Nga-Syria

Nga-Syria "mài dao" xong xuôi ở Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ "câu giờ" bất thành: Đòn trừng phạt đã được ấn định vào tháng 9?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 3, 25/08/2020 | 08:00
Cuộc chiến sẽ không bắt đầu trong một tuần tới, mặc dù lực lượng hai bên đang được kéo sát lại gần nhau. Sẽ thuận lợi hơn nhiều hơn nếu bắt đầu chiến dịch vào cuối tháng 9. Lúc này, Nga đang có những cái cớ thích đáng để không tuân thủ nghiêm túc các thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ.
Tiêu điểm - Nga-Syria 'mài dao' xong xuôi ở Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ 'câu giờ' bất thành: Đòn trừng phạt đã được ấn định vào tháng 9?

Cuộc tuần tra chung Nga-Thổ bị tấn công vào tuần trước.

Châm ngòi nổ

Tuần trước, một cuộc tuần tra của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib bị tấn công. Mặc dù không có thương vong nhưng sự cố này đã khiến Nga đặc biệt để tâm. Ngay lập tức, đã có hành động trả đũa được đưa ra. Hôm 18/8, một cuộc không kích đã được Nga tiến hành nhằm vào mục tiêu các nhóm chiến binh ở Idlib.

Tiếp sau đó, đội hình của quân đội Syria và các nhóm đồng minh cũng được đưa vào tư thế sẵn sàng trên tiền tuyến. Động thái này được coi là thể hiện sự thù địch đối với các lực lượng ly khai ở Idlib.

Theo nhiều nguồn tin, chính quyền Tổng thống Assad đang có kế hoạch phát động một chiến dịch lớn khác chống lại các nhóm vũ trang ở tây bắc Syria trong những ngày tới.

Bât chấp lệnh ngừng bắn đang được thực hiện, giới quan sát tin rằng Nga và cả chính quyền Syria có đủ lý do để tiến tới một cuộc tấn công mới. Ngoài mục tiêu đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ đất nước, quân đội Syria và Nga phải tự bảo vệ lấy sinh mạng của chính mình trước sự gây hấn của đối thủ.

Những kẻ khủng bố gần đây đã trở nên manh động hơn. Theo tờ Free Press của Nga, điều này xuất phát từ lý do khá đơn giản. Gần đây, không quân Nga đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho các nhóm cực đoan, bao gồm phá hủy một số nhà kho chứa vũ khí và toàn bộ nhà máy sản xuất máy bay không người lái (UAV).

Hơn nữa, khủng bố luôn là mối hiểm họa rình rập và gây ra nhiều tổn hại cho quân đội Nga ở Syria. UAV của phe ly khai đã thực hiện các cuộc tấn công không ngừng vào căn cứ Khmeimim của Nga. Ước tính có tới một trăm cuộc tấn công như vậy trong vài năm gần đây.

Nhìn chung, cả chính quyền Syria và đối thủ đều xác định một cuộc chiến bắt buộc phải xảy ra, và dường như mỗi bên đã sẵn sàng cho điều đó.

Công tác chuẩn bị cho chiến tranh đã bắt đầu từ lâu. Như đã đề cập ở trên, các cuộc đụng độ tiếp tục xảy ra trên nhiều mặt trận, nhưng cho đến nay đây mới chỉ là những trận chiến cục bộ ở cấp độ nhỏ.

Người Thổ Nhĩ Kỳ cũng không đứng ngoài cuộc. Truyền thông gần đây đã liên tục báo cáo về việc Ankara đang điều động lực lượng qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria tới Idlib.

Đồng thời, trong tháng qua, người Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực trang bị vũ khí cho các nhóm trung thành ở Afrini và ở các khu vực tiếp giáp với thành phố Aleppo từ phía Bắc, báo hiệu chiến tranh sắp đến sớm.

Cuộc chiến mùa thu

Tiêu điểm - Nga-Syria 'mài dao' xong xuôi ở Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ 'câu giờ' bất thành: Đòn trừng phạt đã được ấn định vào tháng 9? (Hình 2).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Nhận định với Free Press, nhà khoa học chính trị người Nga Karine Gevarkian tin rằng một cuộc đụng độ mới hoàn toàn có thể xảy ra, chỉ là nó khó có thể diễn ra vào mùa hè, chính vì vậy mùa thu là thời điểm thích hợp hơn cả.

Tình huống mà Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt hiện tại mới là khó khăn nhất. Tham vọng của Ankara đang đơm hoa kết trái nhờ sự trợ giúp của các nhóm chiến binh, nhưng không phải mọi thứ đều tốt. Câu hỏi lúc này là các nhóm chiến binh mà nước này hậu thuẫn sẽ được giải quyết thế nào.

Tất nhiên, Ankara không muốn tiếp nhận các nhóm chiến binh trên về nước vì điều này sẽ làm phát sinh rất nhiều vấn đề sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn nghiêm trọng. Do đó, cần phải giữ những chiến binh này ở lại Syria, Libya hoặc các nơi khác. Vì vậy sự chây ì trong việc giải giáp các nhóm vũ trang mà Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib  - bất chấp sự thúc giục của Nga - là điều dễ hiểu. Chỉ có điều “câu giờ” không có gì đảm bảo rằng Ankara sẽ thành công.

Còn về Damascus, dường như đây cũng đã là thời điểm chín muồi để quân đội Syria tiến hành chiếm lại thành trì cuối cùng của phe đối lập.

“Về mặt quân sự, tôi nghĩ chính quyền Assad gần như đã sẵn sàng. Chiến dịch thành công gần đây nhất của Damascus là vào đầu năm. Việc lập kế hoạch và chuẩn bị cho một chiến dịch mới, có chất lượng cao trong điều kiện như vậy thường mất từ ​​bảy đến chín tháng. Do đó, quân đội Chính phủ sẽ sẵn sàng cho một cuộc chiến mới vào mùa thu. Lợi thế nằm về phía chính quyền Assad chứ không phải Ankara”, chuyên gia Gevarkian nói.

Ở thời điểm hiện tại, so sánh về lực lượng cũng có các quan điểm cho rằng ưu thế thuộc về Damascus, do không chỉ sự yểm trợ của Nga mà còn là nhiều lực lượng Shiite khác nhau - không chỉ là người Iran, mà còn trên toàn bộ Trung Đông.

“Cuộc chiến sẽ không bắt đầu trong một tuần tới, mặc dù lực lượng đang được kéo sát lại gần nhau. Sẽ thuận lợi hơn nhiều hơn nếu bắt đầu chiến dịch vào cuối tháng 9. Lúc này, Nga đang có những cái cớ thích đáng để không tuân thủ nghiêm túc các thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ”, Gevarkian kết luận.

Đình chỉ giao S-400: Động thái lạ của Nga gửi thông điệp gì tới Mỹ và Trung Quốc?

Chủ nhật, 23/08/2020 | 19:45
Nga đã đình chỉ giao S-400 cho Trung Quốc nhưng lại đẩy mạnh cung cấp hệ thống phòng không tiên tiến này cho Ấn Độ. Moscow gửi thông điệp gì đằng sau động thái này? Phải chăng Nga đang muốn bắt tay với liên minh Mỹ để chống lại "người bạn" Bắc Kinh?
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c

Nga dọa kích hoạt “ngày phán xét” nếu Ukraine tấn công Crimea

Thứ 2, 18/07/2022 | 15:30
Ngày 17/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu Ukraine “mạo hiểm” tấn công Crimea, Kiev sẽ phải đối mặt với “ngày phán xét".
     
Nổi bật trong ngày

Xung đột với Nga lại nóng quanh thành phố lớn thứ 2 Ukraine

Thứ 3, 16/08/2022 | 17:26
Ukraine tuyên bố người Nga không thể phá vỡ các tuyến phòng thủ của họ ở khu vực Kharkiv, nơi quân đội của Moscow đã rút lui từ đầu mùa hè.

Đức nuốt “liều thuốc đắng” sau nhiều năm dùng khí đốt giá rẻ của Nga

Thứ 4, 17/08/2022 | 07:00
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck khẳng định, mô hình kinh tế của Đức, vốn dựa vào khí đốt giá rẻ của Nga, đã kết thúc và sẽ không trở lại.

Mỹ loại trừ khả năng giải phóng 7 tỷ USD dự trữ cho Afghanistan

Thứ 3, 16/08/2022 | 13:30
Mỹ đã ngừng cân nhắc giải phóng một nửa trong số 7 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Afghanistan sau vụ trùm khủng bố al Qaeda bị tiêu diệt ở Kabul.

Thái Lan dự tính đầu tư 62 tỷ USD vào khu công nghiệp phía đông

Thứ 3, 16/08/2022 | 13:02
Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 5% mỗi năm giai đoạn 2023-2027 và tổng thu hút đầu tư đạt 2.200 tỷ baht.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng chuyển giao lô S-400 thứ hai

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:41
Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng một vai trò phức tạp trên trường thế giới: Là một thành viên của NATO, có quan hệ tốt với EU, nhưng cũng có quan hệ chặt chẽ với Nga.