Nga tập trận ở Biển Đen: Thông điệp

Nga tập trận ở Biển Đen: Thông điệp "dứt tình" dành cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 3, 20/10/2020 | 08:00
1
Dường như bất cứ khi nào Nga muốn gây sức ép với Ankara, nước này đều triệu tập một trong những đối thủ của Thổ Nhĩ Kỳ tới đấu trường như một hình thức dằn mặt.
Tiêu điểm - Nga tập trận ở Biển Đen: Thông điệp 'dứt tình' dành cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Ai Cập sẽ có cuộc tập trận đầu tiên ở Biển Đen với Nga.

Tuần trước, bộ Quốc phòng Nga thông báo về việc nước này và Ai Cập sẽ có các cuộc gặp để chuẩn bị cho cuộc tập trận hải quân chung được tổ chức ở Biển Đen với tên gọi “Friendship Bridge 2020”.

Vào tháng 12/2019, Nga và Ai Cập đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân cùng tên ở Địa Trung Hải. Tuy nhiên, cuộc tập trận mới dự kiến diễn ra trước cuối năm nay đang mang đến những câu hỏi về thông điệp của Nga và Ai Cập trước Thổ Nhĩ Kỳ.

Ai Cập gửi thông điệp gì?

Hải quân Ai Cập sẽ lần đầu tiên trong lịch sử tham gia diễn tập quân sự ở Biển Đen. Nhưng con đường biển duy nhất từ ​​Ai Cập đến Biển Đen lại đi qua Dardanelles, biển Marmara và Bosporus, điều này đồng nghĩa với việc các tàu chiến trang bị vũ khí của Ai Cập sẽ đi qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Istanbul từng chứng kiến ​​hành động khiêu khích của một binh sĩ Nga vào tháng 12/2015, khi tàu đổ bộ Caesar Konikov của Nga đi từ Biển Đen đến biển Marmara qua eo biển Bosporus. Một binh sĩ trên tàu đã mang bệ phóng tên lửa đất đối không hướng ra bờ biển thành phố. Một hành động khiêu khích như vậy có thể sẽ được lặp lại trong trường hợp tàu chiến Ai Cập băng qua eo biển Bosporus, theo Middle East Monitor.

Có ý kiến cho rằng, việc hải quân Ai Cập tham gia diễn tập quân sự ở Biển Đen được cho là một lời răn đe gửi đến Ankara, với thông điệp khẳng định nếu Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào Libya, Ai Cập sẽ tiến hành các cuộc diễn tập quân sự gần biên giới nước này.

Tuy nhiên, có quan điểm khác cho rằng nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ là điều vô nghĩa và việc hải quân Ai Cập tham gia các cuộc diễn tập quân sự ở Biển Đen chỉ là một màn thể hiện non nớt.

Giới quan sát phân tích, mặc dù các tàu chiến của Ai Cập hiện có thể tham gia vào các cuộc diễn tập quân sự ở Biển Đen, nhưng nếu trong tình trạng chiến tranh thực sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, tàu Ai Cập sẽ không được phép đi qua Dardanelles và Bosporus và không đến được Biển Đen như khi tập trận.

Việc Hải quân Ai Cập tham gia diễn tập quân sự với Nga là một thông điệp chủ yếu hướng tới dư luận Ai Cập, nhằm che đậy những vấn đề trong nước.

Thông điệp thực sự là của Nga?

Tiêu điểm - Nga tập trận ở Biển Đen: Thông điệp 'dứt tình' dành cho Thổ Nhĩ Kỳ? (Hình 2).

Nga đang cho thấy nước này không hề có liên minh gì với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu cuộc tập trận “Friendship Bridge 2020” là một thông điệp gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ, thì đó là một thông điệp của Nga, chứ không phải của Ai Cập.

Dường như bất cứ khi nào Moscow muốn gây sức ép với Ankara, nước này đều triệu tập một trong những đối thủ của Thổ Nhĩ Kỳ tới đấu trường như một hình thức dằn mặt. Đối thủ đó đôi khi là người Kurd và đôi khi là một quốc gia đối đầu như Ai Cập.

Mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ đã căng thẳng trong một thời gian dài do lập trường ủng hộ của Mỹ đối với người Kurd ở Syria và những cáo buộc cho rằng Washington đứng sau hậu thuẫn âm mưu đảo chính thất bại vào năm 2016.

Bên cạnh đó, Washington đã từ chối bán hệ thống tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp việc nước này rất tha thiết muốn hướng đến thỏa thuận. Điều này đã thúc đẩy Ankara tìm kiếm một giải pháp thay thế để đáp ứng nhu cầu cấp bách về phòng không và nhận thấy nhu cầu của họ được đáp ứng với hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Ngoài thỏa thuận này, Thổ Nhĩ Kỳ và Moscow đã đạt được các thỏa thuận về vấn đề Syria, bao gồm các hội nghị thượng đỉnh ba bên mà Iran tham gia, hay các hội nghị thượng đỉnh song phương có sự tham dự của hai nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Một số nhà phân tích tin rằng những phát triển này là bằng chứng cho một liên minh Thổ Nhĩ Kỳ-Nga. Nhưng có nhiều dấu hiệu - mà cuộc tập trận quân sự “Friendship Bridge 2020” là một ví dụ - cho thấy trên thực tế không có liên minh nào thành hiện thực.

Trong những cuộc xung đột khu vực phức tạp, các quốc gia có thể hợp tác khi có cùng lập trường, nhưng nếu xung đột lợi ích, họ sẽ đứng ở hai bên bờ chiến tuyến.

Ai cũng biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và từ chối công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Azerbaijan kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào các cuộc đàm phán liên quan đến xung đột ở Karabakh, nhưng Moscow bác bỏ điều này và khẳng định rằng tiến trình hòa bình vẫn nằm trong tay Nhóm Minsk, do Nga, Mỹ và Pháp cùng đứng đầu.

Tất cả những lập trường và cuộc tập trận nói trên đều làm suy yếu tuyên bố của giới phân tích về việc liên minh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã hình thành.

Cho Nga "hít khói", Mỹ là "ông trùm" vũ khí và "rắc rối" ở Trung Đông?

Thứ 2, 19/10/2020 | 10:23
Mỹ chiếm 48% các hợp đồng chuyển giao vũ khí đến khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA). Con số này gần gấp ba lần số vũ khí mà Nga cung cấp.

Nga đắc thắng giữa “mối hận” của Mỹ khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết thử S-400

Chủ nhật, 18/10/2020 | 10:00
Thổ Nhĩ Kỳ đã thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tiên tiến của Nga bất chấp các mối đe dọa trừng phạt của Mỹ. Đây được xem là chiến thắng của Nga.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Chiến sự ác liệt ở khu vực “con đường sinh tồn”, Nga giành lợi thế

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:00
Nga đang tấn công theo mọi hướng xung quanh thành phố Artyomovsk (Bakhmut). Những ngày gần đây, họ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng ở sườn phía Bắc.

Hơn 1.500 dư chấn xuất hiện sau trận động đất tại Philippines

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:00
Sau trận động đất 7,6 độ làm rung chuyển đảo Mindanao ngày 2/12, Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines đã ghi nhận 1.583 dư chấn tính đến sáng 4/12.

Ukraine thất thủ, lính dù Nga chiếm lại vị trị chiến lược ở Khromovo

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:00
Wagner đã từng nắm quyền kiểm soát vườn ươm cây Villanovsky nhưng bị mất cách đây nhiều tháng. Lần này, Ukraine đã thất thủ sau cuộc tấn công của lính dù Nga.

Israel bắt đầu chiến dịch tại miền Nam Gaza

Thứ 3, 05/12/2023 | 11:04
Hàng loạt các báo cáo về các cuộc không kích của Israel đã được đưa ra trong ngày Chủ Nhật sau khi quân đội nước này mở rộng chiến dịch trên bộ trên toàn Gaza.

Tổng Thư ký LHQ: “Không còn nơi nào an toàn tại Gaza cho người dân sơ tán”

Thứ 3, 05/12/2023 | 19:11
Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày thứ Hai, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã khẳng định không còn nơi nào an toàn tại Dải Gaza cho người sơ tán.