Nga-Thổ

Nga-Thổ "vỗ ngực" chiến thắng, ai bị coi là "hổ không nanh"?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 4, 09/12/2020 | 08:00
0
Trong chiến thắng mới của Nga-Thổ, một quốc gia phương Tây đã bị ví như “con hổ không nanh”, bị đẩy ra rìa cuộc chơi.
Tiêu điểm - Nga-Thổ 'vỗ ngực' chiến thắng, ai bị coi là 'hổ không nanh'?

Lính gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh.

“Hổ không nanh”

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov từng nói Pháp và Mỹ đang cảm thấy "niềm kiêu hãnh bị tổn thương" khi chứng kiến vai trò của Moscow trong thỏa thuận ngừng bắn gần đây giữa Armenia và Azerbaijan ở điểm xung đột Nagorno-Karabakh.

Việc Paris yêu cầu Moscow làm rõ "sự mơ hồ" liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn và vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong thỏa thuận này cho thấy sự không hài lòng của Pháp khi bị coi là quốc gia ngoài rìa cuộc chơi.

Trong cuộc khủng hoảng mới, tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đã ví Pháp là một “con hổ không nanh”, không có vai trò quyết định trong khu vực. Nước này chỉ có một phạm vi ngoại giao cực kỳ hạn chế trong việc gây áp lực. Cùng với đó, cả Liên minh châu Âu và Paris đều không thể ngăn chặn cuộc giao tranh giữa người Armenia và người Azerbaijan.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, với cương vị là đồng chủ tịch nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE), đã cố gắng đi đầu trong cuộc khủng hoảng Nagorno-Karabakh để khẳng định mình là một nhà lãnh đạo thực sự của toàn bộ Châu Âu.

Không thể phủ nhận rằng thỏa thuận ba bên giữa Armenia, Azerbaijan và Nga tại Nagorno-Karabakh là một cú sốc đối với phương Tây nói chung, đặc biệt là Paris. Ai cũng tin rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đối đầu ở Nam Caucasus, nhưng thay vào đó, điều ngược lại đã xảy ra.

Trong thời gian qua, Moscow và Ankara đã ngăn cản sự tham gia của các thế lực phương Tây bên ngoài khu vực. Các tuyên bố căng thẳng liên tiếp giữa Nga và Mỹ, leo thang bằng lời nói cũng diễn ra giữa ông Macron và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan trên nhiều khía cạnh.

Cuộc chiến Nagorno-Karabakh lần thứ hai cho thấy tầm quan trọng của sự hợp tác và phối hợp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tương tự như công chúng đã thấy ở Syria và Libya.

Trong khi đó, dù là đồng minh nhưng quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc xung đột Nam Caucasus khác rất nhiều so với quan điểm của Washington và Paris, những bên kêu gọi đóng băng cuộc xung đột mà không muốn giải quyết triệt để.

Ankara tuyên bố lập trường hoàn toàn đứng về phía "người anh em" Azerbaijan, không giống như các bên còn lại tuyên bố trung lập nhưng lại ủng hộ bên này hoặc bên kia từ sau bức màn.

Vì sao Mỹ, Pháp không ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ?

Tiêu điểm - Nga-Thổ 'vỗ ngực' chiến thắng, ai bị coi là 'hổ không nanh'? (Hình 2).

Thổ và Pháp có sự đối đầu lập trường trong xung đột giữa Armenia và Azerbaijan.

Quan điểm của Mỹ nghiêng về Armenia phần lớn xuất phát từ mục tiêu gây áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ, mà không liên quan đến vấn đề quan hệ Armenia-Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các tranh cãi của Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ ở Trung Đông, vốn đã trở nên trầm trọng hơn sau cuộc chiến Syria năm 2013, khi chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama ủng hộ người Kurd.

Động thái ủng hộ người Kurd của Washington được mô tả là đe dọa lợi ích của một quốc gia thành viên NATO. Sau đó, quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ càng thêm căng thẳng do không đi đến thỏa thuận dẫn độ giáo sĩ Fetullah Gülen, người bị cáo buộc là chủ mưu âm mưu đảo chính ngày năm 2016 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, hợp tác của Armenia với Nga và Iran được coi là một thách thức nghiêm trọng đối với vị thế của Mỹ ở Caucasus.

Cũng khó có thể coi động thái ngoại giao của Pháp đối với xung đột Caucasus chỉ là sản phẩm vận động hành lang của người Armenia ở Pháp, đặc biệt là khi ông Macron thể hiện sự phản đối Ankara và đứng về phía Hy Lạp ở Địa Trung Hải.

Về phần mình, Nga đã quản lý để ngăn chặn cuộc chiến Karabakh lần thứ hai sau khi làm trung gian ký kết một thỏa thuận được coi là lịch sử giữa Armenia và Azerbaijan, có sự phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hành động nhanh chóng của Tổng thống Putin và vai trò trực tiếp của ông trong việc tổ chức các cuộc đàm phán giữa người Armenia và Azerbaijan là rất quan trọng và sự hòa giải đã dẫn đến việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giám sát lệnh ngừng bắn.

Tổng thống Macron đã thảo luận với người đồng cấp Putin trong một cuộc điện đàm vào ngày 7/11 về tình hình giao tranh giữa Baku và Yerevan, và họ đã đạt được cam kết chung để tiếp tục các nỗ lực hòa giải và phối hợp giữa Nga và Pháp. Tuy nhiên, ông Macron được cho là đã bị sốc khi biết chỉ ba ngày sau cuộc điện đàm với ông Putin, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã có mặt ở Nagorno-Karabakh.

Nhà lãnh đạo Pháp phải chịu cú sốc thứ hai trong một cuộc điện đàm khác với ông Putin sáu ngày sau thỏa thuận ngừng bắn, khi Điện Kremlin tuyên bố rằng cuộc điện đàm diễn ra chỉ vì "Nga và Pháp là đồng chủ tịch của Nhóm Minsk".

Với tình hình nội bộ khó khăn, người ta nói rằng nước Pháp ngày nay đang ở giữa thất bại cả bên trong và bên ngoài.

Nếu coi Nga là "cường địch", Mỹ phải cho Thổ "khai hỏa" S-400?

Thứ 3, 08/12/2020 | 07:52
Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu với Nga trên nhiều mặt trận ở Syria, Libya thì phương Tây chỉ mải mê trách móc và dọa dẫm trừng phạt đồng minh.

Bất ngờ rút quân khỏi Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ "thua Nga trong bóng tối"?

Thứ 2, 07/12/2020 | 15:59
Động thái rút quân khỏi Idlib đầy bất ngờ của Thổ Nhĩ Kỳ là kết quả từ cuộc đối đầu trong bóng tối với Nga trên nhiều mặt trận.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Vì sao NASA muốn thiết lập múi giờ cho Mặt trăng?

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:58
Chính phủ Mỹ giao Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thiết lập múi giờ Mặt trăng, còn gọi là Giờ Mặt trăng phối hợp (CLT).

Chuyên gia nói về việc Mỹ tự sản xuất HALEU

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:00
Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước ông đã sản xuất được 200 pound (90,7 kg) uranium làm giàu đầu tiên.

Nga đáp trả bằng 34 cuộc tấn công tổng hợp, Kiev tổn thất nhiều khí tài

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:55
Trong số những khí tài bị quân đội Nga phá huỷ tuần qua có nhiều loại vũ khí hiện đại Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ Ukraine

Chủ nhật, 21/04/2024 | 12:47
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ lòng biết ơn về việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ quân sự cho đất nước ông.

“Đòn đánh” của Mỹ khiến số phận 6 tàu phá băng của Nga treo lơ lửng

Chủ nhật, 21/04/2024 | 06:00
Thị trường toàn cầu cuối cùng sẽ quay trở lại với LNG Nga vì Moscow vẫn là một nhà xuất khẩu LNG quan trọng.