Nga ủng hộ Ấn Độ và Brazil trở thành thành viên thường trực HĐBA

Nga ủng hộ Ấn Độ và Brazil trở thành thành viên thường trực HĐBA

Thứ 2, 26/09/2022 | 06:09
Ngoại trưởng Nga kêu gọi mở rộng Hội đồng Bảo an LHQ, cho rằng Ấn Độ và Brazil là “những ứng cử viên xứng đáng” cho vị trí thành viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Ngày 24/9, phát biểu tại khóa họp lần thứ 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Ấn Độ và Brazil là “những ứng cử viên xứng đáng” cho vị trí thành viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Theo Ngoại trưởng Nga, LHQ và Hội đồng Bảo an phải phù hợp với thực tế hiện nay. Ông cho biết Moscow nhìn thấy triển vọng làm cho Hội đồng Bảo an trở nên dân chủ hơn, bao trùm hơn thông qua việc mở rộng cơ quan này, thêm một số quốc gia châu Phi, châu Á và châu Mỹ.

“Chúng tôi đặc biệt lưu ý Ấn Độ và Brazil là những thành viên quốc tế quan trọng và là ứng cử viên xứng đáng cho tư cách thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, hồ sơ của châu Phi cũng cần được nâng cao”, ông Lavrov nói.

Ông nói thêm rằng việc mở rộng Hội đồng Bảo an mà không có sự tham gia của người châu Phi là điều không thể.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng kêu gọi cải cách Hội đồng Bảo an LHQ, mở rộng thêm các thành viên thường trực mới để tăng tính đại diện.

Trong một tuyên bố chung, Ấn Độ và 31 quốc gia khác đã thúc giục LHQ mở rộng cả thành viên thường trực và không thường trực của Hội đồng Bảo an. Bên cạnh đó, New Delhi cho rằng cần phải cải tổ LHQ để tổ chức này hoạt động hiệu quả và mang tính đại diện hơn.

Bộ trưởng ngoại giao Ấn Độ, Nhật Bản, Đức và Brazil đã tổ chức cuộc họp riêng để thảo luận về việc cải tổ Hội đồng Bảo an. Tuyên bố chung của các quốc gia này cho biết: "Xung đột và các thách thức toàn cầu đặt ra yêu cầu cấp bách phải thực hiện các cải cách trong Hội đồng Bảo an cũng như mở rộng thành viên của các nhóm ra quyết định để họ đại diện nhiều hơn cho lợi ích của các quốc gia đang phát triển".

Hiện nay, Hội đồng Bảo an LHQ gồm 5 thành viên thường trực (Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Anh) và 10 thành viên không thường trực được Đại hội đồng LHQ bầu ra với nhiệm kỳ 2 năm. Ấn Độ là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an. Nhiệm kỳ 2 năm của New Delhi trong Hội đồng Bảo an sẽ kết thúc vào ngày 31/12 năm nay.

Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, VTC)

Xung đột ở Ukraine dự kiến “chiếm sóng” tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Thứ 3, 20/09/2022 | 10:30
“Đại hội đồng nhóm họp vào thời điểm nhiều nguy hiểm đang rình rập”, Tổng thư ký LHQ António Guterres cho biết.

Nga - Ukraine phản ứng về báo cáo nhà máy Zaporizhia của Liên hợp quốc

Thứ 4, 07/09/2022 | 18:10
Moscow bày tỏ thất vọng khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trực thuộc Liên hợp quốc không công bố bên nào phải chịu trách nhiệm cho những vụ pháo kích nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia.

Liên hợp quốc công bố báo cáo về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia

Thứ 4, 07/09/2022 | 08:03
Phát biểu trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi trở về từ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia (Ukraine), ông Rafael Grossi – Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thuộc Liên hợp quốc – cảnh báo, cả Nga và Ukraine “đang đùa với lửa”.

Liên Hợp Quốc, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm tìm cách chấm dứt xung đột

Thứ 7, 20/08/2022 | 06:00
Tổng Thư ký LHQ Guterres cùng lãnh đạo Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về các cách thức nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.
Cùng chuyên mục

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên made in Trung Quốc

Thứ 6, 09/12/2022 | 16:47
Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tham vọng hàng không của Trung Quốc trong nỗ lực cạnh tranh với các hãng máy bay nước ngoài.

Mỹ gia hạn lệnh cấm với 3 công ty xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc

Thứ 6, 09/12/2022 | 15:02
Các công ty này đã gửi trái phép các thiết kế và bản vẽ kỹ thuật của các bộ phận vệ tinh, tên lửa và quốc phòng sang Trung Quốc mà không được phép.

Nga: Lửa “nuốt chửng” đại siêu thị ở ngoại ô thủ đô Moscow

Thứ 6, 09/12/2022 | 13:43
Vụ hỏa hoạn tại trung tâm mua sắm Mega Khimki - từng là trụ sở của một số lượng lớn các chuỗi bán lẻ phương Tây ở Nga - đã lan rộng tới 7.000m2.

Điểm dừng chân đầu tiên của ngôi sao bóng rổ Mỹ vừa được Nga trả tự do

Thứ 6, 09/12/2022 | 10:08
Điểm dừng chân đầu tiên của Brittney Griner khi cô trở lại Mỹ sẽ không phải là nhà của cô ở Phoenix, mà là căn cứ hỗn hợp của Quân đội Mỹ ở San Antonio, bang Texas.

Chính phủ Anh "bật đèn xanh" cho dự án khai thác than mới sau 30 năm

Thứ 6, 09/12/2022 | 06:00
Vương quốc Anh sẽ phát triển mỏ than mới đầu tiên sau 30 năm. Than được khai thác từ mỏ sẽ sử dụng để sản xuất thép, thay thế than nhập khẩu.
     
Nổi bật trong ngày

Nga muốn “đóng băng” xung đột, Ukraine không có lựa chọn nào khác

Thứ 5, 08/12/2022 | 16:03
Ukraine được khuyên nên tiếp tục tiến công, không cho Nga “ngủ đông” vì động lực chiến trường bây giờ đang ở phía quân đội của Kiev.

Thổ Nhĩ Kỳ “thị uy” với đòn không kích chính xác bằng bom Tolun?

Thứ 5, 08/12/2022 | 07:51
Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang triển khai chiến dịch Claw-Sword ở Syria và Iraq. Những hình ảnh vừa công bố phải chăng ẩn chứa những thông điệp?

Peru có nữ Tổng thống đầu tiên trong tình huống “đặc biệt”

Thứ 5, 08/12/2022 | 09:24
Đất nước Nam Mỹ đang trong cuộc khủng hoảng chính trị khi Tổng thống đương nhiệm bị phế truất và bắt giữ.

Elon Musk lấy lại ngôi vị giàu nhất thế giới trong phút chốc

Thứ 5, 08/12/2022 | 08:13
Sự sụt giảm vận may của ông Musk là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi ở 2 vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Nga xem xét áp đặt giá cố định cho dầu thô xuất khẩu

Thứ 5, 08/12/2022 | 06:00
Liên bang Nga đang xem xét ấn định giá dầu cố định sau khi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) áp giá trần đối với dầu thô của Nga.