Mẹo rã đông thịt nhanh.
Mặc dù việc bảo quản thịt trong ngăn đông rất tiện nhưng khá phiền trong công đoạn rã đông trước khi chế biến. Một số người thường rã đông bằng cách ngâm thịt trong nước lạnh, tuy có thể làm mềm thịt nhưng mất ít nhất vài tiếng, nếu là mùa đông sẽ lâu hơn.
Trong khi đó, một số người còn ngâm thịt trong nước sôi, dù bề mặt thịt đã mềm, thậm chí chín một chút nhưng ở giữa vẫn đông đá.
Dưới đây là mẹo rã đông thịt được một đầu bếp ở Trung Quốc tiết lộ, có thể làm mềm thịt trong 10 phút mà vẫn tươi ngon như thịt mới.
Cách rã đông thịt
Cho thịt cần rã đông vào chậu inox, không ngâm trong nước trước, rắc 2 thìa muối lên bề mặt thịt đông lạnh. Muối có thể hạ thấp nhiệt độ đóng băng của nước, giúp làm tan băng nhanh chóng.
Rải đều muối lên miếng thịt, dùng tay xoa đều, chậu kim loại sẽ dẫn nhiệt nhanh, có thể truyền nhiệt sang thịt đông lạnh và giúp rã đông. Để thịt đông lạnh ướp muối trong 5 phút, sau đó dùng tay chạm vào sẽ thấy thịt mềm.
Lúc này, thêm một thìa giấm trắng, sau đó đổ vào một lượng nước ấm thích hợp, khoảng 40 độ C. Nhiệt độ này có thể làm băng tan nhanh, không làm biến tính protein trong thịt, không ảnh hưởng đến chất lượng thịt, giúp thịt tươi nguyên sau khi rã đông.
Giấm trắng có thể làm mềm thịt đông lạnh, tăng tốc độ rã đông, khử mùi tanh. Đổ nước ấm vào thịt đông lạnh, tiếp tục ngâm trong 5 phút, thịt đông lạnh sẽ mềm ra nhanh chóng.
Thịt lúc này tương đương với thịt đã để đông khoảng 20 phút, hơi cứng và không mềm nhũn như thịt tươi, bạn có thể thái lát dễ dàng. Nếu muốn mềm hơn, bạn có thể cắt thịt thành miếng nhỏ, cho vào nước ấm, ngâm 5 phút thì thịt sẽ rã đông hoàn toàn, rất mềm mà không có cảm giác khô cứng.
Cần lưu ý rằng, miếng thịt đông lạnh càng nhỏ thì tốc độ rã đông càng nhanh. Vì vậy, khi cấp đông thịt, bạn nên cắt thịt thành từng miếng nhỏ, càng nhỏ càng tốt rồi đóng gói riêng, dùng túi bảo quản hoặc màng bọc thực phẩm để tránh thất thoát độ ẩm và giữ thịt tươi, mềm.
Phan Hằng (Theo 163)