Ngăn chặn nhóm đối tượng tụ tập sinh hoạt “đạo lạ” trái phép ở Thừa Thiên-Huế

Ngăn chặn nhóm đối tượng tụ tập sinh hoạt “đạo lạ” trái phép ở Thừa Thiên-Huế

Thứ 4, 01/06/2022 | 14:27
Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phát hiện, ngăn chặn 1 nhóm đối tượng tụ tập sinh hoạt "Nhất quán đạo" trái phép trên địa bàn.
 
Ngày 1/6, thông tin từ Công an xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đơn vị này đang tiếp tục đấu tranh làm rõ một nhóm đối tượng sinh hoạt "Nhất quán đạo" xảy ra trên địa bàn xã. Đây cũng là nhóm đối tượng liên quan đến "Nhất quán đạo" đầu tiên được phát hiện tại Thừa Thiên-Huế.
 
Theo cơ quan công an, qua công tác nắm tình hình địa bàn, trước đó, vào khoảng 8h30 ngày 23/5, lực lượng công an xã phát hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Huê, SN 1964, trú tại thôn Mỹ Lam, xã Phú Mỹ có 1 nhóm 8 người ngoài địa phương đang tụ tập sinh hoạt trái phép theo "Nhất quán đạo". Ngay sau đó, Công an xã Phú Mỹ đã báo cáo Ban Chỉ huy Công an huyện Phú Vang, UBND xã Phú Mỹ phối hợp với các đội nghiệp vụ liên quan tiến hành làm việc với bà Huê và nhóm người kể trên.
 
Tại buổi làm việc, lực lượng chức năng đã lấy lời khai, làm rõ mục đích, nội dung, hình thức sinh hoạt của nhóm đối tượng này, mối quan hệ giữa các đối tượng. Tại nhà bà Huê, công an đã lập biên bản thu giữ toàn bộ kinh sách, tài liệu; đèn dầu bằng kim loại trong đó có 1 cây có biểu tượng chữ "Phật" viết bằng chữ Hán.
 
An ninh - Hình sự - Ngăn chặn nhóm đối tượng tụ tập sinh hoạt “đạo lạ” trái phép ở Thừa Thiên-Huế

Khu vực đặt bàn thờ sinh hoạt "Nhất quán đạo" trái phép tại nhà bà Huê.

 
Đại úy Trần Duy Ngọc, Trưởng Công an xã Phú Mỹ thông tin, quá trình lấy lời khai, điều tra đã xác định được, bà Huê làm nghề bán vé số, có một thời gian dài sinh sống và làm ăn tại Tp.Đà Nẵng. Tại đây, bà bị lôi kéo sinh hoạt theo "Nhất quán đạo". Sau đó, bà Huê trở về quê ở xã Phú Mỹ và tiếp tục sinh hoạt "Nhất quán đạo" từ năm 2019 đến nay, hình thức sinh hoạt chủ yếu tu tại gia và nghiên cứu cách thức sinh hoạt trên mạng internet.
 
Bà Huê thừa nhận, việc liên hệ, trao đổi thông tin giữa các thành viên "Nhất quán đạo" được bà thực hiện thông qua điện thoại và mạng xã hội. Liên quan việc sinh hoạt đạo trái phép tại nhà bà Huê, cơ quan chức năng đã xác định rõ danh tính của 8 người mà bà Huê mời từ các tỉnh, thành phố gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Tp.Hồ Chí Minh, An Giang, Kiên Giang đến nhà bà để hướng dẫn việc trình bày bàn thờ, tượng phật theo quy định của "Nhất quán đạo" và làm lễ an vị tượng phật Di Lạc.
 
Qua quá trình làm việc, cơ quan công an đã yêu cầu 8 đối tượng người ngoài địa phương cam đoan, ký cam kết không tái diễn hoạt động và yêu cầu rời khỏi địa phương. Đối với bà Huê, cơ quan chức năng đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Theo tìm hiểu, "Nhất quán đạo" có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng phát triển chủ yếu ở Đài Loan, là sự kết hợp của 5 tôn giáo: Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo, Kito giáo và Hồi giáo. Về nghi thức thờ, giữa nhà có một bàn thờ bằng gỗ, phía trước bàn thờ có treo một tấm vải thêu biểu tượng hoa sen và 4 chữ tiếng Hoa. Trên bàn thờ có 1 tượng Quan Âm, 1 bát nhang, 3 chân đèn, 2 lọ bình quả táo. Ngoài tượng Quan Âm bằng thạch cao còn lại các vật phẩm khác đều bằng đồng.
 
Phía trên bàn thờ là khung hình chữ nhật, ở giữa chữ "Phật", phía trên có dòng chữ "Phật quang phổ chiếu", bên trái có dòng chữ "Tịnh bình liễu chi ngộ huyền cơ" và "Tử Trúc Lâm Trung quán tự tại"… "Nhất quán đạo" không có giáo chủ, không có giáo lý, có biểu hiện hoạt động trục lợi, mê tín, dị đoan, có dấu hiệu vay mượn, bóp méo lịch sử Phật giáo; tự xưng là đạo Trời; lợi dụng Phật đường, tượng Phật, danh hiệu Phật, kinh Phật để lôi kéo mọi người tin theo.
 
"Nhất quán đạo" du nhập vào Việt Nam thông qua nhiều hình thức, chủ yếu là từ người xuất khẩu lao động nước ngoài, khi trở về Việt Nam họ mang theo "đạo lạ" này rồi tiếp tục "độ" vào những người thân và bạn bè cùng cầu, cùng học, cùng tu "Nhất quán đạo". Tại Việt Nam "Nhất quán đạo" hoạt động tự phát, quy mô cá nhân nhỏ lẻ hoặc dưới danh nghĩa một số hội nhóm có hoạt động thiện nguyện hay phát triển qua quan hệ kinh tế.
 
Để góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nhận diện rõ bản chất của "Nhất quán đạo" để không bị lôi kéo tham gia, tuyệt đối không thực hiện các hành vi tuyên tuyền tôn giáo, tín ngưỡng trái quy định. Trường hợp công dân phát hiện tổ chức, cá nhân nào có những hành vi nêu trên thì báo cáo, tố giác ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý, giải quyết. 

Phát hiện "Hội thánh của Đức chúa trời mẹ" hoạt động trái phép

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:04
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phát hiện nhóm đối tượng tổ chức sinh hoạt "Hội thánh của Đức chúa trời mẹ" trái phép trên địa bàn.

Phát hiện nhóm sinh hoạt hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ trái phép tại căn hộ cao cấp

Thứ 2, 19/04/2021 | 19:27
Kiểm tra một căn hộ chung cư ở TP.Vinh, lực lượng chức năng phát hiện có 16 người đang tham gia sinh hoạt "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" trái phép.

Phát hiện nhiều trẻ em bị lôi kéo vào “Hội thánh Đức chúa trời mẹ”

Thứ 4, 07/04/2021 | 16:03
Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa phát hiện, giải tán nhóm người lôi kéo trẻ em tham gia hoạt động tôn giáo trái pháp luật ở “Hội thánh Đức chúa trời mẹ”.
Cùng tác giả

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Lộ số người nhặt vàng đem trả

Thứ 4, 03/08/2022 | 16:10
Một số người dân đem vàng nhặt được trong vụ đối tượng Q. nổ súng cướp tiệm vàng ở Huế đến giao nộp lại cho cơ quan công an.

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Chuyên gia nói gì về nghi phạm?

Thứ 3, 02/08/2022 | 19:30
Theo tiến sĩ Hải, đối tượng Q. thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái tinh thần không được ổn định, thậm chí là có biểu hiện của tâm thần.

Tiết lộ bất ngờ về đối tượng cướp tiệm vàng ở Huế

Thứ 2, 01/08/2022 | 19:07
Theo cơ quan công an, Ngô Văn Q. là cán bộ công an làm việc tại trại giam Bình Điền, đóng tại Tx.Hương Trà. Q. là đối tượng có dấu hiệu tâm lý bất thường.

Phó giám đốc Công an Thừa Thiên-Huế kể về phút đấu trí với đối tượng cướp tiệm vàng

Thứ 2, 01/08/2022 | 11:34
Sau khoảng 20 phút trò chuyện với Q., Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phân tích cái được, cái mất cho đối tượng này nghe.

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Đề nghị người nhặt trả lại vàng

Chủ nhật, 31/07/2022 | 20:19
Những ai đã nhặt được vàng trong vụ đối tượng Q. cầm súng AK cướp tiệm vàng ở Huế mà không trả lại sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Cùng chuyên mục

Phát hiện tài xế sử dụng “thuốc lắc” và không có giấy phép lái xe

Thứ 4, 10/08/2022 | 06:00
Phát hiện tài xế xe ô tô có biểu hiện nghi vấn nên lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra, kết quả cho thấy tài xế không có giấy phép lái xe, dương tính với ma túy.

Xử phạt nhà hàng nơi 8 sinh viên uống rượu bị ngộ độc làm 2 người tử vong

Thứ 3, 09/08/2022 | 21:00
Ban Quản lý an toàn thực phẩm Tp.HCM vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH nhà hàng Mr.Bao Cuisine, nơi 8 người bị ngộ độc rượu, trong đó 2 người tử vong.

Hải Phòng: Điều tra vụ nổ súng khiến một người trọng thương

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:57
Công an Tp.Hải Phòng vừa bắt khẩn cấp nhóm côn đồ nổ súng vào nhà dân, bắn một người trọng thương ở huyện Tiên Lãng.

Vụ kê khống mộ giả ở Huế: Khởi tố thêm một chuyên viên và 12 người dân

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:29
Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa khởi tố thêm 13 bị can liên quan đến vụ án kê khống mộ giả xảy ra trên địa bàn.

Triệt phá nhóm đối tượng lừa mua vàng, ngoại tệ bằng chuyển khoản

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:00
Sau khi yêu cầu chủ các tiệm vàng cung cấp số tài khoản ngân hàng để thanh toán tiền mua vàng, ngoại tệ, 2 đối tượng đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Đi thăm con gái tiện thể xách ma tuý số lượng lớn, lão bà U80 bị bắt giữ

Thứ 3, 09/08/2022 | 17:00
Lấy cớ sang nhà con gái chơi, Phan Thị Minh Chính xách theo 2 bánh heroin để bán cho các con nghiện. Trên đường đi, Chính bị công an bắt giữ.

Vụ kê khống mộ giả ở Huế: Khởi tố thêm một chuyên viên và 12 người dân

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:29
Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa khởi tố thêm 13 bị can liên quan đến vụ án kê khống mộ giả xảy ra trên địa bàn.

Nghệ An: Bắt kẻ giết người rồi trốn vào rừng keo

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:05
Sau khi dùng hung khí khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương, Mạc Văn Dục bỏ trốn vào rừng keo.

Xác định được danh tính nhóm người vây đánh hội đồng nam sinh

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:37
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin nam sinh bị một nhóm thanh niên đánh hội đồng, Công an Tp.Hà Tĩnh đã vào cuộc xác minh, làm rõ.

Bí mật bên trong tụ điểm karaoke, massage tại Quảng Bình

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:35
Công an huyện Bố Trạch vừa triệt phá chuyên án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và sử dụng trái phép chất ma túy gây nhức nhối tại địa phương.