Ngân hàng Nhà nước lần thứ 3 giảm lãi suất điều hành từ đầu năm

Thứ 4, 24/05/2023 | 13:11
0
Nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước đã có lần thứ 3 giảm lãi suất điều hành kể từ đầu năm 2023.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cuối ngày 23/5 đã thông báo giảm lãi suất điều hành. Quyết định giảm lãi suất có hiệu lực từ ngày 25/5. Đây là lần giảm lãi suất thứ 3 kể từ đầu nam 2023.

Cụ thể, lãi suất tối đa với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5% một năm, lãi suất với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5% xuống 5% một năm. Riêng lãi suất tối đa với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6% xuống 5,5% một năm.

Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên vẫn do các ngân hàng ấn định trên cơ sở cung cầu vốn thị trường.

Ngoài việc giảm trần lãi suất huy động, Ngân hàng Nhà nước cũng tiếp tục điều chỉnh lãi suất điều hành.

Trần lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm chỉ còn 5%/năm

Trong đó, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng giảm từ mức 6% xuống 5,5% một năm, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 5,5% xuống 5%. Riêng lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5% một năm.

Trước đó, lần giảm lãi suất điều hành đầu tiên được nhà điều hành chính sách tiền tệ áp dụng từ ngày 15/3 với việc giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở 6%/năm; giảm lãi suất tái chiết khấu từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; giảm lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng từ 7%/năm xuống 6%/năm.

Đồng thời, tại đợt điều chỉnh này, NHNN cũng giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế từ 5,5%/năm xuống 5%/năm và giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

Đến ngày 3/4, nhà điều hành tiếp tục giảm thêm 0,5 điểm % đối với lãi suất tái cấp vốn, xuống mức 5,5%/năm; lãi suất tối đa tiền gửi bằng VND không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 6%/năm xuống 5,5%.

Đồng thời, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên giảm từ 5%/năm xuống 4,5%/năm.

Ngân hàng Nhà nước đã có 3 lần điều chỉnh lãi suất điều hành từ đầu năm 2023

Ngoài ra, tại đợt điều chỉnh thứ 2 này, NHNN cũng giảm 0,3%/năm lãi suất đối với tiền gửi bằng VND tại NHNN (Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô).

Giảm trần lãi suất huy động và điều hành, theo Ngân hàng Nhà nước là "bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới". Đây là tín hiệu định hướng các nhà băng giảm lãi suất cho vay. Quyết định giảm lãi suất của cơ quan điều hành được đưa ra trong bối cảnh kinh tế, hoạt động của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục

Cháy nhà cao tầng lúc rạng sáng, 6 người trong gia đình được cứu

Chủ nhật, 10/12/2023 | 11:09
Khi xảy ra cháy nhà, 6 người (trong đó có trẻ em) bị mắc kẹt, đứng trên ban công tầng 4 kêu cứu.

NSƯT Phi Điểu chấm thi nhan sắc ở tuổi 91

Chủ nhật, 10/12/2023 | 10:23
Lần đầu chấm thi nhan sắc, NSƯT Phi Điểu thừa nhận có chút áp lực song vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ vì mối thân tình với ê-kíp.

Con dâu tỷ phú của David Beckham chuộng mặc tôn vòng 1, khoe body nóng bỏng

Chủ nhật, 10/12/2023 | 10:23
Nicola Peltz và chồng là Brooklyn Beckham gây chú ý khi cùng tham gia một sự kiện gần đây.

Linh Ngọc Đàm từng trang điểm đậm, dùng mi giả che lại vì nhấn mí hỏng

Chủ nhật, 10/12/2023 | 10:22
Linh Ngọc Đàm đã có trải nghiệm không tốt về việc phẫu thuật thẩm mỹ, đơn cử như việc nhấn mí năm 19 tuổi. Cô chia sẻ mình từng phải trang điểm đậm, mang nhiều mi giả để che lại.

Chặng 6 ARRC 2023 – Chặng đua ấn tượng nhất của Honda Racing Vietnam

Chủ nhật, 10/12/2023 | 09:54
Honda Racing Vietnam khép lại Mùa giải đua xe mô tô châu Á ARRC 2023 theo cách không thể tuyệt vời hơn khi hoàn thành mục tiêu đặt ra ở hạng mục AP250 (giành ít nhất 70 điểm), và quan trọng hơn cả là sự tiến bộ về mặt kỹ thuật, kỹ năng thi đấu của tay đua cũng như hoàn thiện “chiến mã” Honda CBR250RR đủ khả năng cạnh tranh vị trí trên bục podium.