Ngang nhiên “bức tử” ao, hồ giữa lòng Hà Nội

Thứ 5, 27/12/2012 23:44

Chỉ cần lướt qua một số ao, hồ trên địa bàn Hà Nội, bất kì ai cũng giật mình bởi cảnh tượng ao, hồ đang hàng ngày, hàng giờ bị một số đối tượng ngang nhiên san lấp, quây lều bạt, làm nhà ở, mở cửa hàng để kinh doanh buôn bán.

Ngày đêm "bức tử" ao hồ

Có mặt tại khu vực đầm Hồng, đầm Sen (thuộc địa bàn phường Khương Đình và Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội), chúng tôi không khỏi rùng mình bởi cảnh tượng lấn chiếm ao hồ nơi đây. Mặc dù thời điểm hiện tại, dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội (dự án 2) đang được khẩn trương thực hiện để trả lại cảnh quan, môi trường sống cho người dân khu vực, nhưng bên cạnh phần mặt nước hồ, ao đang được đơn vị thi công mau chóng bơm thoát nước nhằm cải tạo, nạo vét lòng hồ thì xung quanh đó tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép đất hồ, ao lại đang diễn ra một cách trầm trọng.

Ngay cả con đường đất xuyên qua đầm trước đây rất đẹp nhưng nay cũng bị băm nát, bởi những vệt bánh xe tải. Cùng đó, dọc hai bên đường bỗng chốc trở thành nơi đổ rác, tập kết phế thải, gây ô nhiễm môi trường. Họ sử dụng chiêu thức san lấp, lấn chiếm rất bài bản kiểu như vật liệu đổ đến đâu thì vườn, nhà mọc lên đến đó. Bước đầu là các vườn chuối, vườn rau trồng trên nền đất san, sau đó, là lều bạt được kiên cố hóa bằng cách quây bạt rồi xây gạch dựng nhà một cách "thần tốc". Nếu việc làm đó bị người dân phát hiện, tố cáo, phản ánh lên các cơ quan chức năng thì sẽ bị một nhóm đối tượng xấu đến dọa nạt, khủng bố tinh thần. Thậm chí, người dân còn bị dọa ném gạch, chất hôi thối vào nhà.

Cũng theo một số người dân trong khu vực này, thời gian vừa qua, sau nhiều lần kiến nghị của nhân dân, chính quyền các cấp cũng đã có những động thái nhằm giải quyết. Tuy nhiên, trên thực tế thì chỉ như "ném đá ao bèo", vi phạm chỉ tạm lắng một thời gian ngắn rồi lại tiếp tục tái diễn?!

Không chỉ khu vực đầm Sen, đầm Hồng mà khu vực hồ Ba Mẫu (quận Đống Đa) cũng rơi vào cảnh tương tự. Toàn bộ khu vực hồ đẹp đẽ là vậy nhưng đường nội bộ của hồ Ba Mẫu cũng chỉ kéo dài đến được khu vực giáp ranh giữa hai tổ 49 và 23 của phường Phương Liên là bị chặn lại bởi cả một khoảng đất khuôn viên rộng lớn của hồ bị một số người dân quây rào, lấn chiếm để làm nhà ở.

Điều kì lạ ở chỗ, hiện tượng này xảy ra đến nay đã hơn 20 năm nhưng vẫn chưa được các cấp chính quyền vào cuộc xử lý? Bác Nguyễn Thị C., người dân tổ 49, phường Phương Liên bức xúc: "Từ khi thành phố có quyết định kè, cải tạo lại hồ Ba Mẫu, người dân chúng tôi rất vui. Thế nhưng, niềm vui đó chưa thực sự trọn vẹn, bởi cả một góc hồ vẫn bị một số hộ dân lấn chiếm, xây nhà ra đến tận mép hồ, khiến những người già cả như tôi muốn đi tập thể dục quanh hồ cũng không thể đi được. Điều lạ ở chỗ, người dân đã phản ánh rất nhiều lần lên tổ dân phố, chính quyền phường nhưng đến nay vẫn không thấy chuyển biến gì...".

Bó tay trước vi phạm?!

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, khu đầm Hồng có diện tích khoảng 20ha, nằm trên địa phận giáp ranh giữa hai quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, gồm ba hồ nước liền kề nhau: Đầm Hồng; đầm Sen; đầm Sòi. Tuy nhiên, do cách thức quản lý tại cơ sở không chặt chẽ đã dẫn tới hiện tượng bị lấn chiếm, gây ô nhiễm môi trường như hiện nay.

Ông Vương Tiến Hải (phó chủ tịch UBND phường Khương Đình) cho biết, hiện đang có dự án cải tạo hồ Khương Trung I (thuộc dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội). Phường đã bàn giao đất cho ban dự án thi công theo quyết đinh số 1888 của UBND TP. Hà Nội. Diện tích phường bàn giao cho dự án là 115.957m2 thuộc hai phường Khương Trung và Khương Đình. Trước đây, thời kỳ còn làng xã, các đầm này là nơi dân trực tiếp xả nước thải, nhưng quá trình đô thị hóa khiến các kênh, mương bị lấp nhiều, không đảm bảo việc thoát nước vào những ngày mưa. Bởi thế, việc úng ngập kết hợp thải nước sinh hoạt của người dân đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bà Đỗ Thị Thu Hiền, cán bộ địa chính phường Khương Đình cho biết thêm, thực chất đây là dự án đang thi công, nạo vét, kênh mương. Hiện nay, dự án vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, mới giải phóng xong phần mặt nước, còn gần 100 hộ dân vẫn chưa di dời để bàn giao phần đất trong quy hoạch. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, trên địa bàn các phường này, tình hình vi phạm trật tự xây dựng đô thị rất phức tạp.

"Bảo kê" để lấn chiếm hồ?

Theo phản ánh của người dân khu vực đầm Hồng, đầm Sen (quận Thanh Xuân, Hà Nội), hiện tượng san lấp, lấn chiếm lòng hồ diễn ra từ nhiều năm mà không bị dẹp bỏ, bởi vì có khả năng một thế lực nào đó đứng đằng sau "bảo kê" cho vụ việc.

Q.Chi - P.Thiệu


Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhà máy bột giấy nghìn tỷ bỏ hoang, 45ha "đất vàng" phủ đầy cỏ dại

Nhà máy bột giấy nghìn tỷ bỏ hoang, 45ha "đất vàng" phủ đầy cỏ dại

Thứ 6, 22/08/2025 | 08:30

Hơn 20 năm trước, dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam (xã Thạnh Phước, Tây Ninh) được kỳ vọng trở thành “cú huých” kinh tế với công suất 100.000 tấn/năm. Thế nhưng, sau nhiều lần đội vốn lên đến 3.400 tỷ đồng, khu phức hợp nhà máy lại rơi vào cảnh “đắp chiếu”.

3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm sắp được “định đoạt số phận”

3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm sắp được “định đoạt số phận”

Thứ 5, 21/08/2025 | 10:42

Tp.HCM sẽ đưa ra đấu giá hơn 3.700 căn hộ tại khu tái định cư Thủ Thiêm (Tp.Thủ Đức cũ), khi các căn nhà tại đây không có người sử dụng.

Kiến nghị ưu tiên đất cho y tế tư nhân khi sửa đổi Luật Đất đai

Kiến nghị ưu tiên đất cho y tế tư nhân khi sửa đổi Luật Đất đai

Thứ 4, 20/08/2025 | 18:19

Hiệp hội Bệnh viện tư nhân kiến nghị sửa Luật Đất đai, ưu tiên đất cho y tế tư nhân nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy xã hội hóa khám chữa bệnh.

Huế đồng loạt khởi công 4 dự án tái định cư, nghĩa trang phục vụ đường sắt tốc độ cao

Huế đồng loạt khởi công 4 dự án tái định cư, nghĩa trang phục vụ đường sắt tốc độ cao

Thứ 3, 19/08/2025 | 18:26

Trong ngày 19/8, Huế đã khởi công đồng loạt 4 dự án tái định cư và nghĩa trang phục vụ giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, mở bước đi tiên phong cho hạ tầng và an sinh người dân.

Khởi công dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội 4,2 tỷ USD

Khởi công dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội 4,2 tỷ USD

Thứ 3, 19/08/2025 | 13:33

Dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội với tổng mức đầu tư khoảng 4,2 tỷ USD nằm trên địa bàn xã Vĩnh Thanh (Hà Nội) đã chính thức được khởi công.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Loại lá đắt đỏ bậc nhất thế giới, 150 triệu đồng/kg, chỉ duy nhất Việt Nam sở hữu

Loại lá đắt đỏ bậc nhất thế giới, 150 triệu đồng/kg, chỉ duy nhất Việt Nam sở hữu

Thứ 5, 21/08/2025 | 15:00

Loại lá này được thu mua với giá từ 11-12 triệu đồng/kg nếu bán tươi, còn sấy khô sẽ có giá khoảng 150 triệu đồng/kg.

Làm rõ việc nam thanh niên điều khiển xe ô tô kéo theo xe tự chế quay video đăng lên tiktok

Làm rõ việc nam thanh niên điều khiển xe ô tô kéo theo xe tự chế quay video đăng lên tiktok

Thứ 5, 21/08/2025 | 09:24

Tại cơ quan công an, anh Hoà trình bày, được một cơ sở kinh doanh xe máy nhờ quay video để quảng cáo cho sản phẩm của cửa hàng.

Khu trục hạm trị giá 1,3 tỷ USD “nằm không” 3.000 ngày

Khu trục hạm trị giá 1,3 tỷ USD “nằm không” 3.000 ngày

Thứ 6, 22/08/2025 | 05:40

Chuyên gia chỉ ra rằng tình trạng “nằm không” kéo dài của khu trục hạm HMS Daring không phải do một vấn đề đơn lẻ mà là do nhiều yếu tố phức tạp.

Tổ chức đánh bạc và đánh bạc, 7 bị cáo ở Huế lĩnh án

Tổ chức đánh bạc và đánh bạc, 7 bị cáo ở Huế lĩnh án

Thứ 5, 21/08/2025 | 18:21

Với hai hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc, 7 bị cáo trên địa bàn Tp.Huế đã phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Hé lộ “lựa chọn tốt thứ hai” về đảm bảo an ninh cho Ukraine

Hé lộ “lựa chọn tốt thứ hai” về đảm bảo an ninh cho Ukraine

Thứ 5, 21/08/2025 | 14:20

Đề xuất này yêu cầu các quốc gia đã ký thỏa thuận an ninh với Ukraine phải phản ứng trong vòng 24 giờ trong trường hợp thỏa thuận hòa bình bị vi phạm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.