Ngành y đang thiếu hụt trầm trọng nguồn dược sĩ chất lượng cao

Ngành y đang thiếu hụt trầm trọng nguồn dược sĩ chất lượng cao

Hoàng Thị Bích
Thứ 7, 09/07/2022 | 17:31
Chỉ 19% nhân lực ngành Dược có trình độ đại học trở lên; 81% có trình độ dưới đại học.

Cơ hội và thách thức

Chia sẻ tại lễ ra mắt chương trình đào tạo online miễn phí “Dẫn dắt dược sĩ đến thành công” do Dr Tận Tâm (thương hiệu thuộc công ty CP Tập đoàn Y học 4Clover) tổ chức, bà Vương Kim Anh, Giám đốc công ty TNHH thương mại dược phẩm PMP cho biết ngành y tế hiện đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực dược sĩ chất lượng cao.

Theo một thống kê, hiện nay thị trường việc làm ngày y thiếu hụt khoảng 7.000 dược sĩ đang làm việc tại các nhà thuốc, 16.000 nhân sự tham gia sản xuất và phân phối thuốc. Tuy nhiên, chỉ 19% nhân lực ngành Dược có trình độ đại học trở lên; 81% có trình độ dưới đại học.

Trong khi đó, thị trường Dược đang chuyển mình sôi động và có nhiều thay đổi mạnh mẽ như: gia tăng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, thay đổi hành vi của khách hàng, sự xuất hiện của những thương hiệu mới…

Theo Diễn đàn đô thị - kinh tế - xã hội Việt Nam, dân số Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn già hóa. 95% người cao tuổi đều mắc bệnh mãn tính. Trung bình, một người cao tuổi Việt Nam mắc 3 bệnh và điều trị trong vòng 14 năm/ người; chi phí điều trị cho người cao tuổi cao gấp 7,9 lần so với người trẻ. Cùng với đó, môi trường sống ô nhiễm, dịch bệnh… cũng đang làm gia tăng các loại bệnh tật nguy hiểm.

Điều đó góp phần tạo nên sự bùng nổ và sôi động của thị trường ngành dược ở Việt Nam, đem lại nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức đối với các dược sĩ.

Sự kiện - Ngành y đang thiếu hụt trầm trọng nguồn dược sĩ chất lượng cao

Bà Kim Anh cho rằng ngành y tế hiện đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực dược sĩ chất lượng cao.

Thống kê cho thấy, chỉ tiêu cho thuốc, thực phẩm chức năng của người dân tăng mạnh. Việt Nam là top 17 nước có mức tăng trưởng ngành Dược phẩm cao nhất thế giới với tỉ lệ 14%/năm. Đại dịch đang thúc đẩy hành vi mua hàng trực tuyến.

Thị trường bán lẻ dược phẩm lần đầu xuất hiện sự gia tăng ồ ạt của chuỗi nhà thuốc, đứng đằng sau là hàng loạt tên lớn trong ngành bán lẻ, công nghệ như: Pharmacity, Long Châu, An Khang… Ngoài ra, còn có nhiều tập đoàn đang bắt đầu bước chân vào ngành như Viettel, Masan… Sự thay đổi này đang mở ra nhiều cơ hội cho dược sĩ.

Đồng thời, sự cạnh tranh và phát triển nhanh chóng của các chuỗi lớn cũng giúp mặt bằng lương được cải thiện; có cơ hội học hỏi và phát triển bản thân; tiếp cận khách hàng ở khắp mọi nơi nhờ mạng xã hội.

Theo bà Kim Anh, thị trường sôi động sẽ luôn đào thải những thứ không phù hợp: Chuyên môn kém, không có kiến thức chuyên sâu; kỹ năng giao tiếp hạn chế; yếu kém trong sử dụng công nghệ thông tin, phần mềm, không có khả năng phát triển trong tổ chức; không nắm bắt xu hướng tiếp cận khách hàng và bán hàng kiểu mới.

“Nhiều dược sĩ tốt nghiệp xong còn bối rối trong trở thành việc dược sĩ tại nhà thuốc”, bà Kim Anh nói.

Đồng quan điểm với bà Kim Anh, ông Vũ Thế Anh, CEO công ty Cổ phần Tập đoàn Y học 4 Clover cho biết: “Hiện tại đang thiếu một đội ngũ nhân lực ngành dược chất lượng cao. Có một thực trạng là hiện nay các dược sĩ tốt nghiệp các trường đào tạo khoa dược đều như nhau, ra trường không làm nghề được luôn mà phải học việc 6-9 tháng, vì trong trường chỉ học lý thuyết rằng hoạt chất này chữa bệnh này nhưng không biết tên thuốc đó, hãng sản xuất như thế nào, sử dụng ra sao… nên khi ra thực tế chỉ biết hoạt chất, khó để kê đơn”.

Làm gì để nâng cao kỹ năng?

Các chuyên gia đều nhận định một hạn chế hiện nay của các dược sĩ trẻ là kiến thức chuyên môn, tính thực tế của môi trường nhà thuốc chưa nhiều.

Bản thân các dược sĩ cần nhìn nhận và biết được sự thiếu của mình ở đâu để có hướng đào tạo, rèn luyện kỹ năng nếu xác định sẽ trở thành dược sĩ tại nhà thuốc.

Đồng thời, phải nắm được xu hướng chuyển mình của ngành dược để có sự tiếp thu và tìm ra cơ hội chuyển mình mới.

Theo ông Vũ Thế Anh, thông thường để tự mở nhà thuốc, dược sĩ phải mất 3-4 năm để có đủ độ chín về kinh nghiệm, kiến thức và tài chính.

Nhiều người có kiến thức, học giỏi nhưng không nắm bắt được xu thế thì có thể bị lỗ, nhất là trong bối cảnh thị trường cạnh tranh với những chuỗi lớn.

Còn tài chính cũng rất quan trọng vì sẽ có nhiều mức quy mô. Chưa kể, với mức thu nhập khi đi làm thuê từ 5-7 triệu/tháng, để có thể mở một nhà thuốc ở thành phố lớn vô cùng khó khăn.

Cùng với đó, các bạn có thể có kinh nghiêm về kê đơn, tư vấn, chuyên môn giỏi nhưng việc vận hành một nhà thuốc với 4-5 dược sĩ, quản lý và phát triển nó có doanh thu thì không dễ dàng. Cần thêm nhiều kiến thức về quản lý, quản trị kinh doanh.

Sự kiện - Ngành y đang thiếu hụt trầm trọng nguồn dược sĩ chất lượng cao (Hình 2).

Dược sĩ trẻ cần có tinh thần tự học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng (Ảnh minh họa).

Ông Vũ Thế Anh nhấn mạnh, tinh thần tự học là quan trọng nhất. Hiện nay, dược sĩ trẻ có nhiều nguồn như youtube, mua sách, khóa học đào tạo dẫn dắt, hội nhóm, hoặc dễ nhất là tham gia chương trình đào tạo online hoàn toàn miễn phí “Dẫn dắt dược sĩ đến thành công”.

Tại đây, các dược sĩ có thể học mọi lúc mọi nơi; học tới đâu có thể đánh giá được kết quả của mình, vừa học lý thuyết vừa thực hành.

Đây là chương trình đào tạo tâm huyết mang đến cho dược sĩ, mong muốn nâng cao chuyên môn, kiến thức cho các bạn dược sĩ; mang tới chương trình đào tạo toàn diện trên công nghệ E-learning, được hướng dẫn bài bản qua video, tương tác với chuyên gia và thực hành từng ngày để gặt hái thành công trong sự nghiệp”.

Còn theo Dược sĩ Lê Thu Huyền, chủ chuỗi nhà thuốc Thu Huyền, mạng xã hội bùng bổ và dịch Covid-19 vừa qua đã làm thay đổi hành vi của khách hàng và cả dược sĩ. Ngoài chuyên môn, dược sĩ cần nâng cao kỹ năng tư vấn, chăm sóc, kết nối khách hàng thông qua mạng xã hội.

Việc mở quầy thuốc hiện nay không hề đơn giản, khác với khi xưa hàng hóa khan hiếm “trăm người bán, vạn người mua”. Bây giờ khách hàng có quá nhiều sự lựa chọn, nếu không có sự tư vấn, phục vụ hết mình khách hàng có thể tự động rời khỏi bạn.

Dược sĩ chỉ nắm kiến thức chuyên môn mà thiếu sự tư vấn sẽ không phù hợp khi hành vi khách hàng đã thay đổi, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Vì vậy, nên áp dụng nền tảng mạng xã hội trong công việc.

Ngành y tế Tp.HCM sẵn sàng kịch bản ứng phó với biến thể BA.4 và BA.5

Thứ 5, 07/07/2022 | 17:44
Đại diện Sở Y tế Tp.HCM cho biết, trong bối cảnh các biến thế BA.4 và BA.5 có diễn biến tăng nhanh, ngành đã lên các kịch bản sẵn sàng ứng phó.

Ngành BHXH dồn lực nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế

Thứ 3, 28/06/2022 | 10:00
Toàn ngành BHXH Việt Nam đã và đang dồn lực, khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám, chữa bệnh BHYT.

Giảng viên học thạc sĩ, tiến sĩ được hỗ trợ học phí đến 25.000 USD/năm

Thứ 7, 11/06/2022 | 10:29
Theo Thông tư 30/2022/TT-BTC, hỗ trợ tối đa 25.000 USD/năm cho giảng viên học thạc sĩ, tiến sĩ toàn thời gian ở nước ngoài.
Cùng tác giả

“Làm sao để người dân từ quán nước, hiệu cắt tóc cũng nhắc về sửa đổi luật Đất đai"

Thứ 2, 06/02/2023 | 08:00
Xoay quanh dự án Luật Đất đai sửa đổi, Người Đưa tin đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Văn Hạ - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, ĐBQH đoàn Quảng Nam.

Quyết tâm tới năm 2025, miền Trung có thêm 1.200 km cao tốc

Chủ nhật, 05/02/2023 | 17:31
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định quyết tâm đến năm 2025 hoàn thành đưa vào khai thác tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Chính phủ thực hiện Nghị quyết về phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Chủ nhật, 05/02/2023 | 17:31
Chương trình hành động của Chính phủ đã đưa ra nhiều điểm mới, có tính đột phá trong phát triển của Vùng.

Phấn đấu tăng trưởng GRDP bình quân đạt khoảng 7-7,5%/năm

Chủ nhật, 05/02/2023 | 17:28
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chương trình hành động của Chính phủ đã đưa ra nhiều quan điểm định hướng mới, ý tưởng mới và tầm nhìn mới có tính đột phá.

Nêu cao tinh thần đối thoại, chia sẻ, hợp tác cùng có lợi

Chủ nhật, 05/02/2023 | 17:27
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu lựa chọn "đột phá của đột phá" để Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ phát triển nhanh, bền vững.
Cùng chuyên mục

Ngày 6/2: Số ca mắc mới Covid-19 tăng 4 ca so với hôm qua

Thứ 2, 06/02/2023 | 20:21
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 6/2 của Bộ Y tế cho biết, có 11 ca mắc mới Covid-19, tăng 4 ca so với hôm qua; trong ngày có 5 bệnh nhân khỏi.

Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen nhiều tập thể, cá nhân ở Đà Nẵng

Thứ 2, 06/02/2023 | 15:30
Bộ trưởng Bộ Công an quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân tại Tp.Đà Nẵng có thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu.

Kon Tum: Lễ hội khinh khí cầu lập kỷ lục Việt Nam

Thứ 2, 06/02/2023 | 14:23
Tham gia lễ hội có tổng cộng 30 quả khinh khí cầu lớn nhỏ. Đây cũng là lễ hội đạt kỷ lục của Việt Nam về số lượng khinh khí cầu tham gia biểu diễn tại một sự kiện.

Hà Nội: Hơn 4.200 tân binh hào hứng lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 06/02/2023 | 13:48
Năm 2023, Hà Nội có hơn 4.200 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có 3.500 công dân nhập ngũ quân đội, hơn 700 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân.

Thanh Hóa: Hơn 3.500 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 06/02/2023 | 11:40
Sáng 6/2, tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành việc bàn giao 3.505 thanh niên nhập ngũ cho 12 đầu mối nhận quân của Bộ Quốc phòng.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen nhiều tập thể, cá nhân ở Đà Nẵng

Thứ 2, 06/02/2023 | 15:30
Bộ trưởng Bộ Công an quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân tại Tp.Đà Nẵng có thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu.

Hà Nội: Hơn 4.200 tân binh hào hứng lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 06/02/2023 | 13:48
Năm 2023, Hà Nội có hơn 4.200 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có 3.500 công dân nhập ngũ quân đội, hơn 700 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân.

Kon Tum: Lễ hội khinh khí cầu lập kỷ lục Việt Nam

Thứ 2, 06/02/2023 | 14:23
Tham gia lễ hội có tổng cộng 30 quả khinh khí cầu lớn nhỏ. Đây cũng là lễ hội đạt kỷ lục của Việt Nam về số lượng khinh khí cầu tham gia biểu diễn tại một sự kiện.

Thanh Hóa: Hơn 3.500 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 06/02/2023 | 11:40
Sáng 6/2, tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành việc bàn giao 3.505 thanh niên nhập ngũ cho 12 đầu mối nhận quân của Bộ Quốc phòng.

Ngày 5/2: Số ca mắc Covid-19 mới giảm nhẹ so với hôm qua

Chủ nhật, 05/02/2023 | 20:13
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 5/2 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm nhẹ so với hôm qua và là ngày có số mắc mới thấp nhất trong gần nửa tháng.