Ngày 15/7, gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng ca khúc 'Quốc ca'

Ngày 15/7, gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng ca khúc 'Quốc ca'

Thứ 5, 07/07/2016 | 11:09
0
Lễ tiếp nhận ca khúc Tiến quân ca của cố nhạc sĩ Văn Cao sẽ được tổ chức tại Tòa nhà Quốc hội vào ngày 15/7 tới.

Họa sĩ Văn Thao, con trai trưởng của cố nhạc sĩ Văn Cao chia sẻ, vừa qua gia đình ông đã đồng thuận ký đơn gửi lên Văn phòng Quốc hội hiến tặng ca khúc “Tiến quân ca” cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

“Lý do gia đình tôi quyết định tặng ca khúc “Tiến quân ca” do cha tôi sáng tác cho Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam mà Văn phòng Quốc hội sẽ đại diện nhận là thể theo di nguyện của cha tôi trước khi mất. Như tôi đã chia sẻ, khi viết xong ca khúc “Tiến quân ca” và được Bác Hồ chọn làm “Quốc ca” cha tôi đã khóc. Ông nói, kể từ hôm nay bài hát “Tiến quân ca” đã không còn là của tôi nữa mà là của nhân dân.

Ông cảm thấy rất vinh dự và tự hào vì trong số số rất nhiều bài hát, chỉ có bài “Tiến quân ca” được chọn là “Quốc ca” của Việt Nam và được quy định trong hiến pháp của nước ta. Đến nay, ca khúc đã “sống” hơn 70 năm qua, đi theo không biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử đất nước. Mỗi lần “Quốc ca” cất lên là người nghe thấy được giai điệu hùng tráng của dân tộc.

Xã hội - Ngày 15/7, gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng ca khúc 'Quốc ca'

Bài Tiến Quân ca của nhạc sĩ Văn Cao

Từ trước khi có luật bản quyền tác giả ra đời, ca khúc vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình. Nhà nước cũng chưa bao giờ đặt vấn đề trả tiền bản quyền sử dụng ca khúc cho gia đình. Chắc cũng có cái khó là bài hát đã tồn tại quá lâu và quá dài nên không biết trả tiền thế nào.

Gia đình cũng chưa bao giờ đặt vấn đề đòi tiền tác giả bài hát “Quốc ca”. Cho nên bây giờ thể theo nguyện vọng của cha tôi, gia đình tôi muốn hiến tặng lại ca khúc này cho nhà nước, cho nhân dân… và Quốc hội sẽ đại diện đứng ra nhận.

Trong đơn hiến tặng công khai, có đầy đủ chữ ký của tất cả các thành viên có quyền thừa kế hợp pháp trong gia đình và có chứng thực của bên Tư pháp.

Trong đơn cũng ghi rõ gia đình không hề đòi hỏi bất kỳ quyền lợi nào, gia đình hiến tặng một cách vô tư. Sau kh

Cùng chuyên mục

Nga đột phá thành công ở Semenovka mở ra cơ hội tiến vào khu vực đặc biệt quan trọng của Ukraine

Thứ 4, 24/04/2024 | 13:55
Semenovka nằm trên độ cao vượt trội ở vùng Avdeevka. Việc kiểm soát được nó sẽ mở đường cho quân đội Nga hướng tới trung tâm hậu cần lớn của Ukraine.

Hà Nội: Thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID

Thứ 4, 24/04/2024 | 13:24
Việc thí điểm thực hiện nói trên nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp, tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí xã hội cho người dân.

Lương hưu tháng 5 được chi trả sau nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thứ 4, 24/04/2024 | 12:11
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có hướng dẫn việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội của kỳ chi trả tháng 5 năm 2024.

Hà Nội: Thí điểm ứng dụng cảnh báo cháy gắn xác thực định danh

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:34
Ứng dụng quản lý, cảnh báo cháy gắn với xác thực định danh số nhà và dữ liệu dân cư nhằm quản lý dữ liệu về công tác PCCC và CNCH trên địa bàn Thành phố.

Triệu tập kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:33
Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV khai mạc ngày 20/5 và dự kiến bế mạc vào ngày 28/6, chia thành 2 đợt họp tập trung tại nhà Quốc hội.
     
Nổi bật trong ngày

Bài toán "hạ nhiệt" giá vé máy bay dịp lễ

Thứ 4, 24/04/2024 | 08:12
Chỉ vài ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (kéo dài từ 27/4 đến 1/5), hãng hàng không đang nỗ lực tăng cường bay đêm để hành khách có thêm lựa chọn đi lại.