Ngày mai, Hải Phòng tiến hành vụ cưỡng chế lớn nhất lịch sử

Ngày mai, Hải Phòng tiến hành vụ cưỡng chế lớn nhất lịch sử

Đoàn Minh Sơn
Chủ nhật, 20/06/2021 | 19:39
Ngày mai (21/6), TP.Hải Phòng sẽ cưỡng chế 159 công trình xây trên đất nguồn gốc do quân đội quản lý. Các trường hợp vi phạm bị cưỡng chế sẽ không được bồi thường.

Tự ý mua bán, xây hàng trăm ngôi nhà trên đất quốc phòng

Theo hồ sơ quản lý từ các cơ quan chức năng TP.Hải Phòng, khu đất diện tích 9,2ha có 159 công trình xây dựng trái phép trên nằm trong tổng diện tích 14,2ha, thuộc khu Đầm Tôm, phường Thành Tô, quận Hải An.

Khu đất có nguồn gốc là đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, sử dụng vào mục đích tăng gia, sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản phục vụ đời sống bộ đội và nằm trong chỉ giới điều chỉnh quy hoạch tổng thể cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã có đã có văn bản đồng ý điều chỉnh khu đất (14,2ha) ra khỏi quy hoạch cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đồng thời cho phép chuyển mục đích khu đất này để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP.Hải Phòng.

Ngày 12/8/2014, bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam có quyết định số 1410/QĐ-TM giao khu đất cho tổng công ty 319 thuộc bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng.

Bất động sản - Ngày mai, Hải Phòng tiến hành vụ cưỡng chế lớn nhất lịch sử

Các công trình vi phạm nằm trên đất có nguồn gốc do quân đội quản lý.

Trong quá trình tổng công ty 319 thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng khu đất để phục vụ công tác lập dự án đầu tư, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc sở TN&MT và lãnh đạo UBND phường Thành Tô tự ý lập hồ sơ, quy hoạch một phần khu đất thành từng lô đất nhỏ để phân lô, bán nền và đã bị cơ quan điều tra hình sự bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố, toà án Quân sự Quân khu 3 đã đưa vụ án ra xét xử.

Ngoài ra, khi tổng công ty 319 tiếp nhận mặt bằng, quản lý, sử dụng khu đất được giao thì tại khu đất 9,2ha, một số đối tượng tổ chức san lấp, lấn chiếm đất trái phép, xây dựng nhà ở, công trình trái phép để lừa bán cho nhiều người, thậm chí còn đe dọa, uy hiếp cán bộ tổng công ty 319 và chính quyền địa phương.

Trước tình hình vi phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, việc triển khai dự án của tổng công ty 319 gặp khó khăn, ngày 29/6/2018, bộ Quốc phòng đã có văn bản bàn giao diện tích khu đất quốc phòng (14,2ha) nói trên tại khu vực Đầm Tôm, phường Thành Tô, quận Hải An cho UBND TP.Hải Phòng quản lý, sử dụng.

Ngày 17/10/2018, UBND TP.Hải Phòng ban hành quyết định thu hồi 14,2 ha đất quốc phòng tại  phường Thành Tô, phường Tràng Cát giao UBND quận Hải An quản lý. Hiện nay, HĐND TP.Hải Phòng đã quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư tại khu đất 9,2 ha phường Thành Tô, quận Hải An để bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn.

Bất động sản - Ngày mai, Hải Phòng tiến hành vụ cưỡng chế lớn nhất lịch sử (Hình 2).

Phương tiện đã được tập kết để phục vụ việc cưỡng chế các công trình vi phạm.

Theo quy định, việc sử dụng đất của các hộ dân trong khu vực đều không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, không có giấy tờ sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trước khi được bộ Quốc phòng bàn giao cho UBND TP.Hải Phòng quản lý, sử dụng, tại khu đất này đã có 159 trường hợp vi phạm với hành vi chiếm đất và tự ý xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật, trong đó có 93 công trình xác định được đối tượng vi phạm và 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm.

Sẽ quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm

Theo ban thực hiện cưỡng chế quận Hải An, đến thời điểm hiện tại, các điều kiện chuẩn bị tổ chức cưỡng chế, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô đã sẵn sàng.

Tất cả 159 trường hợp bị cưỡng chế sẽ không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.

Quận Hải An đã tổ chức quây tôn và lắp đặt camera giám sát tại khu đất này, các tiểu ban tuyên truyền - vận động, cưỡng chế - phá dỡ, an ninh - trật tự, hồ sơ, hậu cần đã chuẩn bị đầy đủ những yêu cầu cần thiết phục vụ đợt cưỡng chế.

Mặt khác, để việc cưỡng chế công trình sai phạm diễn ra đảm bảo an ninh, an toàn giao thông, việc tổ chức phân luồng trên tuyến đường Bùi Viện cũng đã được sở GTVT Hải Phòng thông qua và có văn bản cụ thể.

Bất động sản - Ngày mai, Hải Phòng tiến hành vụ cưỡng chế lớn nhất lịch sử (Hình 3).

Khu vực các công trình vi phạm đã được cơ quan chức năng quây tôn để đảm bảo việc cưỡng chế an toàn. 

Theo kế hoạch, đúng 7h ngày 21/6/2021, các lực lượng tổ chức cưỡng chế sẽ tiến hành đọc quyết định đối với từng trường hợp cụ thể và bắt đầu tổ chức phá dỡ các công trình trái phép theo đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình phá dỡ, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tuyên truyền về nguồn gốc, ý nghĩa quy hoạch và tình hình vi phạm của các hộ dân trong khu vực 9,2ha, tất cả các trường hợp chiếm dụng đất, xây dựng công trình trái phép sẽ buộc phải tự giác tháo dỡ công trình, vật kiến trúc ra khỏi khu đất vi phạm.

Việc di chuyển đồ đạc, dân cư cũng được tính toán chu đáo, bảo đảm đúng quy định, trong quá trình thực hiện cưỡng chế phá dỡ, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cản trở và sẽ xử lý nghiêm những trường hợp xúi giục, kích động người dân gây mất an ninh trật tự khi cưỡng chế các công trình trái phép theo quy định.

Vụ cưỡng chế 159 công trình vi phạm trên đất có nguồn gốc do quân đội quản lý được coi là cuộc cưỡng chế lớn nhất lịch sử ở TP.Hải Phòng.

TP.HCM: Cưỡng chế, tháo dỡ 6 công trình xây dựng trái phép

Thứ 4, 07/04/2021 | 18:47
Hàng loạt công trình xây dựng trái phép sẽ bị UBND quận 10 cưỡng chế, tháo dỡ bắt đầu từ 8/4.

Nghệ An: Cưỡng chế phá dỡ chung cư hơn 40 năm tuổi sắp sập

Thứ 3, 02/02/2021 | 14:36
Lực lượng chức năng của TP.Vinh vừa thi hành cưỡng chế phá dỡ các nhà chung cư B3 và B6 thuộc khu B khu chung cư Quang Trung theo quyết định của UBND tỉnh.

Hà Nội: Công trình sai phép bất chấp lệnh cưỡng chế vẫn ngang nhiên hoạt động

Thứ 7, 11/07/2020 | 07:13
Mặc dù đã có lệnh cưỡng chế vì xây dựng các công trình trái phép từ 1 năm trước. Thế nhưng cho đến nay, bể bơi, sân bóng thuộc trung tâm dạy nghề tư thục Minh Tâm vẫn ngang nhiên qua mặt cơ quan chức năng mở cửa hoạt động.
Cùng tác giả

Về làng nghề trồng và chế biến cau nổi tiếng của đồng bằng Bắc Bộ

Thứ 5, 03/02/2022 | 06:55
Về xã Cao Nhân những tháng cuối năm, trên khắp các ngả đường, đâu đâu cũng thấy người đi xe máy chở những buồng cau trĩu quả về các xưởng chế biến….

Hải Phòng đặt mục tiêu doanh thu 3.700 tỷ đồng từ khách du lịch

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:13
Để đạt mục tiêu doanh thu đạt 3.700 nghìn tỷ đồng từ khách du lịch, Tp.Hải Phòng đã ban hành kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch.

Bí thư Hải Dương: Doanh nghiệp trẻ cần đoàn kết, giúp nhau vượt khó

Thứ 7, 15/01/2022 | 21:24
Tại buổi lễ trao Huân chương lao động hạng nhì của Chủ tịch Nước, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương mong muốn các doanh nghiệp trẻ đoàn kết, tương thân tương ái.

Thủ đoạn của kẻ doạ tạt axit nhiều gia đình để tống tiền ở Hải Phòng

Chủ nhật, 09/01/2022 | 14:33
Do chơi bời cờ bạc dẫn đến nợ nần, Tuyền nảy sinh ý định tìm các gia đình giàu có để đe dọa tạt axit nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố nhóm đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 8.000 tỷ đồng

Thứ 4, 05/01/2022 | 16:42
Các đối tượng nằm trong đường dây đánh bạc liên tỉnh dưới hình thức cá độ bóng đá vừa bị Cơ quan CSĐT Công an Tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình khởi tố.
Cùng chuyên mục

Sở Xây dựng Quảng Ngãi đề xuất hủy bỏ 3 dự án Khu đô thị

Thứ 3, 28/06/2022 | 08:14
Các dự án này được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt thực hiện từ năm 2018, tuy nhiên các dự án chưa phù hợp với quy định mới tại Nghị định số 25/2020/NĐ-CP.

Tình cảnh đối nghịch trên thị trường bất động sản: Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:00
Hiện thị trường bất động sản đang tồn tại tình cảnh đối nghịch: Người muốn bán đất cắt lỗ nhưng cũng nhiều nhà đầu tư lại xem đây là cơ hội mua được đất với giá tốt.

Sẽ đánh thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:58
Đây là 2 nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về việc hoàn thiện pháp lý cũng như nâng cao hiệu quả quản lý về đất đai.

Phát Đạt chuyển nhượng dự án lùm xùm Astral City, dự thu hơn 3.000 tỷ

Thứ 7, 25/06/2022 | 09:30
Đây là dự án từng gây nhiều tranh cãi khi Phát Đạt thông qua Công ty SG - KL triển khai đầu tư, thi công trong khi chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Nhu cầu BĐS tại Đồng Nai tăng cao, thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu "ế ẩm"

Thứ 6, 24/06/2022 | 13:59
Thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện nghịch lý: mức độ quan tâm giảm nhưng giá đất vẫn tăng trưởng tốt, có nơi tăng tới 20%.
     
Nổi bật trong ngày

Tình cảnh đối nghịch trên thị trường bất động sản: Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:00
Hiện thị trường bất động sản đang tồn tại tình cảnh đối nghịch: Người muốn bán đất cắt lỗ nhưng cũng nhiều nhà đầu tư lại xem đây là cơ hội mua được đất với giá tốt.

Sở Xây dựng Quảng Ngãi đề xuất hủy bỏ 3 dự án Khu đô thị

Thứ 3, 28/06/2022 | 08:14
Các dự án này được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt thực hiện từ năm 2018, tuy nhiên các dự án chưa phù hợp với quy định mới tại Nghị định số 25/2020/NĐ-CP.