Ngày về của phạm nhân bị kết án chung thân

Ngày về của phạm nhân bị kết án chung thân

Thứ 4, 03/02/2021 | 07:00
Cái giá phải trả cho tuổi trẻ bồng bột của anh Yên là án tù chung thân. Với sự nỗ lực, phấn đấu, sau 20 năm thụ án, Tết này anh được đoàn viên cùng gia đình.

Có lẽ, cho đến tận bây giờ, anh Nguyễn Văn Yên, SN 1976, quê tỉnh Thanh Hóa, thụ án tại phận trại K4, trại giam Gia Trung, bộ Công an (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) không thể nào quên được cái ngày định mệnh ấy.

Cái ngày, anh Yên ở độ tuổi đôi mươi, ăn chơi không biết điểm dừng. Để rồi, cuộc đời mù mịt không lối về khi anh Yên đứng trước vành móng ngựa, đôi chân run rẩy, mặt cúi xuống, chết lặng khi nghe tòa tuyên mức án tù chung thân.

Rời khỏi tòa với đôi tay bị còng, bước chân đầu tiên đặt lên thùng xe đặc chủng, trong suy nghĩ của anh Yên cuộc đời mình coi như đã chấm hết. Cả phần đời còn lại về sau  phải sống trong sự dằn vặt, ân hận, tội lỗi.

Thế nhưng, một phép màu đã đến, khi anh Yên hay tin mình được giảm án hết thời hạn, trở về gia đình trước dịp Tết Nguyên đán 2021. Anh Yên vui, đến nỗi nhiều đêm liền không ngủ, cảm giác bồi hồi như được tái sinh thêm lần nữa.

An ninh - Hình sự - Ngày về của phạm nhân bị kết án chung thân

Anh Yên người từng bị kết án tù chung thân.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp được ghé thăm phận trại K4, trại giam Gia Trung, bộ Công an thuộc huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Khác hẳn không khí im ắng của những ngày thường, nay phân trại K4 rộn ràng. Mọi người, từ phạm nhân, cán bộ công an, ai nấy đều tất bật hoàn tất công tác chuẩn bị thật tươm tất đón lễ tất niên.

Hàng trăm phạm nhân đang thụ án tại đây đang chờ đợi những chiếc bánh chưng thơm lừng mang hương vị Tết do chính tay họ gói từ đêm hôm trước.

An ninh - Hình sự - Ngày về của phạm nhân bị kết án chung thân (Hình 2).

Các phạm nhân cùng cán bộ phân trại K4 gói bánh chưng chuẩn bị tất niên.

Trong ngày tất niên của phân trại K4, chúng tôi có dịp được ngồi trò chuyện cùng anh Yên - một phạm nhân thâm niên tại trại. Mấy hôm trước, anh còn khoác trên mình bộ trang phục phạm nhân, chịu án phạt chung thân.

Nhưng hôm này thì khác. Có lẽ, hôm nay chính là ngày đặc biệt của người đàn ông này. Dù bị kết án chung thân nhưng sau 20 năm thụ án, nhờ phấn đấu, cải tạo tốt anh Yên được giảm án, trở về đoàn tụ với gia đình.

Thoáng nhìn qua đôi bàn tay chai sạn, đôi mắt sâu thẳm của anh, chúng tôi phần nào hiểu được, để có ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu, cải tạo không biết mệt mỏi của anh.

Ngày anh Yên vào trại chỉ là một thanh niên trẻ tuổi với mái tóc đen óng. Hiện tại, ở cái tuổi 45, trải qua biết bao tháng ngày sau song sắt, anh đã là người đàn ông luống tuổi, tóc lấm tấm bạc.

Gương mặt bồi hồi, xúc động, trò chuyện với chúng tôi anh Yên chia sẻ: “Khi biết tin mình được giảm án hết thời hạn trở về đoàn tụ với gia đình, nhiều đêm liên không tài nào ngủ được. Một cảm giác bâng khuâng khó tả chất chứa bao nhiêu suy nghĩ. Không biết quê hương đã thay đổi như thế nào, xã hội ngoài kia bây giờ nhộn nhịp ra sao”.

An ninh - Hình sự - Ngày về của phạm nhân bị kết án chung thân (Hình 3).

Nói lời tri ân cán bộ trại giam anh Yên sau 20 năm thụ án được về đoàn tụ cùng gia đình.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, anh Yên bồi hồi: “Tôi chỉ muốn được lao như tên bắn về nhà, ôm chầm lấy con gái bé bỏng vào lòng, được cùng người vợ bao năm qua vì tôi mà vất vả, chung tay lo một cái Tết ấm áp. Về để được nói với cha mẹ những câu chúc tốt lành dịp năm mới. Điều mà hơn 20 năm qua tôi chưa một lần làm được”.

Nhớ lại ngày tháng lầm lỡ năm xưa anh kể, anh sinh ra ở miền quê Thanh Hóa. 26 tuổi, khi vừa cưới vợ và có 1 bé gái 6 tháng tuổi, anh Yên tạm biệt tổ ấm nhỏ để vào Tây Nguyên lập nghiệp.

Thế nhưng, trong một phút bốc đồng của tuổi trẻ, anh đã gây ra vụ cướp táo tợn. Bị Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt mức án chung thân.

“Ngày đứng trước vành móng ngựa một cảm giác sợ hãi bao trùm. Khi nghe tòa kết án chung thân, đôi chân tôi rung rẩy, mặt cúi gằm trong tuyệt vọng. Lúc ấy, tôi nghĩ cuộc đời mình coi như đã chấm hết, cả phần đời còn lại chết rục trong tù”.

“Sau này vợ con, cha mẹ mình sẽ phải đối mặt với hàng xóm, với dư luận ra sao khi có người con mang bản án chung thân. Nghĩ thế thôi là toàn thân tôi lại run rẩy cảm giác sợ hãi, dằn vặt, cô đơn bủa vây.

Nhưng cha mẹ già cùng người vợ động viên tôi cố gắng vượt qua để có ngày trở về. Các giám thị ở trại giam cũng khích lệ, nói rằng nếu rèn luyện tốt, tôi có thể sẽ được giảm từ chung thân xuống án có thời hạn. Từ đó, tôi quyết tâm để có ngày hôm nay”.

Theo một cán bộ tại phân trại K4 cho biết, anh Yên là một trong những phạm nhân cải tạo tốt nhất. Anh Yên đã nhiều lần được xem xét giảm án cho đến đầu năm 2021, anh được giảm án hết thời hạn và trở về với gia đình.

An ninh - Hình sự - Ngày về của phạm nhân bị kết án chung thân (Hình 4).

Nhiều phạm nhân cải tạo tốt được về đoàn tụ với gia đình.

Hơn 20 năm trôi qua, hiện tại người vợ vẫn chờ đợi anh ở quê nhà Thanh Hóa. Cô con gái bé bỏng ngày nào vẫn sắp ngửa trên đôi bàn tay anh, giờ đã là sinh viên đại học.

Anh Yên trải lòng: “20 năm rồi tôi phải đón Tết trong tù, năm nay được trở về đúng dịp này, gia đình tôi có lẽ sẽ có cái Tết vui nhất. Tôi chỉ muốn thật nhanh chóng về nhà nói lời xin lỗi với tất cả mọi người. Nhiều năm qua tôi đã khiến họ thiệt thòi quá nhiều.

Hơn nửa đời người ở trong tù tôi đã nghiền ngẫm, suy nghĩ rất nhiều nên sẽ không bao giờ để mình vấp ngã thêm một lần nào nữa. Giờ là lúc tôi bù đắp cho cha mẹ, vợ con, bởi dù sao tôi cũng chỉ mới 45 tuổi”.  

Cũng được giảm án hết thời hạn trong dịp này có Rơ Lan Cứu, SN 2002, trú tại xã Ia Me, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Năm 16 tuổi, ở cái tuổi dễ sa ngã vào những cám dỗ vật chất, Cứu đã gây ra vụ cướp tài sản rồi bị kết án 2 năm 6 tháng tù.

An ninh - Hình sự - Ngày về của phạm nhân bị kết án chung thân (Hình 5).

Cứu là phạm nhân cải tạo tốt được giảm án hết thời hạn về đoàn tụ cùng gia đình.

Ngày ra tòa, Cứu khóc òa thấy cha mẹ già đến tham dự để được gặp con. Cha mẹ Cứu năm nay đã ngoài 70. Cứu là con út trong gia đình có 6 anh chị em.

“Năm đó em không suy nghĩ được nhiều, chỉ muốn có tiền để tiêu xài, chơi bời với bạn bè nên đã đi cướp tài sản của người khác. Vào tù rồi em mới ân hận vô cùng, em thương cha mẹ lắm.

Hàng ngày, các cán bộ ở trại giam cũng nhắc nhở, động viên rằng, em còn trẻ lắm, cuộc đời còn rất dài phía trước, nên em hứa sẽ cải tạo tốt để trở về, không làm cha mẹ phải buồn về mình nữa”, Cứu tâm sự.

Hai cựu công an “vòi” tiền nhà nghi phạm ma túy được giảm án

Thứ 3, 26/01/2021 | 14:58
“Vòi” tiền gia đình nghi phạm ma túy, 2 cựu công an huyện Thanh Trì vừa được TAND Cấp cao tại Hà Nội giảm án.

Cha nghèo vay tiền bồi thường hộ con gái, trước tòa dặn con cải tạo tốt

Thứ 4, 12/08/2020 | 19:00
Để Vinh được giảm nhẹ tội, ông C.T.T., bố của Vinh đi vay mượn 60 triệu đồng để bồi thường thiệt hại cho các bị hại. Tại phiên tòa, người cha này đã nói những lời ruột gan động viên, an ủi Vinh cố gắng cải tạo tốt để sớm về nuôi con. Cho ăn học đến nơi, đến chốn, ông không muốn nhìn thấy con gái mình phải chịu kết cục như ngày hôm nay. Nhìn bóng cha già rời phiên tòa ai cũng xót xa.

Nhiều phạm nhân được giảm án phạt tù dịp Lễ 2/9

Thứ 2, 02/09/2019 | 15:27
Hơn 10 phạm nhân có ý thức cải tạo tốt, tích cực lao động, cải tạo, học tập tiến bộ, chấp hành tốt nội quy, quy chế của Trại tạm giam, Nhà tạm giữ được giảm án phạt tù đợt 2/9.
Cùng tác giả

Kon Tum: Bắt 2 đối tượng vận chuyển hàng cấm từ Lào về Việt Nam

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:24
Lực lượng Bộ đội Biên Phòng tỉnh Kon Tum vừa bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép pháo và động vật quý hiếm từ Lào về Việt Nam.

Phú Yên: Thông tin mới nhất vụ “thủ phủ” đá lậu tại thị xã Đông Hoà

Thứ 6, 12/08/2022 | 10:00
UBND thị xã Đông Hoà, tỉnh Phú Yên đã xử phạt 25 trường hợp vi phạm, yêu cầu điện lực ngừng cung cấp điện với các hộ dân sử dụng điện khai thác đá trái phép.

Chuyện chưa kể về chuyên án triệt phá đường dây buôn người tại Gia Lai

Chủ nhật, 07/08/2022 | 07:00
Các thanh niên người địa phương bị kẻ xấu dụ dỗ “sập bẫy” đường dây buôn người đã nhanh chóng được cơ quan chức năng giải cứu.

Dốc gia tài, liều lĩnh tìm "vàng" dưới tán rừng

Thứ 6, 05/08/2022 | 19:00
Mô hình dược liệu quý hiếm nấm linh chi đỏ dưới tán rừng, được anh Hiệu mày mò nghiên cứu trồng thử nghiệm thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Khánh Hòa: Phòng CSGT ra quân xử lý triệt để xe quá khổ, quá tải

Thứ 4, 03/08/2022 | 15:00
Thực hiện Kế hoạch 299, Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa tập trung lực lượng xử lý triệt để phương tiện vi phạm, đặc biệt là các xe chở quá khổ, quá tải.
Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Điều tra vụ xô xát khi chơi bi-a khiến 1 người trọng thương

Thứ 2, 15/08/2022 | 11:02
Trong lúc chơi bi-a, giữa anh H.V.S. và Ngô Văn Năm xảy ra mâu thuẫn dẫn tới xô xát, bất ngờ anh S. bị người này dùng gậy bi-a tấn công.

Khởi tố đôi nam nữ vận chuyển hơn 10kg ma túy

Thứ 2, 15/08/2022 | 07:00
Phan Tiến Dũng và Trần Thu Phương để 12 túi nilon ma tuý trọng lượng hơn 10kg trong chiếc vali mang về Thủ đô tiêu thụ, song bị phát hiện, bắt giữ.

Lời khai của nghi phạm bạo hành, nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ cấp đông

Chủ nhật, 14/08/2022 | 23:01
Thấy bé trai kêu khóc sau khi bị đánh, Giang nảy sinh ý định giết nạn nhân rồi bỏ vào tủ cấp đông.

Đồng Nai: Thủ đoạn của đường dây tín dụng đen lấy lãi lên đến 365%/năm

Chủ nhật, 14/08/2022 | 22:42
Từ tin tố giác của người dân về một đường dây tín dụng đen do một nhóm đối tượng từ miền Bắc vào hoạt động tại huyện Nhơn Trạch, công an đã điều tra và triệt phá.

Khởi tố 4 cán bộ có sai phạm trong việc cấp sổ đỏ ở Lâm Đồng

Chủ nhật, 14/08/2022 | 21:50
Bốn cán bộ lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đã bị Công an huyện Lâm Hà khởi tố để điều tra.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Bắt trùm tín dụng đen chuyên nhắm vào công nhân lao động

Chủ nhật, 14/08/2022 | 17:00
Băng nhóm của Nam từ Hà Nội vào Đồng Nai cho nhiều cá nhân vay, chủ yếu là công nhân lao động với lãi suất cắt cổ.

Lâm Đồng: Băng nhóm chuyên trộm cắp xe máy sa lưới

Chủ nhật, 14/08/2022 | 08:24
Công an Tp.Bảo Lộc, Công an huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) vừa ra lệnh tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng để hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án trộm cắp tài sản.

Thanh Hóa: Điều tra vụ đâm tử vong chủ nhà vì bực tức thua ván cờ

Chủ nhật, 14/08/2022 | 10:20
Cho rằng chủ nhà mách nước đi cho đối thủ khiến mình thua, Trần Đức Phụng đã dùng dao đâm tử vong ông T..

Bấm còi hơi inh ỏi trong khu đông dân cư, lái xe bị xử phạt

Chủ nhật, 14/08/2022 | 20:58
Lái xe ô tô con vừa bị lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Tp. Đà Nẵng xử phạt vì lắp còi hơi chạy xe trong khu đông dân cư.

Lời khai của nghi phạm bạo hành, nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ cấp đông

Chủ nhật, 14/08/2022 | 23:01
Thấy bé trai kêu khóc sau khi bị đánh, Giang nảy sinh ý định giết nạn nhân rồi bỏ vào tủ cấp đông.