Nghề

Nghề "ăn mày" thanh toán bằng ứng dụng di động lên ngôi tại Trung Quốc

Trương Mạnh Kiên
Thứ 2, 28/05/2018 | 14:12
Trung Quốc đang hướng tới một xã hội không tiền mặt khi đến cả ăn xin giờ đây cũng có thể xin tiền người qua đường thông qua các hình thức thanh toán di động.
Nghề 'ăn mày' thanh toán bằng ứng dụng di động lên ngôi tại Trung Quốc

Người ăn xin ở Trung Quốc dùng thanh toán qua di động.

Các nền tảng thanh toán trên điện thoại di động đã bùng nổ trong vài năm trở lại đây với sự tiên phong của Apple Pay và Android Pay. Nhưng trong khi hình thức này vẫn còn đang mới mẻ ở một số nước trên thế giới thì ở Trung Quốc lại phát triển đến hình thái mà nhiều người gọi là “xã hội không tiền mặt”.

Thậm chí ngay cả những người ăn xin ở Trung Quốc cũng chấp nhận thanh toán qua mã QR code từ người qua đường.

Xu hướng này xuất phát từ sự tăng trưởng của các thiết bị điện thoại thông minh giá rẻ và sự thống lĩnh của các ứng dụng WeChat và Alipay – cả hai đều hỗ trợ thanh toán trực tiếp – vốn rất phổ biến cả ở vùng nông thôn lẫn thành thị ở quốc gia đông dân nhất châu Á.

Hồi năm 2017, tờ IBTimes từng có bài viết về người ăn xin có tên Jinan ở Sơn Đông có thu nhập khá tốt chỉ bằng cách đứng tại các địa điểm du lịch nổi tiếng và xin tiền thông qua thanh toán di động từ khách tham quan.

Không còn phải rút ví và ngần ngại khi không có đồng tiền lẻ nào, chính vì không có trao đổi bằng tiền mặt mà có vẻ như việc cho tiền người ăn xin đối với nhiều người trở nên dễ dàng và bớt suy tính hơn trước.

Tuy nhiên, hình thức này cũng bắt đầu phát triển thành những xu hướng tiêu cực. Theo China Channel, một số công ty Trung Quốc giờ đây còn trả tiền công cho những người ăn xin trên đường phố và ăn chênh lệch hoa hồng.

“Tôi được trả 1 nhân dân tệ cho mỗi người quét mã thanh toán trên di động”, một người ăn xin cho hay.

Cũng đơn giản như việc kiếm tiền, các công ty này còn thu thập dữ liệu cá nhân từ chính người dùng cho tiền thông qua tài khoản WeChat.

“Có rất nhiều công ty muốn mua lại số lượng lớn thông tin cá nhân như tài khoản email hay số điện thoại của người dùng WeChat với cái giá không hề rẻ”, tờ China Channel cho hay.

Người ăn xin sẽ dễ dàng nhận lời vì không có gì vui hơn bằng việc kiếm thêm một khoản thu nhập kha khá bên cạnh “công việc chính” hàng ngày.

Thanh toán di động sẽ còn bùng nổ trong vài năm tới ở Trung Quốc. Theo một số báo cáo gần đây, tổng giá trị thanh toán di động ở quốc gia này ở quy mô gấp 50 lần so với Mỹ, đạt mức 112 tỷ USD vào năm ngoái.

Trải nghiệm thanh toán hóa đơn bằng QR Code với VinaPhone

Thứ 6, 27/10/2017 | 07:00
Vừa ra mắt, hình thức thanh toán hoá đơn VinaPhone bằng QR Code đã hấp dẫn đông đảo người dùng. Xuất phát từ sự tò mò và mong muốn “thử trải nghiệm” công nghệ mới, việc thanh toán hoá đơn bằng QRCode đã được hàng nghìn khách hàng VinaPhone lựa chọn thay thế các hình thức thanh toán thông thường.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Bước ngoặt quan điểm về Bitcoin của quỹ đầu tư BlackRock

Thứ 2, 15/08/2022 | 06:00
Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink vào năm 2017 từng nói: “Bitcoin chỉ cho bạn thấy nhu cầu rửa tiền trên thế giới là bao nhiêu”. Nhưng bây giờ mọi sự đã khác.

Nền tảng số quản lý chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

Thứ 5, 04/08/2022 | 10:45
Đây là nền tảng cho phép các doanh nghiệp tạo lập, quản lý Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn Quy định của Bộ Tài chính.

Việt Nam có nhu cầu đáng kể trong việc ứng dụng tài năng AI

Thứ 3, 26/07/2022 | 19:43
Chính phủ đã ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu phát triển, ứng dụng AI đến năm 2030, để đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và AI trong ASEAN.

Chiến lược giữ Bitcoin qua đêm nóng một thời đã mất đi ánh hào quang

Thứ 3, 19/07/2022 | 08:06
Mua Bitcoin giá đóng cửa, bán giá mở vẫn luôn là chiến lược chiến thắng. Thế nhưng, diễn biến thị trường kỹ thuật số vài tuần gần đây đã khác.

Hiếu PC tiết lộ điểm yếu của đa số người Việt khi cài đặt mật khẩu

Thứ 6, 15/07/2022 | 07:00
Hiện tại, có khoảng 3,4 triệu người Việt thường xuyên sử dụng mật khẩu dạng 123456 bởi… dễ nhớ.
     
Nổi bật trong ngày

Đằng sau việc Google bị phạt hơn 43 triệu USD tại Úc

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:47
Google đã chấp thuận nộp phạt 60 triệu AUD (tương đương 43,2 triệu USD) vì lừa dối người dùng tại Úc nhằm thu thập dữ liệu trái phép.