Nghệ An sơ tán hàng nghìn người tại nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở

Nghệ An sơ tán hàng nghìn người tại nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 5, 29/10/2020 | 19:30
0
Mưa lớn kéo dài trên diện rộng và gây ngập úng ở nhiều nơi đã khiến cho các hộ dân sống gần núi gặp nguy hiểm, cần phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Lo sạt lở đất, sơ tán hàng trăm hộ dân

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp (suy yếu từ cơn bão số 9) kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên từ đêm 28/10 đến sáng 29/10, tại khu vực huyện miền núi Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An có mưa to và rất to.

Trước nguy cơ xảy ra sạt lở đất, UBND huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo UBND xã Bảo Nam kịp thời sơ tán 36 hộ dân, với 156 nhân khẩu ở bản Nam Tiến 2, về khu sơ tán để tránh trú an toàn.

Ông Cụt Thanh Hoài - Chủ tịch UBND xã Bảo Nam cho biết: “Để đảm bảo công tác giúp người dân kịp thời sơ tán và đảm bảo an ninh, UBND xã đã điều động toàn bộ lực lượng Công an xã, Ban chỉ huy quân sự xã và các cán bộ trong ban phòng chống thiên tai của xã giúp dân sơ tán đồ dùng thiết yếu, bảo vệ an ninh khu vực sơ tán”.

Tin nhanh - Nghệ An sơ tán hàng nghìn người tại nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở

Chính quyền hỗ trợ thức ăn, nước uống cho người dân Xốp Phong.

Để có chỗ tạm trú cho người dân chính quyền phải tạm trưng dụng điểm trường học để 36 hộ bản Nam Tiến 2 có chỗ sơ tán. Người dân cũng được hỗ trợ thức ăn nước uống đầy đủ.

Bản Na Mỳ, Vàng Phao, Xốp Phe, thuộc xã Mường Típ và bản Xốp Phong, xã Mường Ải cũng nằm trong khu vực sạt lở. Vì vậy, UBND huyện Kỳ Sơn cũng đã chỉ đạo 2 địa phương này tiếp tục đưa người dân đến nơi trú tránh an toàn.

“Cùng với công tác sơ tán, huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo các xã tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ người dân về lương thực thực phẩm, trong đó huyện chỉ đạo các xã trích nguồn kinh phí dự phòng để giúp người dân sinh hoạt tại các khu tránh trú tạm thời”, ông Vi Hòe – Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết.

Tin nhanh - Nghệ An sơ tán hàng nghìn người tại nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở (Hình 2).

Di dời khẩn cấp các gia đình có nguy cơ sạt lở.

Trưa 29/10, ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cùng đại diện lãnh đạo huyện Hưng Nguyên đến kiểm tra, vận động các hộ dân vùng nguy cơ sạt lở ở xóm 5, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên sơ tán đến nơi an toàn.

Trước đó, do mưa lớn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hưng Nguyên đã phát lệnh sơ tán dân tại khu vực núi Rày thuộc các xóm 3, 4, 5, xã Hưng Yên Nam với 39 hộ, 137 người.

Chính quyền huyện Hưng Nguyên cho biết, địa phương tích cực vận động các hộ chấp hành lệnh sơ tán khỏi vùng nguy hiểm vào chiều tối 29/10; kiên quyết, không để một hộ dân nào tại vùng này ở lại nhà trong quá trình mua to, gió lớn đang diễn ra.

“Phương án bố trí cho các hộ thuộc diện sơ tán được chính quyền huyện và xã sắp xếp có thể ở tại nhà văn hóa xóm hoặc khu vực trường học. Trước mắt, nhiều hộ dân đến nhà người thân ở khu vực an toàn để sinh hoạt, chờ sau mưa sẽ trở về nhà”, bà Nguyễn Thị Thơm - Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên nói.

Nghệ An sơ tán hàng nghìn người có nguy cơ xảy ra sạt lở


Mưa lớn gây úng ngập, chia cắt cục bộ

Từ đêm 28 và ngày 29/10, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa lớn khiến một số xã vùng núi, vùng thấp trong huyện đã bị úng ngập cục bộ, một số tuyến đường bị chia cắt, nhiều hộ dân bị cô lập.

Ông Nguyễn Khánh Thành - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương cho biết, thời điểm này, một số cầu tràn trong xã đã ngập băng không thể qua lại được, vùng đập Cửa Ông đã xảy ra lũ quét làm hư hại nhiều diện tích hoa màu của người dân. Do mưa to, gió lớn, nhiều cây cối đã đổ ngã trên các tuyến đường, một số cây bật gốc đổ vào nhà dân làm sập mái nhà. Hiện người dân đang khắc phục trong mưa.

Tin nhanh - Nghệ An sơ tán hàng nghìn người tại nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở (Hình 4).

Nhiều ngôi nhà đang có nguy cơ bị sạt lở.

Tại xã Thanh Thủy, từ sáng 29/10, các cầu tràn trên địa bàn như cầu tại thôn Thủy Hòa, cầu qua xã Thanh Khê, cầu vào Tổng đội TNXP5… đều đã ngập nước, gây chia cắt cục bộ. Riêng cầu tràn tại thôn Thủy Hòa nước dâng cao gần 2m, chảy xiết. 

Tại xã tái định cư Ngọc Lâm, nước mưa đã làm ngập sâu đường vào bản Tân Ngọc, khiến người dân không thể qua lại được, nước suối lên nhanh, chảy xiết làm ngập một số cầu tràn, cầu cứng, khiến nhiều tuyến đường liên xã, liên bản bị chia cắt.

Tin nhanh - Nghệ An sơ tán hàng nghìn người tại nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở (Hình 5).

Nước dâng nhanh khiến nhiều cầu tràn bị ngập.

Vào lúc 15h30 hôm nay, mực nước sông Rộ đang lên nhanh, nguy cơ ngập lụt, lũ quét vùng xóm 10 và một số vùng xóm 9 (cũ), xã Thanh Khê. Chính quyền xã đã đề nghị 2 khu vực trên sơ tán trẻ em, người già, người bệnh tật cũng như một số hộ tại xóm 1, 2, 3, 4 (cũ) có nguy cơ sạt lở núi cần sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn.

Ông Trình Văn Nhã – Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Nhiều tuyến đường, cầu tràn ở các xã như: Thanh Thịnh, Thanh Nho, Thanh Lâm, Thanh Hòa… cũng đang bị ngập nước cục bộ. Trên địa bàn mưa đang lớn, nước các sông, suối đang lên nhanh, chính quyền, đoàn thể các địa phương đã cắt cử lực lượng túc trực, lập rào cản, khuyến cáo mọi người không nên qua lại những điểm ngập sâu, đề phòng tai nạn rủi ro”.

Tin nhanh - Nghệ An sơ tán hàng nghìn người tại nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở (Hình 6).

Nước bắt đầu ngập nhiều nhà tại huyện Đô Lương.

Dự báo về thời tiết trong những ngày tới, ông Nguyễn Xuân Tiến - Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên Vịnh Bắc Bộ và vùng biển Bắc Trung Bộ vẫn còn có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - cấp 5, có nơi cấp 6. Trời chuyển lạnh.

Tin nhanh - Nghệ An sơ tán hàng nghìn người tại nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở (Hình 7).

Chính quyền giúp người dân sơ tán.

“Từ 29/10 đến ngày 31/10, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến: 200 - 300 mm/đợt, có nơi 400 - 500 mm/đợt. Do vậy, trên địa bàn Nghệ An dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng trung du và miền núi, ngập úng ở đô thị và các vùng trũng”, ông Tiến cảnh báo.

Ngày 29/10, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh có thông báo số 172 và 173 việc vận hành xả lũ hồ chứa thủy điện Châu Thắng, xã Mường Nọc, huyện Quế Phong và thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông. Vì vậy, yêu cầu chính quyền địa phương, các cơ quan đơn vị đang hoạt động ven sông và người dân triển khai các công việc nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản.

Thừa Thiên-Huế khẩn trương di dời dân ứng phó bão số 9

Thứ 2, 26/10/2020 | 17:54
Trước diễn biến của bão số 9, Thừa Thiên-Huế thống nhất 15h ngày 27/10 phải hoàn thành việc di dời người ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở.

Đà Nẵng: 2 trường học phải di dời vì thi công công trình gây nghiêng

Thứ 5, 15/10/2020 | 20:01
Trường tiểu học Trần Cao Vân và trường mầm non Việt Nhật phải dồn học sinh sang cơ sở khác vì quá trình thi công tại công trình 217-219 đường Lê Duẩn gây nghiêng...

Nghệ An lên phương án di dời hàng nghìn hộ dân ven biển trước bão số 7

Thứ 4, 14/10/2020 | 11:35
Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, các địa phương ven biển Nghệ An đã lên kế hoạch di dời 12.341 hộ với 102.112 nhân khẩu đến nơi an toàn.
Cùng tác giả

Triệt xoá đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi lô đề

Chủ nhật, 03/03/2024 | 14:54
Các đối tượng đánh bạc bằng hình thức ghi, chuyển số lô số đề trên mạng qua nền tảng Zalo, tin nhắn SMS, Mesenger, dựa trên kết quả sổ số kiến thiết miền Bắc.

Vụ biển thủ tiền công đức đền Hoàng Mười: Xử phạt đối tượng trộm cắp

Thứ 7, 02/03/2024 | 15:00
Quá trình thu tiền tại đền Ông Hoàng Mười, B.V.T đã lấy trộm một số tiền bỏ vào vỏ hộp bánh, sau đó mang về cất giấu trong phòng bảo vệ.

Nghi biển thủ tiền công đức đền Hoàng Mười: Tạm đình chỉ 2 nhân viên

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:26
Để xác minh sự việc và có biện pháp xử lý phù hợp đối với cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm, cơ quan chức năng tạm đình chỉ công việc đối với 2 cá nhân.

Công an xác minh nghi vấn biển thủ tiền công đức tại Đền Hoàng Mười

Thứ 5, 29/02/2024 | 15:44
Trước nghi vấn cán bộ Ban quản lý đền Hoàng Mười biển thủ tiền công đức, huyện Hưng Nguyên đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc.

Bắt quả tang nhóm đối tượng “khai xuân” xóc đĩa

Thứ 4, 28/02/2024 | 09:14
Quá trình bắt giữ, một số đối tượng đã bỏ chạy theo hướng cầu thang và lan can tầng 2, tuy nhiên lực lượng chức năng đã bố trí phương án truy bắt.
Cùng chuyên mục

Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh An Giang với ông Nguyễn Thanh Bình

Thứ 2, 04/03/2024 | 16:35
HĐND tỉnh An Giang bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Nguyễn Thanh Bình và Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trần Anh Thư.

Tăng cường kiểm tra tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc

Thứ 2, 04/03/2024 | 16:17
Bộ GTVT yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng yếu.

Tin buồn

Thứ 2, 04/03/2024 | 16:17
Ban chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin đồng chí Lưu Văn Đạt đã từ trần hồi 05h05 ngày 2/3/2024.

Khánh thành Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định

Thứ 2, 04/03/2024 | 14:16
Sáng 4/3, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khánh thành Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định (giai đoạn 1).

Quảng Nam dự định chi 1.670 tỷ đồng để bảo tồn và phát triển Hội An

Thứ 2, 04/03/2024 | 11:30
Đề án đưa ra mục tiêu cụ thể đến 2035, 100% di sản văn hóa vật thể, hiện vật, di sản văn hóa phi vật thể, di sản tư liệu được bảo tồn và phát huy tốt giá trị.
     
Nổi bật trong ngày

Đưa Phú Yên thành trung tâm kinh tế biển vùng Duyên hải Trung bộ

Chủ nhật, 03/03/2024 | 12:20
Sáng 3/3, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hơn 2.200 vận động viên tranh tài tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bình Thuận

Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:20
Ngày 3/3, ngành giáo dục tỉnh Bình Thuận long trọng tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ XVI năm học 2023-2024. PV Người Đưa Tin ghi nhận tại buổi lễ.

Phú Yên chủ động "hút" đầu tư sau quy hoạch chiến lược

Chủ nhật, 03/03/2024 | 17:22
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh như trên tại lễ công bố quy hoạch tỉnh.

Tin buồn

Thứ 2, 04/03/2024 | 16:17
Ban chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin đồng chí Lưu Văn Đạt đã từ trần hồi 05h05 ngày 2/3/2024.

Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh An Giang với ông Nguyễn Thanh Bình

Thứ 2, 04/03/2024 | 16:35
HĐND tỉnh An Giang bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Nguyễn Thanh Bình và Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trần Anh Thư.