NS Chí Linh, đạo diễn Phương Điền nói gì khi trượt xét tặng danh hiệu NSƯT?

Nguyễn Thành Nhân nguyenthanhnhan310@gmail.com

19:45 12/03/2018

Theo kết quả xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần 9 tại TP.HCM vừa được công bố, nghệ sĩ cải lương Chí Linh và đạo diễn Phương Điền đã trượt so với 59 đồng nghiệp khác.

Ngày 12/3, sở Văn hóa Thể thao TP.HCM đã công bố danh sách 59 nghệ sĩ đủ điều kiện được đề xuất lên Hội đồng cấp Nhà nước trong công tác xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) lần 9.

Danh sách có 17 nghệ sĩ đủ điều kiện xét tặng danh hiệu NSND và 42 nghệ sĩ cho danh hiệu NSƯT. Trong đó, danh sách cũng công bố 2 trường hợp không được đề xuất lên cấp Nhà nước cho danh hiệu NSƯT là nghệ sĩ cải lương Chí Linh và đạo diễn phim truyền hình Phương Điền. 

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đạo diễn Phương Điền cho biết, rất bất ngờ khi biết thông tin vừa công bố. Anh kể: “Từ trước Tết, thầy Giàu (NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch hội Sân khấu TP.HCM – PV) có nói hồ sơ của tôi đã được cấp cơ sở thông qua".

NS Chí Linh, đạo diễn Phương Điền nói gì khi trượt xét tặng danh hiệu NSƯT?

Đạo diễn Phương Điền được PV báo Người Đưa Tin báo tin khi đang quay phim.

Đạo diễn Phương Điền chia sẻ, anh không buồn vì kết quả này mà còn chúc mừng cho bạn thân, đạo diễn Nhâm Minh Hiền khi hồ sơ được đề xuất thông qua. “Trước giờ, tôi vẫn làm nghề nhiệt tình, còn việc danh hiệu có được phong tặng hay không cũng không quan trọng”, anh bày tỏ.

Về lĩnh vực cải lương, hai tên tuổi nổi tiếng và có thâm niên hoạt động nghệ thuật rất nhiều năm là vợ chồng nghệ sĩ Vân Hà và Chí Linh chưa có được danh hiệu nào. Và trong đợt xét tặng lần này, khi nghệ sĩ Chí Linh trượt xét tặng, nghệ sĩ Vân Hà đã bày tỏ: “Nhìn lại quá trình cống hiến cho nền cải lương nước nhà, chúng tôi đã trải qua không ít gian nan từ lúc ra trường đến nay. Những ngày lễ Tết, chúng tôi ra chiến trường ở Campuchia hay lên tận biên giới phía Bắc giáp Trung Quốc... để phục vụ cho bộ đội”.

NS Chí Linh, đạo diễn Phương Điền nói gì khi trượt xét tặng danh hiệu NSƯT? (Hình 2).

Nghệ sĩ Chí Linh và vợ - nghệ sĩ Vân Hà dù cống hiến nhiều năm vẫn chưa có danh hiệu.

“Hồi xưa, tôi cũng từng có 1 huy chương vàng trong hội diễn sân khấu. Nhưng theo cơ chế xét duyệt mới, tôi cần phải có 2 huy chương. Ngoài ra, nếu muốn được xét duyệt, tôi phải tự lên hội Sân khấu xin đơn và nộp vào để xem xét. Điều này khiến tôi cảm thấy mắc cỡ”, nghệ sĩ Vân Hà bộc bạch.

Nói lên tâm sự của cả hai vợ chồng làm nghệ thuật lâu năm nhưng chưa được ghi nhận những cống hiến, nghệ sĩ Chí Linh chia sẻ: “Ai nhớ đến thì chúng tôi cảm ơn, còn không thì thôi. Chúng tôi vẫn làm nghề của mình. Bước ra sân khấu, hát phải cho hay và khán giả vẫn còn ủng hộ mới là điều quan trọng”.

May mắn hơn các nghệ sĩ khác, nghệ sĩ Thoại Miêu được xét tặng danh hiệu NSƯT khi chưa có những tiêu chuẩn khắt khe như hiện nay. Chị nói: “Tôi đi hát, may mắn được những vai diễn phù hợp nên chỉ sau 3 vở, khán giả đã nhớ mặt. Đến năm 1993, tôi rất bất ngờ khi được trao danh hiệu NSƯT cùng với những anh, chị đi trước”.

NS Chí Linh, đạo diễn Phương Điền nói gì khi trượt xét tặng danh hiệu NSƯT? (Hình 3).

NSƯT Thoại Miêu và em gái - NSƯT Thoại Mỹ.

NSƯT Thoại Miêu nhận định, việc xét danh hiệu đối với nghệ sĩ vào thời gian trước đây không có nhiều thủ tục, giấy tờ như bây giờ. Tuy nhiên, quá trình xin xét tặng danh hiệu NSND của NSƯT Thoại Miêu lại khá gian nan.

Cụ thể hơn, trong đợt xét tặng danh hiệu lần thứ 8, năm 2015, hồ sơ của NSƯT Thoại Miêu bị đánh trượt ở hội đồng địa phương TP.HCM. Tiếp tục phần đấu và nộp hồ sơ cho năm nay, NSƯT Thoại Miêu đã được cấp TP.HCM thông qua hồ sơ, đề xuất lên cấp Nhà nước để xét tặng danh hiệu NSND.

Cùng trong danh sách với chị còn có NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Vy cho lĩnh vực cải lương, NSƯT Kim Xuân, NSƯT Việt Anh,… cho lĩnh vực sân khấu,… Còn trong danh sách xét tặng danh hiệu NSƯT, TP.HCM cũng đề xuất cho các nghệ sĩ trẻ như: Võ Minh Lâm, Cát Tường, Hòa Hiệp, Thu Trang, Lan Phương, Ngọc Trinh,… 

Về kết quả trượt của nghệ sĩ Chí Linh và đạo diễn Phương Điền, PV báo Người Đưa Tin đã trao đổi với ông Phan Thành Nam, Chánh văn phòng sở Văn hóa Thể thao TP.HCM. Ông Nam cho biết, do cơ quan có quy định chặt chẽ về quy chế phát ngôn trên báo chí nên đề nghị PV đến văn phòng Sở để trao đổi cụ thể hơn.

"Sau khi tiếp nhận thông tin cụ thể từ anh, chúng tôi sẽ xin ý kiến Giám đốc để phân công trả lời trong thời gian sớm nhất", ông Nam nói.

 

Bạn đang đọc bài viết NS Chí Linh, đạo diễn Phương Điền nói gì khi trượt xét tặng danh hiệu NSƯT? tại chuyên mục Sự kiện của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục