Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thái Phiên: “Tôi tâm huyết chứ không kinh doanh ảnh nude”

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thái Phiên: “Tôi tâm huyết chứ không kinh doanh ảnh nude”

Nguyễn Duy Cường
Thứ 2, 28/10/2019 | 19:14
Mới đây, cuộc triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật của NSNA Thái Phiên trên chất liệu đá đen độc đáo với chủ đề Hồn đá gây sự tò mò cho giới mộ điệu. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông về cuộc triển lãm cũng như ảnh nude.

Nghệ sĩ Thái Phiên: Các phiến đá có duyên với ảnh nude

Video: Thái Phiên cho rằng các phiên đá có duyên với ảnh nude của mình

Thưa ông! Sau triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật “Miền cổ tích” đầu tiên tại Sài Gòn, ông trở lại với triển lãm “Hồn đá” và mong muốn mang đến điều gì cho khán giả?

Mỗi tác phẩm trong 102 tác phẩm của Hồn đá là một tác phẩm thủ công nghệ thuật độc bản. Có những tác phẩm từng xuất hiện trong 2 cuốn sách ảnh khỏa thân nghệ thuật trước đó, như: Xuân thì, Trái cấm, Trăng non, Phiêu bồng…, nhưng cũng có những tác phẩm mới lần đầu tiên được công bố, như: Tinh khôi, Tự do, Biển gọi, Rừng chiều, Thảo nguyên…

Đặc biệt hơn, nhờ hình thức thể hiện trên chất liệu đá đen độc đáo mà ngôn ngữ của nhiếp ảnh nghệ thuật vốn đã được khai thác triệt để nay lại tinh tế, đặc sắc hơn.

102 tác phẩm mang ý nghĩa là có một - không - hai. Đó là những viên đá mang nét riêng, không viên nào giống viên nào. Bên cạnh đó, cũng hàm chứa một ý thiếu khiêm tốn, đó là cuộc triển lãm “vô tiền khoáng hậu”: ảnh phụ nữ in trên đá.

Ngôi sao - Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thái Phiên: “Tôi tâm huyết chứ không kinh doanh ảnh nude”

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thái Phiên.

Tại sao lại kết hợp ảnh khỏa thân nghệ thuật và đá mà không phải là chất liệu nào khác, thưa ông?

Một người bạn đến nhà tôi chơi, thấy bức ảnh khỏa thân đẹp nên mang rượu đến đổi ảnh. Thời gian sau, tôi đến nhà bạn và thấy bức ảnh treo trong phòng khách. Tôi ra về và trăn trở rất nhiều. Tâm lý chung, mọi người đều nghĩ treo ảnh khỏa thân nghệ thuật trong phòng tắm cho tế nhị.

Sau đó, tôi quyết tâm giới thiệu thể loại ảnh khỏa thân bằng các hình thức khác nhau: in lịch, in sách và tổ chức triển lãm ảnh. Và bây giờ, tôi kết hợp ảnh khỏa thân nghệ thuật với đá. Đây cũng là một trong những hoạt động thuộc dự án Đưa ảnh khỏa thân nghệ thuật từ phòng ngủ ra phòng khách mà tôi đã dành gần nửa đời người để thực hiện.

Tôi muốn các thiên thần của tôi phải rạng rỡ ở nơi ai cũng có thể thấy. Tôi tin rằng, ảnh khỏa thân in trên đá sẽ được đặt trang trọng ở trên kệ, bàn làm việc, phòng khách…

Những đường nét mềm mại, uyển chuyển trên cơ thể người phụ nữ tương phản với sự xù xì, cứng nhắc, sần sùi của cục đá. Tôi coi việc kết hợp, hòa quyện nhuần nhuyễn 2 điều tưởng chừng như trái ngược này với nhau là sự thử thách.

Cá nhân tôi nghĩ rằng tôi đã hoàn thành thử thách thành công và tôi thấy sướng rồi. Nhưng thành công hay không là do công chúng đánh giá, con mắt của công chúng mới khách quan và chuẩn xác.

Từ hàng ngàn năm trước, tổ tiên loài người đã biết sử dụng đá để chữa các loại bệnh, họ tin rằng các viên đá ẩn chứa một năng lượng siêu nhiên, có khả năng truyền năng lượng tích cực cho cơ thể.

Chính vì thế, việc kết hợp giữa ảnh phụ nữ và đá còn mang thông điệp: Hãy tôn vinh và lưu giữ vẻ cơ thể thuần khiết được tạo hóa ban cho người phụ nữ trường tồn theo thời gian.

Ngôi sao - Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thái Phiên: “Tôi tâm huyết chứ không kinh doanh ảnh nude” (Hình 2).

Một tác phẩm tại triển lãm.

Ông cùng đội ngũ Nét Bút mất thời gian bao lâu để hoàn thành các tác phẩm?

Từ lúc ngồi lại với nhau đến hôm nay, chúng tôi mất 4 tháng để theo đuổi và hoàn thành các tác phẩm. Chúng tôi phải tìm kiếm, lựa chọn những viên đá có hình thù vô định hình từ tận các khe suối ở Lâm Đồng, Phú Yên… Từ hàng ngàn, hàng trăm viên đá trong tự nhiên, chúng tôi đã đi tìm và may mắn gặp được những viên đá có duyên với những bức ảnh; có những viên chiều cao đến 0,9m và trọng lượng từ 5-70kg/viên.

Sau đó, tùy theo từng thế/dáng đa dạng của đá để thiết kế phù hợp nhất với từng bức ảnh một. Nét nổi bật của những “bức ảnh đá” này là giữ lại được sự thô mộc của chất liệu, đồng thời kết hợp với kỹ thuật phức tạp để thể hiện trọn vẹn những bức ảnh lên bề mặt lồi lõm của đá.

Chúng tôi thấy, trên các tác phẩm có giá bán. Ông có thể chia sẻ thêm về mức giá của các tác phẩm?

Nghệ thuật thì không có giá, vô giá. Chúng tôi cũng rất trăn trở về mức giá và quyết định để mức tượng trưng đủ để trang trải chi phí. Tôi chỉ cố gắng quảng bá, đưa hình ảnh ảnh khỏa thân nghệ thuật đến gần với công chúng hơn cũng như lưu giữ hình ảnh đẹp của những người phụ nữ theo thời gian chứ không đặt nặng vấn đề kinh doanh.

Nếu muốn kinh doanh, tôi đã không lựa chọn nghệ thuật. Bạn có thể khảo sát giá của các viên đá chưa in ảnh như thế này ngoài thị trường, chắc chắn sẽ có giá cao gấp đôi so với các tác phẩm mà chúng tôi trưng bày tại triển lãm.

Thưa ông, vẻ đẹp của người phụ nữ cũng rất đa dạng ở độ tuổi, ngoại hình nhưng các tác phẩm của ông chỉ mới khắc họa những hình thể có thể nói là trẻ và đẹp. Vậy ông có tính thách thức mình trong những bộ ảnh mới?

Hoa khi héo úa vẫn có nét đẹp riêng. Bạn có thể thích chụp hoa héo, còn tôi thì thích chụp hoa nụ. Cũng có nhiều người hỏi tôi tại sao không chụp ảnh khỏa thân nam. Tôi chỉ muốn chọn cho mình một phần nhỏ trong mênh mông rộng lớn.

Lạ mắt với ảnh nude trên đá

Video: Lạ mắt với ảnh Nude trên đá của Thái Phiên

Thời gian vừa qua, có rất nhiều người chụp ảnh khỏa thân, thậm chí cho rằng khỏa thân để bảo vệ môi trường. Theo ông, đâu là ranh giới giữa nghệ thuật và phản cảm?

Sẽ có những người xem mơ hồ không phân định được đâu là nghệ thuật bởi nhiếp ảnh khỏa thân là một thứ ngôn ngữ mà không phải ai cũng có thể cảm nhận được. Phải có một cái nhìn thẩm mĩ, tâm huyết, đam mê và có hiểu biết về ảnh khỏa thân nghệ thuật mới dám dấn thân vào thể loại này. Tôi chỉ muốn nói là hãy trồng hoa nhiều vào, cỏ dại sẽ từ từ bị lấn át đi, hãy đưa nghệ thuật chân chính đối trọng lại với phi nghệ thuật.

Vâng! Cảm ơn ông!

Thái Phiên sinh năm 1960 tại Huế. Ông bắt đầu chụp ảnh nghệ thuật từ năm 1992, khi còn là một kỹ sư nông lâm. NSNA Thái Phiên là hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, đã được phong tước hiệu Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Đặc biệt Xuất sắc E.VAPA/G. Ông cũng là hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế, đã được phong tước hiệu Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Xuất sắc E.FIAP. Ông đã đoạt 52 giải thưởng trong nước và quốc tế, ngoài ra còn có trên 300 tác phẩm khác được chọn triển lãm tại hơn 60 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới.

Lạ mắt với ảnh khỏa thân nghệ thuật trên đá

Chủ nhật, 20/10/2019 | 09:00
Từ 19 đến 26/10, tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, diễn ra cuộc triển lãm khỏa thân nghệ thuật trên chất liệu đá đen với chủ đề Hồn đá của nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thái Phiên.

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên: Gỡ mác 18+ với triển lãm ảnh nude sẽ tác động tích cực tới trẻ em

Thứ 3, 10/07/2018 | 22:00
Nhiếp ảnh gia Thái Phiên, DzungArt đã bày tỏ quan điểm trước quyết định gỡ bỏ mác 18+ đối với triển lãm ảnh nude nghệ thuật đầu tiên tại Hà Nội.

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên: "Nhiều lần chán nản, tôi đã muốn bỏ chụp ảnh nude"

Thứ 3, 19/06/2018 | 14:45
Mới đây, nhiếp ảnh gia Thái Phiên đã tổ chức triển lãm ảnh nude mang tên Miền cổ tích. Nhiếp ảnh gia này cũng đã có buổi trò chuyện thẳng thắn với PV báo Người Đưa Tin xung quanh về đề tài "nóng" này.
Cùng tác giả

Thanh tra Bộ Nội vụ thanh tra tại Quảng Nam

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:46
Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2019 đến 31/3/2022, với thời hạn thanh tra 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Quảng Nam: Bắt giam kẻ nổ súng ở Tp.Hội An

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:06
Vì mâu thuẫn, nói xấu trên mạng, Vũ dùng vũ khí khiến 2 người bị thương. Trong đó, có 1 nạn nhân bị thương nặng do Vũ dùng súng tự chế bắn.

Đà Nẵng: Chấm dứt hợp đồng một nhà thầu vì thi công chậm tiến độ

Thứ 6, 20/05/2022 | 19:00
Được gia hạn thời gian thực hiện 2 lần nhưng gói thầu vẫn không hoàn thành nên bên mời thầu đã chấm dứt hợp đồng đối với nhà thầu.

Bắt chủ hụi "ôm" tiền tỷ bỏ trốn khiến hàng chục người điêu đứng

Thứ 5, 19/05/2022 | 19:30
Ngày 20/5, theo Công an tỉnh Quảng Nam, đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Lê Thị Thanh Vân, 52 tuổi, ngụ huyện Núi Thành, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong quá trình chơi hụi.

Đà Nẵng: Khám miễn phí các bệnh về tuyến giáp, tuyến vú và tĩnh mạch

Thứ 4, 18/05/2022 | 18:46
Ung thư tuyến giáp, ung thư vú hay bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể chữa khỏi trong trường hợp phát hiện sớm. Vì vậy, bác sĩ khuyến khích nên khám sàng lọc định kỳ.
Cùng chuyên mục

Cục PTTH & TTĐT yêu cầu Google, YouTube gỡ MV của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức

Thứ 6, 29/04/2022 | 17:31
Cục PTTH & TTĐT đã gửi yêu cầu Google ngăn chặn MV There no one at all của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức vì hình ảnh của MV này có ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

Miss World Vietnam 2022: Thí sinh khoe sắc rạng ngời trong tà áo dài

Thứ 7, 23/04/2022 | 12:50
Dàn người đẹp đến từ Miss World Vietnam 2022 khoe nhan sắc rạng rỡ trong bộ ảnh áo dài trước thềm Chung khảo toàn quốc. Nhiều ứng viên tiềm năng đã lộ diện.

Những cuộc tình "chị em" trong showbiz Việt: Yêu là cưới

Thứ 3, 15/03/2022 | 11:46
Dù kém nhau đến chục tuổi thế nhưng chuyện tình yêu của những cặp đôi Ngô Thanh Vân - Huy Trần, Khánh Thy - Phan Hiển... vẫn êm đềm, hạnh phúc hơn cả trên phim.

“Triển Chiêu” Hà Gia Kính tuổi 63 trẻ như thanh niên

Thứ 4, 09/03/2022 | 19:43
Nhìn vào những bức ảnh mới của “Triển Chiêu” Hà Gia Kính, hiếm ai tin Hà Gia Kính đã bước qua tuổi lục tuần.

Á hậu Phương Nga bật khóc khi được bạn trai cầu hôn dịp Lễ Tình nhân

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:55
Vào tối 13/2, Hoa hậu Đỗ Thị Hà đã gây sốt khi đăng tải trên trang cá nhân loạt ảnh ghi lại khoảnh khắc Á hậu Phương Nga được bạn trai cầu hôn.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 23/5/2022: Miền Bắc mưa to đến bao giờ?

Thứ 2, 23/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (23/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

"Nữ hoàng ảnh lịch" Thanh Mai trẻ trung quên tuổi khi hội ngộ bạn cũ thời thiếu nữ

Thứ 2, 23/05/2022 | 12:07
Lâu ngày không tái xuất, khán giả ngẩn ngơ ngắm nhan sắc không tì vết của "Nữ hoàng ảnh lịch" Thanh Mai.

"Mr.Bean" từng chia tay vợ già để theo tình trẻ, giờ cuộc sống ra sao?

Thứ 2, 23/05/2022 | 13:09
Danh hài nổi tiếng thế giới "Mr.Bean", từng gây tranh cãi khi bỏ vợ đến với tình trẻ kém gần 30 tuổi.

Hy hữu Hoa hậu Mexico 2022 nhầm vương miện

Thứ 2, 23/05/2022 | 09:22
Chung kết Mexicana Universal 2022 khép lại, sự cố trao nhầm vương miện vẫn gây tranh cãi dữ dội. Nhiều khán giả bày tỏ tiếc nuối cho Mayra Valencia.

Kỳ lạ thị trấn cổ nơi con người sống hòa thuận cùng báo hoa mai

Thứ 2, 23/05/2022 | 10:01
Trong khi nhiều người sợ hãi trước những con báo, tại thị trấn Bera (Ấn Độ), một cộng đồng đang sống hòa thuận với những con báo.