Nghệ sĩ PR cho tiền ảo, sản phẩm kém chất lượng phải bị phạt thật nặng

Nghệ sĩ PR cho tiền ảo, sản phẩm kém chất lượng phải bị phạt thật nặng

Thứ 7, 22/05/2021 | 08:12
0
Nghệ sĩ lợi dụng sự nổi tiếng, lòng tin của khán giả để quảng cáo sai sự thật thì nên chịu phạt thật nặng hoặc bị cấm sóng như một cách nhắc nhở, răn đe.

Tôi thấy rất nhiều nghệ sĩ bây giờ dựa vào uy tín, sự nổi tiếng của bản thân để kiếm tiền bất chấp. Họ vì tiền mà sẵn sàng làm mọi thứ cho dù bán rẻ lương tâm để quảng cáo quá lên hoặc sai sự thật về công dụng của sản phẩm khiến khán giả tốn tiền mà có khi còn mang thêm bệnh.

Từ các video quảng cáo “dầu gội nhuộm đen tóc”, “mỹ phẩm trắng da”, “kem trộn”… đến "viên uống giảm cân", "viên sủi trị đau dạ dày",… công thức chung đều là những lời khẳng định như đinh đóng cột về tác dụng của sản phẩm. Nào là tôi từng khổ sở vì vấn đề này, đã dùng nhiều loại thuốc nhưng không khỏi nhưng từ khi được giới thiệu sản phẩm nọ và sử dụng một thời gian thì bệnh giảm và hết hẳn. Nghe các nghệ sĩ quảng cáo mà tôi cảm tưởng như họ đang nói về linh đơn, tiên dược thần kỳ nào. Tôi thật không hiểu vì sao những nghệ sĩ này sẵn sàng lấy uy tín, danh tiếng gây dựng bao năm chỉ vì muốn chứng minh cho công hiệu của sản phẩm mà có khi chính họ cũng chưa từng sử dụng.

Đáng nói hơn là gần đây có nhiều người nổi tiếng, trong đó có một số nghệ sĩ còn dùng sức ảnh hưởng trên mạng xã hội để quảng cáo tiền mã hóa, tiền ảo rồi kêu gọi các fan cùng đầu tư, rủ nhau làm giàu. Bản thân họ chưa chắc đã am hiểu và tham gia vào ván bài đầy may rủi này nhưng lại khuyến khích nhiều người xuống tiền đầu tư. Họ có biết bao nhiêu người đã tán gia bại sản, gia đình tan vỡ, thậm chí nhảy lầu vì tiền ảo hay có biết mà nhắm mắt làm ngơ?

Tiền thì ai cũng phải kiếm nhưng nên kiếm bằng sức lao động chân chính, bằng cống hiến cho nghệ thuật chứ đừng tiếp tay PR, quảng cáo một cách vô trách nhiệm cho các loại sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến tiền bạc, sức khỏe, tính mạng của người khác.

Vì vậy tôi cho rằng phải có chế tài đủ mạnh (có thể là phạt hành chính, cấm sóng, thậm chí phạt tù) với bất cứ ai có tên tuổi mà quảng cáo sai sự thật, gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Không thể để họ chỉ xin lỗi hay im lặng rồi một thời gian sau lại tiếp tục hoạt động như không có gì.

Nghệ sĩ đi làm quảng cáo, kiếm tiền đầy túi, cũng là một hình thức kinh doanh thì cũng nên chịu trách nhiệm với lời nói của mình. Ai quảng cáo không phép sẽ bị phạt theo quy định và nếu có hậu quả phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đồng thời khắc phục cho người tiêu dùng.

Việc này phải làm mạnh tay nếu không tình trạng trên sẽ còn tiếp diễn vì khán giả nước nhà thì còn dễ dãi, dễ quên và không kiên quyết tẩy chay nghệ sĩ như nhiều nước khác.

V.N

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

 

 

Quan điểm “cái lưng gù” của nam sinh cuối cấp

Thứ 3, 26/05/2020 | 06:28
Một bài luận giới thiệu bởi Tiến sĩ văn học Trịnh Thu Tuyết đã nhận được lời khen về cái nhìn sắc sảo. Tác giả của bài viết thể hiện quan điểm về “cái lưng gù” đang “gây sốt” sau phiên tòa xét xử gian lận thi cử kia, hiện đang là nam sinh cuối cấp tại Hà Nội với ước mơ trở thành một thầy giáo.

Quan điểm của bạn về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu

Thứ 5, 30/05/2019 | 13:00
Các bà các cô ngồi văn phòng mát lạnh không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng những người công nhân như mẹ em, công việc vất vả, mới ngoài 50 đã đủ thứ bệnh rồi, lấy đâu ra sức mà “tận hiến” đến 60 tuổi?

Quan điểm của bạn về đề xuất tử hình bằng lá ngón

Thứ 3, 07/05/2019 | 14:00
Trong buổi tiếp xúc cử tri mới đây tại Hà Nội, có cử tri đề xuất tử hình bằng lá ngón cho tiết kiệm đã tạo ra một bầu không khí tranh luận khá sôi nổi.

Quan điểm của bạn khi được yêu cầu bỏ tiền thỉnh vong?

Thứ 2, 25/03/2019 | 20:00
Nếu được yêu cầu bỏ tiền để thỉnh vong như các phật tử ở chùa Ba Vàng, bạn sẽ xử lý như thế nào?
Cùng chuyên mục

Để yêu được môn Văn trong trường phổ thông

Thứ 3, 12/09/2023 | 08:05
“Làm thế nào để nuôi dưỡng và phát triển tình yêu với môn Văn cho học sinh một cách sớm nhất?”, là điều nhiều người đang trăn trở.

Sống ảo và tin ảo

Thứ 7, 02/09/2023 | 08:26
Từ khi mạng xã hội trở nên phổ biến thì từ “sống ảo” cũng xuất hiện và đàng hoàng đi vào ngôn ngữ đời sống thông dụng. Như một nghiễm nhiên.

Cơ sở là “chỗ dựa tin cậy” trong bảo vệ an ninh, trật tự

Chủ nhật, 27/08/2023 | 07:03
Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là một sự tất yếu đáp ứng yêu cầu đòi hỏi thiết thực, khách quan của quy luật vận động của xã hội.

Tư tưởng, tư duy và sáng tạo

Thứ 5, 18/05/2023 | 07:00
Sự sáng tạo vốn đã không dành cho số đông, nó còn bị kìm hãm bởi hai điều: Tuổi sinh học và hấp lực của hào quang nghệ thuật.

Khi các KOL bị từ chối

Thứ 5, 11/05/2023 | 18:47
Hiện nay nhiều Reviewer nổi tiếng, KOL đình đám bị từ chối trên không gian mạng và cả trong đời thực. Vì sao lại như vậy?
     
Nổi bật trong ngày

“Tội” của sách

Thứ 7, 23/09/2023 | 07:00
Không như nhiều người nghĩ, thật ra sách có thể mang lại cho người đọc  những hệ quả đôi khi không dễ chịu một chút nào.

Người chống lưng

Thứ 6, 22/09/2023 | 07:00
Dân tình đang xôn xao, đồng tình với ý kiến của nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khi ông cho rằng có sự chống lưng cho tồn tại trong lĩnh vực xây dựng ở Thủ đô.