Nghệ sĩ Quang Tèo:

Nghệ sĩ Quang Tèo: "Sao lại gọi tôi là “Ông hoàng phim hài Tết"?

Đinh Lạc Thành
Thứ 7, 22/01/2022 | 06:00
Nghệ sĩ Quang Tèo thẳng thắn bày tỏ quan điểm khi đươc gọi là "Ông hoàng phim hài Tết," anh bảo, mình đóng bi kịch cũng lấy được nước mắt khán giả...

NSƯT Tiến Quang (nghệ danh Quang Tèo) là diễn viên hài quen thuộc với khán giả, anh được biết đến từ chương trình Gặp nhau cuối tuần trên VTV3 với vai diễn nông dân, làm lũ của mình. 10 năm trở lại đây, cứ dịp làm phim Tết, tên tuổi của anh lại được “hâm nóng” với các bộ phim hài Tết… Với nét diễn chân thật, nhưng duyên dáng của mình, Quang Tèo vẫn âm thầm góp vào thành công của những bộ phim đó, mang tiếng cười sảng khoái cho khán giả.

Văn hoá - Nghệ sĩ Quang Tèo: 'Sao lại gọi tôi là “Ông hoàng phim hài Tết'?

Nghệ sĩ Quang Tèo về hưu lại nhiều việc hơn. Anh là gương mặt quen thuộc cho các bộ phim hài Tết.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, nghệ sĩ Quang Tèo cho hay: “Tôi về hưu gần được 6 năm nhưng đúng là nhiều việc, nhiều dự án hơn lúc còn đi làm. Xuất phát điểm của tôi là một sĩ quan quân đội, làm việc nghiêm túc, khi đã nhận lời thì phải “giữ lấy lời”, bầu sô, nhà sản xuất có thương cũng không thể diễn thay tôi được, vì thế mình phải xuất hiện làm việc chỉn chu. Chắc thấy tôi làm việc hiệu quả nên các bầu sô họ tin. Trong khi có nhiều người được mời đến diễn thì đến muộn, lấy lý do nọ kia nên thành “phốt”, lần sau không ai mời nữa. Tôi thì lành, tôi “lựa cơm gắp mắm” nên không bao giờ đòi hỏi cát-xê cao. Có lẽ vì thế nên nhà sản xuất mời tôi đóng nhiều. Chắc tôi còn được Tổ nghiệp thương”.

Hỏi Quang Tèo: Nhận show nhiều, đóng phim dịp Tết khiến anh không có thời gian để ngủ, vậy anh sống rất “rủng rỉnh”, giàu có với nghề? Quang Tèo cho hay: “Tôi không có nhiều tiền đâu, làm gì đến mức “rủng rỉnh”, nghệ sĩ có ai giàu đâu, trừ các ca sĩ thôi. Làm phim thì vất vả lắm, có khi quay từ sáng đến đêm mà không có thời gian ăn, thời gian ngủ. Tôi chỉ là sống được bằng nghề thôi chứ giàu có gì. Tôi công tác 34 năm trong ngành quân đội, từng đi diễn ở biên giới, đảo Trường Sa, vùng cao… cũng không có thu nhập nhiều, nghỉ hưu thì có chút thu nhập để nuôi vợ, nuôi con. Cố gắng cả đời mãi mới mua được nhà, được xe. Nhiều đồng nghiệp của tôi chứng kiến tôi lăn lộn quá còn nói: “Tôi có muốn nổi tiếng như ông cũng không được, vì không có sức khoẻ để đi nhiều thế”. Ở nhà, tôi vợ không đi làm, nếu mình mà nghỉ thì không ai nuôi gia đình cả”.

Nói về danh xưng “Ông hoàng phim hài Tết của mình”, nghệ sĩ Quang Tèo cho hay: “Sao lại gọi tôi là “Ông hoàng phim hài tết”? Tôi là nghệ sĩ sống dân dã. Tôi không phải là ngôi sao sáng gì đâu. Khi nhận lời làm phim, thì phải đem nhiều niềm vui tới cho mọi người chứ không phải đóng nhiều để nhằm mục đích nào đó. Tôi cũng tránh xa scandal, nhân cách cũng được rèn luyện, lập trường, tư tưởng đều vững chắc. Danh xưng “Ông hoàng” cảm giác rất to tát và có thể điều đó sẽ phản tác dụng, làm ảnh hưởng tới hình ảnh của tôi. Tôi không nề hà một bộ phim nào cả, miễn hợp là được”.

Văn hoá - Nghệ sĩ Quang Tèo: 'Sao lại gọi tôi là “Ông hoàng phim hài Tết'? (Hình 2).

Quang Tèo cùng ê kíp phim Lộc xuân.

Quang Tèo chia sẻ, dịp cuối năm nay, anh nhận lời vào phim Lộc xuân của nhà sản xuất Hường Đinh và mỗi lần diễn, anh đều có những trải nghiệm riêng. “Tôi và Hường Đinh có từng biết nhau nên khi bạn ấy mời, tôi nhận lời ngay. Lộc xuân là bộ phim kể lại câu chuyện một gia đình ở quê có con trai học giòi được học bổng du học nước ngoài nhưng gia đình vẫn phải lo tiền sinh hoạt. Từ viêc cố gắng cho con học nước ngoài mà Hai vợ chồng phải xa quê lên thành phố mưu sinh bằng nghề ve chai, bán đồng nát.

Đã mấy mùa Tết trôi qua, vì sợ tốn kém nên họ không dám quay trở lại làng. Lần này, gần đến Tết, nỗi nhớ quê cồn cào, họ quyết định về quê để thắp hương chạp mộ tổ tiên. Sau nhiều câu chuyện xảy ra thì các nhân vật hiểu rằng, Tết trên hết là tình làng nghĩa xóm, là những giá trị văn hoá được hun đúc qua nhiều đời. Và Tết luôn là khoảng thời gian ý nghĩa nhất đối với mỗi người Việt Nam.

Vào phim Lộc xuân, tôi bảo với nhà sản xuất Hường Đinh: “Tiền cát – xê không quan trọng, có nhiều trả nhiều, có ít trả ít, thậm chí không trả cũng không sao. Người nghệ sĩ quan trọng nhất là vẫn có nhà sản xuất, đạo diễn tin tưởng và nhớ đến. Nên chúng tôi thoải mái lắm, không nặng nề chuyện tiền bạc” - Anh cho hay.

Văn hoá - Nghệ sĩ Quang Tèo: 'Sao lại gọi tôi là “Ông hoàng phim hài Tết'? (Hình 3).

Dù là trai Hà Nội, nhưng nghệ sĩ Quang Tèo lại hợp với những vai diễn nông dân lam lũ.

“Tôi luôn ghi dấu ấn với ai diễn nông dân, cái tạo nên tên tuôi của tôi là nhờ cái duyên với NSND Khải Hưng, anh ấy đã đưa tôi vào chương trình Gặp nhau cuối tuần và từ đó, khán giả biết tôi nhiều hơn. Nhóm đóng vai nông dân hồi đó gồm có: Văn Hiệp, Quang Tèo, Giang Còi, Trà My… Chúng tôi miệt mài làm việc nên được khán giả ghi nhận. Cho đến ngày hôm nay, khi đóng vai lam lũ chắc không ai qua mặt được tôi. Khuôn mặt tôi “đặc sệt” nông dân nên khi diễn, không cần kỹ thuật biểu diễn.

Tuy nhiên, mọi người cũng bảo cứ làm mãi vai nông dân, vai hài thì nhàm quá. Nhưng vai nào tôi cũng làm được, vì tôi là diễn viên chuyên nghiệp. Phim Lộc xuân là một bộ phim bi kịch đấy chứ. Quang Tèo đóng bi thì cũng lấy được nước mắt của khán giả” – Nghệ sĩ Quang Tèo bộc bạch.

Văn hoá - Nghệ sĩ Quang Tèo: 'Sao lại gọi tôi là “Ông hoàng phim hài Tết'? (Hình 4).

Nhà sản xuất Hường Đinh và nghệ sĩ Quang Tèo (phải) đang đọc lại kịch bản phim Lộc xuân.

Nói về nghệ sĩ Quang Tèo, nhà sản xuất Hường Đinh cho hay: “Nghệ sĩ Quang Tèo là một người làm việc nghiêm túc, anh có lối diễn đặc biệt khiến cho bộ phim nào có anh thì đều có chất lượng. Chúng tôi mời anh ấy vì muốn cho phim của mình có màu sắc mới. Đây là năm thứ 4, phía công ty Nam Minh Media tham gia sản xuất phim Tết và sau 4 năm đầy khó khăn thì chúng tôi vẫn quyết tâm bằng mọi cách để cố gắng mỗi dịp Tết đến Xuân về sẽ mang “bữa tiệc tinh thần” đến với khán giả qua sóng truyền hình trên cả nước. Hy vọng năm Nhâm Dần sẽ đánh dấu mốc là Lộc xuân 1 và những năm sau nữa sẽ có Lộc xuân 2, Lộc xuân 3… Chúng tôi luôn tri ân những nghệ sĩ đã góp mặt trong các bộ phim của chúng tôi. Họ chính là “linh hồn” của các bộ phim…”.

 

Vợ "trưởng thôn" Quang Tèo: Từng làm công nhân, kiên trì 13 năm chạy chữa hiếm muộn cùng chồng

Thứ 2, 02/03/2020 | 06:05
Là nghệ sĩ có tên tuổi nhưng Quang Tèo rất kín tiếng về đời tư. Mới đây, nghệ sĩ Quang Tèo đã có những chia sẻ về cuộc sống gia đình mình. Ít ai biết rằng, vợ chồng anh đã có hơn 10 năm chạy chữa hiếm con.

Nghệ sĩ Quang Tèo ám ảnh với cảnh treo cổ, từng chạy xe xuyên đêm về kịp quay phim Cô gái nhà người ta

Thứ 6, 28/02/2020 | 13:00
Trong phim Cô gái nhà người ta, nghệ sĩ Quang Tèo khiến nhiều người bất ngờ khi vào vai ông trưởng thôn Bá hám tiền gả con gái vào nhà giàu khiến ai cũng bật cười hài hước. NS Quang Tèo đã kể lại những ám ảnh của mình trong phim.

Bí mật về 3 căn nhà tiền tỷ nghệ sĩ Quang Tèo không bao giờ bán

Thứ 4, 03/07/2019 | 08:00
Là nghệ sĩ hài hiếm hoi của khu vực miền Bắc có nhà và xe tiền tỷ nhưng nghệ sĩ Quang Tèo chia sẻ, sẽ không bao giờ bán bất cứ căn nhà nào dù là vì lý do gì.
Cùng tác giả

Huy chương vàng của SEA Games 31 sẽ được mạ vàng 24k

Thứ 4, 20/04/2022 | 18:09
Ngày 20/4, Ban tổ chức chính thức công bố mẫu huy chương tại SEA Games 31. Dự kiến, sẽ có hơn 4.000 tấm huy chương các loại trao cho các VĐV đạt thành tích cao.

Bộ VH,TT&DL tổ chức Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Thứ 3, 19/04/2022 | 19:46
Bộ VH,TT&DL sẽ tổ chức Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5 và 19/5 gồm các phim thể loại đa dạng, từ phim truyện, phim tài liệu cho đến phim hoạt hình.

Việt Anh: "Tôi mong vào vai bố yêu con"

Thứ 2, 18/04/2022 | 19:50
Việt Anh nhiều lần xúc động, rơi nước mắt khi nhắc về nhân vật của mình trong bộ phim truyền hình mới Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ và nhớ đến con gái của mình...

Kon Tum lên kế hoạch thu hút khách từ "tam giác phát triển"

Thứ 2, 18/04/2022 | 18:36
Chiều 18/4, Tổng cục Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Kon Tum, Hiệp hội Du lịch Việt Nam họp báo cung cấp thông tin về diễn đàn Du lịch Kon Tum.

"Chúng ta đã thấy tín hiệu vui sau 1 tháng mở cửa du lịch"

Thứ 6, 15/04/2022 | 17:23
Ngày 15/4, tròn 1 tháng du lịch Việt Nam mở cửa. Với những tín hiệu lạc quan, ngành du lịch có thể hy vọng lượng khách sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.
Cùng chuyên mục

Hé lộ chân dung người phụ nữ làm thay đổi cuộc đời MC Quyền Linh

Thứ 7, 21/05/2022 | 07:00
Vợ MC Quyền Linh khiến nhiều người ngưỡng mộ vì có con đường học vấn sáng, kiếm tiền giỏi lại khéo léo chăm sóc gia đình hạnh phúc.

Ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan tuyên bố sẽ tạo ra Kiều Phong mạnh nhất lịch sử

Thứ 7, 21/05/2022 | 06:00
Sau Ỷ thiên đồ long ký, nhà sản xuất, đạo diễn Vương Tinh tiếp tục bắt tay chuyển thể tiểu thuyết kiếm hiệp khác của cố nhà văn Kim Dung là Thiên long bát bộ.

Nữ diễn viên Lưu Đào bị chồng doanh nhân hủy theo dõi, xóa ảnh chung

Thứ 6, 20/05/2022 | 14:35
Những lùm xùm gần đây, khiến vợ chồng nữ diễn Lưu Đào đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luân.

Phim quay tại Việt Nam có tài tử Ma Dong Seok lập kỷ lục phòng vé

Thứ 6, 20/05/2022 | 14:10
The Outlaws 2 dự án phim lấy bối cảnh ở Hàn Quốc và Việt Nam với tài tử Ma Dong Seok trong vai nam chính đã bán được 1,02 triệu vé.

Lý Nhã Kỳ diện đầm hoa oải hương với trang sức 2,6 tỷ tại Cannes

Thứ 6, 20/05/2022 | 11:41
Tại LHP Cannes 2022 ngày thứ 3, Lý Nhã Kỳ đã xuất hiện nổi bật khi là khách mời của buổi công chiếu phim Armageddon Time.
     
Nổi bật trong ngày

Ngọc Trinh nói gì về việc không phải chủ nhân của 11ha đất ở Bảo Lộc?

Thứ 6, 20/05/2022 | 10:32
Ngọc Trinh thừa nhận không phải chủ nhân của 11ha đất ở Bảo Lộc mà là người quản lý của cô.

Nữ diễn viên Lưu Đào bị chồng doanh nhân hủy theo dõi, xóa ảnh chung

Thứ 6, 20/05/2022 | 14:35
Những lùm xùm gần đây, khiến vợ chồng nữ diễn Lưu Đào đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luân.

Lý Nhã Kỳ diện đầm hoa oải hương với trang sức 2,6 tỷ tại Cannes

Thứ 6, 20/05/2022 | 11:41
Tại LHP Cannes 2022 ngày thứ 3, Lý Nhã Kỳ đã xuất hiện nổi bật khi là khách mời của buổi công chiếu phim Armageddon Time.

Hé lộ chân dung người phụ nữ làm thay đổi cuộc đời MC Quyền Linh

Thứ 7, 21/05/2022 | 07:00
Vợ MC Quyền Linh khiến nhiều người ngưỡng mộ vì có con đường học vấn sáng, kiếm tiền giỏi lại khéo léo chăm sóc gia đình hạnh phúc.

Cuộc sống hiện tại của “Lương Sơn Bá” Hà Nhuận Đông bên vợ kém 8 tuổi

Thứ 6, 20/05/2022 | 06:00
Hà Nhuận Đông là cái tên chẳng hề xa lạ với khán giả Việt. Anh được biết đến qua nhiều bộ phim như Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, Phong Vân, Tần Vương Lý Thế Dân...