Nghị định cho phép nổ súng: Lo ngại cảm tính, tùy tiện

08:14 20/12/2013

Việc cho phép cán bộ có quyền nổ súng trực tiếp vào một người khi có đủ căn cứ để cho rằng người đó chống người thi hành công vụ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng chẳng khác nào việc kết án tử hình mà không qua xét xử.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ. Nghị định sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/2/2014.

Theo nghị định, người thi hành công vụ được hiểu là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật.

Luật sư - Nghị định cho phép nổ súng: Lo ngại cảm tính, tùy tiện

Ảnh minh họa

Dù là vì bất cứ lý do gì, dù là lấy lý do tình trạng chống người thi hành công vụ thời gian qua diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ. Thì việc trao quyền nổ súng đối với người chống đối như nghị định mới ban hành cũng khiến nhiều người phải lo lắng.. 

Luật gia Giang Văn Quyết

Trong lúc làm nhiệm vụ nếu gặp phải chống đối, người thi hành công vụ giải thích cho người vi phạm biết lỗi mắc phải, yêu cầu chấm dứt ngay hành vi. Nếu họ không chấp hành, người thi hành công vụ mới được sử dụng biện pháp bắt giữ, cưỡng chế...

Nghị định cho phép trong trường hợp bị tấn công bằng vũ khí quân dụng hoặc vũ khí thô sơ, người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ và các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phòng vệ, khống chế bắt giữ người chống đối. Biện pháp đặc biệt được áp dụng là cho phép nổ súng.

Tuy nhiên, Nghị định yêu cầu chỉ được áp dụng trong trường hợp "cần thiết", "cấp bách" và căn cứ "tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và từng trường hợp cụ thể".

Bên cạnh những ý kiến đồng ý và cho rằng việc quy định như vậy là cần thiết nhằm giải quyết tình trạng chống người thi hành công vụ nghiêm trọng đang xảy ra ngày càng nhiều. Thì cũng có ý kiến cho rằng việc trao quyền nổ súng cho người thi hành công vụ như nghị định mới ban hành có thể xảy ra trường hợp nổ súng một cách cảm tính.

Lý giải về vấn đề cảm tính trong việc nổ súng này đặt trong bối cảnh người thi hành công vụ là bởi vì khi thực hiện công vụ ngoài hiện trường đứng trước người chống đối, vi phạm pháp luật xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau có thể khiến người thi hành công vụ không kìm chế được cảm xúc bản thân. Từ cảm xúc đó dễ tạo ra những nhận định sai lầm cho tính thế cấp thiết, cấp bách để phải nổ súng. Phán quyết nổ súng này có thể tước đi sinh mạng ngay của một người trong khi để loại một người hoàn toàn ra khỏi xã hội (hình phạt tử hình) cần phải trải qua quá trình điều tra, truy tố, xét xử và tuyên án.

Mục đích hàng đầu và cuối cùng của pháp luật cũng chính là bảo vệ tính mạng của một con người. Cho nên chắc chắn không thể xem nhẹ, không thể chỉ vì một hành vi có căn cứ chống người thi hành công vụ gây ra hậu quả nghiêm trọng mà tùy tiện tước đoạt ngay tức khắc bằng việc nổ súng.

Việc nghị định yêu cầu tuân thủ hướng dẫn tại điều 22 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các quy định khác của pháp luật có liên quan có thể được coi là một căn cứ để xác định việc lạm quyền.

Theo khoản 3 điều 22 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các quy định khác của pháp luật có liên quan, các trường hợp nổ súng gồm:

a) Đối tượng đang sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp đe dọa đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác;

b) Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc đe dọa sự an toàn của công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, mục tiêu quan trọng được bảo vệ theo quy định của pháp luật;

c) Đối tượng đang thực hiện hành vi cướp súng của người thi hành công vụ;

d) Đối tượng đang sử dụng vũ khí gây rối trật tự công cộng có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

d) Đối tượng đang đánh tháo người bị giam, người bị dẫn giải do phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, tái phạm nguy hiểm; người bị giam, giữ, bị dẫn giải, bị áp giải do phạm tội đặc biệt nghiêm trọng đang chạy trốn hoặc chống lại;

e) Được phép bắn vào phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông đường thủy nội địa để dừng phương tiện đó trong các trường hợp sau, trừ phương tiện giao thông của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế:

Đối tượng điều khiển phương tiện đó tấn công hoặc đe doạ trực tiếp đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác;

Khi biết rõ phương tiện đó do đối tượng phạm tội điều khiển cố tình chạy trốn, trừ trường hợp trên phương tiện có chở khách hoặc có con tin;

Khi biết rõ trên phương tiện cố tình chạy trốn có đối tượng phạm tội hoặc vũ khí, vật liệu nổ trái phép, tài liệu phản động, bí mật nhà nước, ma túy số lượng lớn, tài sản đặc biệt quý hiếm, bảo vật quốc gia, trừ trường hợp trên phương tiện có chở khách hoặc có con tin;

g) Động vật đang đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.

Băng Tâm (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Nghị định cho phép nổ súng: Lo ngại cảm tính, tùy tiện tại chuyên mục Luật sư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục