Nghi vấn vụ

Nghi vấn vụ "tiền giả" ở Ngân hàng An Bình

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:08
Một nữ khách hàng rút tiền từ An Bình Bank và sang gửi số tiền đó tại Vietcombank thì ngân hàng sau phát hiện tiền giả, mặc dù trước đó, tiền đã chạy qua hệ thống máy đếm tiền An Bình Bank mấy lần.

Theo chị Chu Thị Thanh Vân (Hà Nội), chị Vân tới Phòng giao dịch Nguyễn Văn Cừ thuộc Ngân hàng An Bình (ABBank) để thực hiện rút 20.008.333 đồng. Tiền đã chạy qua máy đếm tiền, chị Vân đã cầm số tiền này mang sang gửi tại một chi nhánh của Vietcombank.

Tờ tiền giả do khách hàng Thanh Vân cung cấp. Ảnh: VTC

Tại đây, ngay lần đầu tiên, máy đếm tiền của Vietcombank đã phát hiện ra một tờ tiền giả mệnh giá 200.000 đồng, có số seri AT 05515858. Không tin tập tiền vừa rút từ ngân hàng lại có tiền giả nên chị Vân yêu cầu nhân viên ngân hàng Vietcombank đếm lại lần thứ 2. Sau nhiều lần kiểm tra, máy đếm tiền của ngân hàng này vẫn báo tiền giả.

Khoảng 10h sáng 10/6, chị Vân đem tờ tiền giả này quay lại Phòng giao dịch Nguyễn Văn Cừ thuộc ABBank, yêu cầu nhân viên cho chạy qua máy thử.

Tờ tiền giả này được kẹp lẫn vào một tập tiền 200.000 đồng thật. Quá trình chạy thử này được chứng kiến bởi nhiều khách hàng có mặt tại thời điểm đó, một số nhân viên giao dịch của ngân hàng ABBank và một số phóng viên báo đài.

Tuy nhiên, phải chạy đến lần thứ 3, máy đếm tiền mới kêu “tít” báo tiền giả, nhưng tiền vẫn chạy hết và chưa biết tờ nào là tiền giả. Lần thứ 4, vẫn tập tiền này, cho chạy thử thì máy lại không có tín hiệu gì. Mãi đến lần thứ 5 thì máy mới giữ lại đồng tiền giả này.

Theo ông Đặng Minh Hải, phó giám đốc, phụ trách kinh doanh ABBank - Chi nhánh Hà Nội, về quy chuẩn của máy đếm tiền thì tiền giả có thể không phát hiện được ngay lần đầu tiên cho chạy thử.

Khách hàng này viết lên blog: "Ra khỏi Vietcombank, mình tức tốc gọi điện cho cô bé Nhung của An Bình bank - em này thuộc mặt và tên mình từ lâu rồi. Em rất nhã nhặn bảo "Tiền đã ra khỏi ngân hàng nên chúng em không chịu trách nhiệm được. Có thể có những khách hàng cố tình đưa tiền giả vào mà chúng em không kiểm soát được".

Nhiều tờ báo đưa tin ầm ĩ vụ này. Nhiều người tin vào sự trung thực của khách hàng Chu Thị Thanh Vân song nguyên tắc của ngân hàng là không thể xác nhận lại tiền khi số tiền ấy đã ra khỏi ngân hàng.

Câu chuyện ở đây là, cơ sở nào để khách hàng biết đó là tiền thật hay tiền giả tại quầy giao dịch? Câu trả lời, họ phải tin vào thiết bị của ngân hàng đang giao dịch. Và niềm tin ấy có thể bị lung lay bởi quy định của gần như tất cả ngân hàng: tiền mang ra khỏi ngân hàng thì không có cơ sở để xem xét.

Vậy là giữa ngân hàng và khách hàng khó có thể tìm điểm chung. Về cơ bản, khách hàng không thể chứng minh sự trung thực của mình khi cầm tiền ra khỏi nơi giao dịch nhưng họ lại bị "tước đoạt" hoạt động cảnh báo tiền giả khi không có thiết bị trung gian nào xác định thật giả.

Những câu chuyện này vẫn thường xảy ra ở các ngân hàng và khách hàng khi đã tin cậy một nhà băng nào đó, hãy cảm thông với lời giải thích của nhân viên, như cô Nhung ở ABBank.

Trần Phòng

Cùng chuyên mục

Cảnh báo mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:33
Trước tình trạng người dân mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng, Sở Xây dựng Bình Phước khẳng định, hình thức này không đúng quy định của pháp luật.

Vì sao bất động sản khu Mỹ Đình luôn sôi động?

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:30
Vốn là tâm điểm của thị trường Thủ đô, “cơn sốt” bất động sản Mỹ Đình được nhận định là chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt.

Khánh Hòa có kết quả kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản ở Cam Lâm

Thứ 2, 03/10/2022 | 21:29
Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi UBND tỉnh này về kết quả kiểm tra hoạt động kinh doanh của các sàn giao dịch bất động sản ở huyện Cam Lâm.

Hà Nội điều chỉnh cục bộ quy hoạch trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Thứ 2, 03/10/2022 | 15:57
Ô đất được điều chỉnh quy hoạch được xác định chức năng là đất hỗn hợp có vị trí nằm tại phường Xuân La, quận Tây Hồ và có diện tích khoảng 15.678 m2.

Nghịch lý thị trường: Khách mua không mặn mà, giá BĐS vẫn tăng vù vù

Thứ 2, 03/10/2022 | 14:57
Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, trong quý III/2022, nhiều khách hàng lo sợ thị trường tiêu cực nên không dám bỏ tiền đầu tư vào bất động sản.
     
Nổi bật trong ngày

Cảnh báo mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:33
Trước tình trạng người dân mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng, Sở Xây dựng Bình Phước khẳng định, hình thức này không đúng quy định của pháp luật.