Nghiên cứu mới chỉ ra Covid-19 làm suy giảm lượng chất xám trong não

Nghiên cứu mới chỉ ra Covid-19 làm suy giảm lượng chất xám trong não

Thứ 5, 13/05/2021 | 13:14
Theo nghiên cứu này những bệnh nhân Covid-19 phải dùng máy thở hoặc bị sốt có thể gặp phải biến chứng thần kinh do khối lượng chất xám ở vùng não trước bị suy giảm.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở đại học Georgia phối hợp với viện Công nghệ Georgia. Họ đã phát hiện ra rằng lượng chất xám ở vùng thùy trán - thùy thái dương của não càng thấp, các bệnh nhân Covid-19 càng ốm yếu, thậm chí 6 tháng sau khi xuất viện.

Chất xám đóng vai trò quan trọng đối với việc xử lý thông tin trong não. Lượng chất xám thay đổi bất thường có thể ảnh hưởng tới cách neuron (tế bào thần kinh) hoạt động và giao tiếp. Nghiên cứu trên được công bố trong số tháng 5/2021 trên tạp chí Neurobiology of Stress chỉ ra chất xám ở mạng lưới thùy trán-vùng quan trọng của não bộ- cũng chịu tác động từ Covid-19.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu phân tích ảnh chụp cắt lớp ở 120 bệnh nhân thần kinh, trong đó 58 người mắc Covid-19 và 62 người không mắc. Họ sử dụng phân tích đo lường hình thái phù hợp với nghiên cứu trên tập mẫu cỡ vừa. Kết quả cho thấy những người mắc Covid-19 nghiêm trọng, thể tích chất xám ở vùng não trước thấp bất thường, ngay cả khi kiểm soát được bệnh về mạch máu não. Lượng chất xám ở khu vực này cũng giảm đáng kể ở các bệnh nhân phải thở máy hoặc bị sốt so với bệnh nhân không bị sốt hay có các triệu chứng nghiêm trọng đến mức phải sử dụng máy thở.

Chất xám giảm sút tại hồi trán cũng được ghi nhận ở bệnh nhân bị kích động. Điều này khiến các nhà khoa học cho rằng thay đổi về lượng chất xám tại vùng não trước có thể là lý do dẫn tới chứng rối loạn cảm xúc thường thấy ở bệnh nhân Covid-19.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra thay đổi ở mạng lưới thùy trán - thùy thái dương có thể trở thành dấu hiệu sinh học giúp xác định tiên lượng bệnh nhân Covid-19 hoặc xem xét phương án điều trị. Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể mở rộng tập mẫu để tìm hiểu kỹ lưỡng, toàn diện hơn về ảnh hưởng của Covid-19 tới não bộ và trên nhiều nhóm bệnh nhân Covid-19 khác nhau.

Minh Hoa (t/h)

Chủng biến thể Covid-19 mới nguy hiểm, nước Anh không còn Giáng sinh

Chủ nhật, 20/12/2020 | 20:00
Bất chấp những lời cam kết sẽ không gia tăng các biện pháp hạn chế ở Anh trong mùa Giáng sinh, chủng biến thể Covid-19 mới đang khiến người dân nước này phải ở nhà.

Tác hại khôn lường từ việc dùng thuốc tẩy giun điều trị Covid-19

Thứ 2, 13/04/2020 | 18:45
Các chuyên gia y tế cho biết, chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về việc dùng thuốc tẩy giun điều trị Covid-19. Vậy nên, việc tự ý dùng thuốc tẩy giun là rất nguy hiểm vì nó có nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Dịch Covid-19: Đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất máy thở trong nước

Thứ 7, 04/04/2020 | 07:13
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 141/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về phương án sản xuất máy thở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Tác hại khôn lường khi uống cồn, phun cồn lên người để tiêu diệt Covid-19

Thứ 5, 12/03/2020 | 14:00
Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, uống cồn để phòng tránh và tiêu diệt Covid-19 là hoàn toàn sai lầm và gây hậu quả nặng nề. Vì thế, người dân nên thận trọng khi sử dụng bất kỳ phương pháp nào để chống dịch, nhất là những phương pháp đang lan truyền.
Cùng chuyên mục

Cách phân biệt đào Việt Nam với đào Trung Quốc

Thứ 7, 02/07/2022 | 14:48
Theo ThS.BS Tạ Tùng Duy – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, quả đào giòn, ngọt, hấp dẫn tuy nhiên, cần có những lưu ý để chọn và ăn quả đào.

Cứ tưởng ngủ gật khi xem TV không sao nhưng nó lại gây hại thế này

Thứ 7, 02/07/2022 | 10:30
Một số người phải mở tivi (TV) mới ngủ được, một số người ngủ gật khi đang xem… song nó không hề vô hại như ta vẫn tưởng.

Vì sao biến thể BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ ở Việt Nam?

Thứ 7, 02/07/2022 | 09:19
Biến thể Omicron "tàng hình" đang trên đà bị các biến thể Covid-19 mới mang tên Omicron BA.5 và BA.4 “vượt mặt”.

Món ngon cuối tuần: Cách làm sườn cay Thái Lan ăn hoài không chán

Thứ 7, 02/07/2022 | 06:00
Sườn cay Thái Lan không chỉ người Thái yêu thích mà thực khách quốc tế cũng rất ưa chuộng nhờ thịt sườn mềm ngọt kết hợp với nước dùng chua cay cực kỳ hấp dẫn.

Hà Nội phát hiện 3 người nhiễm biến chủng BA.5

Thứ 6, 01/07/2022 | 20:59
Kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện Bạch Mai xác định có 3 người tại Hà Nội nhiễm biến chủng BA.5. Đây là biến chủng phụ của Omicron có khả năng lây nhiễm cao.
     
Nổi bật trong ngày

Ông lão đổi đời nhờ vô tình nhặt được "hàng hiếm" dạt vào bãi biển

Thứ 6, 01/07/2022 | 14:00
Lão ngư dân bất ngờ nhặt được khối vật thể lạ được coi là “báu vật của biển” trong lúc đang trông cháu.

5 thực phẩm cực bổ dưỡng khi mọc mầm, vứt đi chỉ có tiếc hùi hụi

Thứ 6, 01/07/2022 | 06:00
Có nhiều thực phẩm khi mọc mầm sẽ sinh ra chất độc, điển hình là khoai tây.Tuy nhiên, 5 thực phẩm này khi mọc mầm không hề độc, thậm chí dinh dưỡng còn tăng gấp bội.

Chuyên gia chỉ ra 3 nhóm người nên hạn chế ăn ổi

Thứ 6, 01/07/2022 | 09:50
Ổi có hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên thưởng thức loại trái cây này.

Hà Nội phát hiện 3 người nhiễm biến chủng BA.5

Thứ 6, 01/07/2022 | 20:59
Kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện Bạch Mai xác định có 3 người tại Hà Nội nhiễm biến chủng BA.5. Đây là biến chủng phụ của Omicron có khả năng lây nhiễm cao.

Món ngon cuối tuần: Cách làm sườn cay Thái Lan ăn hoài không chán

Thứ 7, 02/07/2022 | 06:00
Sườn cay Thái Lan không chỉ người Thái yêu thích mà thực khách quốc tế cũng rất ưa chuộng nhờ thịt sườn mềm ngọt kết hợp với nước dùng chua cay cực kỳ hấp dẫn.