Nghiên cứu trang bị máy bay không người lái, khinh khí cầu cho Cảnh sát cơ động

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 3, 05/07/2022 | 11:36
Ngoài trực thăng chuyên dụng, hiện Bộ Công an đang nghiên cứu để phát triển máy bay không người lái, khinh khí cầu… phục vụ đa dạng nhiệm vụ của CSCĐ.

Sáng 5/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV. Các luật này gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua; khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Liên quan đến Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ), Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng đã thông tin một số điểm cơ bản luật này.

Theo ông Hùng, Luật CSCĐ năm 2022 gồm 5 chương và 33 điều. Trong đó, Chương II quy định sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự; hệ thống tổ chức của CSCĐ; điều động CSCĐ thực hiện nhiệm vụ và phối hợp thực hiện nhiệm vụ của CSCĐ…

Tại họp báo, báo chí đặt câu hỏi về việc trong Luật CSCĐ có một điều luật được nhiều người quan tâm là trang bị tàu thuyền, máy bay. Chính phủ sẽ quy định cụ thể, việc trang bị này sẽ được thực hiện như thế nào? Máy bay này sẽ được sử dụng riêng hay trung đoàn không quân của công an nhân dân?

Tiêu điểm - Nghiên cứu trang bị máy bay không người lái, khinh khí cầu cho Cảnh sát cơ động

Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng thông tin thêm về Luật CSCĐ tại cuộc họp.

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, việc trang bị tàu bay cho CSCĐ nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giải quyết các tình huống khẩn cấp liên quan tới chức năng của lực lượng công an nói chung và lực lượng CSCĐ như các tình huống khẩn cấp trong cứu nạn, cứu hộ, thiên tai địch hoạ, tai nạn đổ sập công trình... CSCĐ được phép sử dụng tàu bay để thực hiện nhiệm vụ đó.

Ngoài ra, CSCĐ theo quy định của luật được sử dụng tàu bay để tuần tra, trinh sát, cơ động chuyển quân chiến đấu, vận chuyển trang thiết bị vũ khí, nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ công tác của CSCĐ.

Theo ông Hùng, ngay trước khi Luật CSCĐ ra đời, quy định về việc trang bị tàu bay cho CSCĐ đã được quy định tại pháp lệnh CSCĐ và Nghị định 77 của Chính phủ quy định chi tiết về thực hiện chi tiết.

Tiêu điểm - Nghiên cứu trang bị máy bay không người lái, khinh khí cầu cho Cảnh sát cơ động (Hình 2).

Ngoài trực thăng chuyên dụng, hiện Bộ Công an đang nghiên cứu để phát triển máy bay không người lái, khinh khí cầu… phục vụ đa dạng nhiệm vụ của CSCĐ (Ảnh: Phạm Tùng).

Theo đó, CSCĐ được trang bị phương tiện cơ giới, đường không gồm tàu bay trực thăng chuyên dụng, tàu bay không người lái, tàu lượn, khinh khí cầu… Trên cơ sở đó, hiện nay, Bộ Công an đã tiếp tục phát triển quy định này.

Hiện nay Bộ Công an đã có quyết định thành lập Trung đoàn không quân công an nhân dân để bước đầu tính toán về việc xây dựng lực lượng này là lực lượng hàng không chuyên dụng cho CSCĐ.

“Chúng tôi đã triển khai về mặt tổ chức và báo cáo các cấp có thẩm quyền để tiến hành mua sắm các loại phương tiện bay phục vụ cho CSCĐ. Tuy nhiên, không phải ngày một ngày hai hoàn thiện mà cần có thời gian”, Thứ trưởng nói và cho biết, ngoài loại tàu bay, trực thăng chuyên dụng, lực lượng cũng đang nghiên cứu để phát triển tàu bay không người lái, khinh khí cầu … để phục vụ đa dạng các nhiệm vụ của CSCĐ.

Trả lời thêm về nội dung, trường hợp nào CSCĐ được dừng xe của người dân, người đi đường, Thứ trưởng Hùng cho biết, theo quy định của nhiều văn bản luật, các lực lượng công an nhân dân khi phát hiện dấu hiệu vi phạm thì được dừng xe để xử lý.

“Khi phát hiện người điều khiển phương tiện có vi phạm thì được dừng xe để xử lý”, ông Hùng nói và cho biết việc này được phân cấp khác nhau. Khi phát hiện có dấu hiệu có vi phạm hành chính hoặc hình sự thì lực lượng cảnh sát được quyền dừng xe để kiểm tra, xử lý.

Xem thêm: Bộ VHTT&DL: Hai nghệ sĩ Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh đang chờ gặp thẩm phán

Bộ VHTT&DL: Hai nghệ sĩ Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh đang chờ gặp thẩm phán

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:37
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông cho biết, sự việc liên quan đến nghệ sĩ Hồng Đăng, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh vẫn đang là "nghi vấn".

CSCĐ được huy động người, thiết bị dân sự trong trường hợp cấp bách?

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:48
Theo UBTVQH, CSCĐ cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự trong một số trường hợp đặc biệt để bảo đảm khả năng hoàn thành nhiệm vụ.

Đề xuất CSCĐ được mang vũ khí vào cảng hàng không và lên tàu bay

Thứ 7, 27/03/2021 | 10:07
Bộ Công an đã hoàn thành hồ sơ dự án Luật Cảnh sát cơ động để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Cùng tác giả

Lợi nhuận doanh nghiệp ngành cao su phân hóa trong quý II/2022

Thứ 2, 15/08/2022 | 12:10
Quý II/2022, có những cái tên trong ngành cao su tăng trưởng mạnh song vẫn có một số doanh nghiệp lao dốc vì gánh nặng chi phí và tác động của thị trường.

Tái cơ cấu nợ vay đối với dự án Đạm Ninh Bình

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:50
Sau Đạm Hà Bắc, dự án Đạm Ninh Bình cũng được Thủ tướng giao lãnh đạo bộ, ngành, đơn vị xây dựng đề án xử lý theo hướng tái cơ cấu nợ vay ngay trong tháng 8/2022.

Thủ tướng: Tái cơ cấu để giữ thương hiệu Đạm Hà Bắc

Thứ 7, 13/08/2022 | 16:19
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị tập trung hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc – một trong 12 dự án yếu kém ngành công thương ngay trong tháng 8/2022.

Cả nước tiết kiệm hơn 66.700 tỷ đồng tiền điện giai đoạn 2010 - 2021

Thứ 6, 12/08/2022 | 20:50
EVN mới trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022 - 2025 với mục tiêu giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện xuống 6%.

Nghiên cứu hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng bởi giá xăng dầu tăng cao

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:20
Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu kiến nghị của Bộ Công Thương về chính sách hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân yên tâm bám biển.
Cùng chuyên mục

Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, các đơn vị phải ký cam kết

Chủ nhật, 14/08/2022 | 15:19
Tính đến 31/7/2022, kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 toàn tỉnh Nghệ An mới đạt 32,26%, thấp hơn mức bình quân chung của cả nước là 34,7%.

Tái cơ cấu nợ vay đối với dự án Đạm Ninh Bình

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:50
Sau Đạm Hà Bắc, dự án Đạm Ninh Bình cũng được Thủ tướng giao lãnh đạo bộ, ngành, đơn vị xây dựng đề án xử lý theo hướng tái cơ cấu nợ vay ngay trong tháng 8/2022.

Thủ tướng: Tái cơ cấu để giữ thương hiệu Đạm Hà Bắc

Thứ 7, 13/08/2022 | 16:19
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị tập trung hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc – một trong 12 dự án yếu kém ngành công thương ngay trong tháng 8/2022.

Ngăn các hình thức “núp bóng” chủ trương xã hội hóa y tế

Thứ 7, 13/08/2022 | 10:04
Các chuyên gia y tế nhận định, thời gian qua ở một số địa phương, có tình trạng đầu tư “công không ra công, tư không ra tư” do kêu gọi đầu tư xã hội hoá y tế.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người vận động tiêm phòng Covid-19

Thứ 7, 13/08/2022 | 09:05
Ban Chỉ đạo yêu cầu các ngành tiếp tục khẳng định và quán triệt quan điểm chỉ đạo kiên quyết, kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả để phát triển bền vững KT-XH.
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, các đơn vị phải ký cam kết

Chủ nhật, 14/08/2022 | 15:19
Tính đến 31/7/2022, kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 toàn tỉnh Nghệ An mới đạt 32,26%, thấp hơn mức bình quân chung của cả nước là 34,7%.