Ngôi làng đặc biệt nơi đàn ông và phụ nữ nói hai ngôn ngữ khác nhau

Ngôi làng đặc biệt nơi đàn ông và phụ nữ nói hai ngôn ngữ khác nhau

Thứ 7, 04/09/2021 | 17:39
Thật khó tin những người đàn ông và phụ nữ sinh sống trong cùng một cộng đồng lại sử dụng hai thứ ngôn ngữ khác biệt.

Câu chuyện khó tin nhưng có thật trên xảy ra tại làng Ubang, Nigeria. Không rõ tỉ lệ các từ ngữ khác nhau dành riêng cho nam giới và nữ giới tại làng Ubang chính xác là bao nhiêu nhưng có đủ ví dụ chứng minh điều đó.

Ví dụ đối với từ "quần áo", đàn ông sẽ nói là "nki", phụ nữ nói "ariga"; từ "cây cối" sẽ được nam giới đọc là "kitchi", còn phụ nữ nói là "okweng". Những từ này chung nghĩa nhưng khác nhau về cách phát âm, cách viết.

Đời sống - Ngôi làng đặc biệt nơi đàn ông và phụ nữ nói hai ngôn ngữ khác nhau

Một số từ vựng khác nhau ở làng Ubang.

"Ở đây gần giống như hai từ vựng khác nhau. Có một số từ mà đàn ông và phụ nữ đều dùng, phần còn lại là những từ hoàn toàn khác nhau tuỳ thuộc vào giới tính. Đó là những từ có cách phát âm, cách viết khác nhau, hoàn toàn không giống nhau", nhà nhân chủng học Chi Chi Undie, người có nhiều nghiên cứu về Ubang cho biết.

Tuy nhiên cả nam và nữ ở Ubang không gặp khó khăn gì trong giao tiếp và đều hiểu người khác giới nói gì. Vì sống cùng cha mẹ, bé trai và bé gái học được cả hai thứ ngôn ngữ. Đến khoảng 10 tuổi, các bé trai sẽ nói bằng ngôn ngữ dành cho nam giới.

"Đến một độ tuổi nhất định, bé trai phát hiện ra cần phải nói ngôn ngữ nam nên chủ động thay đổi. Khi người con trai nói ngôn ngữ đàn ông, có nghĩa cậu ấy đã trưởng thành", trưởng làng Oliver Ibang nói.

Không ai biết từ khi nào và tại sao lại xuất hiện sự khác nhau về ngôn ngữ ở làng Ubang nhưng người dân địa phương tin vào truyền thuyết: Chúa tạo ra Adam và Eva là người Ubang, ban cho họ hai ngôn ngữ khác nhau. Chúa dự định cung cấp cho mỗi nhóm dân tộc 2 ngôn ngữ khác nhau nhưng không đủ nên chỉ dừng lại ở Ubang, để tạo ra sự khác biệt với tất cả các cộng đồng khác trên thế giới.

Nhà nhân chủng học Chi Chi Undie tin rằng hai ngôn ngữ này là kết quả của một "nền văn hóa hai giới tính", nơi đàn ông và phụ nữ hoạt động trong hai lĩnh vực riêng biệt, sống trong thế giới riêng biệt. Tuy nhiên, vị này thừa nhận lý thuyết trên không đủ sức thuyết phục vì văn hoá hai giới tính hiện diện ở nhiều vùng của châu Phi.

Hiện người dân làng Ubang truyền lại cho nhau 2 loại ngôn ngữ bằng hình thức truyền miệng, không có tài liệu viết ra chi tiết. Chính điều này khiến 2 ngôn ngữ ở Ubang có nguy cơ biến mất vì không được viết ra hoặc nghiên cứu trong khi tiếng Anh đang trở thành thứ ngôn ngữ phổ biến trong giới trẻ Nigeria.

Minh Hoa (t/h)

Kỳ lạ bãi biển có cát hình ngôi sao

Thứ 4, 11/08/2021 | 06:00
Nếu đi chân trần trên cát hay dùng tay nghịch cát ở bãi biển Hoshizuna-no-Hama (Nhật Bản) bạn sẽ nhận ra điều đặc biệt đó là cát ở đây có hình ngôi sao 5-6 cánh.

Kỳ lạ người phụ nữ có thể tiết sữa từ nách

Thứ 2, 09/08/2021 | 13:30
Người phụ nữ 26 tuổi đến từ Bồ Đào Nha đã báo cáo tình trạng sữa tiết ra từ nách của mình với các bác sĩ sau khi sinh con được 2 ngày.

Kỳ lạ bức tượng thiếu nữ nằm ngủ biến đổi "xiêm y" theo 4 mùa

Thứ 3, 20/07/2021 | 07:00
Bức tượng thiếu nữ nằm ngủ trong vườn bách thảo ở Anh được coi như tác phẩm điêu khắc "sống" vì diện mạo của nó biến đổi theo các mùa trong năm.

Bí ẩn "giếng địa ngục" bốc mùi kỳ lạ, được ví như nơi ở của quỷ

Chủ nhật, 27/06/2021 | 15:10
Một số câu chuyện rùng rợn về "Giếng địa ngục” cho rằng đây là cánh cổng bị nguyền rủa, một ngày nào đó ma quỷ sẽ bò ra, tàn phá sự sống trên Trái Đất.
Cùng chuyên mục

Lựa chọn thương hiệu uy tín, tin cậy giữa ma trận hàng giả, hàng nhái

Thứ 2, 26/09/2022 | 16:18
Hiện nay, trên thị trường ngày càng có nhiều loại mỹ phẩm ra đời, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và làm đẹp của phụ nữ.

Xuất hiện nhiều vết sần, người phụ nữ mới biết mắc bệnh hiếm cả thế giới mới có 100 ca

Thứ 2, 26/09/2022 | 15:30
Nữ bệnh nhân gần 60 tuổi nổi nhiều vết sần sùi, sang thương ở vùng kín. Sau khi đến bệnh viện mới biết mắc bệnh hiếm gặp mà thế giới chỉ có khoảng 100 ca.

Sau dịch Covid-19, phát hiện hàng chục bệnh nhân bị nhiễm nấm đen

Thứ 2, 26/09/2022 | 15:18
Theo đại diện Bệnh viện Bạch Mai, từ đầu năm 2020, đặc biệt sau khi xuất hiện làn sóng dịch Covid-19, số trường hợp bị nhiễm nấm đen tăng nhanh.
     
Nổi bật trong ngày

Bí ẩn những đường hầm khổng lồ được tạo ra bởi "quái vật cổ đại"

Thứ 2, 26/09/2022 | 07:00
Khắp khu vực miền bắc của Nam Mỹ có hàng trăm đường hầm khổng lồ. Tuy nhiên chúng không phải do con người tạo ra mà là tác phẩm của một loài sinh vật đã tuyệt chủng.

Ăn trứng vịt lộn thời điểm nào là tốt nhất?

Thứ 2, 26/09/2022 | 12:00
Trứng vịt lộn là một món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên, ăn trứng vịt lộn thời điểm nào là tốt nhất?

Người đàn ông ngừng tim sau 15 phút bị ong đốt

Thứ 2, 26/09/2022 | 10:17
Phòng khám đa khoa Hùng Vương Sơn Dương (Tuyên Quang) vừa cấp cứu thành công cho một trường hợp bị ngừng tuần hoàn do phản vệ nguy kịch sau khi bị ong đốt.

Xuất hiện nhiều vết sần, người phụ nữ mới biết mắc bệnh hiếm cả thế giới mới có 100 ca

Thứ 2, 26/09/2022 | 15:30
Nữ bệnh nhân gần 60 tuổi nổi nhiều vết sần sùi, sang thương ở vùng kín. Sau khi đến bệnh viện mới biết mắc bệnh hiếm gặp mà thế giới chỉ có khoảng 100 ca.