Ngư dân bắt được con cá tầm khổng lồ trị giá 845 triệu đồng trên sông

Thứ 4, 10/07/2024 13:00

Ba ngư dân đã đánh bắt được một con cá tầm Kaluga nặng 514 kg và bán nó với giá 845 triệu đồng.

Ngư dân bắt được con cá tầm khổng lồ

Con cá tầm Kaluga khổng lồ nặng 514kg, bị Ma Hongjun và 2 ngư dân khác bắt được chỉ vài giờ sau khi họ thả lưới xuống sông.

Trong clip, hơn chục người khiêng con cá tầm Kaluga khổng lồ lên bờ sau khi nó được kéo lên thuyền. Một trạm thả cá địa phương đã mua con cá này từ ông Ma với giá 26.000 bảng Anh (845 triệu đồng). Các chuyên gia tin rằng con cá này đã hơn 100 tuổi.

Theo tờ New Evening Post, ông Ma đã đi câu cá cùng các đồng nghiệp gần thị trấn Đồng Giang, phía đông tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Nhận ra rằng họ có thể bắt được con cá lớn, ông Ma đã kéo con cá đến bờ Đồng Giang. Sau đó họ đo được chiều dài của nó là 3,59 mét.

Ngư dân bắt được con cá tầm khổng lồ trị giá 845 triệu đồng trên sông- Ảnh 1.

Ông Ma và đồng nghiệp bắt được một con cá tầm khổng lồ ở Hắc Long Giang, miền bắc Trung Quốc.

Người đàn ông 53 tuổi này nói với các phóng viên rằng ông có thể nhận ra con cá này là cá cái và bên trong bụng nó có đầy trứng.

"Trứng cá rất bổ dưỡng nhưng rất đắt. Tôi đoán trứng cá trong con cá tầm Keluga này có giá khoảng 17.500 bảng Anh", ông nói.

Ông Ma cho biết số tiền ông nhận được từ việc bán cá gấp đôi mức lương hàng năm của ông. Các quan chức cho biết con cá tầm Kaluga sẽ được sắp xếp để nhân giống nhân tạo.

Ngư dân bắt được con cá tầm khổng lồ trị giá 845 triệu đồng trên sông- Ảnh 2.

Loài cá săn mồi này được biết đến là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

Cá tầm Kaluga tiếng Trung gọi là Cá hoàng là một loài cá ăn thịt có hành vi ngược dòng sông để đẻ trứng trong họ Acipenseridae của bộ Acipenseriformes. Loại cá này có chiều dài phát triển cực đại lên tới 5-6 mét và nặng trung bình 400kg. Thậm chí có những con đạt trọng lượng tới 1 tấn khi trưởng thành.

Đây là loài cá đặc biệt, có khả năng sinh sống trong nhiều môi trường nước, gồm cả nước ngọt, lợ, và vùng biển mặn. Chúng được tìm thấy nhiều ở vùng sông Amur tới tận vùng thượng nguồn Argun, Shinka, vùng nước lợ cửa sông ven biển Okhotsk và biển Nhật Bản. Tại các con sông ven biển của Trung Quốc, cá tầm Kaluga cũng được tìm thấy với số lượng nhiều.

Loài cá này là một trong những loài cá có độ tuổi phát dục muộn và chu kỳ sinh sản rất xa. Khoảng 2 năm chúng mới sinh nở một lần, và chu kỳ càng thưa, khoảng 3 – 4 năm một lần với những con đã già. Tuổi thọ của loài cá tầm Kaluga rất đáng nể, lên tới 80 năm.

Ngư dân bắt được con cá tầm khổng lồ trị giá 845 triệu đồng trên sông- Ảnh 3.

Thịt, trứng, bong bóng của loài cá này đều là đặc sản đắt đỏ. Thịt của cá tầm Kaluga từng là đặc sản tiến vua, được đưa vào thực đơn hằng ngày của vua chúa. Trứng của chúng có mức giá siêu đất đỏ, có thể lên đến 7.000 - 10.000 USD/kg. Nó được ví như "vàng đen", là món ăn sang chảnh cho giới siêu giàu.

Chúng là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới và được xếp vào nhóm loài cực kỳ nguy cấp và gần tuyệt chủng do người dân khai thác.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đang nghiên cứu, nuôi sinh sản và bảo tồn giống cá quý hiếm này. Tuy nhiên, loài cá tầm Kaluga không thích nghi với môi trường nhân tạo, nên nỗ lực của các nhà khoa học chưa đạt được mong muốn.

Hải Vân (T/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.