Người bán đào, quất ở Thanh Hóa “rơi nước mắt” ngày cận Tết!

Người bán đào, quất ở Thanh Hóa “rơi nước mắt” ngày cận Tết!

Phạm Xuân Chinh
Thứ 3, 09/02/2021 | 13:11
Thuê vỉa hè từ 3 – 5 triệu đồng/ô, dịch Covid – 19, giông lốc lớn sáng 28 Tết, khiến hàng trăm người bán đào, quất “rơi nước mắt” khi cây bị hỏng, không bóng người mua.
VDTheo tìm hiểu của PV, dịp Tết Nguyên Đán 2021, UBND phường Đông Hương, TP.Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã “tận dụng” vỉa hè trên địa bàn, kẻ vẽ các ô (có chiều rộng khoảng 4 - 5m) để cho người dân, thương lái thuê kinh doanh cây cảnh (đào, quất …)

Tùy vị trí, con đường, mỗi thương lái phải bỏ ra từ 3 – 5 triệu đồng để có một ô kinh doanh cây cảnh. Có khoảng 200 ô được phường Đông Hương “tận dụng” vỉa hè cho người dân thuê lại. Tổng số tiền mà người dân bỏ ra thuê vỉa hè tại phường Đông Hương để bán hàng khoảng 800 triệu đồng.

Tiêu dùng & Dư luận - Người bán đào, quất ở Thanh Hóa “rơi nước mắt” ngày cận Tết! (Hình 2).
Nắng gắt khiến đào nở sớm, trời mua lớn khiến cánh hoa rơi rụng xuống đường.
Tiêu dùng & Dư luận - Người bán đào, quất ở Thanh Hóa “rơi nước mắt” ngày cận Tết! (Hình 3).

Từ ngày 20 Tết, thương lái và người dân địa phương đã bắt đầu vận chuyển cây cảnh về TP.Thanh Hóa trưng bày, bán Tết. Tuy nhiên, ngay sau đó, dịch bệnh Covid – 19 bùng phát tại Hải Dương, Quảng Ninh … rồi sau đó lan rộng ra các địa phương trong cả nước, khiến người bán đào, quất … rất lo lắng.

Thời Tết những ngày cận Tết thời tiết nắng ấm. Đây là điều “tối kị” với giới buôn đào, quất ... Trời nắng gắt khiến cây cảnh dễ bị héo, nở sớm và mất giá.

Vì đã lỡ đặt hàng từ trước và thuê địa điểm, nên tất cả tiểu thương đều quyết định “ăn sương nằm gió” với hi vọng những ngày giáp Tết sức mua của người dân sẽ tăng lên, gia đình họ sẽ có một cái Tết ấm cúng với chiếc “bánh chưng có nhân thịt”.

Tiêu dùng & Dư luận - Người bán đào, quất ở Thanh Hóa “rơi nước mắt” ngày cận Tết! (Hình 4).
Anh Mười buồn rầu dựng các cây quất bị gió thổi ngã dậy.
Tiêu dùng & Dư luận - Người bán đào, quất ở Thanh Hóa “rơi nước mắt” ngày cận Tết! (Hình 5).
Mưa lớn khiến quất cảnh úa tàn, xiêu vẹo.

Sáng 28 Tết, trên địa bàn TP.Thanh Hóa bất ngờ xảy ra một trận gió mạnh, kèm theo đó là mưa lớn, kéo dài tới trưa cùng ngày. Nhiều cây quất chưng bán bên đường nghiêng ngả, quả rụng xuống đất, úa tàn. Tất cả các con đường bán cây cảnh của TP.Thanh Hóa đìu hiu, vắng bóng người mua.

Các chủ hàng chán nản, ngồi trong những chiếc lều lợp tạm nhìn ra đường với ánh mắt xa xăm, tâm trạng thất thần. Tết này, bánh chưng của gia đình họ sẽ “không có nhân thịt”!

Anh Nguyễn Đức P., trú tại TP.Thanh Hóa cho biết, để phục vụ Tết Nguyên Đán, anh đã thuê 2 ô tại tại phương Đông Hương với giá 7 triệu đồng (1 triệu cho người môi giới) và nhập về 400 cây quất, với mức giá từ 250.000 đến 1,5 triệu đồng.

Tiêu dùng & Dư luận - Người bán đào, quất ở Thanh Hóa “rơi nước mắt” ngày cận Tết! (Hình 6).
Đường "chợ hoa Đông Hương" vắng tanh ngày cận Tết.

Những ngày trước đây, do chưa có người mua nên bán rất chậm, anh P. hi vọng, gần Tết sức mua sẽ tăng lên. Tuy nhiên, sáng sớm nay, lại xảy ra trận giông lốc khiến quất nghiêng ngả, rụng quả nhiều, xiêu vẹo. Trời mưa lớn nên “cửa hàng” của anh P. không một bóng người mua.

“Từ bữa tới nay ngày chỉ bán được vài cây đủ tiền cơm nước, đi lại. Hi vọng gần Tết sức mua lớn hơn, bán hết để thu hồi vốn thì gặp gió kèm theo mưa lớn thế này. Hôm nay là 28 Tết rồi thì không còn hi vọng gì nữa. Biết là không bán được, nhưng đầu tư quá lớn, chúng tôi phải cố nằm đây mong bán được thêm cây nào hay cây đó” – anh P. chia sẻ.

Tiêu dùng & Dư luận - Người bán đào, quất ở Thanh Hóa “rơi nước mắt” ngày cận Tết! (Hình 7).
Gió và mưa lớn khiến quả cảnh quất rung đầy đường.
Tiêu dùng & Dư luận - Người bán đào, quất ở Thanh Hóa “rơi nước mắt” ngày cận Tết! (Hình 8).
Nằm tại con đường lớn, có vị trí thuận lợi, nhưng các "cửa hàng" này vẫn không bóng khách mua.

Gạt nước mắt, đội mưa dựng lại những cây quất bị gió xô ngã, mưa vùi dập, anh Mười, trú tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho hay, anh và một người bạn đã nhập về 500 cây quất cảnh để bán Tết. Mới bán được vài chục cây thì sáng nay gặp trận gió lốc kèm theo mưa lớn khiến quât bị hư hỏng, đường lại vắng người mua.

Tiêu dùng & Dư luận - Người bán đào, quất ở Thanh Hóa “rơi nước mắt” ngày cận Tết! (Hình 9).
Thương lái treo biển "xả quất" nhưng vẫn không có khách.
Tiêu dùng & Dư luận - Người bán đào, quất ở Thanh Hóa “rơi nước mắt” ngày cận Tết! (Hình 10).
Tả tơi sau trận gió lốc kèm mưa lớn.
Tiêu dùng & Dư luận - Người bán đào, quất ở Thanh Hóa “rơi nước mắt” ngày cận Tết! (Hình 11).

Người bán quất xót xa nhặt quả rụng.

PV đặt câu hỏi, dịch Covid – 19, cùng với thời tiết bất lợi, khiến người kinh doanh cây cảnh không bán được hàng, nhưng giá thuê mặt bằng khá cao, phường Đông Hương có chính sách gì hỗ trợ không?

Ông Lê Văn Lục – Chủ tịch UBND phường Đông Hương cho biết: “Chúng tôi cũng chia sẻ với bà con. Mặt bằng chủ yếu chỉ đủ tiền vệ sinh môi trường, dịch bệnh anh em đi cả ngày cả đêm”.

Ông Lục không “tiết lộ” phường đã kẻ vẽ bao nhiêu ô trên vỉa hè để cho thuê và giá thuê cụ thể như thế nào (!?)

Thanh Hóa hủy bắn pháo hoa đêm giao thừa để hỗ trợ người nghèo

Thứ 3, 09/02/2021 | 09:50
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, Thanh Hóa đã quyết định hủy bỏ bắn pháo hoa đêm giao thừa để dành tiền chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách ...

Bí quyết giữ quất cảnh không rụng quả, rụng lá, chơi dài trong Tết

Thứ 4, 27/01/2021 | 20:30
Nhiều gia đình lúng túng khi thấy cây quất cảnh mới mua về chưa được bao lâu đã có hiện tượng rụng lá, rụng quả. Dưới đây là bí quyết giữ quất cảnh hay nhất.

Truy xuất nguồn đào rừng: Có thể làm nhưng không thêm thủ tục rườm rà

Thứ 3, 19/01/2021 | 07:10
Theo đó, những cây đào không trồng trên diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình vẫn được khai thác theo quy định.
Cùng tác giả

Thanh Hóa: Mưa lũ khiến 2 người chết, hồ chứa nước xả lũ nhiều nơi bị ngập

Thứ 7, 01/10/2022 | 11:19
Mưa lớn kết hợp với các hồ chứa nước xả lũ khiến nhiều địa phương ở Thanh Hóa bị ngập lụt, cô lập; mưa lũ khiến 2 người dân địa phương này thiệt mạng.

Hai người bị điện giật tử vong khi trên đường từ nghĩa trang trở về

Thứ 5, 29/09/2022 | 21:55
Đẩy xe tang tiễn đưa người quá cố ra nghĩa trang chôn cất, trên đường trở về, 2 người dân ở Thanh Hóa bị điện giật tử vong.

Thanh Hóa: Quỹ tín dụng cho vay trái quy định 18,6 tỷ

Thứ 5, 29/09/2022 | 20:00
Quỹ tín dụng nhân dân Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho vay tín dụng trái quy định pháp luật 18,6 tỷ đồng, lỗ lũy kế 12,2 tỷ đồng

Thanh Hóa: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và tượng đài Bà Triệu

Thứ 7, 24/09/2022 | 20:14
Dự án hạ tầng kỹ thuật và tượng đài Bà Triệu sẽ được xây dựng trên núi Gai, thuộc huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) với tổng mức đầu tư 256 tỷ đồng

Thanh Hóa: Xử phạt trại lợn gây ô nhiễm môi trường 150 triệu đồng

Thứ 6, 23/09/2022 | 12:12
Một trang trại chăn nuôi lợn bị Công an tỉnh Thanh Hóa xử phạt 150 triệu đồng vì xả thải không đạt chuẩn ra môi trường khiến cá bị chết.
Cùng chuyên mục

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng gấp 16,4 lần so với cùng kỳ năm 2021

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:17
Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội quý III và tháng 9/2022 của Tổng cục Thống kê cho thấy, Du lịch Việt Nam đang có sự phục hồi rõ rệt sau khi mở cửa trở lại.

Kinh doanh bán lẻ tăng tốc trở lại sau đại dịch

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:05
Sau giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thị trường kinh doanh bán lẻ đã lấy lại tốc độ phát triển khi biết cách nắm bắt xu hướng, nhu cầu của người tiêu dùng.

Siết chặt việc quản lý thực phẩm “sạch” bày bán trên thị trường

Thứ 5, 29/09/2022 | 07:00
Lợi dụng sự tin tưởng của người tiêu dùng với “thực phẩm sạch”, nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ đã biến hóa nhiều cách để được bày bán trong siêu thị, trung tâm thương mại với giá thành cao gấp 2 - 3 lần.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Thứ 4, 28/09/2022 | 15:33
Để góp phần kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan, đơn vị sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ, biện pháp điều tiết giá.

Hàng loạt địa phương bị mất điện do bão Noru

Thứ 4, 28/09/2022 | 12:40
Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin nhanh về ảnh hưởng bão số 4 (Noru) đến vận hành nguồn và lưới điện.