Người cao tuổi không có con trai phụng dưỡng sẽ được hỗ trợ

Người cao tuổi không có con trai phụng dưỡng sẽ được hỗ trợ

Thứ 5, 18/04/2019 | 16:27
Người già sinh con gái một bề không được hưởng chế độ lương hưu hay trợ cấp nào khác đang được rà soát để xây dựng chế độ hỗ trợ.

Thông tin trên báo Dân Việt cho hay, mới đây, mạng xã hội lan truyền văn bản số 24 của UBND phường Đội Cấn (quận Ba Đình, TP.Hà Nội) gửi đến các tổ dân phố trên địa bàn về việc báo cáo, rà soát nhu cầu người cao tuổi sinh con một bề là gái không có lương hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công để có chính sách hỗ trợ.

Văn bản nêu rõ: “Để có cơ sở xây dựng chính sách hỗ trợ người cao tuổi sinh con một bề là gái và dự tính nguồn kinh phí hỗ trợ, UBND phường đề nghị tổ trưởng tổ dân phố rà soát báo cáo chính xác số người cao tuổi sinh con một bề là gái và nhu cầu cần trợ giúp”.

Bà Ngô Thị Minh Hằng - Phó Chủ tịch UBND phường Đội Cấn xác nhận, phường đã rà soát những người cao tuổi sinh con một bề là gái theo văn bản số 666 ngày 12/3/2019 của Sở LĐTBXH TP.Hà Nội với nội dung như trên.

Chính sách - Người cao tuổi không có con trai phụng dưỡng sẽ được hỗ trợ

Nhằm giảm áp lực mất cân bằng giới tính, người già sinh con gái một bề đang được rà soát, nghiên cứu để có chính sách hỗ trợ (ảnh minh họa).

Trước thông tin này, nhiều người cho rằng, Hà Nội có chính sách hỗ trợ người sinh con một bề là gái. Chiều 17/4, trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Dương Tuyết Nhung, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐ-TBXH Hà Nội, cho biết hiện chưa có chính sách này.

“Hiện nay chúng tôi mới đang thực hiện rà soát thống kê số lượng người cao tuổi sinh con một bề là gái gặp hoàn cảnh khó khăn để nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ và đề xuất lên UBND TP. Hà Nội. Cũng qua việc thống kê, rà soát này, các địa phương sẽ thực hiện thăm dò lấy ý kiến của người dân bởi đây là hoạt động khá nhạy cảm, nếu làm không khéo sẽ bị cho là bất bình đẳng giới, phản tác dụng”, bà Nhung cho biết.

Trước đó, theo Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh đến năm 2025 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 468/QĐ-TTg cũng có đề cập tới việc hỗ trợ các gia đình có sinh con gái. Cụ thể 4 trường hợp sinh con gái một bề được hỗ trợ gồm: Cặp vợ chồng sinh con một bề gái thuộc hộ nghèo, cận nghèo; cặp vợ chồng sinh con một bề gái là người dân tộc thiểu số vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn; cặp vợ chồng sinh con một bề gái đang sống tại các xã đảo, huyện đảo; cặp vợ chồng sinh con một bề gái khi hết tuổi lao động nhưng không có lương hưu.

Báo An ninh Thủ đô thông tin thêm, từ năm 2017, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội đã triển khai và duy trì mô hình chăm sóc người cao tuổi sinh con một bề là gái, trong đó hai địa phương được chọn làm thí điểm mô hình này là huyện Thanh Oai và thị xã Sơn Tây.

Mục đích của của mô hình này nhằm nâng cao vị thế của người cao tuổi có con một bề là gái, đồng thời nâng cao chất lượng phúc lợi xã hội cho người cao tuổi. Bên cạnh đó, các nội dung của mô hình còn hướng đến mục tiêu thực hiện tốt chính sách dân số, giảm áp lực cho người cao tuổi khỏi quan niệm truyền thống phải có con trai để phụng dưỡng lúc tuổi già, nhất là người cao tuổi sinh con một bề là gái, không có lương hưu và trợ cấp xã hội.

Trước đó, một số địa phương như Thái Bình, Hậu Giang từng thực hiện thí điểm chính sách khen thưởng, biểu dương những cặp vợ chồng nếu sinh đủ hai con một bề là gái, nhưng hình thức khen thưởng đều bằng hiện vật.

Năm 2018, toàn TP.Hà Nội có 39.915 người cao tuổi sinh con một bề là gái, trong đó có 17.744 người không có lượng hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội.

H.Y (tổng hợp

Sinh con gái một bề: Biết hài lòng để có hạnh phúc trọn vẹn

Thứ 3, 31/10/2017 | 13:00
Nói chuyện với chúng tôi, anh Phán bảo rằng, hạnh phúc của anh không phải vì tiền mà hạnh phúc đến từ 2 cô con gái nhỏ.

Biểu dương gia đình sinh con một bề gái để phá bỏ định kiến "trọng nam khinh nữ"?

Thứ 4, 11/10/2017 | 09:38
Giám đốc trung tâm Dân số Kế hoạch hóa Gia đình quận Ba Đình cho biết, việc biểu dương các gia đình sinh con một bề gái tiêu biểu chỉ như một cuộc tuyên truyền, vận động có chiều sâu, không phải chính sách

Thiêu sống cả nhà vì sinh con một bề

Thứ 2, 18/03/2013 | 10:56
Chỉ vì sinh con một bề, người nhà của hai cháu gái đã nhẫn tâm đổ xăng thiêu sống cả gia đình gồm 6 người. Các nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch.
Cùng tác giả

GS. Nguyễn Anh Trí: Paracetamol hay chanh, sả không chữa được Covid

Thứ 4, 28/07/2021 | 19:45
GS.BS - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Anh Trí đưa ra một số khuyến cáo trước trào lưu tự phòng chữa bệnh Covid-19 tại nhà của một bộ phận người dân hiện nay.

ĐBQH Phan Đức Hiếu: Giảm lãi suất cần đi kèm khả năng hấp thụ vốn của DN

Thứ 2, 26/07/2021 | 07:19
Vị ĐBQH đoàn Thái Bình chia sẻ thẳng thắn về một số giải pháp thiết thực nhưng cũng rất thị trường để tiếp sức cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì Covid-19.

"Chống dịch phải chấp nhận hi sinh một vài chỉ tiêu kinh tế"

Chủ nhật, 25/07/2021 | 14:42
Chúng ta kỳ vọng "mục tiêu kép", nhưng chống dịch như chống giặc, đòi hỏi phải hi sinh, sẽ có lúc một số chỉ tiêu không đạt được , Chủ tịch hiệp hội DNNVV nói.

ĐBQH: “Mọi người nói vui, nhờ có đường sắt trên cao mà nắng có chỗ che, mưa có chỗ trú”

Thứ 7, 24/07/2021 | 19:13
Đại biểu Đặng Ngọc Huy (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi) phát biểu hài hước như vậy khi nói về thực trạng chậm tiến độ của một số dự án đầu tư công hiện nay.

Thu chi ngân sách: Thu tăng không đáng mừng, chi giảm lại đáng lo

Thứ 5, 22/07/2021 | 15:01
Do dự toán chưa sát thực tế, thu ngân sách 2019 tăng 10,1%; trong khi đó, chi ngân sách chỉ đạt 93,5% do nhiều dự án chậm triển khai…
Cùng chuyên mục

Bao nhiêu người lao động sẽ nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà?

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:44
Hơn 1,2 triệu người lao động đã được hỗ trợ tiền thuê nhà với số tiền 876 tỷ đồng. Có bốn địa phương đã hoàn thành 100% chi trả tiền thuê nhà cho người lao động.

Đề xuất bổ sung quy định về tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Chủ nhật, 14/08/2022 | 07:00
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) là cơ quan có thẩm quyền cấp văn bản chấp thuận để nhà xuất khẩu đủ điều kiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Long An: Làm rõ thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa làm dự án

Thứ 7, 13/08/2022 | 21:47
Bộ TN&MT phối hợp Bộ KH&ĐT, UBND tỉnh Long An xác định quy mô diện tích đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên và tổng mức đầu tư toàn bộ Dự án ĐT.827E tại Long An.

Chính thức bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:04
Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành thông tư bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô.

Xây dựng trung tâm dữ liệu tập trung của ngành nông nghiệp

Thứ 6, 12/08/2022 | 13:10
Đến năm 2025, hoàn thành xây dựng trung tâm dữ liệu tập trung của ngành nông nghiệp chuyên sâu, phục vụ phân tích và dự báo tình hình thị trường nông sản.
     
Nổi bật trong ngày

BR-VT chỉ đạo xử lý các sai phạm tại Bến thuyền Vũng Tàu Marina

Thứ 2, 15/08/2022 | 18:00
Trước hàng loạt sai phạm tại dự án Bến thuyền Vũng Tàu Marina, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo khẩn trương thực hiện, xử lý sau kết luận thanh tra.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: "Văn hoá quan trọng với sự phát triển kinh tế"

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:08
PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nhấn mạnh, văn hoá rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước.

Bao nhiêu người lao động sẽ nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà?

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:44
Hơn 1,2 triệu người lao động đã được hỗ trợ tiền thuê nhà với số tiền 876 tỷ đồng. Có bốn địa phương đã hoàn thành 100% chi trả tiền thuê nhà cho người lao động.