Người dân Bà Rịa - Vũng Tàu tất bật cho vụ tôm cuối năm

Người dân Bà Rịa - Vũng Tàu tất bật cho vụ tôm cuối năm

Thứ 2, 15/11/2021 | 14:00
Người dân đã chuyển đổi từ nuôi ao đất sang nuôi ao đất có lót bạt hoặc làm các ao tròn có đầu tư công nghệ tuần hoàn nước khép kín để tôm đạt chất lượng tốt nhất.

Dồn lực cho vụ cuối năm 

Tôm được giá, dễ tiêu thụ, nhiều vùng nuôi đã tất bất dồn sức cho vụ nuôi tôm cuối năm với mong chờ mùa bội thu, vớt vát lại phần nào những tổn thất do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mang lại. 

Trang trại nuôi tôm công nghệ cao của anh Bùi Thế Vương, địa chỉ xã An Ngãi, huyện Long Điền vào những ngày giữa tháng 11 là cảnh công nhân tấp nập sửa sang lại thiết bị tạo oxy, chỉnh lại máy quạt nước tại các đầm nuôi, san bớt mật độ nuôi trong các đầm, dồn lực chăm sóc tôm để kịp bán vào những ngày cận Tết Nguyên đán.

Anh Bùi Thế Vương chủ trang trại cho biết, đây là vụ nuôi tôm thứ 3 trong năm. Thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, giá tôm nuôi đã rớt xuống thấp chưa từng có, chỉ từ 125-130 nghìn đồng/kg (loại từ 25-30 con tôm/kg) nhưng đầu ra vẫn ứ đọng không tiêu thụ được, khiến anh Vương bị thua lỗ nặng nề.

Kinh tế vĩ mô - Người dân Bà Rịa - Vũng Tàu tất bật cho vụ tôm cuối năm

Công nhân tại trang trại nuôi của anh Bùi Thế Vương, ấp An Thạnh, xã An Ngãi, huyện Long Điền thực hiện san thưa mật độ tôm nuôi trong ao nuôi để dồn sức chăm sóc kịp bán vào vụ Tết. Ảnh: TTXVN. 

Từ tháng 10 đến nay, khi tỉnh nới lỏng giãn cách, giá tôm đã dần khôi phục với giá hiện nay từ 190 -250 nghìn đồng/kg cho loại từ 25-30 con/kg và thương lái đổ xô mua nhưng không có hàng. Đây là tín hiệu đáng mừng với người nuôi tôm. Nếu thời điểm này có tôm để bán người nuôi sẽ có lãi lớn. Nhờ nuôi gối vụ nên trang trại của anh Vương cũng vẫn có tôm để bán nhưng số lượng không nhiều.

Chính vì vậy, ngay sau khi tôm khôi phục hồi lại giá cả và đầu ra, anh Vương đã triển khai tiếp vụ nuôi cuối cùng trong năm. Với 15 ao nuôi hiện có, anh đã dồn chi phí để thả nuôi cho vụ cuối năm lên đến 10 ao và hy vọng trúng mùa, trúng giá để có thu nhập vớt vát lại những tổn thất trong đợt dịch vừa qua. Vụ tôm cuối năm, anh Vương đã thả 1 triệu con và dự kiến sẽ thu về khoảng 33 tấn tôm thương phẩm.

Anh Vương chia sẻ, giá tôm ấm lên nên nhiều người nuôi trên địa bàn rất phấn khởi thả giống trở lại với hy vọng mùa bội thu. Nuôi tôm vụ cuối năm thời tiết lạnh, mưa, độ mặn trong nước giảm khiến tôm chậm ăn, chậm lớn nhưng lại thường được giá.

Sở dĩ giá tôm dịp cuối năm đều lên ở mức cao vì diện tích nuôi tôm trong ao đất mùa này trở đi đều tạm ngưng hoặc chỉ thả quảng canh do gặp bất lợi về thời tiết như kể trên, nên tỷ lệ hao hụt nhiều.

Nuôi tôm công nghệ cao để hạn chế tối đa rủi ro 

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nuôi tôm đầu tư công nghệ cao đã hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ hao hụt do ảnh hưởng của môi trường, thời tiết với mức hao hụt từ khi nuôi đến khi xuất bán chỉ vào khoảng 10 %. Nên đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có rất nhiều vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh như: phường 12 (thành phố Vũng Tàu), xã Lộc An (huyện Đất Đỏ), xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc)…

Người nuôi tôm đã bắt đầu chuyển đổi từ nuôi ao đất sang nuôi ao đất có lót bạt hoặc làm các ao tròn có đầu tư công nghệ tuần hoàn nước khép kín và nhiều công nghệ khác hiện đại, để kiểm soát chặt chẽ môi trường nuôi, hạn chế sự ảnh hưởng của thời tiết đến con tôm nuôi.

Ông Nguyễn Văn Hải, phường 12, thành phố Vũng Tàu cho biết, nếu như trước đây nuôi tôm trong ao đất thì vụ tôm cuối năm người nuôi phải "treo" ao, không dám thả nuôi. Nhờ áp dụng nuôi công nghệ cao nên vụ cuối năm, cũng là vụ thứ 3 trong năm này gia đình vẫn có thể thả nuôi bình thường mà không phải quá lo lắng về sự bất lợi về môi trường và thời tiết cuối năm. Năng suất các vụ nuôi trong năm cũng đạt gấp gần 10 lần so với nuôi trong ao đất thâm canh trước đây.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tính đến tháng 10, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh là hơn 6.173 ha; trong đó có, 4.324 ha nuôi thủy sản nước mặn và nước lợ, còn lại là nuôi thủy sản nước ngọt. Sản lượng nuôi trồng thủy sản là 1.835 tấn, tăng 7,6% so cùng kỳ; trong đó, sản lượng tôm thẻ chân trắng tăng cao nhất là 15,8% so cùng kỳ, tương đương tăng 746 tấn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh tôm nuôi trải bạt được xem là nuôi chủ lực lấy sản lượng, phục vụ thị trường từ nay đến cuối năm.

Kinh tế vĩ mô - Người dân Bà Rịa - Vũng Tàu tất bật cho vụ tôm cuối năm (Hình 2).

Ao nuôi tôm của hộ anh Bùi Thế Vương, ngụ xã An Ngãi, huyện Long Điền. ArnhL TTXVN. 

Ông Nguyễn Hữu Thi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, vụ thứ 3 là vụ phụ bởi bước thời kỳ mưa bão, song nhiều người nuôi nước lợ ở Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn thả nuôi để đón giá tôm vào dịp cuối năm, thường ở mức cao. Tuy nhiên, Chi cục khuyến cáo người nuôi vụ này nên thả mật độ vừa phải, không quá dày.

Bước vào những tháng cuối năm, người nuôi cần chú ý tuân thủ lịch mùa vụ, thời tiết thay đổi bất thường, nhiêt độ chênh lệch giữa ngày và đêm rất lớn hoặc cơn mưa bất chợt làm thay đổi đột ngột rất lớn gây sốc con tôm, phát sinh một số bệnh trong môi trường nước như: xuất hiện vi sinh vật, tảo gây bất lợi cho con tôm.

Chính vì vậy, trong quá trình nuôi, người nuôi tôm nước lợ cần  bảo đảm mực nước luôn ổn định trong ao nuôi, theo dõi tốt môi trường và đặc biệt phải luôn có phương án cụ thể để đối phó với môi trường bất lợi có thể xảy ra trong quá trình nuôi tôm.

Mười năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu người nuôi tôm ứng dụng công nghệ mới như: lót bạt đáy ao, RAS, ứng dụng công nghệ 234 theo hình thức siêu thâm canh … đều có tỷ lệ thành công cao. Do đó, chi cục khuyến cáo bà con từng bước dần ứng dụng nuôi tôm sạch, tuần hoàn nước, nâng cao hiệu quả, giá trị con tôm góp phần thúc đẩy bền vững ngành nuôi thủy sản của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - ông Nguyễn Hữu Thi chia sẻ thêm.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng 

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất nông nghiệp song tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đạt sự tăng trưởng ấn tượng trong việc xuất khẩu nông, lâm, thủy sản. Trong 10 tháng năm 2021, xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm sản và thủy sản đạt 42,19 triệu USD, lũy kế 10 tháng đầu năm đạt 405,08 triệu USD đạt 158,01 % so với cùng kỳ 10 tháng đầu năm 2020 (10 tháng đầu năm 2020 đạt 256,08 USD).

Giải thích về sự tăng trưởng này, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết:

Trong thời gian tỉnh thực hiện công tác phòng chống dịch, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT thường xuyên cập nhật tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu nông nghiệp trên địa bàn tỉnh để báo cáo UBND tỉnh, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu để có những chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi xuất khẩu như là: Chính sách vay vốn trả lương, phục hồi sản xuất, chính sách miễn giảm tiền điện, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thuê đất, chính sách hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp, chính sách về tiêm vắc-xin cho doanh nghiệp để phục hồi sản xuất cũng như chính sách test nhanh Covid-19 cho các doanh nghiệp thực hiện công tác sản xuất 3 tại chỗ.

Ngoài ra Sở còn tham mưu cho UBND tỉnh hướng dẫn doanh nghiệp tham dự nhiều hội nghị, hội thảo, công tác xúc tiến thương mại trực tuyến giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài như: Hội nghị trực tuyến giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Ấn Độ, Hội nghị trực tuyến thúc đấy sản xuất giữa Doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia; Hội trợ Du lịch trực tuyến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, …

Trong chăn nuôi, Sở NN&PTNT đã tham mưu các chính sách hỗ trợ tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Nghị quyết số 03/2021/NQ-HĐND ngày 17/8/2021 của HĐND tỉnh): Hỗ trợ tiêm phòng vắc xin các bệnh truyền  nhiễm nguy hiểm ở động vật như Cúm gia cầm, Niu-cát-xơn, Dịch tả heo, lở mồm long móng, Heo tai xanh; Hỗ trợ kinh phí xét nghiệm, xác định mức độ bảo hộ sau tiêm phòng, dự trù tổng kinh phí hỗ trợ mỗi năm khoảng 10 tỷ đồng; Hỗ trợ di dời các cơ sở chăn nuôi (theo Nghị quyết số 41/2018/NQ-HĐND ngày 14/12/2018); Hỗ trợ xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật.

Hương Anh (tổng hợp) 

Thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc

Thứ 6, 12/11/2021 | 13:51
Sáng 11/11, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Tọa đàm “Thúc đẩy xuất khẩu nông, thuỷ sản sang Trung Quốc” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm nỗ lực về đích, giữ vững an toàn sản xuất

Thứ 6, 12/11/2021 | 12:00
Với phương châm giữ vững an toàn trước khi triển khai sản xuất, an toàn mới sản xuất, nhiều doanh nghiệp hy vọng sẽ dần phục hồi kinh tế những tháng cuối năm.

Ninh Thuận: Linh hoạt khai thác thủy sản trong "bình thường mới"

Thứ 3, 09/11/2021 | 14:47
Tỉnh Ninh Thuận tập trung đẩy mạnh triển khai các giải pháp duy trì hoạt động khai thác thủy sản vừa an toàn trong mùa dịch Covid-19 vừa đảm bảo ổn định kinh tế.

Khai thác thủy sản bắt nhịp lại trạng thái “bình thường mới”, tăng tốc quý IV 2021

Chủ nhật, 07/11/2021 | 21:31
Khai thác thủy sản phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 với sản lượng khai thác biển đạt khoảng 3,657 triệu tấn.
Cùng tác giả

Đắk Lắk: Trượt chân xuống mương, bé gái 3 tuổi bị đuối nước thương tâm

Thứ 3, 27/08/2019 | 21:16
Trong lúc ra mương nước gần nhà chơi, cháu Y. đã bị trượt chân ngã xuống mương nước tử vong

Cách làm kem chuối mát lạnh xóa tan cái nóng mùa hè

Thứ 6, 17/05/2019 | 10:00
Thời tiết đang dần bị "xâm chiếm" bởi sự nắng nóng gay gắt của mùa hè khiến chúng ta luôn cảm thấy bí bách và ngột ngạt, vì vậy còn gì tuyệt vời hơn những cốc kem mát lạnh ngay tại nhà.

Google dự định mang đến tính năng mới giống 3D Touch trong phiên bản Androi sắp tới

Thứ 3, 09/04/2019 | 09:04
Google dự định sẽ "mượn" một tính năng từ Apple cho hệ điều hành Androi trong tương lai của họ.

Cận cảnh con trăn khổng lồ nặng hơn 70kg mang trong mình 73 quả trứng

Thứ 2, 08/04/2019 | 13:31
Trăn Miến Điện là một trong những loài trăn lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên với cân nặng hơn 70 kg, dài hơn 5.2m thì con trăn được tìm thấy ở Florida cũng được coi là khổng lồ.

Các quốc gia trên thế giới trừng phạt tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như thế nào?

Thứ 2, 08/04/2019 | 12:00
Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ở mức đáng báo động tại khắp mọi quốc gia trên thế giới, chính vì vậy nhiều quốc gia đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn, nghiêm trị để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này.
Cùng chuyên mục

Bộ Công Thương thành lập Ban chỉ đạo giải quyết ùn tắc nông sản

Thứ 3, 18/01/2022 | 16:12
Thành phần Ban này có lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai.

Ngành vận tải 2022: Liều thuốc nào cho “người mới ốm dậy”?

Thứ 3, 18/01/2022 | 15:08
Trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng tốc phục hồi, ngành vận tải sẽ nắm bắt cơ hội như thế nào để gượng dậy sau thời gian dài "ốm yếu"?

Hà Nội: Kế hoạch kích cầu du lịch và kỳ vọng năm 2022

Thứ 2, 17/01/2022 | 20:04
Bên cạnh việc thiết kế những sản phẩm du lịch kích cầu du lịch nội địa, Hà Nội cần hướng tới những sản phẩm dành cho khách quốc tế.

Hải Phòng đặt mục tiêu doanh thu 3.700 tỷ đồng từ khách du lịch

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:13
Để đạt mục tiêu doanh thu đạt 3.700 nghìn tỷ đồng từ khách du lịch, Tp.Hải Phòng đã ban hành kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch.

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2021 tăng hơn 100 tỷ USD

Chủ nhật, 16/01/2022 | 22:07
Quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2021 đạt 668,55 tỷ USD, tăng hơn 100 tỷ USD so với năm 2020.
     
Nổi bật trong ngày

Hải Phòng đặt mục tiêu doanh thu 3.700 tỷ đồng từ khách du lịch

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:13
Để đạt mục tiêu doanh thu đạt 3.700 nghìn tỷ đồng từ khách du lịch, Tp.Hải Phòng đã ban hành kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch.

Hà Nội: Kế hoạch kích cầu du lịch và kỳ vọng năm 2022

Thứ 2, 17/01/2022 | 20:04
Bên cạnh việc thiết kế những sản phẩm du lịch kích cầu du lịch nội địa, Hà Nội cần hướng tới những sản phẩm dành cho khách quốc tế.

Ngành vận tải 2022: Liều thuốc nào cho “người mới ốm dậy”?

Thứ 3, 18/01/2022 | 15:08
Trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng tốc phục hồi, ngành vận tải sẽ nắm bắt cơ hội như thế nào để gượng dậy sau thời gian dài "ốm yếu"?

Bộ Công Thương thành lập Ban chỉ đạo giải quyết ùn tắc nông sản

Thứ 3, 18/01/2022 | 16:12
Thành phần Ban này có lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai.