Người dân cần cảnh giác để tránh sa “bẫy” cá độ bóng đá qua mạng

Người dân cần cảnh giác để tránh sa “bẫy” cá độ bóng đá qua mạng

Trịnh Thị Thơ

Trịnh Thị Thơ

Thứ 6, 21/06/2024 16:01

Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động cá độ bóng đá và tổ chức đánh bạc trên không gian mạng.

Nhiều hệ lụy từ hoạt động cá độ bóng đá

Ngày 21/6, Công an tỉnh Đắk Lắk đã có thông tin khuyến cáo người dân cảnh giác phòng, chống cá độ bóng đá và đánh bạc trực tuyến mùa giải Euro 2024.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk, vòng chung kết giải bóng đá vô địch Châu Âu 2024 – Euro 2024 đang diễn ra từ ngày 15/6 – 15/7/2024 với những đội tuyển hàng đầu thế giới tham gia, thu hút sự quan tâm của hàng ngàn người hâm mộ trên toàn thế giới, trong đó có người hâm mộ Việt Nam.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thường xuyên gia tăng các loại tội phạm và vi phạm pháp luật như cướp giật, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, lạm dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc, tổ chức đánh bạc…

Đặc biệt, với tâm lý đam mê bóng đá, có niềm tin đối với đội tuyển yêu thích sẽ dành được chiến thắng, cùng với mong muốn kiếm được tiền để ăn chơi nên mỗi mùa WorldCup, Euro vẫn có rất nhiều người bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào các đường dây cá độ bóng đá trực tiếp hoặc trực tuyến trên các nền tảng không gian mạng.

Từ đó, dẫn đến rất nhiều hệ lụy, nhiều gia đình tan nát thậm chí liên quan đến tính mạng con người, tình hình an ninh trật tự tiềm ẩn nguy cơ phức tạp.

Cơ quan công an cũng cho hay, thực tiễn thời gian qua, Bộ Công an và công an các địa phương đã triệt phá hàng trăm đường dây, bắt hàng nghìn đối tượng, nhưng cá độ bất hợp pháp vẫn tồn tại, song hành với các giải bóng đá quốc tế.

An ninh - Hình sự - Người dân cần cảnh giác để tránh sa “bẫy” cá độ bóng đá qua mạng

Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn.

Công an tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi cá độ bóng đá dưới bất kỳ hình thức nào được thu bằng tiền hay hiện vật bị xem là hành vi đánh bạc trái phép.

Người tham gia cá độ tùy vào mức độ và tính chất phải chịu xử phạt về hành chính theo Điều 28 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ hoặc chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật tại Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự.

Đặc biệt, không chỉ trực tiếp tham gia cá độ bóng đá, những người thực hiện hành vi rủ rê, lôi kéo người khác tham gia cá độ bóng đá hoặc giúp sức, che dấu cho hoạt động cá độ cũng phải chịu các hình phạt theo quy định pháp luật.

Người dân cần cảnh giác với các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ

Cơ quan công an cho rằng, hoạt động cá độ bóng đá ngày càng có nhiều chiêu thức đối phó tinh vi, hoạt động kín kẽ trên không gian mạng. Theo đó, các đối tượng lợi dụng không gian mạng, lập nhiều website cá độ với hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài. Đồng thời, quảng cáo, lôi kéo dụ dỗ người chơi mở tài khoản tham gia.

Trước tình hình trên, để đón một mùa giải EURO năm 2024 lành mạnh và an toàn, Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo, người dân cần nâng cao nhận thức, cảnh giác với các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động cá độ bóng đá và tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng khi phát hiện các trang web đánh bạc trên mạng.

Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị người dân vận động người thân, gia đình chấp hành các quy định của pháp luật về phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động cá độ bóng đá và tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng. Đồng thời, quan tâm quản lý, giáo dục, vận động người thân và những người xung quanh nâng cao cảnh giác, tránh xa cá độ bóng đá.

Khi phát hiện hành vi cá độ bóng đá hoặc đánh bạc trực tuyến, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để có biện pháp điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Khánh Ngọc

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.