Người dân đổ xô đi

Người dân đổ xô đi "nhặt" lộc trời đầu năm bất chấp nguy hiểm rình rập

Thứ 6, 08/01/2021 | 08:00
Sau khi khép lại vụ mùa tất bật, cũng là lúc bà con tại các buôn làng hớn hở kéo nhau lên rừng nhặt “lộc trời” đầu năm mới.

“Lộc trời” đầu năm

Những ngày đầu năm 2021, tiết trời Tây Nguyên se lạnh là thời điểm báo hiệu một mùa khô đang đến trên vùng đất đỏ Bazan. Thời điểm này, đót rừng nở rộ. Người dân bản địa rủ nhau lên các sườn đồi, cánh rừng nhặt “lộc trời”.

Dù mùa đót chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng họ vui vì có thêm nguồn thu nhập để trang trải, đón cái Tết cổ truyền đang cận kề. Sở dĩ, người dân địa phương gọi là “lộc trời”, bởi những cây đót mọc hoang dại trải dài khắp các cánh rừng.

Chính vì vậy, những ai có dịp ngang qua mảnh đất Tây Nguyên mùa này, dễ dàng bắt gặp hình ảnh các chàng trai, cô gái người bản địa cõng theo sau lưng những bó đót che khuất đầu.

Mùa đót ở Gia Lai bắt đầu từ khoảng tháng 12  đến tháng 3 hàng năm. Để cây đót đạt chất lượng nhất, bà con chọn tháng 1 để đi hái. Tuy nhiên, để hái được cây đót, người dân phải "băng rừng" rất gian nan, vất vả. Bởi, cây đót thường mọc trên núi đá, ven rừng hoặc các kênh mương trong rừng.

Mới đây, trong chuyến công tác tại xã Hải Yang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai chúng tôi có dịp được trải nghiệm cùng người dân địa phương băng rừng nhặt “lộc trời”.

Những ngày này, làng Bông Hiot bắt đầu một ngày mới sớm hơn thường lệ. Sáng sớm tinh mơ, khi màn sương đêm còn đọng trên những ngọn cây, đường làng Bông Hiot đã nhộn nhịp như trẩy hội.

Tiếng bước chân dồn dập, tiếng người í ới gọi nhau. Người làng đủ các lứa tuổi lỉnh kỉnh sau lưng chiếc gùi, đi theo các ngả đường lên rừng.

Dân sinh - Người dân đổ xô đi 'nhặt' lộc trời đầu năm bất chấp nguy hiểm rình rập

Người dân hớn hở hái "lộc trời" đầu năm.

Hành trang đã chuẩn bị đầy đủ,  anh Mah, 37 tuổi làng Bông Hiot, xã Hải Yang đậu chiếc xe máy độ chế chờ sẵn trước cổng. Chị Jen - vợ anh, 35 tuổi vội vàng khép cánh cửa nhà, ngồi lên xe. 

Hai vợ chồng bắt đầu công việc một ngày mới. Nhận được cái gật đầu, cùng nụ cười ngại ngùng từ đôi vợ chồng trẻ, chúng tôi theo sau anh chị bắt đầu trải nghiệm hành trình nhặt “lộc trời”.  

Đối mặt với con dốc dựng đứng, chị Jen xuống xe, xách đồ đi bộ theo sau. Anh Mah rồ ga lấy đà, ì ạch vượt ải. Chúng tôi không có xe chuyên dụng, nên một người cầm lái còn một người bám đuôi xe dùng hết sức đẩy.

Dừng nghỉ chân trên đỉnh dốc, chị Jen nhìn chúng tôi nhoẻn miệng cười chị nói: “Cái dốc này còn thấp lắm, trong kia nhiều dốc cao hơn nữa. Đi rừng phải mượn cái xe sắt như của nhà mình, xe các anh không đi được đâu”.

Nguy hiểm rình rập nhưng cả làng vẫn vui như Tết

Sau gần 1 tiếng băng rừng, chúng tôi có mặt tại một sườn đồi. Nơi đây những cây đót xanh mơn mởn tung bay theo gió. Tại đây, không chỉ có chúng tôi với vợ chồng chị Jen, mà ven đường có nhiều người phụ khác đang hái đót. Xa xa, dưới sườn núi những người đàn ông cũng đang đu mình cheo leo hái “lộc trời”.

Vừa hái đót chị Jen vừa chia sẻ: "Mùa này, cả làng chúng tôi đều đi từng tốp men theo sườn núi, quả đồi để tìm đót. Thời gian này, cây đót bông to, đẹp và vừa chớm nở nên giá cũng cao.

Trung bình mỗi ngày một người hái 30 - 40 kg đót. Lúc nào may mắn trúng được vào khu vực nhiều đót chưa có ai phát hiện, có khi hái nửa tạ".

Dân sinh - Người dân đổ xô đi 'nhặt' lộc trời đầu năm bất chấp nguy hiểm rình rập (Hình 2).

Chị Jen phấn khởi có thêm thu nhập lo cho gia đình.

"Mới đầu mùa đót nên chúng tôi bán 6 nghìn đồng/kg. Trung bình mỗi ngày 2 vợ chồng cũng thu được khoảng 500 nghìn đồng. Chính vì thu nhập cao nên vợ chồng cố gắng đi sớm và đi thật xa để có những đám đót mới. Chỉ đầu mùa thì đót mới đẹp, còn hết tháng 1 đót nở hoa hết nên không bán được nữa", chị Jen bộc bạch.

Sau một lát miệt mài đu mình dưới sườn đồi, anh Mah ôm một bó đót lớn tìm đến chỗ vợ hồ hởi nói: “Chỗ này người đông nên đót cũng gần hết rồi.

Lúc nãy, dưới vực anh quan sát thấy ở quả đồi bên kia đót nhiều nhưng đường hiểm trở ít người dám qua, 2 vợ chồng qua đó sẽ thu hoạch bội”. Dứt lời, anh chị cột chặt toàn bộ số đót vừa thu được lên yên xe, rồi cả hai lặng lẽ qua bên kia đồi.

Vì đường đi hiểm trở, chúng tôi nói lời chia tay đôi vợ chồng trẻ, ở lại trò chuyện cùng bà con.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Dưng cho biết, theo kinh nghiệm của những người đi rừng, thời gian đót trổ bông đến khi thu hoạch không lâu, khoảng từ 30 đến 45 ngày, nên muốn tranh thủ nguồn đót phải "chạy đua" với thời gian.

Dân sinh - Người dân đổ xô đi 'nhặt' lộc trời đầu năm bất chấp nguy hiểm rình rập (Hình 3).

Những cây đót trong giai đoạn được giá thương lái đón đầu mua.

Ai cũng muốn có thu nhập nên những ngày này cả làng rủ nhau đi hái lộc trời như trẩy hội. Mệt nhưng rất vui vì ai cũng có thu nhập.

Anh Dưng chia sẻ thêm: "Mỗi ngày tôi cũng kiếm được 350 – 400 nghìn đồng. Tuy nhiên, nghề hái đót cũng nguy hiểm lắm, rắn rết nhiều, lại thêm đót thường mọc ở vách đá, bờ suối, không cẩn thận là mất mạng như chơi.

Nhưng nhờ thu nhập này mà tôi mua sách vở, quần áo mới cho con. Ngoài ra, gia đình có tiền mua thêm nếp, gà chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền sắp đến”.

Trên đường trở về đến gần làng, chúng tôi bắt gặp đám trẻ con trong làng chạy ngược chạy xuôi hai bên đường, nhặt những cây đót còn sót lại.

Em Đinh Thị Liên, 12 tuổi, ngụ xã Hải Yang cho biết: "Tranh thủ những ngày Chủ nhật, em đi quanh nhà để kiếm đót về bán mua sách vở, quần áo mặc Tết.

Hồi nhỏ em cũng hay theo cha đi vào rừng hái đót nên giờ em cũng biết chỗ nào đót nhiều. Những chỗ nguy hiểm thì người lớn hái, còn em hái những cây nhỏ thôi. Mỗi ngày em bóc nhanh cũng được gần 20kg đót để đưa cho bố bán".

Dân sinh - Người dân đổ xô đi 'nhặt' lộc trời đầu năm bất chấp nguy hiểm rình rập (Hình 4).

Nhiều trẻ em trong làng cũng tham gia đi hái lộc trời.

Bởi đót đang đầu mùa sốt hàng, nhiều thương lái đánh cả xe ô tô tải vào tận các ngã ba, ngã tư cửa rừng, đón người dân chở đót ra để thu mua.

Trao đổi với chúng tôi, một thương lái mua đót, ngụ xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai cho biết: "Hiện nay, đót có giá khoảng gần 7.000đồng/kg. So với năm ngoái thì đót năm nay tăng nhẹ nhưng đót hiếm và nhỏ hơn. Trung bình cứ 1kg đót tươi, sau khi phơi còn khoảng 4 lạng đót khô. Đót khô sẽ có giá khoảng 19-20 nghìn đồng/kg".

Thủy điện Trị An ngưng xả lũ, dân phấn khởi đi "hôi" lộc trời

Thứ 2, 30/09/2019 | 20:38
Phía hạ du các sông Sài Gòn, Đồng Nai đang thời kỳ đỉnh triều. Để giảm ảnh hưởng trong đợt đỉnh triều cường, công ty Thủy điện Trị An đã tiến hành đóng tất cả các cửa xả tràn.

Tác dụng không ngờ của loại nấm “lộc trời” khiến người Huế đổ xô đi hái

Chủ nhật, 15/09/2019 | 09:52
Những tác dụng không ngờ của loại nấm không phải lúc nào cũng có khiến nhu cầu người mua nhiều dẫn đến nhiều bà con ở Thừa Thiên-Huế đổ xô đi hái nấm sau mưa.

Trúng đậm "lộc trời", ngư dân Hà Tĩnh thu chục triệu mỗi ngày từ chang chang

Thứ 4, 17/04/2019 | 10:38
Với giá bán giá trung bình 90.000 - 100.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi chủ tàu tại các vùng biển Hà Tĩnh lãi hàng chục triệu đồng chỉ trong một ngày ra khơi.
Cùng tác giả

Kon Tum: Bắt 2 đối tượng vận chuyển hàng cấm từ Lào về Việt Nam

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:24
Lực lượng Bộ đội Biên Phòng tỉnh Kon Tum vừa bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép pháo và động vật quý hiếm từ Lào về Việt Nam.

Phú Yên: Thông tin mới nhất vụ “thủ phủ” đá lậu tại thị xã Đông Hoà

Thứ 6, 12/08/2022 | 10:00
UBND thị xã Đông Hoà, tỉnh Phú Yên đã xử phạt 25 trường hợp vi phạm, yêu cầu điện lực ngừng cung cấp điện với các hộ dân sử dụng điện khai thác đá trái phép.

Chuyện chưa kể về chuyên án triệt phá đường dây buôn người tại Gia Lai

Chủ nhật, 07/08/2022 | 07:00
Các thanh niên người địa phương bị kẻ xấu dụ dỗ “sập bẫy” đường dây buôn người đã nhanh chóng được cơ quan chức năng giải cứu.

Dốc gia tài, liều lĩnh tìm "vàng" dưới tán rừng

Thứ 6, 05/08/2022 | 19:00
Mô hình dược liệu quý hiếm nấm linh chi đỏ dưới tán rừng, được anh Hiệu mày mò nghiên cứu trồng thử nghiệm thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Khánh Hòa: Phòng CSGT ra quân xử lý triệt để xe quá khổ, quá tải

Thứ 4, 03/08/2022 | 15:00
Thực hiện Kế hoạch 299, Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa tập trung lực lượng xử lý triệt để phương tiện vi phạm, đặc biệt là các xe chở quá khổ, quá tải.
Cùng chuyên mục

Hiểm nguy rình rập dọc cung đường xảy ra tai nạn khiến 4 người chết ở Huế

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:35
Di chuyển trên QL49A là cả sự đánh đu mạng sống bởi bên là dốc núi, bên là vực sâu, nhiều chỗ quanh co, cùng với hàng trăm lượt xe trọng tải lớn lưu thông mỗi ngày.

Hà Nội: Cháy lớn biệt thự trong KĐT Pháp Vân, một chiến sĩ bị thương

Thứ 7, 13/08/2022 | 12:39
Ngọn lửa bùng lên từ căn biệt thự số 18BBT2 khu đô thị Pháp Vân sau đó nhanh chóng lan lên tầng 2, tầng 3 cùng cột khói cao hàng chục mét.

Toàn cảnh xây dựng cầu Phật Tích – Đại Đồng Thành 1.900 tỷ đồng

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:30
Với tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng, dự án cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành bắc qua sông Đuống đến nay đã hoàn thiện hơn 80%

Đà Nẵng: Xử lý nghiêm việc nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Thứ 6, 12/08/2022 | 22:01
Ngày 12/7, Ban Chỉ đạo thực hiện chính xách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT) Tp.Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 7 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ các tháng cuối 2022.

Quy hoạch phân khu chức năng để thực hiện bảo tồn trong vịnh Nha Trang

Thứ 6, 12/08/2022 | 21:41
Đó là một trong những giải pháp đưa ra trong buổi làm việc của đoàn công tác Bộ NN&PTNT với tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc san hô chết trong vịnh Nha Trang.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Hàng ngàn phật tử xúc động trước Lễ Vu lan báo hiếu

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:45
Hàng ngàn tăng ni, phật tử, người dân xúc động tưởng nhớ công lao của đấng sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha trong đại lễ Vu lan báo hiếu 2022.

Dự báo thời tiết ngày 12/8/2022: Miền Bắc tiếp tục mưa xối xả

Thứ 6, 12/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (12/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 12/8: Va chạm với xe tập lái, bé gái 3 tuổi tử vong; Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bất ngờ bị chết

Thứ 6, 12/08/2022 | 05:30
Va chạm với xe tập lái, bé gái 3 tuổi tử vong; Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bất ngờ bị chết; Số ca Covid-19 mới tăng lên 2.367 là những tin đáng chú ý.

Mưa lớn sau bão số 2 khiến nhiều người tử vong và mất tích

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:58
Bão số 2 không phải là cơn bão có cường độ mạnh, nhưng mưa lũ sau bão đã gây nhiều thiệt hại về người ở Bắc Bộ.

Quy hoạch phân khu chức năng để thực hiện bảo tồn trong vịnh Nha Trang

Thứ 6, 12/08/2022 | 21:41
Đó là một trong những giải pháp đưa ra trong buổi làm việc của đoàn công tác Bộ NN&PTNT với tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc san hô chết trong vịnh Nha Trang.