Người dân kỳ vọng thanh tra toàn diện dự án ở Sơn Trà

Người dân kỳ vọng thanh tra toàn diện dự án ở Sơn Trà

Thứ 2, 25/09/2017 | 15:09
Hầu hết người dân đều kỳ vọng, cảm thấy vui mừng vì mong muốn không “bê tông hóa” Sơn Trà đã được Chính phủ lắng nghe.

Vui mừng vì nguyện vọng được lắng nghe

Liên quan đến các dự án tại bán đảo Sơn Trà, TP.Đà Nẵng khiến dư luận quan tâm thời gian qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mới có văn bản chỉ đạo yêu cầu thanh tra toàn diện. Đây được xem là “một bước tiến”, khiến người dân tràn trề hy vọng sẽ có phương án giải quyết tốt nhất đối với các dự án ở bán đảo Sơn Trà.

Môi trường - Người dân kỳ vọng thanh tra toàn diện dự án ở Sơn Trà

Nhiều người dân hy vọng Sơn Trà sẽ không bị "bê tông hóa".

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng chia sẻ về vấn đề này: “Chúng tôi vui mừng vì nguyện vọng và kiến nghị của những người muốn gìn giữ Sơn Trà đã được Chính phủ lắng nghe và có những quyết sách đúng đắn trong việc tổ chức thanh tra toàn diện tại bán đảo này. Với thời hạn đưa ra là đến 31/3/2018, chúng tôi thấy phù hợp, vì có khá nhiều dự án ở Sơn Trà nên cần thời gian để đoàn thanh tra tìm hiểu rõ hơn, tận cùng ngóc ngách”.

Ông Vinh cũng nhận định: “Bên cạnh đoàn thanh tra là sự giám sát của cộng đồng xã hội nên tôi tin họ sẽ làm đúng chức năng, làm đến cùng sự thật. Tôi hy vọng Thanh tra Chính phủ sẽ hoàn thành nhiệm vụ thanh tra, làm rõ các vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật khi cấp phép các dự án ở Sơn Trà. Ngoài ra, tôi cũng hy vọng kết luận thanh tra thể hiện đúng quyết tâm xây dựng mang tính liêm chính, kiến tạo và minh bạch. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, giữ được màu xanh Sơn Trà cho các thế hệ mai sau”.

Ông Hồ Duy Diệm, nguyên Trưởng ban Quy hoạch TP.Đà Nẵng cũng đồng quan điểm trên. Ông rất bất ngờ trước quyết định thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà của Chính phủ. Ông Diệm mong muốn, công tác thanh tra được diễn ra nhanh chóng, chính xác và thể hiện tâm tư, nguyện vọng của người dân. “Hy vọng sẽ không ai còn nghĩ đến việc bê tông hóa Sơn Trà mà hãy giữ bán đảo nguyên vẹn như bây giờ”, ông Diệm chia sẻ.

Nhiều kỳ vọng

Bên cạnh đó, ông Lê Phước Chín, nguyên Hiệu trưởng trường cao đẳng Nghề Đà Nẵng cũng đặt nhiều kỳ vọng về việc thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà. “Sơn Trà hiện tại còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng. Đặc biệt, theo tôi biết chính từ một số văn bản liên quan đến Sơn Trà đã sai với quy định như chuyện chuyển đổi đất… Rõ ràng, nếu làm rõ hết thì nhiều vấn đề của Sơn Trà sẽ vỡ lẽ. Cái thứ hai mà nhiều người quan tâm đó là sự “giằng co” giữa các bên: Chính quyền TP.Đà Nẵng, doanh nghiệp đầu tư dự án trên Sơn Trà và người dân Đà Nẵng; tôi cũng kỳ vọng, thanh tra sẽ làm rõ vấn đề này. Còn các dự án trên Sơn Trà, cái nào đúng thì cho tiếp tục, cái nào sai thì thu hồi”, ông Chín phân tích.

Môi trường - Người dân kỳ vọng thanh tra toàn diện dự án ở Sơn Trà (Hình 2).

Ông Lê Phước Chín là người đầu tiên phát hiện và đưa ra công luận việc dự án xây dựng của công ty Cổ phần Biển Tiên Sa “băm nát” Sơn Trà.

Cũng theo vị này, vừa qua báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng gửi Chính phủ là chưa rõ ràng, chưa có quan điểm dứt khoát trong việc đưa Sơn Trà thành khu bảo tồn hay khu du lịch. “Chúng ta phải thẳng thắn rằng, không thể giữ nguyên Sơn Trà một cách tự nhiên; nếu giữ nguyên đúng nghĩa tự nhiên thì quá tốt. Nhưng nếu phát triển dự án du lịch thì cần có quy hoạch đúng đắn; vị trí nào là để phát triển du lịch? Vị trí nào là của tự nhiên, bảo tồn? Còn về các dự án, cái nào làm đúng, làm tốt thì cho tiếp tục; cái nào sai, chậm chạp thì thu hồi ngay…”, ông Chín nêu quan điểm.

Dưới góc nhìn khoa học, PGS.TS Võ Văn Minh, Trưởng nhóm Nghiên cứu và Giảng dạy (TRT) Môi trường và tài nguyên sinh vật (DN-EBR) cho biết, như đã từng nhiều lần phân tích ở các hội thảo chuyên ngành, Sơn Trà có giá trị to lớn về mặt môi trường, sinh học và cân bằng sinh thái. Việc giữ lại nguyên trạng bán đảo Sơn Trà là cần thiết nhất. “Dưới góc độ khoa học về môi trường, cá nhân tôi cũng hy vọng sau đợt thanh tra này sẽ làm rõ, kết luận nhiều vấn đề tại bán đảo Sơn Trà. Cái kỳ vọng nhất là trả lại đúng nghĩa tên gọi “Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà” là điều tốt nhất”, PGS.TS Võ Văn Minh nói.

Huy Cường - Nhâm Thân

Đổ dốc từ núi Sơn Trà, nam sinh viên tông taluy bên đường tử vong

Chủ nhật, 24/09/2017 | 19:46
Nam sinh viên điều khiển xe máy đổ dốc từ đỉnh núi Sơn Trà, TP.Đà Nẵng bất ngờ bị mất lái, tự tông vào taluy bên vệ đường rồi tử vong sau đó.

Chính phủ chỉ đạo thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà

Thứ 5, 21/09/2017 | 07:45
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Giảm xây dựng trên Sơn Trà để chiều lòng dân

Thứ 2, 28/08/2017 | 16:45
Theo quy hoạch trước đây, tại bán đảo Sơn Trà sẽ có rất nhiều phòng lưu trú. Tuy nhiên, với lùm xùm thời gian qua, dư luận bức xúc, quan điểm mới của thành phố sẽ giảm số lượng phòng được xây dựng.
Cùng tác giả

Chủ tịch nước gửi Thư khen Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Quảng Nam

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:48
Đưa 23 người dân mắc kẹt bên suối, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Nam được Chủ tịch nước gửi Thư khen.

Lời khai của người đàn ông chém vợ và mẹ vợ trọng thương

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:46
Chiều 9/8, theo Công an quận Hải Châu, Tp.Đà Nẵng, đã có lời khai ban đầu của đối tượng Hoàng Minh Phong, 35 tuổi, ngụ huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đề xuất giảm diện tích dự án Làng Đại học Đà Nẵng "treo" 25 năm nếu thiếu vốn

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:54
Dự án Làng Đại học Đà Nẵng trải qua 25 năm nhưng vẫn chưa được triển khai đầu tư xây dựng làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, các quyền lợi của người dân.

Chưa xác định được nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tập thể ở Đà Nẵng

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:18
Ngày 9/8, tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm Tp.Đà Nẵng cho biết, đã xác định được 2 nhà hàng liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên địa bàn.

Quảng Nam: Lý do huỷ gói thầu mua cây giống sâm Ngọc Linh

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:15
Ngày 8/8, theo hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, vừa có quyết định huỷ gói thầu mua cây giống sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam.
Cùng chuyên mục

Chùm ảnh: Bèo lục bình "bủa vây" biển bãi Trước Vũng Tàu

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:59
Những ngày qua, một khối lượng lớn bèo lục bình đã trôi dạt, tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, kéo dài gần 1km dọc bờ.

Xác định nguyên nhân cá chết tại hồ Khe Lang

Thứ 7, 06/08/2022 | 13:00
Sau khi lấy mẫu nước quan trắc, cơ quan chuyên môn xác định, nguồn nước mặt và dòng chảy về hồ Khe Lang bị ô nhiễm, trong đó, có thông số vượt quy chuẩn đến 50 lần.

Xây dựng tương lai bảo vệ môi trường cạnh tăng trưởng kinh tế

Thứ 4, 03/08/2022 | 16:22
Sự hợp tác giữa Syngenta Việt Nam và HSBC là bước tiến mới tạo cơ hội cho các dự án bền vững mang đến thay đổi tích cực cho một Việt Nam xanh trong tương lai.

33.000 người kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo

Thứ 3, 02/08/2022 | 11:30
Kêu gọi chấm dứt hành vi giết mổ thú cưng, động vật nhận được truyền thông rộng rãi từ người dân Việt Nam, các công ty du lịch lớn và nhiều du khách quốc tế.

Một mỏ đất không phép ngang nhiên hoạt động

Thứ 3, 02/08/2022 | 10:00
Một mỏ đất gồm đất sỏi đỏ, đất sét trắng rộng hàng chục hecta nhìn như một “đại công trình” ngang nhiên hoạt động mà không cần giấy phép.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 10/8/2022: Bão số 2 gây mưa vừa đến rất to

Thứ 4, 10/08/2022 | 05:06
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (10/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Chuẩn bị hơn 400.000 người, 2.300 phương tiện ứng phó với bão Mulan

Thứ 4, 10/08/2022 | 17:58
Bão số 2 được nhận định sẽ diễn biến phức tạp, gây mưa lớn ở nhiều khu vực, do đó các địa phương lưu ý cần có biện pháp phòng tránh, hạn chế thiệt hại do bão gây ra.

Bão số 2 có khả năng tăng cường độ với sức gió mạnh

Thứ 4, 10/08/2022 | 09:59
Dự báo trong 3 giờ tới, bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15-20 km/h.

Bản tin 10/8: Tp.HCM khởi động dự án đường vành đai 4; Ngao chết bất thường trôi dạt vào bờ biển Thanh Hóa

Thứ 4, 10/08/2022 | 06:00
Tp.HCM khởi động dự án đường vành đai 4; Ngao chết bất thường trôi dạt vào bờ biển Thanh Hóa; Số ca mắc mới Covid-19 tăng vọt là những tin đáng chú ý.

Dự báo thời tiết ngày 11/8/2022: Ảnh hưởng bão số 2 mưa rất to

Thứ 5, 11/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (11/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.