Người dân kỳ vọng thanh tra toàn diện dự án ở Sơn Trà

15:09 25/09/2017

Hầu hết người dân đều kỳ vọng, cảm thấy vui mừng vì mong muốn không “bê tông hóa” Sơn Trà đã được Chính phủ lắng nghe.

Vui mừng vì nguyện vọng được lắng nghe

Liên quan đến các dự án tại bán đảo Sơn Trà, TP.Đà Nẵng khiến dư luận quan tâm thời gian qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mới có văn bản chỉ đạo yêu cầu thanh tra toàn diện. Đây được xem là “một bước tiến”, khiến người dân tràn trề hy vọng sẽ có phương án giải quyết tốt nhất đối với các dự án ở bán đảo Sơn Trà.

Môi trường - Người dân kỳ vọng thanh tra toàn diện dự án ở Sơn Trà

Nhiều người dân hy vọng Sơn Trà sẽ không bị "bê tông hóa".

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng chia sẻ về vấn đề này: “Chúng tôi vui mừng vì nguyện vọng và kiến nghị của những người muốn gìn giữ Sơn Trà đã được Chính phủ lắng nghe và có những quyết sách đúng đắn trong việc tổ chức thanh tra toàn diện tại bán đảo này. Với thời hạn đưa ra là đến 31/3/2018, chúng tôi thấy phù hợp, vì có khá nhiều dự án ở Sơn Trà nên cần thời gian để đoàn thanh tra tìm hiểu rõ hơn, tận cùng ngóc ngách”.

Ông Vinh cũng nhận định: “Bên cạnh đoàn thanh tra là sự giám sát của cộng đồng xã hội nên tôi tin họ sẽ làm đúng chức năng, làm đến cùng sự thật. Tôi hy vọng Thanh tra Chính phủ sẽ hoàn thành nhiệm vụ thanh tra, làm rõ các vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật khi cấp phép các dự án ở Sơn Trà. Ngoài ra, tôi cũng hy vọng kết luận thanh tra thể hiện đúng quyết tâm xây dựng mang tính liêm chính, kiến tạo và minh bạch. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, giữ được màu xanh Sơn Trà cho các thế hệ mai sau”.

Ông Hồ Duy Diệm, nguyên Trưởng ban Quy hoạch TP.Đà Nẵng cũng đồng quan điểm trên. Ông rất bất ngờ trước quyết định thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà của Chính phủ. Ông Diệm mong muốn, công tác thanh tra được diễn ra nhanh chóng, chính xác và thể hiện tâm tư, nguyện vọng của người dân. “Hy vọng sẽ không ai còn nghĩ đến việc bê tông hóa Sơn Trà mà hãy giữ bán đảo nguyên vẹn như bây giờ”, ông Diệm chia sẻ.

Nhiều kỳ vọng

Bên cạnh đó, ông Lê Phước Chín, nguyên Hiệu trưởng trường cao đẳng Nghề Đà Nẵng cũng đặt nhiều kỳ vọng về việc thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà. “Sơn Trà hiện tại còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng. Đặc biệt, theo tôi biết chính từ một số văn bản liên quan đến Sơn Trà đã sai với quy định như chuyện chuyển đổi đất… Rõ ràng, nếu làm rõ hết thì nhiều vấn đề của Sơn Trà sẽ vỡ lẽ. Cái thứ hai mà nhiều người quan tâm đó là sự “giằng co” giữa các bên: Chính quyền TP.Đà Nẵng, doanh nghiệp đầu tư dự án trên Sơn Trà và người dân Đà Nẵng; tôi cũng kỳ vọng, thanh tra sẽ làm rõ vấn đề này. Còn các dự án trên Sơn Trà, cái nào đúng thì cho tiếp tục, cái nào sai thì thu hồi”, ông Chín phân tích.

Môi trường - Người dân kỳ vọng thanh tra toàn diện dự án ở Sơn Trà (Hình 2).

Ông Lê Phước Chín là người đầu tiên phát hiện và đưa ra công luận việc dự án xây dựng của công ty Cổ phần Biển Tiên Sa “băm nát” Sơn Trà.

Cũng theo vị này, vừa qua báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng gửi Chính phủ là chưa rõ ràng, chưa có quan điểm dứt khoát trong việc đưa Sơn Trà thành khu bảo tồn hay khu du lịch. “Chúng ta phải thẳng thắn rằng, không thể giữ nguyên Sơn Trà một cách tự nhiên; nếu giữ nguyên đúng nghĩa tự nhiên thì quá tốt. Nhưng nếu phát triển dự án du lịch thì cần có quy hoạch đúng đắn; vị trí nào là để phát triển du lịch? Vị trí nào là của tự nhiên, bảo tồn? Còn về các dự án, cái nào làm đúng, làm tốt thì cho tiếp tục; cái nào sai, chậm chạp thì thu hồi ngay…”, ông Chín nêu quan điểm.

Dưới góc nhìn khoa học, PGS.TS Võ Văn Minh, Trưởng nhóm Nghiên cứu và Giảng dạy (TRT) Môi trường và tài nguyên sinh vật (DN-EBR) cho biết, như đã từng nhiều lần phân tích ở các hội thảo chuyên ngành, Sơn Trà có giá trị to lớn về mặt môi trường, sinh học và cân bằng sinh thái. Việc giữ lại nguyên trạng bán đảo Sơn Trà là cần thiết nhất. “Dưới góc độ khoa học về môi trường, cá nhân tôi cũng hy vọng sau đợt thanh tra này sẽ làm rõ, kết luận nhiều vấn đề tại bán đảo Sơn Trà. Cái kỳ vọng nhất là trả lại đúng nghĩa tên gọi “Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà” là điều tốt nhất”, PGS.TS Võ Văn Minh nói.

Huy Cường - Nhâm Thân

Bạn đang đọc bài viết Người dân kỳ vọng thanh tra toàn diện dự án ở Sơn Trà tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục