Người dân lao đao khi hàng trăm kg cá lồng chết hàng loạt

Người dân lao đao khi hàng trăm kg cá lồng chết hàng loạt

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 7, 14/05/2022 | 14:50
Hàng trăm kg cá lồng của người dân ở huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) bị chết chưa rõ nguyên do khiến cho người dân vô cùng khốn khổ.

Cá chết do nước lòng hồ rút?

Những ngày nay, người dân nuôi cá lồng tại khu vực lòng hồ thủy điện Khe Bố, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đang phải tìm cách bán tháo những con cá đang sống còn lại, để bù số tiền bỏ ra bao lâu nay do xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt.

Ông Phạm Văn Thân, trú tại bản Cửa Rào 1, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương buồn rầu nói, cá trong lồng của gia đình ông chết từ trong đêm ngày 10/5 và rạng sáng ngày 11/5. “Sau khi cá chết tôi cùng mọi người trong gia đình đã mang ra trung tâm xã bán. May là do cá thiếu nước chết nên mọi người trong bản, trong xã đã mua ủng hộ gia đình”, ông Thân nói.

Dân sinh - Người dân lao đao khi hàng trăm kg cá lồng chết hàng loạt

Nước rút dẫn đến việc cá nuôi lồng chết. Ảnh Hồ Phương.

Điều đáng nói, có hàng chục hộ dân nuôi cá lồng tại lòng hồ thủy điện cũng xảy ra tình trạng tương tự như gia đình ông Thân. Nguyên nhân theo người dân phản ánh bởi tình trạng thiếu nước tại khu vực lồng nuôi cá. Lồng cá “mắc cạn” khiến cá của nhiều hộ dân nuôi trong lồng bị chết hoàn toàn. Hàng chục tạ cá buộc phải bán tháo vì không có nước để chăn nuôi. Cá lồng người dân nuôi ở đây chủ yếu là cá trắm cỏ và cá bọp (loại cá chỉ ăn cỏ và lá cây - PV).

“Vừa qua, gia đình bị thiệt hại gần 100kg cá do hồ cạn nước. Hiện nay nước từ thượng nguồn đổ về ít nên dòng chảy trên sông rất kém, thêm vào đó, phía ngoài khu vực nuôi đã bị cát bồi lấp kín nên việc khơi thông dòng chảy gặp rất nhiều khó khăn”, ông Phạm Văn Thiết ở Cửa Rào 1, xã Xá Lượng cho biết.

Bà Lô Thị Trà My, Chủ tịch UBND xã Xá Lượng cho biết, trên địa bàn xá lượng có 6 lồng cá nuôi, trong đó, 4 lồng nuôi dưới hạ lưu thủy điện Nậm Nơn, 2 lồng nuôi ở lòng hồ thủy điện Nậm Nơn. Hiện nay, trên địa bàn có 82 con cá bị chết, trong đó 72 cá trắm (trọng lượng trung bình 2 kg), 10 con cá bọp trọng lượng trung bình 0,7 kg.

Xã Tam Thái, huyện Tương Dương cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Tại xã này có 60 hộ dân tham gia nuôi các lồng thương phẩm. Hàng năm, người nuôi cá lồng ở xã Tam Thái cung cấp hàng trăm tấn cá cho thị trường huyện Tương Dương và các huyện lân cận. Tuy nhiên, việc cá chết đang khiến cho người dân lao đao.

Ông Lô Thanh Tuân, Chủ tịch UBND xã Tam Thái xác nhận trên địa bàn có việc cá lồng của các hộ dân bị chết. Trong đó có 2 lồng bị thiệt hại nặng. Đến thời điểm hiện nay, chính quyền địa phương đang phối hợp cùng người dân để thống kê thiệt hại nói trên.

Để kịp thời động viên, giúp người dân khắc phục thiệt hại, UBND các xã Xá Lượng và Tam Thái đã tổ chức đoàn công tác trực tiếp đến kiểm tra và hỗ trợ ban đầu cho các hộ dân với tổng số tiền là 5,5 triệu đồng (Xá Lượng 3 triệu đồng; Tam Thái 2,5 triệu đồng).

Dân sinh - Người dân lao đao khi hàng trăm kg cá lồng chết hàng loạt (Hình 2).

Có hàng chục người dân nuôi cá lồng bị ảnh hưởng. Ảnh Hồ Phương.

Lập đoàn kiểm tra xác định nguyên nhân vụ việc

Ngay sau khi phát hiện tình hình cá chết xảy ra tại 2 xã Tam Thái và Xá Lượng, ngày 11/5, UBND huyện Tương Dương đã tổ chức đoàn đi kiểm tra tình hình thực tế tại vùng lòng hồ thủy điện Khe Bố.

Qua kiểm tra ban đầu, tổng số lồng 7 lồng/7 hộ, với trọng lượng cá bị ảnh hưởng lên đến 371 kg. Cụ thể, ở xã Xá Lượng bị ảnh hưởng 231 kg cá/3 lồng/3 hộ chăn nuôi. Xã Tam Thái bị ảnh hưởng 140 kg cá/4 lồng/4 hộ chăn nuôi.

Nguyên nhân ban đầu được UBND huyện Tương Dương xác định là do nhà máy thủy điện Khe Bố thực hiện phương án điều tiết nước về hạ du trong thời gian ngừng phát điện để phục vụ đấu nối và đóng điện trạm biến áp 220kV Tương Dương làm mực nước hồ thủy điện Khe Bố cạn đến mực nước chết. Nên một số lồng cá bị mắc cạn, dẫn đến cá ở một số lồng bị chết.

Dân sinh - Người dân lao đao khi hàng trăm kg cá lồng chết hàng loạt (Hình 3).

Thủy điện Khe Bố. Ảnh Hồ Phương.

Cũng trong văn bản UBND huyện Tương Dương, công tác chăn nuôi cá lồng của các hộ dân bẫy lâu nay vấn phát triển bình thường. Tuy nhiên, việc nuôi cá lồng trên các lòng hồ thủy điện còn gặp nhiều khó khăn, nhất là các lòng hồ thủy điện Khe Bố do mực nước thay đổi liên tục. Đặc biệt, từ ngày 8-11/5/2022 mực nước lòng hồ Thủy điện Khe Bố hạ thấp, điều này từ trước tới nay chưa xảy ra, dẫn đến một số hộ dân nuôi cá lồng ở các xã: Tam Thái, Xá Lượng bị ảnh hưởng.

Khi đoàn kiểm tra tại nhà máy thủy điện Khe Bố, sổ nhật ký vận hành, mực nước thượng lưu thấp nhất vào lúc 18 giờ đến 24 giờ ngày 10/5/2022 là 63,00 m (Mực nước chết 63m); nhà máy bắt đầu ngừng phát điện từ lúc 05h00p ngày 11/5/2022. Tại thời điểm 16h15 ngày 11/5/2022 mực nước thượng lưu là 63,15m. Hiện nay nước hồ đang lên nhưng chậm do thủy điện bản Vẽ không phát điện và các lồng cá cơ bản đã tạm ổn.

Dân sinh - Người dân lao đao khi hàng trăm kg cá lồng chết hàng loạt (Hình 4).

Hiện nay nước trong lòng hồ đã lên nhưng người dân vẫn bị thiệt hại nặng nề bởi số cá chết lớn. Ảnh Hồ Phương.

Về việc này, ông Nguyễn Hữu Hiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết, lâu nay, lòng hồ Thủy điện Khe Bố rất thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản nhất là nuôi cá lồng để phát triển kinh tế cho các hộ dân sống quanh lòng hồ, đây là nguồn thu nhập chính và ổn định của người dân.

Chính vì thế, UBND huyện đề nghị nhà máy thủy điện Khe Bố trong quá trình vận hành trong điều kiện bình thường hạn chế tối đa đưa mực nước hồ về mực nước chết để người dân nuôi cá lồng an tâm phát triển kinh tế.

“Về lâu dài UBND huyện sẽ tăng cường chỉ đạo và tuyên truyền người dân chỉ phát triển nuôi cá lồng ở những khu vực mặt nước có độ sâu ổn định đảm bảo cho phát triển nuôi cá lồng”, ông Hiến nói.

Nghệ An: Cá chết trắng trên sông, không phát hiện vấn đề bất thường?

Thứ 3, 06/04/2021 | 15:00
Báo cáo chất lượng nước tại 4 điểm lấy mẫu không có biến động nhiều so với hiện trạng nguồn nước lấy trước khi xuất hiện hiện tượng cá chết.

Nghệ An: Hé lộ nguyên nhân cá chết trắng xóa trên sông

Thứ 5, 25/03/2021 | 10:41
Cơ quan chức năng nhận định ban đầu về nguyên nhân cá chết bất thường là do biến đổi xấu và đột ngột chất lượng nước sông.

Nghệ An: Cá chết trắng xóa bất thường trên sông nghi do nhà máy xả thải

Thứ 6, 19/03/2021 | 19:02
Chỉ trong một đêm, người dân phát hiện nhiều loại cá, tôm chết bất thường trên sông chảy qua huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.
Cùng tác giả

Nghệ An: Xuất hiện hố tử thần nuốt nhà dân, gia đình bỏ chạy trong đêm

Thứ 6, 27/05/2022 | 14:18
Đang ngủ thì vợ chồng chị Nga bị đánh thức bởi tiếng nổ lớn, sau đó là nền nhà dần bị sụt lún. Vì vậy cả gia đình phải bế bồng con bỏ chạy trong đêm.

Nghệ An: Triệt phá đường dây đánh bạc hơn 10 tỷ đồng do "nữ quái" ở phố núi cầm đầu

Thứ 6, 27/05/2022 | 10:16
Đối tượng Hải Yến đã sử dụng điện thoại thông minh, các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo,… để tham gia đánh bạc nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Nữ nhân viên bệnh viện nghi nhảy sông tự tử

Thứ 5, 26/05/2022 | 21:58
Người đi trên cầu thấy chiếc xe máy dựng cạnh lan can, đồng thời phát hiện một người phụ nữ đi xuống khu vực chân cầu rồi mất tích.

Hà Tĩnh: Nhiều lãnh đạo phòng giáo dục bất ngờ bị “khủng bố”, quấy rối

Thứ 5, 26/05/2022 | 10:34
Lãnh đạo phòng GD&ĐT cùng một số hiệu trưởng đã yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc xác minh một số người đăng Facebook xúc phạm, bôi nhọ danh dự, uy tín của thầy cô.

Tìm người đàn ông liên quan vụ tai nạn khiến 2 học sinh bị thương nặng

Thứ 3, 24/05/2022 | 17:11
Sau vụ tai nạn, người đàn ông rời khỏi hiện trường. Vì vậy, cơ quan công an đề nghị người dân cung cấp thông tin để làm rõ vụ việc.
Cùng chuyên mục

Thanh Hoá: Mẹ ôm 2 con nhỏ nhảy cầu Hao Hao tự tử

Thứ 6, 27/05/2022 | 21:58
Người mẹ ôm 2 đứa con nhỏ nhảy cầu Hao Hao, Tx.Nghi Sơn tự tử. Nhờ được người dân kịp thời phát hiện, ứng cứu nên không xảy ra hậu quả đau lòng.

Tìm thấy thi thể nữ kế toán bệnh viện nghi tự vẫn ở sông Hiếu

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:26
Sau hơn một ngày tìm kiếm, thi thể nữ kế toán Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An được tìm thấy cách nơi phát hiện đồ cá nhân 2,5km.

Cháy nhà, hai bà cháu được cứu sống trong gang tấc

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:14
Phát hiện trong ngôi nhà đang cháy có hai bà cháu, một số người có mặt lập tức băng qua lửa hỗ trợ họ ra ngoài an toàn.

Tp.HCM tìm giải pháp khi trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:12
Hơn 22% trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, hoặc không còn người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật... là thực trạng đang diễn ra tại Tp.HCM.

Đồng Nai: Nhiều xe ben có dấu hiệu cơi nới "vô tư" hoạt động

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:23
Thanh tra giao thông thuộc Sở giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai vừa ra quân xử lý quyết liệt, nhưng lượng xe ben cơi nới thành thùng đang hoạt động quá nhiều.
     
Nổi bật trong ngày

Một xã ở Đắk Nông cấp khống hàng loạt giấy khai sinh và kết hôn

Thứ 6, 27/05/2022 | 13:22
Tiến hành kiểm tra, Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông phát hiện một xã ký cấp khống 18 bản sao trích lục hộ tịch cho công dân.

Tp.HCM tìm giải pháp khi trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:12
Hơn 22% trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, hoặc không còn người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật... là thực trạng đang diễn ra tại Tp.HCM.

Đồng Nai: Nhiều xe ben có dấu hiệu cơi nới "vô tư" hoạt động

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:23
Thanh tra giao thông thuộc Sở giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai vừa ra quân xử lý quyết liệt, nhưng lượng xe ben cơi nới thành thùng đang hoạt động quá nhiều.

Đi mò hến, nam sinh mò trúng lựu đạn còn nguyên kíp nổ

Thứ 6, 27/05/2022 | 14:02
Đang đi mò hến, nam sinh lớp 9 phát hiện một quả lựu đạn còn nguyên kíp nổ nên đã kịp thời báo cáo cơ quan chức năng.

Tìm thấy thi thể nữ kế toán bệnh viện nghi tự vẫn ở sông Hiếu

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:26
Sau hơn một ngày tìm kiếm, thi thể nữ kế toán Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An được tìm thấy cách nơi phát hiện đồ cá nhân 2,5km.