Người dân Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác

Người dân Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác

Thứ 7, 24/10/2020 | 15:31
Bắt đầu từ tối 23/10, người dân hai xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tiếp tục tập trung, căng bạt ngăn xe rác vào bãi Nam Sơn.

Theo ghi nhận của PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật sáng 24/10, người dân tại xã Nam Sơn và Hồng Kỳ vẫn tiếp tục căng bạt chặn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn để yêu cầu sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để di dời khỏi khu vực bán kính 500 m quanh bãi rác.

người dân Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác
Môi trường - Người dân Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác (Hình 2).

Việc người dân chặn rác khiến hàng chục xe rác xếp hàng dài trên đường tỉnh 35 vào bãi đã không thể vào trong và buộc phải di chuyển ngược ra bên ngoài. (Ảnh: TQ).

Môi trường - Người dân Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác (Hình 3).

Một người dân tại xã Nam Sơn cho hay: “Từ tối ngày 23/10, lãnh đạo chính quyền xã Nam Sơn và Hồng Kỳ đã có mặt tại địa điểm ngăn xe để tuyên truyền, vận động người dân không chặn xe vào bãi rác, tuy nhiên người dân do bức xúc vì bãi rác quá tải, mùi hôi thối phát ra cùng sự chậm trễ giải quyết đến bù cho nên họ đã không muốn rác tiếp tục được đưa vào khu vực.

Môi trường - Người dân Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác (Hình 4).

Bà Nguyễn Thị Lý (thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn) cho biết, người dân chỉ mong sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để di dời khỏi khu vực bán kính 500m quanh bãi rác. Người dân địa phương biết việc chặn xe sẽ khiến rác thải trong nội thành ùn ứ, xuất hiện tình trạng nhiều điểm tập kết rác chưa được vận chuyển nhưng cũng không còn cách nào khác.

Môi trường - Người dân Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác (Hình 5).

“Chúng tôi rất bức xúc, đã kiến nghị nhiều lần , song chưa được giải quyết. Nếu không có tiền đền bù, không sớm được di dời thì chúng tôi không biết phải làm gì, đi đâu cả” – bà Lý cho hay.

Môi trường - Người dân Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác (Hình 6).

Cũng theo bà Lý, những lần người dân chặn xe rác trước do mùi hôi thối nhưng lần này có rất nhiều ruồi muỗi. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Không những vậy, nhiều gia đình quá gần bãi rác còn phải mắc màn khi ăn cơm, mua nhiều vỉ ruồi mà vẫn không ăn thua.

Môi trường - Người dân Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác (Hình 7).

Ông Nguyễn Ngọc Oanh - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Sơn xác nhận và cho biết, trước việc người dân phản ứng với tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng chậm, tối qua, chính quyền địa phương đã vận động nhưng người dân vẫn tiếp tục chặn bãi.

Môi trường - Người dân Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác (Hình 8).

Nhiều người dân mua vỉ ruồi về nhưng vẫn không ăn thua.

Môi trường - Người dân Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác (Hình 9).

Bát đũa phải phơi ra ngoài nắng để tránh ruồi muỗi đậu vào.

Môi trường - Người dân Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác (Hình 10).

Ông Cao Xuân Thìn, Giám đốc chi nhánh Urenco 8, công ty Môi trường đô thị Hà Nội, đơn vị vận hành bãi cho biết, sáng nay xe chở rác vẫn chưa thể vào bãi. "Đơn vị cùng chính quyền địa phương đã gặp để ghi nhận ý kiến và vận động nhưng người dân vẫn không đồng ý cho xe vào. Họ yêu cầu sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để di dời khỏi khu vực bán kính 500 m quanh bãi rác”- ông Thìn thông tin.

Đây là lần thứ 2 trong năm người dân 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn căng bạt yêu cầu chính quyền giải quyết vấn đề bồi thường. Lần trước đó vào giữa tháng 7/2020, bãi bị chặn trong 5 ngày, thành phố phân luồng rác lên bãi Xuân Sơn (Sơn Tây) và các bãi tạm nhưng nhiều nơi trên địa bàn rác vẫn ùn ứ.

Được biết, hôm qua 23/10, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có buổi kiểm tra công trường, làm việc với các đơn vị có liên quan về tiến độ Dự án Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn, giai đoạn 2.

Hàng ngày, Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn tiếp nhận khoảng 5.000 tấn và khối lượng rác tiếp nhận đang bị vượt công suất thiết kế gần 50% (hơn 2 triệu tấn).

Để đảm bảo việc tiếp nhận rác của Khu Liên hợp, Phó Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Thế Hùng yêu cầu các đơn vị tập trung giải quyết dứt điểm để khu xử lý tiếp tục bảo đảm tiếp nhận và xử lý rác đúng yêu cầu (5.000 tấn/ngày).

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Urenco lưu ý ý kiến của huyện Sóc Sơn liên quan đến xử lý mùi, kiểm tra xe vận chuyển rác làm rò rỉ nước ra đường. Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng giao Sở GTVT tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp xe vận chuyển rác làm rò rỉ nước rác ra đường.

Đối với huyện Sóc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các đơn vị bảo đảm trật tự an toàn chính trị xã hội trên địa bàn. Tập trung giải quyết đối với các trường hợp giải phóng mặt bằng, phối hợp bàn giao đất chuyên dùng, đất mương; xã vận động tuyên truyền chưa đồng thuận, chấp hành các quy định của pháp luật của Nhà nước.

Lê Liên - Phương Linh

Hà Nội: Rác vẫn bủa vây nội đô sau 4 ngày mở cửa bãi Nam Sơn

Thứ 4, 22/07/2020 | 06:39
Từ khi xe rác được vận chuyển chất thải vào bãi rác Nam Sơn trở lại, hàng nghìn tấn rác đã được xử lý ra khỏi nội đô. Tuy nhiên do rác bị ún ứ lâu ngày tồn đọng lớn nên sau 4 ngày kể từ khi người dân dỡ lều bạt không chặn xe rác, nhiều "núi rác" khổng lồ vẫn còn tồn tại.

Hà Nội chỉ đạo khẩn giải quyết gấp vấn đề bãi rác Nam Sơn

Thứ 5, 16/07/2020 | 20:40
Liên quan đến việc người dân sống gần bãi rác Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác những ngày qua, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo khẩn đối với các sở, ban ngành có liên quan giải quyết dứt điểm vụ việc này.
Cùng tác giả

Kết quả giải trình tự gene Covid-19 của người Nhật tử vong tại Hà Nội

Thứ 4, 24/02/2021 | 14:55
Bộ Y tế giải trình tự gene cho thấy trường hợp bệnh nhân Nhật Bản tử vong thuộc nhóm lần đầu phát hiện tại Việt Nam.

Hà Nội: Dừng lễ hội Chùa Hương Tết Tân Sửu

Thứ 7, 13/02/2021 | 17:52
Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách tốt nhất, huyện Mỹ Đức đã cho dừng tổ chức hoạt động lễ hội chùa Hương trong dịp Tết Tân Sửu này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác chống dịch

Thứ 2, 01/02/2021 | 09:33
Tối 31/1, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra đột xuất công tác chống dịch Covid-19 tại quận Nam Từ Liêm.

Hà Nội: Thêm một người dương tính Covid-19 ở quận Nam Từ Liêm

Thứ 7, 30/01/2021 | 10:33
Hà Nội sáng 30/1 có thêm một người dương tính với Covid-19, là người từ Hải Dương về.

Hà Nội báo cáo nhanh điều tra về trường hợp nghi ngờ F0

Thứ 5, 28/01/2021 | 14:09
Trung tâm Y tế quận Tây Hồ vừa có báo cáo nhanh điều tra về trường hợp nghi ngờ F0 ở phường Tứ Liên, tính đến trưa 28/1.
Cùng chuyên mục

Vụ “đại công trường” đá "lậu": Kiểm tra nhà máy đá Granite Tú Mai

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:37
Cơ quan chức năng kiểm tra, xác định "đầu vào" trữ lượng đá "lậu" tại nhà máy đá Granite Tú Mai. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm, bao che sai phạm của cán bộ xã.

Lâm Đồng: Mỏ cao lanh lậu núp bóng nhà máy gạch không nung

Thứ 2, 23/05/2022 | 14:31
Việc khai thác, sơ chế cao lanh quy mô lớn xảy ra ngang nhiên trong thời gian dài tại thôn Pâng Pung, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Thanh Hóa: Cá chết khi nước đập đổi màu xanh rêu, đen kịt

Chủ nhật, 22/05/2022 | 17:38
Sau khi nước thải từ trang trại lợn chảy xuống, nước tại đập Trà Si đổi màu xanh rêu, đen kịt, nổi váng, cá nuôi, cá tự nhiên bị chết

Phú Yên: Đột nhập "đại công trường" khai thác khoáng sản trái phép

Thứ 7, 21/05/2022 | 13:47
Dù không được cấp phép nhưng nhiều công trường khai thác đá trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động. Chính quyền địa phương dù nắm được nhưng "làm ngơ" không xử lý.

Vụ khai thác trái phép 4000m3 đất ở Kon Tum: Xử phạt 2 cá nhân

Thứ 7, 14/05/2022 | 19:09
2 cá nhân có hành vi khai thác hàng nghìn m3 đất trái phép bị xử phạt hàng chục triệu đồng, phải khắc phục lại đúng hiện trạng ban đầu.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 28/5/2022: Miền Bắc tiếp tục mưa to

Thứ 7, 28/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy tại quán internet ở Thừa Thiên - Huế

Thứ 7, 28/05/2022 | 13:23
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa giải cứu thành công 3 người bị mắc kẹt trong đám cháy tại một quán internet trên địa bàn.

Dự báo thời tiết ngày 29/5/2022: Mưa to ở nhiều nơi, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Chủ nhật, 29/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (29/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.