Người đàn ông 42 bị dập nát bàn tay vì thói quen khó bỏ

Thứ 3, 10/06/2025 11:00

Vừa sạc vừa sử dụng điện thoại, một người đàn ông 42 tuổi ở Điện Biên đã bị nổ thiết bị khiến bàn tay trái dập nát nghiêm trọng.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã kịp thời phẫu thuật, bảo tồn được bàn tay cho bệnh nhân. 

Cụ thể vào khoảng 2h sáng ngày 9/6, anh Vừ A D., 42 tuổi, cư trú tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đã gặp tai nạn khi đang sử dụng điện thoại trong lúc cắm sạc. Theo người nhà, chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ khi anh D. vừa cắm sạc, vừa sử dụng, khiến bàn tay trái của anh bị dập nát nặng, máu phun thành tia.

Gia đình lập tức sơ cứu bằng cách băng bó cầm máu và chuyển bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Mường Chà, sau đó tiếp tục chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên trong tình trạng nguy kịch. 

Tại Khoa chấn thương - chỉnh hình - bỏng, các bác sĩ đã khẩn trương hội chẩn và tiến hành phẫu thuật. Sau khoảng 90 phút, ca mổ hoàn tất.

Người đàn ông 42 bị dập nát bàn tay vì thói quen khó bỏ- Ảnh 1.

Bàn tay của bệnh nhân bị dập nát khi điện thoại phát nổ. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đức Thế, Phó Trưởng khoa, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết: bàn tay trái của bệnh nhân bị dập nát nghiêm trọng, chẻ đôi giữa đốt ngón II và III. Ê kíp đã tiến hành cắt lọc mô hoại tử, cố định khớp cổ tay, kết hợp xương và tạo hình mỏm cụt các ngón nhằm bảo tồn tối đa chức năng bàn tay cho bệnh nhân. Hiện, bệnh nhân đang được chăm sóc hậu phẫu, tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất điện thoại: “Khi vừa sạc vừa sử dụng điện thoại, đặc biệt là với thiết bị cũ, pin chai hoặc sạc không đạt tiêu chuẩn, nhiệt độ có thể tăng đột biến. Pin lithium-ion rất nhạy cảm với nhiệt và nếu xảy ra hiện tượng đoản mạch hoặc sạc quá mức, nó có thể phát nổ bất kỳ lúc nào”

Hiện nay, không ít người có thói quen vừa dùng điện thoại khi đang sạc, nhất là vừa chơi game vừa cắm điện; sạc điện thoại qua đêm, để dưới gối hoặc nơi dễ cháy... Các hành động này đều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do sinh nhiệt quá mức hoặc lỗi mạch điện.

Sự cố thương tâm lần này là một lời cảnh tỉnh rõ ràng. Trong thời đại mà smartphone gắn liền với mọi hoạt động thường nhật, việc ý thức được rủi ro tiềm ẩn và thay đổi hành vi sử dụng thiết bị công nghệ là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. “Một hành động nhỏ như rút điện khi dùng – có thể cứu cả bàn tay hoặc cả mạng sống”.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên gặp tai nạn do sử dụng điện thoại khi đang sạc. Trước đó, vào tháng 10/2024, một bé trai 12 tuổi tại Điện Biên cũng bị nổ điện thoại khiến phải cắt cụt bàn tay và tổn thương mắt.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.