Người đàn ông không lấy vợ, trở thành

Người đàn ông không lấy vợ, trở thành "bố" của 200 trẻ mồ côi, tàn tật

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 7, 17/10/2020 | 20:00
Chứng kiến nhiều trẻ mồ côi, tàn tật, có hoàn cảnh khó khăn, ông Lê Trung Thực đã dùng cả cuộc đời xây dựng một mái ấm tình thương để chăm sóc các em.

Cơ duyên và định mệnh

Ông Lê Trung Thực (SN 1963) vốn quê tại TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Năm 1993, ông Thực tốt nghiệp trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật, rồi học thêm nghề may để kiếm sống nhưng không ngờ cơ duyên đưa đẩy khiến ông đi vào TP.Vinh, tỉnh Nghệ An để làm giáo viên dạy nghề. Ông bắt đầu tiếp xúc, gần gũi nhiều hơn với những đứa trẻ tật nguyền, mồ côi khi được UBND huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An mời về dạy nghề cho những hoàn cảnh này.

 

Dân sinh - Người đàn ông không lấy vợ, trở thành 'bố' của 200 trẻ mồ côi, tàn tật

Ông Lê Trung Thực, Giám đốc của trung tâm công tác xã hội Nghệ An.

Dạy hết một khoá, lẽ ra thầy giáo Thực trở lại TP.Vinh, nhưng lúc ấy học sinh trong lớp đã nói một câu làm thay đổi toàn bộ tương lai của ông. “Khi chuẩn bị chia tay, một học sinh đã chạy đến níu tôi lại rồi nói “thầy đã thương thì thương cho trọn, giờ thầy về, ai là người dìu dắt chúng con dùng nghề để mưu sinh”. Sau đó, một số phụ huynh khác cũng đến tha thiết mời tôi ở lại khiến tôi rơi nước mắt”, ông Thực kể lại.

Cuối cùng, vì thấy các cháu tàn tật, mồ côi tha thiết với nghề may để kiếm sống nên thầy Thực không nỡ chia tay các cháu và quyết định ở lại dìu dắt những đứa trẻ không may mắn này. Năm 1997, lớp học 20 em, cộng với thầy Thực và 3 giáo viên do ông đào tạo, tất cả 24 người đi thuê phòng trọ vừa làm chỗ trú thân, vừa làm lớp học nghề.

Ngoài hướng dẫn thêm tay nghề cho các cháu, ông Thực còn đi giao dịch, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm may sẵn lúc bấy giờ. Có thời điểm không đủ tiền để trang trải cho lớp học, ông Thực phải dậy thật sớm để làm bánh bao, đậu phụ đưa đi bán khắp xóm. Nhiều hôm trời mưa, ế ẩm, nên ông cùng với các học trò phải ăn đậu phụ, bánh bao trừ bữa.

Dân sinh - Người đàn ông không lấy vợ, trở thành 'bố' của 200 trẻ mồ côi, tàn tật (Hình 2).

Tất cả các em ở trung tâm đều là con "bố Thực".

Ông còn chăn nuôi thêm lợn, gà vừa cải thiện bữa ăn, vừa bán lấy tiền. Chiều muộn, ông lại đạp xe đi thu mua phế liệu, giấy loại… để nhập cho cơ sở ngay bên cạnh. Có thời điểm túng thiếu, ông phải bán chiếc xe máy để có tiền mua thức ăn và đầu tư thêm mấy chiếc máy khâu cho các em học sinh vừa học nghề, vừa may quần áo bán kiếm tiền.

“Đến bây giờ nghĩ lại tôi vẫn không hiểu mình đã trải qua giai đoạn khốn khó ấy như thế nào nữa. Tôi cảm thấy mình quá liều lĩnh. Có lẽ lúc đó sự thương xót đã lấn át lý trí. Toàn là con em gia đình chính sách, thương bệnh binh nặng xin vào để vừa học, vừa kiếm sống. Tôi không thể cưu mang các cháu biết sống như thế nào”, ông Thực nhớ lại.

Dân sinh - Người đàn ông không lấy vợ, trở thành 'bố' của 200 trẻ mồ côi, tàn tật (Hình 3).

Vì tình thương nên ông không lấy vợ, dành tâm huyết chăm sóc trẻ.

Năm 2000, UBND huyện Đô Lương cấp cho thầy trò Lê Trung Thực mảnh đất tại xã Lưu Sơn để xây dựng trung tâm nhân đạo. Đây vốn là đất của một xí nghiệp gốm đã giải thể, vì thế khi ông và mọi người xuống đây chỉ là một nơi đổ hoang, nhiều phế liệu vương vãi. Không nản lòng, ông và các thầy cô đã tu sửa, trồng thêm cây xanh, biến nơi đây thành một mái nhà dành cho các em cơ nhỡ, không nơi nương tựa.

Vài tháng trôi qua, trung tâm chính thức đi vào hoạt động. Tiếng lành đồn xa, rất nhiều con em mồ côi, tàn tật không nơi nương tựa đến xin gia nhập trung tâm. Tất cả những người đến đây đều được ông Thực mở rộng vòng tay bao bọc, che chở. Sau hơn 20 năm hoạt động, trung tâm đã đào tạo nghề cho hơn 2.000 và nuôi dạy, chăm sóc hơn 200 trẻ. Hiện nay, trung tâm vẫn đang nuôi dưỡng 70 em mồ côi, tàn tật. Trước tấm lòng ấm áp của người đàn ông này, tất cả mọi người trong trung tâm đều đồng lòng gọi ông là “bố Thực”.

Người đàn ông không lấy vợ, trở thành bố của 200 trẻ mồ côi, tàn tật

Sống cả đời chăm sóc trẻ

Ông Thực cho biết thêm, phần lớn ở trung tâm đều là những trẻ có tuổi thơ vô cùng bất hạnh. Trong đó, không ít em bị bệnh down, bị liệt, thậm chí viêm gan B, nhiễm HIV… Các trẻ bị bệnh đều được trung tâm đưa đến các bệnh viện điều trị. Đỡ bệnh, các cháu lại về để trung tâm tiếp tục chăm sóc. Riêng trẻ bị nhiễm HIV, trung tâm làm thủ tục chuyển ra Trung tâm Xã hội 2 Ba Vì (Hà Nội) nhờ chăm sóc.

Ông Thực kể: “Có hôm anh em dậy tập thể dục bỗng nghe tiếng trẻ con sơ sinh khóc ngay trước cổng trung tâm. Mọi người chạy ra thấy một trẻ sơ sinh nằm trong cái làn nhựa. Nhìn gương mặt trẻ bình thường nhưng khi bế vào thay quần áo, không thấy chân do chân và đùi dính vào nhau”.

Chỉ vào một cô bé 13 – 14 tuổi vô cùng nhanh nhẹn đang dọn dẹp bàn ăn, ông cho biết đây là người con gái được ông nhận nuôi. Thế nhưng, mấy năm nay dường như cô bé lờ mờ nhận ra có điều bất thường nên liên tục hỏi mẹ ở đâu. Để cháu có được tình cảm như những gia đình khác, ông đưa con về tỉnh Phú Thọ để thăm quê nội.

Khi được hỏi vì sao không lập gia đình, ông Thực cười hóm hỉnh: “Nghèo như tôi thì có ai dám yêu mà nghĩ đến chuyện lấy”. Thế nhưng, thực chất hồi trẻ tập trung làm việc, bươn chải để nuôi hàng chục em trong trung tâm. Giờ đây mái tóc đã điểm bạc, lại mong muốn mở rộng trung tâm hơn nữa, nhận nuôi nhiều trẻ cơ nhỡ hơn nữa, nên ông không thể lấy vợ như những người khác.

Dân sinh - Người đàn ông không lấy vợ, trở thành 'bố' của 200 trẻ mồ côi, tàn tật (Hình 5).

Nhiều tấm lòng vàng đã đến chia sẻ, chung tay cùng ông Thực chăm sóc các cháu.

Ông cho biết, một điều may mắn là có những cộng sự hết lòng. Ngày mới nhen nhóm mái ấm tình thương, chẳng có lương lậu, chế độ trợ cấp gì, công việc lại hết sức nặng nhọc, nhưng vẫn có hàng chục người tình nguyện theo ông. May mắn đến năm 2007, nhờ quan tâm của UBND tỉnh và Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, trung tâm đã có 15 biên chế đầu tiên, cùng với 17 người hợp đồng.

Nói về việc này, ông Thực đăm chiêu: “Đến nay, trung tâm đã có tất cả 39 giáo viên, nhưng không phải ai cũng biên chế. Mọi người đến đây vì tâm, chăm lo cho các cháu vì thương, nhưng cũng phải có cơm ăn hàng ngày chứ. Đã hợp đồng thì làm gì đủ sống được. Còn về chế độ cho các cháu, trước kia vô cùng khó khăn, do ở đây có nhiều cháu không biết nguồn gốc, xuất xứ, cha mẹ là ai. Nhưng mấy năm nay nhờ sự quan tâm của UBND tỉnh nên hầu hết các cháu đã được hưởng trợ cấp”.

Vì vậy, mặc dù là giám đốc của trung tâm công tác xã hội Nghệ An, nhưng ông Thực không biết lương mình bao nhiêu. Bởi mỗi tháng, ông đều nói kế toán dùng hết tiền lương của mình cho vào quỹ của trung tâm, dùng một phần mua sữa hoặc sách vở cho các con, phần khác giúp đỡ các nhân viên khi gia đình có việc đột xuất.

Dân sinh - Người đàn ông không lấy vợ, trở thành 'bố' của 200 trẻ mồ côi, tàn tật (Hình 6).

Cả cuộc đời ông Thực đã cống hiến cho trẻ em cơ nhỡ, tàn tật.

Trước khi tiễn chúng tôi trở về, ông Thực vui mừng cho biết, hiện nay trung tâm đang xây dựng một cơ sở tại TP.Vinh. Đây là nơi tiếp nhận các đối tượng xã hội bị bỏ rơi, chăm sóc người gia neo đơn, không nơi nương tựa. “Hoàn thành cơ sở này chắc cũng phải 1-2 năm nữa. Thế nhưng khi cơ sở đi vào hoạt động chắc chắn sẽ là mái nhà tình thương dành cho tất cả những người khó khăn trên địa bàn Nghệ An”, ông Thực hớn hở nói.

Nói về vị giám đốc trung tâm, bà Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết: “Tôi không biết sử dụng ngôn từ nào để có thể nói về con người của thầy Thực. Đó là một tấm gương mà ai cũng phải nể phục. Thầy đã làm những việc mà không phải ai cũng có thể làm được, đó là sống trọn đời để chăm lo cho các cháu bé cơ nhỡ. Thầy Thực là điển hình trong học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Nam Định: Trẻ em mồ côi khuyết tật được thăm khám, cấp thuốc miễn phí trong những ngày giáp tết

Thứ 4, 08/01/2020 | 15:45
Hành trình thắp lửa yêu thương là hoạt động thường niên của cộng đồng bác sĩ FAA kết hợp cùng các nhà hảo tâm, nghệ sĩ... Lần này, chuyến hành trình đã đến cô nhi viện Thánh An Bùi Chu (Xuân Trường, Nam Định) nơi hiện đang có hơn 100 trẻ em mồ côi, khuyết tật sinh sống.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đón Trung thu sớm cùng các trẻ em mồ côi

Thứ 4, 31/08/2016 | 18:55
Sau khi đăng quang, Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh cùng hai Á hậu và Top 10 người đẹp tại cuộc thi HHVN đã có chuyến từ thiện đầu tiên với những trải nghiệm mới mẻ.

Trương Ngọc Ánh đội nắng vui chơi cùng trẻ em mồ côi, tàn tật

Thứ 6, 05/06/2015 | 10:09
Không ngại thời thiết oi bức và nắng nóng, Trương Ngọc Ánh thoải mái tham gia một buổi sinh hoạt ngoại khóa cùng các thầy cô và các em nhỏ mồ côi, tàn tật Thị Nghè.
Cùng tác giả

Hành trình bắt đối tượng gây án khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:31
Chỉ trong 2 giờ đồng hồ, lực lượng công an đã xác định Lữ Văn Khánh là người dùng dao nhọn đâm làm 2 người chết và 2 người bị thương.

Nghệ An: Điều tra án mạng lúc nửa đêm, 2 người chết, nhiều người bị thương

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:37
Do mâu thuẫn nên hai nhóm thanh niên lao vào ẩu đả trong đêm. Hậu quả khiến 2 người tử vong tại chỗ và nhiều người bị thương.

Nghệ An ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản, cảnh báo di chứng nặng nề

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:59
Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Đây là thời gian bệnh vào đỉnh dịch.

Phẫu thuật thành công khối u buồng trứng lớn ở bệnh nhân 85 tuổi

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:35
Khối u của người bệnh đã chiếm toàn bộ ổ bụng lên đến mũi ức, to tương đương thai 9 tháng. Do khối u to nên cản trở sinh hoạt bệnh nhân rất nhiều.

Clip: Nữ sinh Nghệ An bị bạn tát tới tấp vào mặt không thể kháng cự

Thứ 2, 08/08/2022 | 09:29
Mặc dù đã van xin nhưng nạn nhân vẫn bị đánh, tát tới tấp vào mặt nên chỉ biết ôm đầu chịu trận.
Cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Xử lý nghiêm việc nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Thứ 6, 12/08/2022 | 22:01
Ngày 12/7, Ban Chỉ đạo thực hiện chính xách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT) Tp.Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 7 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ các tháng cuối 2022.

Quy hoạch phân khu chức năng để thực hiện bảo tồn trong vịnh Nha Trang

Thứ 6, 12/08/2022 | 21:41
Đó là một trong những giải pháp đưa ra trong buổi làm việc của đoàn công tác Bộ NN&PTNT với tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc san hô chết trong vịnh Nha Trang.

Tổ chức tiệc buffet cho 37 con voi nhà tại Đắk Lắk

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:01
Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế voi, cơ quan chức năng tổ chức tiệc buffet cho 37 con voi nhà tại tỉnh Đắk Lắk.

Mưa lớn sau bão số 2 khiến nhiều người tử vong và mất tích

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:58
Bão số 2 không phải là cơn bão có cường độ mạnh, nhưng mưa lũ sau bão đã gây nhiều thiệt hại về người ở Bắc Bộ.

Bình Thuận: Hàng ngàn phật tử xúc động trước Lễ Vu lan báo hiếu

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:45
Hàng ngàn tăng ni, phật tử, người dân xúc động tưởng nhớ công lao của đấng sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha trong đại lễ Vu lan báo hiếu 2022.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 12/8/2022: Miền Bắc tiếp tục mưa xối xả

Thứ 6, 12/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (12/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bình Thuận: Hàng ngàn phật tử xúc động trước Lễ Vu lan báo hiếu

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:45
Hàng ngàn tăng ni, phật tử, người dân xúc động tưởng nhớ công lao của đấng sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha trong đại lễ Vu lan báo hiếu 2022.

Bản tin 12/8: Va chạm với xe tập lái, bé gái 3 tuổi tử vong; Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bất ngờ bị chết

Thứ 6, 12/08/2022 | 05:30
Va chạm với xe tập lái, bé gái 3 tuổi tử vong; Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bất ngờ bị chết; Số ca Covid-19 mới tăng lên 2.367 là những tin đáng chú ý.

Mưa lớn sau bão số 2 khiến nhiều người tử vong và mất tích

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:58
Bão số 2 không phải là cơn bão có cường độ mạnh, nhưng mưa lũ sau bão đã gây nhiều thiệt hại về người ở Bắc Bộ.

Quy hoạch phân khu chức năng để thực hiện bảo tồn trong vịnh Nha Trang

Thứ 6, 12/08/2022 | 21:41
Đó là một trong những giải pháp đưa ra trong buổi làm việc của đoàn công tác Bộ NN&PTNT với tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc san hô chết trong vịnh Nha Trang.