Ngày 14/6, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) cho biết, Khoa Cấp cứu - Hồi sức chống độc của Trung tâm vừa tiếp nhận bệnh nhân H.Q.T. (51 tuổi, trú huyện Phù Ninh) nhập viện trong tình trạng thở ngáp cá (thở chậm xen kẽ khoảng ngừng thở), toàn thân tím tái, da nổi vân đá toàn thân, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, đại tiểu tiện không tự chủ.
Thông tin trên báo Công Lý, trước đó, ông T. có sử dụng rượu liên tục khoảng 7 ngày, không ăn gì. Sau đó có tình trạng nói nhảm, không kiểm soát được hành vi, người lịm tím tái nên được người nhà đưa đi cấp cứu.
Tại Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh, ngay lập tức, người bệnh được các bác sĩ cấp cứu đặt ống nội khí quản, thở máy, sử dụng thuốc vận mạch nâng huyết áp, truyền dịch. Sau 1 giờ cấp cứu tích cực, người bệnh đã qua cơn nguy kịch.
Theo VietNamNet, hiện, sau 4 ngày điều trị, tới ngày 14/6, sức khỏe người bệnh bình phục.
Bác sĩ Trần Thạch Hải, Trưởng Khoa Cấp cứu - Hồi sức chống độc, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh, cho biết đồ uống có cồn (rượu, bia,..) làm tăng nguy cơ huyết áp cao, thậm chí suy tim, đột quỵ nếu uống trong thời gian dài.
Lạm dụng rượu bia gây viêm gan, xơ gan, viêm tụy cấp, đái tháo đường, đặc biệt ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh, nói không rõ ràng, điều hòa động tác cơ thể kém; tê bì, ngứa ở bàn chân, bàn tay; giảm trí nhớ.
Rượu bia còn gây hại đến hệ tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, gây chướng bụng, đầy hơi, viêm loét dạ dày, tá tràng, suy giảm khả năng sinh sản.
Uống lúc đói, phần lớn lượng rượu đi nhanh từ dạ dày vào ruột non và hầu hết rượu được hấp thụ vào máu, làm tăng tác dụng phụ như ảnh hưởng khả năng suy nghĩ và điều phối các chuyển động của cơ thể. Dấu hiệu ngộ độc là đau, buồn nôn, thở dốc, nôn mửa.
Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu, bia. Ngoài việc hạn chế uống rượu, việc ăn đầy đủ khi uống rượu cũng rất quan trọng, nên ăn đồ có nguồn gốc từ tinh bột. Trường hợp uống nhiều, mất khả năng kiểm soát thì cần phải dừng ngay lại, không nên uống thêm.
Minh Hoa (t/h)