Người dân TP.HCM không di chuyển, không tiếp xúc khi không cần thiết

Người dân TP.HCM không di chuyển, không tiếp xúc khi không cần thiết

Nguyễn Thành Nhân
Chủ nhật, 25/07/2021 | 15:44
0
Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 để phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo UBND TP.HCM đã nêu rõ những biện pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Siết chặt kỷ cương, nhất là khu phong tỏa

Sáng 25/7, TP.HCM họp báo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Chủ trì là ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Lãnh đạo TP.HCM cho rằng qua 15 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 nhưng tình hình dịch Covid-19 tại địa phương vẫn rất phức tạp. Số ca bệnh vẫn ở mức cao, có những ngày phát hiện trên 5.000 ca nhiễm mới trong khi trung bình mỗi ngày khoảng 3.000 ca.

Mặc dù TP.HCM đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh và đồng bộ nhưng do tính chất biến chủng virus Delta lây lan nhanh nên vẫn rất khó khăn. Do đó, chính quyền thành phố “cần làm nghiêm túc hơn để ổn định tình hình”.

Sự kiện - Người dân TP.HCM không di chuyển, không tiếp xúc khi không cần thiết

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tại cuộc họp báo về phòng chống Covid-19 vào sáng 25/7.

Để triển khai Chỉ thị 12 của Thành ủy, UBND TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn, thông báo kêu gọi người dân cùng đồng hành thực hiện siết chặt kỷ cương, quyết liệt thực hiện các biện pháp cụ thể.

Trong đó, văn bản mới của thành phố nhấn mạnh yêu cầu kiểm soát, giãn cách tại các khu phong tỏa theo nguyên tắc nhà cách ly với nhà, người cách ly với người.

Bởi lẽ, mặc dù trước đó đã có nguyên tắc chung cùng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đa số người dân nhưng vẫn có một bộ phận người dân không đảm bảo việc cách ly.

Điều này dẫn đến số ca F0 hằng ngày tại khu phong tỏa tăng lên. Có những ngày, tỉ lệ ca F0 phát hiện tại khu vực này lên đến 70%.

Vì vậy, thành phố phải áp dụng các biện pháp trọng tâm, đảm bảo kỷ cương giãn cách cho các khu phong tỏa, yêu cầu người dân chấp hành triệt để việc cách ly.

Người dân trong khu vực phong tỏa chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp cấp cứu. Lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm sẽ được cung cấp đến nhà qua việc tổ chức ngăn nắp, trật tự của chính quyền địa phương cấp xã, phường.

“Cần phải giảm cơ hội giao lưu trong khu phong tỏa đến mức tối đa. Người dân trong khu vực này cần hiểu rõ, việc phong tỏa chỉ có thể chấm dứt khi tình hình cải thiện hơn”, ông Đức nói.

Không cấm nhưng kiểm soát chặt shipper

Trước câu hỏi của báo chí về việc kiểm soát đối tượng shipper (người giao hàng), ông Đức đánh giá: “Đây là nhóm lao động đảm nhận công tác vận chuyển hàng hóa hiện nay khi chiếm đến 2/3 số lượng xe máy đang lưu thông. Nhóm này được chia thành shipper công nghệ và người giao hàng truyền thống”.

Thành phố đang thực hiện nhiều biện pháp với mục tiêu đảm bảo quản lý việc giao lưu giữa người với người, đảm bảo việc giữ giãn cách xã hội.

Trong đó, hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu không thể dừng nhằm đáp ứng nhu cầu tối thiểu về sinh hoạt cho người dân.

“Thành phố không cấm nhưng hoạt động giao hàng cần được tổ chức quy củ, hiệu quả cho công tác phòng chống dịch. Chúng ta chấp nhận hy sinh một số tiện nghi nhất định để hạn chế nguy cơ lây dịch khi tiếp xúc”, ông Đức chỉ ra.

Theo đó, các doanh nghiệp như Grab, Now, GoJek,... không cần đăng ký thêm thủ tục cho nhân viên, đối tác giao hàng của đơn vị mình khi đã có hợp đồng mà quan trọng là lực lượng kiếm soát sẽ tăng cường kiểm tra đối tượng người giao hàng tự phát.

Đối với hiện tượng người dân đóng giả shipper bằng trang phục tự mua để ra đường, Phó Chủ tịch TP.HCM giao Công an TP. có biện pháp phòng ngừa, xử lý khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Sự kiện - Người dân TP.HCM không di chuyển, không tiếp xúc khi không cần thiết (Hình 2).

TP.HCM không cấm nhưng sẽ quản lý chặt chẽ với đối tượng shipper.

Giám đốc sở Giao thông Vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm nêu ý kiến: “Các chốt kiểm soát giao thông phòng chống dịch làm việc đúng quy định, sẽ không chặn đường tất cả phương tiện. Riêng đối với shipper, tổ công tác có quyền kiểm tra đơn hàng giao nhận có phải hàng hóa thiết yếu hay không?”.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức khẳng định, tinh thần của văn bản áp dụng Chỉ thị 16 cho toàn thành phố là giãn cách triệt để.

“Những nơi cách ly, phong tỏa có thể xem là Chỉ thị 16+. Người dân không di chuyển, không tiếp xúc khi không cần thiết. Chính quyền các cấp sẽ ra quân kiểm tra xử lý nghiêm túc”, ông Đức yêu cầu.

Nhu cầu chi viện thêm y bác sĩ

Nói về nguồn lực chống dịch, Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam khẳng định, chủ trương chung của thành phố và ngành y tế là không phân biệt thành phần nhân viên y tế thuộc công lập hay tư nhân.

Đến nay, công tác chống dịch của thành phố đã nhận được sự đóng góp không nhỏ của nhóm y tế tư nhân với 59 bệnh viện, hơn 200 phòng khám cử y bác sĩ tham gia các chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Bên cạnh đó, Trung ương đã bổ sung tổng cộng 5.000 nhân viên y tế, sinh viên đại học ngành y đến TP.HCM chống dịch, nhưng do tình hình hiện nay phức tạp tại nhiều địa phương khác nên đang có sự điều chỉnh, phân bổ lại.

Sự kiện - Người dân TP.HCM không di chuyển, không tiếp xúc khi không cần thiết (Hình 3).

Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam khẳng định, nhóm y tế tư nhân đã đóng góp rất lớn cho công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho biết đã ký văn bản đề nghị bộ Y tế chi viện cho địa phương thêm 1.000 bác sĩ, 4.000 điều dưỡng và kỹ thuật viên.

Cụ thể, TP.HCM đang nỗ lực hoàn thiện các bệnh viện tuyến cuối, chữa trị hồi sức cho bệnh nhân nặng nên có nhu cầu lớn về nhân lực y tế có kinh nghiệm về hồi sức.

“Công tác phòng chống dịch là rất đặc thù nên ngành y tế sẽ phân bổ nhân lực theo trình độ tương ứng. Thành phố đã phối hợp với Trung ương để huy động sinh viên ngành y rồi mở rộng đến sinh viên công nghệ thông tin hay các ngành gần với y dược để tập huấn”, ông Đức cho hay.

Theo hướng dẫn của bộ Y tế, quy trình áp dụng cho F0, F1 đã được đơn giản hóa, xử lý người nhiễm virus theo từng mức độ.

Dự báo từ 5 đến 7 ngày tới, số ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM vẫn cao nên Phó Chủ tịch Dương Anh Đức yêu cầu ngành y tế nỗ lực hết sức cho cuộc chiến phức tạp. Đồng thời, người dân cần có ý thức hơn nữa để tự bảo vệ mình và cộng đồng.

TP.HCM: Siết chặt hơn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Thứ 6, 23/07/2021 | 11:52
TP.HCM vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

TP.HCM mở lại chợ truyền thống, người dân yên tâm với nhu cầu mua bán

Thứ 2, 19/07/2021 | 21:21
Sau thời gian ồ ạt mua sắm, người dân TP.HCM đã bình tĩnh và yên tâm hơn khi lượng hàng hóa vẫn dồi dào, hệ thống phân phối ổn định.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Thị trường bất động sản đang dần hồi phục, nguồn cung tăng

Thứ 6, 24/11/2023 | 07:00
Theo đánh giá của Sở Xây dựng Tp.HCM, hoạt động kinh doanh bất động sản tại thành phố đến nay vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đang dần hồi phục.

Tp.HCM: Tuyến metro Bến Thành - Tham Lương chưa bàn giao đủ mặt bằng

Thứ 5, 23/11/2023 | 23:13
Ban Quản lý Đường sắt đô thị Tp.HCM đã trả lời báo chí về tiến độ triển khai dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Tp.HCM: Sở Y tế lý giải việc thiếu thuốc, vắc xin tiêm chủng mở rộng

Thứ 5, 16/11/2023 | 20:30
Vấn đề vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, thiếu thuốc BHYT ở một số bệnh viện được đại diện Sở Y tế Tp.HCM thông tin cụ thể tại buổi họp báo chiều 16/11.

Tp.HCM: Đề xuất hộ dân có nhà ven kênh rạch được thuê mua nhà ở xã hội

Thứ 5, 16/11/2023 | 20:00
Đẩy nhanh tiến độ bồi thường tại các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch, Sở Xây dựng Tp.HCM đề xuất thí điểm cho các hộ dân được thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội.

Sở GTVT Tp.HCM nêu điều kiện cấp phép lại với công ty Thành Bưởi

Thứ 5, 16/11/2023 | 19:50
Đại diện Sở GTVT Tp.HCM cho biết, trong trường hợp có nhu cầu cấp phép lại, nhà xe Thành Bưởi cần nộp lại hồ sơ xin cấp phép và chứng minh đã khắc phục các vi phạm.
Cùng chuyên mục

Tạp chí Đời sống & Pháp luật giành 2 giải cao tại cuộc thi viết về du lịch Cửa Lò

Thứ 3, 28/11/2023 | 20:47
Với sự đầu tư công phu, 2 loạt bài của các phóng viên Tạp chí Đời sống & Pháp luật đã xuất sắc giành giải cao tại cuộc thi viết về Du lịch Cửa Lò năm 2023.

Gói thầu cầu Quảng Đà chỉ có một đơn vị tham gia và trúng thầu

Thứ 3, 28/11/2023 | 19:45
Gói thầu này chỉ có liên danh Công ty cổ phần xây dựng Xuân Quang và Công ty cổ phần tư vấn thiết kế giao thông Bình Định tham gia và trúng thầu.

Xanh hóa giao thông: Câu trả lời trong "tay" ngành điện

Thứ 3, 28/11/2023 | 18:35
Một trong những thách thức lớn nhất trong việc chuyển đổi sang phương tiện giao thông xanh, sạch đó là khả năng cung ứng của hạ tầng điện lưới.

Bộ GTVT đề xuất kéo dài cơ chế đặc thù về vật liệu với 4 dự án cao tốc

Thứ 3, 28/11/2023 | 18:34
Cơ chế đặc thù về khai thác mỏ khoáng sản là một phần trong chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển, áp dụng trong 2 năm 2022, 2023.

Khởi công 2 dự án trọng điểm tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:45
Đây là sự kiện quan trọng nhằm triển khai nội dung quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích quốc gia đặc biệt, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Bình: Thanh tra tỉnh tập trung thanh tra các dự án đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất

Thứ 2, 27/11/2023 | 07:00
Thanh tra tỉnh Quảng Bình phát hiện sai phạm gần 38,420 tỷ đồng, trong đó, kiến nghị thu hồi gần 30 tỷ đồng, đã thu hồi số tiền 18,193 tỷ đồng.

Bộ GTVT đề xuất kéo dài cơ chế đặc thù về vật liệu với 4 dự án cao tốc

Thứ 3, 28/11/2023 | 18:34
Cơ chế đặc thù về khai thác mỏ khoáng sản là một phần trong chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển, áp dụng trong 2 năm 2022, 2023.

Hà Nội: Những ai được hỗ trợ 1 triệu đồng dịp Tết Nguyên đán 2024?

Thứ 2, 27/11/2023 | 15:36
Liên đoàn Lao động Hà Nội sẽ hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1 triệu đồng mỗi người dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Hải Phòng: Du lịch Đồ Sơn đón gần 2,9 triệu lượt du khách

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:47
Nhờ phát huy thế mạnh du lịch biển đảo, trong 11 tháng, du lịch Đồ Sơn đón lượng du khách vượt xa so với mục tiêu cả năm 2023 gần 400.000 lượt.

Quảng Ninh: Đón tàu biển chở 700 khách quốc tế đến vịnh Hạ Long

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:15
Tàu Zhao Shang Yi Dun là tàu khách Trung Quốc đầu tiên đến Quảng Ninh trong mùa tàu biển năm 2023.