Người dân vùng cao Quảng Trị quay quắt vì nắng hạn kéo dài

Người dân vùng cao Quảng Trị quay quắt vì nắng hạn kéo dài

Thứ 5, 25/06/2015 | 09:22
Nắng nóng kéo dài nhiều tháng đã khiến các xã ở huyện vùng cao Hướng Hóa (Quảng Trị) phải đối mặt với khô hạn, thiếu nước nghiêm trọng. Hầu hết cây cối, hoa màu và ruộng lúa của dân bản đã chết khô.

Tin tức 24h qua, tại các xã thuộc huyện vùng cao Hướng Hóa, hiện nguồn nước ở các sông, hồ và khe suối đều đã cạn kiệt do hạn hán kéo dài. Nhiều con sông, suối còn trơ đáy, nứt toác khiến việc triển khai công tác chống hạn gặp rất nhiều khó khăn, bà con nhân dân quay quắt vì không có nước sinh hoạt và tưới tiêu.

Theo thống kê sơ bộ, tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Hướng Hóa có hơn 3.500 hộ dân thiếu nước sạch sinh hoạt, trên 200ha lúa nước không gieo sạ được vì thiếu nước. Ngoài ra, 4.000ha sắn bị hư hỏng và 5.000ha cà phê bị ảnh hưởng nặng nề…

Xã hội - Người dân vùng cao Quảng Trị quay quắt vì nắng hạn kéo dài

Xã hội - Người dân vùng cao Quảng Trị quay quắt vì nắng hạn kéo dài (Hình 2).

Hạn hán kéo dài khiến người dân trồng chuối rơi vào cảnh khó khăn

Bà Võ Thị Khánh (50 tuổi), trú tại thôn Long Hưng, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa cho biết: “Đã hơn 2 tháng nay, người dân chúng tôi rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nước máy bị cắt liên tục, nhiều gia đình phải sử nước giếng khoan, nhưng toàn phèn nên không thể dùng được, khiến cuộc sống của gia đình và bà con nơi đây bị đảo lộn. Để đối phó với nắng hạn, hàng ngày gia đình tôi phải thay phiên nhau đi chở nước sạch từ nơi khác về để phục vụ ăn uống, sinh hoạt. Hàng ngàn hộ dân ở huyện vùng cao Hướng Hóa cũng rơi vào cảnh tương tự như gia đình tôi. Có nhiều bản trong huyện còn phải ra các khe suối để lấy nước về dùng, nhưng vẫn không đủ để sử dụng”.

Xã hội - Người dân vùng cao Quảng Trị quay quắt vì nắng hạn kéo dài (Hình 3).

Hầu hết những cánh đồng lúa đều bị nứt toác, không thể canh tác được

Tin mới nhất cho hay, do nắng hạn kéo dài, cây cối hai bên đường từ ngã ba Tân Long thuộc xã Tân Long vào 7 xã vùng rìa của huyện Hướng Hóa đều chết khô vì nắng hạn. Theo quan sát,

Cùng chuyên mục

Hà Nội mưa lớn, đường phố biến thành sông

Thứ 3, 05/07/2022 | 21:42
Trận mưa như trút kèm gió lốc ào ào ngay lập tức khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu, phương tiện di chuyển hết sức khó khăn.

Điện Kremlin: Không có chuyện Chủ tịch Trung Quốc từ chối thăm Nga

Thứ 3, 05/07/2022 | 21:15
Lời mời thăm Trung Quốc cho ông Putin và lời mời thăm Nga cho ông Tập vẫn có hiệu lực, và các chuyến thăm cấp cao sẽ diễn ra khi những hạn chế Covid được nới lỏng.

Tỷ giá Euro so với USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 thập kỷ

Thứ 3, 05/07/2022 | 20:31
Đồng Euro sụt giảm, trong bối cảnh bức tranh năng lượng ngày càng xấu đi và gia tăng rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế.

Tên lửa chống hạm của Thổ Nhĩ Kỳ phô diễn sức mạnh hủy diệt  

Thứ 3, 05/07/2022 | 19:30
Tên lửa chống hạm Atmaca của Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 280km.

Phát động cuộc thi sáng tác logo "Chuyển đổi số quốc gia"

Thứ 3, 05/07/2022 | 19:00
Chiều 5/7, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi lễ công bố, phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) “Chuyển đổi số quốc gia”.