Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực


Phạm Tùng phamtungbc@gmail.com

Thứ 5, 26/03/2020 | 11:39


Cùng sự kiện

Sáng sớm 26/3, (tức 3/3 Âm lịch), nhiều người dân Hà Nội xếp hàng hàng giờ mua bánh trôi bánh chay tại phố Ngô Thị Nhâm, nơi đã quá quen thuộc để mua thức quà quý của người dân Hà Thành mỗi dịp Tết Hàn thực.

Tin nhanh - Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực

Hằng năm, cứ đến ngày 3 tháng 3 Âm lịch, các gia đình người Việt sẽ chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay thơm ngon để lễ Phật, cúng gia tiên, bày tỏ lòng thành, hướng về nguồn cội, tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta từ bao đời nay.

Tin nhanh - Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực (Hình 2).

Theo ghi nhận của PV, ngay từ sáng sớm, rất đông người dân đã đứng xếp hàng dài trên vỉa hè phố Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) để mua cho được bánh ngon ở quán chè Mười Sáu, nơi được người dân ca ngợi là có bánh trôi, bánh chay ngon nhất Hà Nội.

Tin nhanh - Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực (Hình 3).
Tin nhanh - Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực (Hình 4).

Để có được những đĩa bánh ngon, việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng, sau đó là công đoạn nặn và nấu bánh.

Tin nhanh - Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực (Hình 5).

Theo truyền thống, để có loại bột ngon nhất, người thợ làm bánh thường ngâm gạo nếp cho nở, xóc với ít muối rồi đem đi xay mịn, đảm bảo mềm dẻo, dễ nặn, luộc không bị nứt.

Tin nhanh - Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực (Hình 6).

Bánh trôi nặn viên nhỏ, nhân phía trong là đường đỏ. Bánh chay nặn tròn dẹt, trong có nhân đỗ. Muốn nhân đậu xanh trong những chiếc bánh thơm bùi hơn, người thợ sẽ chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ.

Tin nhanh - Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực (Hình 7).

Giá bánh năm nay cũng không tăng so với mọi năm, trung bình, bánh chay có giá 20.000đ/ bát, bánh trôi có giá 15.000đ/ đĩa

Tin nhanh - Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực (Hình 8).
Tin nhanh - Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực (Hình 9).

Ông Phạm Xuân Thanh, chủ quán chè ở số 16 Ngô Thì Nhậm chia sẻ: “Theo kinh nghiệm từ những năm trước, thời điểm đầu tháng 3 âm lịch, cho đến đúng ngày 3/3, lượng khách đến mua hàng rất đông nên chúng tôi đã phải huy động cả gia đình dậy từ sáng sớm để làm bánh cho kịp. Khoảng thời gian cao điểm đông khách nhất bắt đầu từ 7 giờ sáng, kéo dài đến chiều và vãn khách dần vào chập tối. Mỗi khách hàng thường phải xếp hàng từ 30 phút đến 1 tiếng mới đến lượt mua bánh”.

Tin nhanh - Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực (Hình 10).

Bánh trôi sau khi luộc xong sẽ được vớt bỏ vào túi sẵn, chờ khách tới mua.

Tin nhanh - Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực (Hình 11).

Từ nhân viên đến người nhà đều luôn chân luôn tay, bánh vừa vớt ra đã hết ngay.

Tin nhanh - Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực (Hình 12).

Dù đã xếp hàng lâu nhưng chị Nguyễn Thanh Thủy (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn vui vẻ: “Bao nhiêu năm ăn ở đây rồi tôi cũng không nhớ nữa, nó vẫn giữ được vị chè cổ của Hà Nội, ăn rất thích. Bình thường thì không phải xếp hàng, nhưng những dịp lễ, tết này năm nào cũng đông nên tôi đã quen rồi”.

Tin nhanh - Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực (Hình 13).

Năm nay, do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cửa hàng đã dán khuyến cáo người dân mua hàng đeo khẩu trang.

Tin nhanh - Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực (Hình 14).

Đồng thời, trang bị nước rửa tay khô sát khuẩn.

Tin nhanh - Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực (Hình 15).

Đa số, người dân đã trang bị khẩu trang để tự bảo vệ sức khỏe cho mình khi đến nơi công cộng.