Tâm sự của người được ghép giác mạc: Nếu biết là của tử tù, tôi vẫn sẽ nhận

Tâm sự của người được ghép giác mạc: Nếu biết là của tử tù, tôi vẫn sẽ nhận

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 11/07/2018 | 14:10
4
Nhiều người cho rằng việc có nhận tạng của tử tù hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

 

Tâm sự của người được ghép giác mạc: Nếu biết là của tử tù, tôi vẫn sẽ nhận

Tử tù Nguyễn Hữu Tình xin hiến tạng cho y học gây nhiều ý kiến tranh cãi từ dư luận.

Ngày 9/7, TAND TP. HCM xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi, tỉnh An Giang) mức án tử hình về tội Giết người, 8 năm tù về tội Cướp tài sản; tổng hợp hình phạt chung là án tử hình.

Trước đó, khi nói lời sau cùng, Tình đã xin lỗi cha mẹ vì không thể trả hiếu và xin được hiến tạng cho y học.

Tuy nhiên, việc tử tù muốn xin hiến tạng cho y học cũng đã nhanh chóng vấp phải nhiều ý kiến tranh luận trái chiều từ dư luận.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với anh Nguyễn Xuân Hưng. Người từng được nhận giác mạc bày tỏ: “Nếu tôi biết tạng đó là của tử tù thì tôi vẫn sẽ nhận, bởi đó là sự nhân nghĩa của một con người, là cơ hội để người đó chuộc lại lỗi lầm của mình, điều đó cũng đem lại sự sống tốt đẹp cho người nhận. Nếu tôi mang trọng bệnh, sắp phải kết thúc cuộc đời của mình thì tôi sẽ nhận tạng từ tử tù, tôi sẽ nhận sự nhân nghĩa của họ và không cần quan tâm họ lầm lỗi. Đối với tôi, sự sống mới là quan trọng”.

Bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long (người sáng lập truyền thông Trăng Đen) cho biết: “Tôi nghĩ rằng, việc cân nhắc có nên nhận hay không nhận tạng không liên quan đến khía cạnh họ là tử tù. Mà quan trọng tạng đó có phù hợp với cơ thể của mình hay không, tôi hoàn toàn tin tưởng vào bác sĩ và chuyên môn của bệnh viện.

Theo như tôi được biết, trong trường hợp như nhận tim của một người khác thì tính cách có thể sẽ thay đổi giống như người đó. Trong tình huống này cần cân nhắc xem quá khứ, tính cách của họ thế nào, để quyết định có nhận trái tim đó hay không. Còn tôi sẽ nhờ tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, giữa lúc nguy cấp thì sự sống và cái chết không có nhiều lựa chọn như vậy”.

Tâm sự của người được ghép giác mạc: Nếu biết là của tử tù, tôi vẫn sẽ nhận (Hình 2).

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho rằng mỗi người sinh ra đều có phần thiện lương trong trái tim.

Anh Nguyễn Ngọc Long chia sẻ thêm: “Tôi cho rằng, tử tù chỉ vì phút nóng giận, bột phát hành vi phạm tội mà không phải bản tính, thì việc nhận tạng của tử tù là bình thường. “Nhân chi sơ, tính bản thiện”, mỗi người sinh ra đều có phần thiện lương trong trái tim, chỉ có điều cuộc sống sẽ khiến mỗi người thay đổi theo chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực.

Nếu mình có thể sống tiếp dưới sự hỗ trợ là nhận tạng, điều này không chỉ họ giúp mình mà mình còn giúp chính tử tù, giúp cho thân nhân của họ được nhìn thấy người thân được sống tiếp trong hình hài của một người khác. Thiết nghĩ, đó cũng là việc nên làm”.

Trao đổi thêm với PV báo Người Đưa Tin, PGS.TS Đinh Hồng Hải (Giảng viên bộ môn Nhân học Văn hóa, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn Hà Nội) cho hay: “Dưới góc độ nhân học, họ đều có cơ hội được hiến tạng. Tuy nhiên, vấn đề này còn nằm ở chuyên môn là hiến bộ phận nào của cơ thể. Xét về mặt y tế, sức khỏe, sinh lý, nếu bác sĩ thấy bộ phận được hiến đó tốt thì sẽ chấp nhận. Nhưng, phải trong trường hợp bản thân, gia đình họ đồng ý và luật pháp cho phép thì mọi việc sẽ được tiến hành và chúng ta nên khuyến khích”.

Xem video: Tử tù xin hiến tạng: Người bệnh có đồng ý nhận?

Tử tù xin hiến tạng: Người bệnh có đồng ý nhận?

 

Tử tù xin hiến tạng: Le lói chút lương tri cuối cùng sau bản án!

Thứ 3, 10/07/2018 | 20:50
Tử tù "xin được hiến tạng cho khoa học" đã không còn là điều mới mẻ và bất ngờ với chúng ta, nhưng xoay quanh nó vẫn còn rất nhiều những góc khuất cũng như ý kiến trái chiều của dư luận.

ĐBQH: Tử tù xin hiến tạng, dù nhân văn nhưng rất khó thực hiện!

Thứ 3, 10/07/2018 | 18:50
Đó là ý kiến của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội xung quanh việc tử tù xin hiến tạng.

Tử tù xin hiến tạng: Cần xây dựng quy định pháp luật cho phù hợp

Thứ 3, 10/07/2018 | 18:45
Liên quan đến việc tử tù xin hiến tạng, chuyên gia pháp lý cho rằng “tử tù tiêm thuốc thì nội tạng không thể sử dụng được chứ không phải luật không cho phép”.
Cùng tác giả

Thu hồi loạt mỹ phẩm của công ty Long Phụng, Láp Việt Nam, Bitechpharm

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:49
Lô mỹ phẩm Peeling acne serum và E-Cosmetic Face wash gel bị thu hồi và tiêu huỷ trên toàn quốc.

Bộ Y tế đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh BHYT trái tuyến

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:48
Người dân khám chữa bệnh trái tuyến cấp cơ bản (bệnh viện tỉnh hạng 2 và hạng 1 - không được phân loại tuyến cuối), Bộ Y tế đề xuất hai phương án.

Phẫu thuật bằng robot hiện đại cho 4 bệnh nhân ung thư 

Thứ 6, 23/02/2024 | 11:35
Ê- kíp đã thực hiện phẫu thuật thành công bằng robot hiện đại cho 4 bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư trực tràng, ung thư gan và ung thư thực quản.

Tổ chức hội nghị triển khai nghị quyết hướng dẫn tổ chức giải trình

Thứ 6, 23/02/2024 | 11:34
Việc tổ chức hội nghị nhằm quán triệt Nghị quyết, góp phần nâng cao chất lượng của hoạt động giải trình tại phiên họp Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội.

Nội dung được quyết định tại kỳ họp bất thường có ý nghĩa chiến lược

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:04
Các nội dung trình tại kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của Quốc hội.
Cùng chuyên mục

Giải pháp phòng ngừa trước tội phạm tình dục, cướp tài sản gia tăng

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:49
Nhiều vụ án giết người nhằm cướp tài sản liên tiếp xảy ra trước và sau Tết nguyên đán vừa qua đòi hỏi mỗi người cần trang bị kiến thức phòng ngừa.

Số tiền 35 tỷ đồng Đỗ Hữu Ca chiếm đoạt có được trả cho bị hại không?

Thứ 5, 22/02/2024 | 14:06
Trong các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tiền sau khi thu hồi thường sẽ được trả cho bị hại. Tuy nhiên, vụ án Đỗ Hữu Ca số tiền 35 tỷ đồng sẽ được xử lý thế nào?

Giải mã tình trạng lừa đảo bói toán, giải hạn online nở rộ dịp đầu năm

Thứ 4, 21/02/2024 | 17:40
Lừa đảo qua hình thức nhận lì xì, bói toán, mua vé tàu xe,… đang nở rộ dịp đầu năm. Do đó, người cần nắm rõ và nâng cao cảnh giác để tránh “tiền mất, tật mang”. 

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Lộ tẩy vì mang tiền giả đi đổi tiền thật

Chủ nhật, 18/02/2024 | 14:00
2 người phụ nữ mang 103 triệu đồng tiền mặt đi mua sắm để lấy tiền lẻ, chủ cửa hàng nghi ngờ lập tức báo cảnh sát

Vạch mặt chiêu trò lừa đảo qua “hợp đồng hợp tác đầu tư”

Thứ 7, 17/02/2024 | 14:14
Trước tình trạng lừa đảo qua “hợp đồng hợp tác đầu tư” ngày càng phổ biến và tinh vi, Người Đưa tin gửi đến độc giả những cảnh báo về dạng lừa đảo này.
     
Nổi bật trong ngày

Giải pháp phòng ngừa trước tội phạm tình dục, cướp tài sản gia tăng

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:49
Nhiều vụ án giết người nhằm cướp tài sản liên tiếp xảy ra trước và sau Tết nguyên đán vừa qua đòi hỏi mỗi người cần trang bị kiến thức phòng ngừa.