‘Người Hải Phòng hay chửi bậy, nhưng rất tốt’

‘Người Hải Phòng hay chửi bậy, nhưng rất tốt’

Thứ 4, 17/04/2013 13:23 GMT+7

Tôi không có ý định phân biệt vùng miền, nhưng tôi muốn nói ra suy nghĩ của mình, những gì tôi thấy, tôi nhìn nhận được. Bởi vì, mỗi nơi lại có những nét văn hóa riêng, không thể so sánh một cách phiến diện.

Tôi sinh ra ở vùng quê cách Hà Nội 20km. Gia đình tôi là thuần nông, chỉ có bà nội là người Hà Nội chính gốc. Tôi không được biết bà, bởi bà mất từ rất sớm, từ khi cha tôi mười tuổi. Cha tôi kể rằng: Bà là người Hà Nội, nên bà dạy cha và các cô, các bác tất cả những nét văn hóa, ứng xử của người Tràng An thưở xưa như: Tư thế ngồi ăn, cách cầm bát đũa đến cách ăn, nói, ứng xử… Các anh chị em tôi đều được cha mẹ dạy lại như vậy từ bé.

> ‘Hải Phòng ăn chơi có chất, không đua đòi như Hà Nội’

Lạ & Cười - ‘Người Hải Phòng hay chửi bậy, nhưng rất tốt’

Khi lên 9 tuổi, tôi theo cha mẹ ra Hải Phòng sinh sống. Hồi đó tôi còn nhỏ lắm. Tới thành phố, trường mới, nơi ở mới, bạn bè mới, Bản tính tôi vốn rụt rè, nên tôi đã gặp khá nhiều khó khan để hòa nhập. Nhưng bạn bè trong lớp tôi, từ nhỏ tới tận khi tôi thi đại học, ai ai cũng cởi mở. Tôi rất tự hào vì điều đó.

Bạn tôi, người Hải Phòng, ăn to nói lớn, lại hay nói ngọng, nói tục, và chửi bậy, nhưng họ rất tốt. Họ không bao giờ coi tôi là người “nhà quê” bao giờ. Biết tôi ngoan, nên họ thường tránh nói bậy trước mặt tôi. Tôi rất cám ơn họ vì điều đó. Bởi vậy nên tới bây giờ, 20 tuổi mà tôi vẫn không hề biết chửi bậy, cũng không biết nói tục.

Lên đại học, gia đình tôi chuyển về Hà Nội, mua nhà, ổn định tại đây. Ở Thủ đô, tôi ngạc nhiên lắm, vì Người Hà Nội không giống như tôi đã tưởng tượng. Họ không giống như tôi được dạy để ứng xử như thế. Họ ăn nói vỗ vã, đi đường thiếu ý thức. Có một lần tôi đi ăn phở sáng tại 1 nhà hàng. Tôi để ý thấy người ta nhìn tôi lạ lắm, vì cách tôi ăn cũng như tất cả những thứ nhỏ nhặt khác đều không giống họ. Phải chăng những nét đẹp văn hóa xưa kia đã bị "quên", không được truyền lại hay tôi chỉ mới gặp một bộ phận nhỏ, không thể đánh đồng được.

Khi tôi còn ở Hải Phòng, gia đình tôi sống trong một khu chợ nhỏ, cũng nằm gần trung tâm thành phố. Ở đây tập hợp đủ tất cả các tầng lớp xã hội. Bạn có thể bắt gặp một người phụ nữ làm nghề “vợ thiên hạ”, buổi tối đi kiếm tiền, ban ngày ở nhà lo dọn việc nhà, nuôi dạy con. Dù làm nghề không được tôn trọng nhưng cô vẫn là một bà mẹ đảm
đang, yêu thương con hết mực.

Bạn có thể gặp một gia đình nghèo, ông chồng khi say thì lôi vợ ra đánh đập, chửi mắng thậm tệ, nhưng khi vợ ốm sẵn sàng cõng vợ lên 7 tầng bệnh viện để gặp được bác sĩ. Hay  một bà lão hàng ngày quẩy một gánh cháo đi khắp chợ để bán, lấy tiền nuôi cháu, khi con ở trong trại cai nghiện.

Bạn sẽ thấy những ông chồng cả năm rong ruổi trên những chuyến tàu ngoài khơi xa, kiếm tiền nuôi vợ con. Tất cả những con người ấy, khi nói chuyện, họ đều chửi thề, chửi bậy, nhưng sâu thẳm bên trong, họ là những con người chân chất, hiền hậu.

Cuộc sống là thế, người ta ai cũng cần phải mưu sinh. Con người ta ai cũng có những góc tối trong tâm hồn. Tôi được nuôi dạy là một người Hà Nội, nhưng tôi yêu mảnh đất đầy nắng và gió ở Hải Phòng. Lớn lên ở đó, tôi cũng bị nhiễm cái tính thẳng thắn, hễ có việc gì không ưng ý tôi sẽ phản bác lại ngay. Nhưng tôi tin, những gì tôi học được ở đó sẽ giúp tôi vững bước trên cuộc đời này.

> Đọc thêm: 'Hải Phòng - Hà Nội: Sống ở đâu thích hơn?'

> > Độc giả lên tiếng bài so sánh Hà Nội - Hải Phòng

Độc giả Hải Phòng: "Biết thì thưa thì thốt'

> Sex Đồ Sơn: 'Thương hiệu' ngầm của du lịch Hải Phòng?

Độc giả Kiều Vân

Danh dự teen
Hà Nội: Khu đô thị Thanh Hà rầm rộ thi công sau nhiều năm
Hà Nội: Khu đô thị Thanh Hà rầm rộ thi công sau nhiều năm
Thứ Ba 08:00, 23/9/2025
Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Thành phố Hà Nội) đang trong giai đoạn tái khởi động mạnh mẽ sau nhiều năm đứng yên về mặt pháp lý và mặt bằng thi công.
Nghị quyết 68: Tư duy đổi mới, tạo sức bật cho kinh tế tư nhân
Nghị quyết 68: Tư duy đổi mới, tạo sức bật cho kinh tế tư nhân
Thứ Ba 07:30, 23/9/2025
Theo chuyên gia, Nhà nước cần kiên trì cải cách, gỡ bỏ rào cản, đơn giản thủ tục, tạo "sân chơi bình đẳng" cho mọi thành phần kinh tế, đồng thời ban hành chính sách tài chính, tín dụng, đất đai, hạ tầng hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là khối nhỏ và vừa.
Áp lực bán chưa dừng, VN-Index đối diện nguy cơ kiểm định mốc 1.610 điểm
Áp lực bán chưa dừng, VN-Index đối diện nguy cơ kiểm định mốc 1.610 điểm
Thứ Ba 07:05, 23/9/2025
VN-Index có thể tiếp tục rung lắc quanh 1.610–1.650 điểm trong ngắn hạn, áp lực bán mạnh nhưng dòng tiền cải thiện mở ra cơ hội chọn lọc cổ phiếu.
Bộ Xây dựng trả lời cử tri về quy hoạch xây dựng khu đô thị trước đây là trung tâm huyện
Bộ Xây dựng trả lời cử tri về quy hoạch xây dựng khu đô thị trước đây là trung tâm huyện
Thứ Ba 09:33, 23/9/2025
Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay, bộ này đang khẩn trương triển khai xây dựng Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị.
Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi sai phạm uy hiếp an toàn hàng không
Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi sai phạm uy hiếp an toàn hàng không
Thứ Ba 07:00, 23/9/2025
Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Hàng không phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các địa phương trong việc bảo đảm an ninh hàng không.
Cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH với ông Lại Thế Nguyên, Trần Quốc Nam
Cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH với ông Lại Thế Nguyên, Trần Quốc Nam
Thứ Hai 20:56, 22/9/2025
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, bỏ phiếu kín thông qua và ban hành nghị quyết về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Lại Thế Nguyên và ông Trần Quốc Nam.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Đi chợ phiên Hải Phòng, tìm... đủ thứ

Đi chợ phiên Hải Phòng, tìm... đủ thứ

Thứ 3, 19/02/2013 | 10:27

Ngày còn nhỏ, bà nội kể cho tôi nghe rất nhiều về các phiên chợ vùng Kinh Bắc, Kinh Kỳ và phố Hiến. Trong tâm thức của tôi, chợ phiên huyền ảo, lung linh trong đêm đen tuyền với đủ thứ mà chợ thường ngày không có.

Sở giáo dục Hải Phòng 'xử' 4 giáo viên dạy thêm

Sở giáo dục Hải Phòng 'xử' 4 giáo viên dạy thêm

Thứ 6, 08/03/2013 | 16:11

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) Hải Phòng vừa thông báo đã quyết định kỷ luật 4 giáo viên vi phạm quy chế dạy thêm học thêm trên địa bàn thành phố.

Hải Phòng - Hà Nội: Sống ở đâu thích hơn?

Hải Phòng - Hà Nội: Sống ở đâu thích hơn?

Thứ 4, 17/04/2013 | 13:31

Thật là khó để tổng hợp hơn một tháng ở Hải Phòng chỉ bằng một bài viết. Dẫu vậy cũng như bao việc khác, cũng cần phải thử. Và có lẽ cách tốt nhất để tổng hợp một cái gì đó là chia nó ra thành nhiều phần chứ không phải là miên man theo những cảm xúc mà bạn đã có được.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Diệu kỳ cặp song sinh chào đời từ người mẹ chết não hơn 4 tháng

Diệu kỳ cặp song sinh chào đời từ người mẹ chết não hơn 4 tháng

Thứ 2, 17/07/2017 | 12:42

Frankielen da Silva Zampoli Padilha, người Brazil là một trong những trường hợp duy trì sự sống cho người chết não lâu nhất.

Chùm nho phá kỷ lục với giá 221 triệu đồng

Chùm nho phá kỷ lục với giá 221 triệu đồng

Thứ 3, 11/07/2017 | 06:37

Chùm nho Ruby Roman đã phá vỡ kỷ lục khi được trả giá ở mức cao chưa từng thấy ở Nhật: 1,11 triệu yen (khoảng 221 triệu đồng).

Sốc với hình ảnh 'dị nhân' nhét rắn độc xuyên qua mũi, họng

Sốc với hình ảnh 'dị nhân' nhét rắn độc xuyên qua mũi, họng

Thứ 2, 10/07/2017 | 15:08

Võ sư Wu Song đã khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến anh nhét rắn xuyên qua mũi, họng.

Quảng Trị: Lạ kỳ giếng nước hơn 10 năm không ngừng... cháy

Quảng Trị: Lạ kỳ giếng nước hơn 10 năm không ngừng... cháy

Thứ 7, 01/07/2017 | 09:17

Hơn 10 năm nay, giếng khoan lạ kỳ của nhà ông Hiến vẫn cứ cháy không tắt. Thậm chí, nếu đổ nước vào để dập thì lửa lại càng cháy to hơn.

Clip: Chồn mẹ cõng theo 12 con nhỏ trên lưng hút 21 triệu view

Clip: Chồn mẹ cõng theo 12 con nhỏ trên lưng hút 21 triệu view

Thứ 3, 06/06/2017 | 10:39

Đoạn clip ghi lại cảnh một con chồn đang băng qua bãi cỏ với đàn con lúc nhúc bám trên lưng.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Ngư dân bắt được con cá khổng lồ nặng 150kg trên sông

Ngư dân bắt được con cá khổng lồ nặng 150kg trên sông

Thứ 2, 22/09/2025 | 06:00

Sau khi bắt được con cá hải tượng khổng lồ nặng 150kg, nhóm ngư dân đã kéo nó lên xuồng.

Vụ thi thể bé gái bỏ trong bao tải: Anh họ sát hại em vì tranh nhau đồ chơi

Vụ thi thể bé gái bỏ trong bao tải: Anh họ sát hại em vì tranh nhau đồ chơi

Chủ nhật, 21/09/2025 | 16:29

Vụ thi thể bé gái 8 tuổi được phát hiện tử vong trong bao tải, bỏ dưới mương nước, kết quả điều tra ban đầu xác định, xuất phát từ mâu thuẫn tranh giành nhau đồ chơi, anh họ đã ra tay sát hại em gái.

Bé trai 7 tuổi đau bụng dữ dội, đi khám, bác sĩ phát hiện "bí mật đáng sợ"

Bé trai 7 tuổi đau bụng dữ dội, đi khám, bác sĩ phát hiện "bí mật đáng sợ"

Thứ 2, 22/09/2025 | 11:30

Các bác sĩ đã lấy thành công một búi tóc, cỏ và sợi dây giày từ dạ dày và ruột non của một bé trai 7 tuổi.

Phát hiện 2 đứa trẻ tử vong trong ô tô, người mẹ bị bắt

Phát hiện 2 đứa trẻ tử vong trong ô tô, người mẹ bị bắt

Thứ 2, 22/09/2025 | 03:00

Người mẹ 28 tuổi đã bị bắt giữ sau khi con gái 3 tuổi và con trai 6 tuổi được phát hiện tử vong trong xe ô tô.

Đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng, 4 bị cáo lĩnh án

Đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng, 4 bị cáo lĩnh án

Thứ 2, 22/09/2025 | 17:54

Với hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng, 4 bị cáo trên địa bàn Tp.Huế đã phải trả giá cho hành vi của mình.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.