Người mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh cần chăm sóc sức khoẻ ra sao?

Người mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh cần chăm sóc sức khoẻ ra sao?

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 7, 08/01/2022 | 13:04
Các hội chứng bệnh sau khi chữa trị khỏi Covid-19 cũng là những vấn đề mà các chuyên gia lo ngại, cần phải hạn chế lây lan dịch bệnh thay vì miễn dịch cộng đồng.

Bên cạnh các yếu tố phòng chống lây nhiễm dịch bệnh, trước thực tế tỉ lệ ca mắc cao như hiện nay, người dân và các chuyên gia cũng rất quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe giai đoạn hậu Covid.

Sáng nay (8/1), các bác sĩ, thầy cô của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đưa ra những khuyến nghị cho các bệnh nhân sau khi khỏi bệnh trong buổi tọa đàm chăm sóc sức khỏe toàn diện hậu Covid-19.

Để hiểu rõ hơn về giai đoạn hậu Covid-19 diễn ra khi nào, các chuyên gia tại buổi thảo luận đã chỉ rõ. Trong y khoa, giai đoạn nhiễm Covid-19 cấp tính kéo dài khoảng 4 tuần.

Sau giai đoạn trên là thời gian Covid-19 kéo dài bao gồm tất cả những dấu hiệu, triệu chứng liên quan đến bệnh, diễn ra từ tuần 4 đến tuần 12.

Cuối cùng, hội chứng sau Covid-19 kéo dài sau 12 tuần.

Sức khỏe - Người mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh cần chăm sóc sức khoẻ ra sao?

Các bác sĩ trong buổi tọa đàm là người đã trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19

Bác sĩ gia đình đóng vai trò quan trọng

Ths.BS.Trần Thị Hoa Vi, giảng viên bộ môn y học gia đình, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đưa ra những lưu ý tổng quát về chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19.

Việc chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện nói chung là hoạt động của các bác sĩ gia đình. Ở đây chuyên gia đánh giá rằng, đội ngũ  này đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe toàn diện nói chung và chăm sóc bệnh nhân hậu Covid-19 nói riêng.

Lý do là bởi, theo bà Hoa Vi: “Bác sĩ gia đình là người chăm sóc sức khỏe ban đầu, là người đầu tiên mà bệnh nhân liên hệ, chăm sóc tổng quát và toàn diện, liên tục, liên kết với các chuyên khoa khác khi cần.

Đối với những người bị nhiễm Covid đã được theo dõi bởi các bác sĩ trước đó, sẽ giúp có hướng điều trị tốt hơn”.

Việc chăm sóc các vấn đề sức khỏe sau khi nhiễm Covid-19 được các chuyên gia chú trọng, bởi thực tế bệnh nhân vẫn còn rất nhiều các hội chứng sau khi khỏi bệnh.

Ở đây, bác sĩ Trần Thị Hoa Vi đề cao vai trò của các bác sĩ gia đình trong việc chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt đối với những trường hợp đã được bác sĩ nhà đình quản lý trước đó sẽ được đánh giá toàn diện hơn về mặt sức khỏe.

Về phía đội ngũ y tế, “Người bác sĩ khi đến thăm khác bệnh nhân sau ở giai đoạn sau khi nhiễm Covid-19 cần chú ý đánh giá những bệnh nền đã có sẵn của bệnh nhân (huyết áp, tiểu đường, ung thư, cơ xương khớp), đánh giá mức độ nặng khi nhiễm bệnh.

Đánh giá sức khỏe thể chất, xem xét những tổn thương thực thể (tổn thương cụ thể), tổn thương chức năng, suy giảm chất lượng cuộc sống để có những phương hướng điều trị”, bà Hoa Vi chia sẻ.

Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến sức khỏe tâm thần, tổn thương tâm lý của bệnh nhân, bởi đa phần các bệnh nhân Covid-19 đều rất hoang mang lo lắng, kiệt sức khi làm việc.

Sức khỏe - Người mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh cần chăm sóc sức khoẻ ra sao? (Hình 2).

Sau đại dịch, chúng ta thấy được tầm quan trọng của đội ngũ y tế cơ sở, bác sĩ gia đình.

Tự chăm sóc bằng chế độ dinh dưỡng

Tổn thương Covid-19 là tổn thương đa cơ quan, có những tổn thương cần dùng thuốc và can thiệp sâu. Nhưng ngoài ra, có một số triệu chứng có thể chữa khỏi thông qua tập luyện và chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là có sự chuẩn bị về thể chất từ trước.

Sau khi phục hồi sức khỏe, các bác sĩ khuyến cáo các bệnh nhân nên tập thể dục phù hợp với thể trạng như tạ tay, tập với dây thun, ngồi xổm, bài tập thăng bằng.

Ngoài ra, TS.BS.Trần Quốc Cường, bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng có những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho nhóm đối tượng sau khi đã khỏi bệnh.

Ông Cường cho biết: “Mục tiêu điều trị về mặt dinh dưỡng cần phụ thuộc vào tình hình người bệnh để từ đó điều chỉnh lại cân nặng, cải thiện khối cơ, điều trị tình trạng thiếu máu, vitamin, khoáng chất”.

Sức khỏe - Người mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh cần chăm sóc sức khoẻ ra sao? (Hình 3).

Người dân nên lưu ý sức khỏe sau khi đã khỏi Covid-19

Dưới góc độ dinh dưỡng, chuyên gia nhấn mạnh việc mỗi người phải tự kiểm soát cân nặng của bản thân. Nguyên nhân là do, phần lớn các ca bệnh béo phì khi nhiễm vi-rút rất dễ chuyển nặng và tỉ lệ tử vong cao. Việc thừa cân béo phì ảnh hưởng rất lớn khi mắc bệnh.

Các bác sĩ khi điều trị bệnh cũng cần đảm bảo nguyên tắc đánh giá cân nặng, chiều cao, chế độ ăn, tình trạng thiếu máu, thiếu vi chất của cơ thể bệnh nhân.

Bác sĩ Trần Quốc Cường thông tin thêm: “Ngoài vắc-xin và tuân thủ các nguyên tắc về 5K, về mặt dinh dưỡng cũng có vai trò tác động để làm giảm nguy cơ mắc Covid-19”.

Ở đây, chuyên gia khuyến nghị người dân cần ăn uống lành mạnh, cân đối, tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng, tinh thần thoải mái, bổ sung các vi chất.

Các bác sĩ cũng đưa ra những triệu chứng bệnh nhân thường gặp sau khi đã khỏi bệnh:

Triệu chứng toàn thân: mệt mỏi, đau nhức cơ,

Triệu chứng liên quan đến đường hô hấp: khó thở, ho

Tim mạch: đau ngực, trống ngực.

Tiêu hóa: đau bụng, rối loạn hệ tiêu hóa, rối loạn ruột.

Thần kinh: giảm tập trung, giảm trí nhớ, mất mùi vị, đau đầu.

Người đã tiêm 2 mũi Vero Cell có thể tiêm mũi tăng cường vắc-xin nào?

Thứ 7, 08/01/2022 | 10:42
Theo khuyến cáo của WHO, nên sử dụng cùng loại vắc-xin trong liệu trình tiêm chủng. Tuy nhiên, có thể sử dụng vắc-xin bất hoạt kết hợp với vắc-xin khác.

Chậm kinh sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19 chỉ là tác động tạm thời

Thứ 6, 07/01/2022 | 19:16
Các nhà nghiên cứu Mỹ xác nhận có xảy ra tình trạng chậm kinh nguyệt sau tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Tuy nhiên, đây chỉ là tác động tạm thời và rất nhỏ.

Thanh tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị Covid-19

Thứ 6, 07/01/2022 | 09:52
Cục Quản lý Dược đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thuốc dùng trong phòng, chống Covid.
Cùng tác giả

Tại sao nhà xuất bản “rủ nhau” tăng giá sách giáo khoa?

Thứ 3, 17/05/2022 | 08:07
Việc giá sách giáo khoa trong Chương trình mới có giá cao hơn mức giá sách giáo khoa hiện hành khiến nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo ngại về việc lãng phí, bất cập.

Sĩ tử không nên chạy theo các ngành "hot"

Chủ nhật, 15/05/2022 | 18:43
Lựa chọn ngành nghề cần quan tâm đến năng lực, sở trường của bản thân và nhu cầu thị trường lao động.

Giao dự toán thu BHXH, BHTN, BHYT năm 2022 gần 464.700 tỷ đồng

Thứ 6, 13/05/2022 | 21:21
Tổng thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế năm 2022 là 464.658 tỷ đồng; tổng chi là 376.976 tỷ đồng.

Hà Nội: Quận Ba Đình có 40 trường đạt chuẩn quốc gia

Thứ 6, 13/05/2022 | 17:28
Tính đến hết năm 2021, toàn quận có 40/49 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỉ lệ 82%. Trong đó, cấp THCS có 10/12 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỉ lệ 83,3%.

Hà Nội: Các trường ngoài công lập xét tuyển học bạ vào lớp 10

Thứ 6, 13/05/2022 | 14:52
Năm nay, các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính và ngoài công lập ở Hà Nội áp dụng phương thức xét tuyển để tuyển sinh học sinh vào lớp 10.
Cùng chuyên mục

5 thực phẩm cần tránh để có làn da mịn màng

Thứ 3, 17/05/2022 | 10:00
Để ngăn ngừa da nổi mụn, hãy tránh xa các loại thực phẩm dưới đây.

Muốn khỏe mạnh chớ dùng những thực phẩm này thường xuyên trong bữa trưa

Thứ 3, 17/05/2022 | 07:00
Các chuyên gia đánh giá bữa trưa là bữa ăn quan trọng thứ hai trong ngày, vì thế mọi người không nên xem nhẹ. Muốn có sức khỏe tốt, hãy ăn uống hợp lý.

Cứu nạn 2 thuyền viên nước ngoài bị đa chấn thương do tai nạn lao động

Thứ 2, 16/05/2022 | 19:52
2 thuyền viên người Philippines bị đa chấn thương vùng đầu, mạn sườn và tay trong quá trình lao động đã được lực lượng cứu nạn đưa về bờ chữa trị an toàn.

Dấu hiệu nhận biết gút cấp và phương pháp cải thiện nhờ Hoàng Thống Phong

Thứ 2, 16/05/2022 | 10:00
Gút cấp là tình trạng viêm khớp điển hình với các cơn đau xuất hiện đột ngột và dữ dội.

Chuyên gia chỉ cách lấy lại khứu giác một cách tự nhiên sau mắc Covid-19

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:00
Mất khứu giác, vị giác... có thể gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe. Theo đó, người bệnh có thể thúc đẩy quá trình hồi phục bằng tự tập luyện.
     
Nổi bật trong ngày

Người đàn ông 47 tuổi bị ung thư gan vì một thói quen ăn tai hại

Thứ 2, 16/05/2022 | 11:34
Ở giai đoạn đầu, ung thư gan thường có ít triệu chứng. Khi bệnh tiến triển, các dấu hiệu xuất hiện rõ ràng hơn khiến người bệnh phải tìm đến sự chăm sóc y tế.

Cứu nạn 2 thuyền viên nước ngoài bị đa chấn thương do tai nạn lao động

Thứ 2, 16/05/2022 | 19:52
2 thuyền viên người Philippines bị đa chấn thương vùng đầu, mạn sườn và tay trong quá trình lao động đã được lực lượng cứu nạn đưa về bờ chữa trị an toàn.

Tác hại khôn lường của việc ăn quá nhanh

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:00
Ăn quá nhanh không chỉ dẫn đến tăng cân, mà còn có thể gây ra các bệnh như tim mạch, dạ dày và tiểu đường.

Món bánh khiến thực khách chấp nhận đợi 30 năm để được ăn

Thứ 2, 16/05/2022 | 06:00
Món bánh nhân thịt bò của cửa hàng Meat & Delicatessen Asahiya ngon đến mức các thực khách sẵn lòng đợi nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ.

Nóng đến mấy cũng đừng bật quạt kiểu này để tránh mệt mỏi

Thứ 2, 16/05/2022 | 14:28
Vào mùa hè quạt là một vật dụng không thể thiếu. Tuy nhiên đặt quạt sai vị trí khiến bạn mệt mỏi, mà cơ thể có nguy cơ đối mặt với một số căn bệnh nguy hiểm.