Người mẹ “đặc biệt” của những phận đời mồ côi

Người mẹ “đặc biệt” của những phận đời mồ côi

Hồ Hải Nam
Chủ nhật, 18/09/2022 | 08:00
Những phận đời mồ côi thiếu thốn tình cảm được thắp lên hy vọng nhờ vòng tay ấm áp, bao dung của những người mẹ “đặc biệt”.

Thắt lòng những phận đời mồ côi

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai là vùng đất cằn cỗi, khá khó khăn, vị trí địa lý nằm cách xa trung tâm Tp.Pleiku khoảng 150 km. Nơi đây, đa phần nơi cư dân người bản địa sinh sống, làm ăn. Bởi cuộc sống khó khăn, tập quán và vì nhiều nguyên nhân khác nơi đây được xem như cái nôi trẻ em mồ côi.  

Theo Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Krông Pa, toàn huyện có 341 trường hợp trẻ mồ côi rất cần được xã hội chung tay giúp đỡ. Chính vì vậy, hội liên hiệp phụ nữ huyện đã ra mắt mô hình “mẹ đỡ đầu” nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau và tạo điểm tựa để các trẻ mồ côi vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống.

Sau thời gian triển khai mô hình, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Krông Pa là một trong những đơn vị đang làm rất tốt hoạt động chung tay, góp sức để nuôi dưỡng, đỡ đầu cho nhiều trường hợp trẻ em mồ côi mang lại hiệu quả thiết thực.

Đến nay, hội liên kết với các cấp chính quyền trên địa bàn huyện tổ chức ký cam kết nhận đỡ đầu, hỗ trợ cho 21 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Với mục tiêu lan tỏa hơi ấm, vòng tay yêu thương bao bọc những phận đời mồ côi hội tổ chức 31 buổi thăm hỏi hàng tháng, quý, nhân dịp lễ Tết nhằm động viên, hỗ trợ các em.

Bên cạnh đó, hội còn tặng quà cho các cháu được nhận đỡ đầu với hơn 40 suất quà trị giá gần 12 triệu đồng, hỗ trợ 5 cặp sinh kế heo giống và giới thiệu việc làm cho gia đình bảo hộ nuôi dưỡng trẻ em mồ côi với tổng số tiền hơn 10 triệu đồng.

Dân sinh - Người mẹ “đặc biệt” của những phận đời mồ côi

Bà Rơ ô Lễ, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Krông Pa cùng thành viên trong hội đi tham và tặng quà cho các em nhỏ mồ côi.

Trong căn nhà sàn trống trơn, rung lên bần bật mỗi khi gió lùa về, ngồi co ro bên bếp lửa là một cụ già ngoài tám mươi, tóc bạc phơ.

Theo cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, đó là bà ngoại của em Siu Kasi, SN 2014, trú xã Chư Gu. Em Kasi là một trong những trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mẹ mất vì bạo bệnh, bố bỏ đi lập gia đình mới ở nơi khác. Kasi sống với bà ngoại đã già yếu.

Thương hoàn cảnh của hai bà cháu, các chị em trong hội đã cùng nhau quyên góp tiền để hỗ trợ hàng tháng cho Kasi. Qua nhiều tháng, nhờ số tiền được trao, cộng với sự quan tâm, sẻ chia của mọi người, Kasi được đến trường, cuộc sống của em dần ổn định.

Chị Ngô Thị Huyền, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chư Gu cho hay, với mô hình “mẹ đỡ đầu” đơn vị đã rà soát nhiều hoàn cảnh mồ côi, gia đình khó khăn trên địa bàn. Qua đó, trước mắt đơn vị lựa chọn em Kasi để chăm sóc, hỗ trợ tiền ăn, học trong thời gian qua. Đồng thời, hội cũng tích cực tổ chức nhiều chương trình như “Nuôi heo đất giúp trẻ đến trường” để giúp các em có gia cảnh đáng thương.

Người mẹ “đặc biệt”

Tương tự là hoàn cảnh của em Rơ ô H’Tâm, SN 2011, trú tại thị trấn Phú Túc có mẹ mất từ 3 năm trước, người bố cũng bỏ em theo người mới. Từ đó, em sống với bà ngoại bị bệnh u não và chị gái trong căn nhà sàn tuềnh toàng. Vốn đã nghèo, khi mẹ mất em và chị phải đi làm kiếm tiền để chữa bệnh cho bà ngoại bệnh.

Khi biết đến hoàn cảnh của Tâm, Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Phú Túc đã quyết định nhận đỡ đầu cho cô bé mồ côi này cho đến 18 tuổi. Người mẹ đỡ đầu của Tâm là chị Quách Thị Mỹ Phượng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Phú Túc. Chị đã kêu gọi nguồn hỗ trợ cho em từ các thành viên trong hội, luôn tạo điều kiện tốt nhất cho em Tâm.

Trong nhiều tháng qua, chị Phượng luôn tích cực tạo kết nối giữa các tổ chức, mạnh thường quân trong tỉnh.Bên cạnh đó, chị và hội đã có nhiều lần thăm hỏi, tặng bánh kẹo, đồ dùng sinh hoạt, học tập cho em Tâm.

Gương mặt ngây dại, ăn chưa no lo chưa tới nhưng Tâm cảm nhận được sự yêu thương, đùm bọc của người mẹ “đặc biệt” dành cho mình. “Cháu không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn các cô, dì đã thường xuyên giúp đỡ, động viên để cháu có thể tiếp tục yên tâm đi học. Cháu sẽ cố gắng học để xứng đáng với sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người”, Tâm bày tỏ.

Dân sinh - Người mẹ “đặc biệt” của những phận đời mồ côi (Hình 2).

Chị Quách Thị Mỹ Phượng đã có nhiều lần thăm hỏi, tặng bánh kẹo, đồ dùng sinh hoạt, học tập cho em Tâm.

Bà Rơ ô Lễ, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Krông Pa cho biết, thời gian nhận đỡ đầu rất dài, sau năm 18 tuổi. Hội còn có kế hoạch hướng nghiệp để các em có thể tìm được nghề nghiệp phù hợp. Đó là một hành trình đòi hỏi nhiều nỗ lực, cố gắng của cán bộ, hội viên. 

“Bằng tình thương yêu và tấm lòng của người mẹ, các chị em hội viên hội phụ nữ các cấp tại huyện Krông Pa đã đồng hành, giúp đỡ được nhiều trẻ mồ côi. Với mục đích tạo điểm tựa bền vững cho các cháu, chị em phụ nữ huyện đã triển khai nhiều cách thức giúp đỡ phù hợp, tạo sự yên tâm, tin tưởng và gắn bó giữa các cháu và những người mẹ đỡ đầu”, bà Rơ ô Lễ chia sẻ.

Mong rằng mô hình “Mẹ đỡ đầu” của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai phát triển lớn mạnh, ngày càng có thêm nhiều cá nhân tổ chức chung tay góp công góp sức để thêm nhiều mảnh đời mồ côi được cơm no, áo ấm được vững bước đến trường.

Mang trung thu đến cho trẻ em mồ côi, khuyết tật

Thứ 7, 10/09/2022 | 17:43
Hội CĐV Manchester United tại Việt Nam (Hội CĐV MU) đã tổ chức chương trình trung thu đặc biệt cho các em nhỏ tại Mái âm Thiên Phước, Củ Chi (Tp.Hồ Chí Minh)

Chàng trai mồ côi làng SOS từ chối lương 25 triệu/tháng, khát khao trở thành MC

Thứ 7, 10/09/2022 | 14:30
Chàng trai trải lòng, việc xuất hiện tại chương trình là một món quà mà anh muốn dành tặng những mạnh thường quân, những người đã dành thiện tâm, san sẻ yêu thương đối với những hoàn cảnh cơ nhỡ.

Clip: Chó nhà cứu mạng 2 bố con thoát khỏi rắn hổ mang cực độc

Thứ 4, 15/06/2022 | 10:35
Nhờ sự cảnh báo của 2 chú chó trung thành, 2 bố con đã may mắn thoát khỏi sự tấn công của con rắn hổ mang cực độc.
Cùng tác giả

Gia Lai: Bắt quả tang công ty khai thác trái phép hàng nghìn m3 đất

Thứ 4, 23/11/2022 | 18:07
Lực lượng chức năng xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai bắt quả tang một đơn vị khai thác trái phép 3.000m3 đất.

Gia Lai: Chuyển hồ sơ sang công an vụ mất hơn 1700ha rừng

Thứ 4, 23/11/2022 | 15:00
Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa thiếu trách nhiệm để mất hơn 1.731ha rừng tự nhiên và hơn 321ha đất trồng rừng, thiệt hại hơn 10,7 tỷ đồng.

Gia Lai: Đề nghị thu hồi 1,9 tỷ đồng sai phạm của Sở LĐ-TB và XH

Thứ 3, 22/11/2022 | 19:45
Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Sở LĐ-TB và XH tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan, thu hồi số tiền sai phạm.

Kon Tum: Nhóm đối tượng phá rừng lãnh án

Thứ 5, 17/11/2022 | 16:30
Liên quan vụ phá rừng tại huyện Kon Plong, nhóm đối tượng phá rừng lãnh án, nhiều cán bộ bị kỷ luật.

Chuyện về loại nguyên liệu được coi là "linh hồn" của đặc sản Tây Nguyên

Thứ 5, 17/11/2022 | 10:00
Cây cào là nguyên liệu cốt lõi được người dân bản địa ví như “linh hồn” tạo nên đặc sản nức tiếng của Tây Nguyên.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Nhếch nhác đường tránh phía Nam Tp.Bảo Lộc

Thứ 5, 01/12/2022 | 15:00
Tuyến đường tránh phía Nam Tp.Bảo Lộc có tổng chiều dài 15,6km với điểm đầu tại xã Lộc Châu, đấu nối với QL20 và điểm cuối là xã Lộc Nga.

Hy hữu: Nam thanh niên nhảy cầu Bãi Cháy được cứu sống ngoạn mục

Thứ 5, 01/12/2022 | 14:33
Người dân vừa kịp thời cứu sống một thanh niên nhảy cầu Bãi Cháy tự tử.

Nhiều tồn tại, bất cập tại Dự án nhà ở xã hội NƠXH-01: Đã tiến hành súc rửa hầm và bồn chứa nước

Thứ 5, 01/12/2022 | 13:18
Ngay sau phản ánh của Người Đưa Tin, đơn vị vận hành Dự án nhà ở xã hội NƠXH-01, Khu đô thị mới Phước Long (tỉnh Khánh Hòa) đã tiến hành vệ sinh hầm, bồn chứa nước.

Người dân Hà Nội co ro trong đợt rét đậm đầu tiên

Thứ 5, 01/12/2022 | 11:18
Sáng 1/12, không khí lạnh kèm theo mưa phùn khiến trời trở rét đậm tại Hà Nội, nhiều người dân ra đường phải mặc nhiều áo ấm, áo mưa để tránh gió.

Làm rõ vụ 1 người tử vong, 5 người nhập viện sau khi ăn trưa trên rẫy

Thứ 4, 30/11/2022 | 20:00
Nhóm 8 người đi hái cà phê rồi ăn trưa tại rẫy, trong đó 6 người có uống rượu su đó cả 6 người uống rượu lần lượt nhập viện, trong đó 1 ca đã tử vong.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Xe máy chở 3 văng xuống mương, một người tử vong

Thứ 4, 30/11/2022 | 13:46
Sáng ngày 30/11, Công an huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn khiến một người tử vong.

Nhiều tồn tại, bất cập tại Dự án nhà ở xã hội NƠXH-01: Đã tiến hành súc rửa hầm và bồn chứa nước

Thứ 5, 01/12/2022 | 13:18
Ngay sau phản ánh của Người Đưa Tin, đơn vị vận hành Dự án nhà ở xã hội NƠXH-01, Khu đô thị mới Phước Long (tỉnh Khánh Hòa) đã tiến hành vệ sinh hầm, bồn chứa nước.

Bé trai 5 tuổi rơi xuống hồ tử vong ở công viên Thống Nhất

Thứ 4, 30/11/2022 | 16:00
Theo các nhân chứng, bé trai đến công viên chơi cùng bố sau đó bị lạc. Bố của cháu bé đã cố gắng tìm kiếm nhưng không thấy.

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2022: Không khí lạnh bao phủ miền Bắc

Thứ 5, 01/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Cà Mau tồn hàng nghìn tấn lúa chất lượng cao

Thứ 4, 30/11/2022 | 13:42
Qua thống kê, vùng trồng lúa ST24, ST25 chuyên canh lúa – tôm ở huyện Thới Bình còn tồn hơn 3.800 tấn lúa do thương lái bao tiêu sản phẩm không chịu thu mua.