Người nghèo đứng tên đất 'vàng' để cán bộ xã trục lợi?

Người nghèo đứng tên đất 'vàng' để cán bộ xã trục lợi?

Thứ 2, 29/08/2016 | 06:04
Nhiều gia đình thuộc diện hộ nghèo tại xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh được cán bộ xã “tốt bụng” mượn giấy tờ để ...đứng tên các lô đất “vàng”.

Theo đó, để hợp pháp hóa việc sở hữu các “lô đất vàng” mới quy hoạch ở địa phương, một số cán bộ xã đã mượn giấy CMND, sổ hộ khẩu của nhiều gia đình hộ nghèo nơi đây để... đứng tên các lô đất của mình mặc cho họ không hề hay biết.

Pháp luật - Người nghèo đứng tên đất 'vàng' để cán bộ xã trục lợi?

Một khu vực cạnh đường liên xã thuộc xã Phù Lưu được quy hoạch làm nơi giãn dân. Nhưng chủ nhân các lô đất “vàng” ở đây đều thuộc ...hộ nghèo. Ảnh: Dân Trí.

Việc mượn danh người dân nghèo để đứng tên những lô đất sát mặt đường là rất đáng lên án. Bởi làm như vậy khác gì lấy hộ nghèo để làm tấm bình phong che đậy những “âm mưu trục lợi”. Đương nhiên, nếu sự việc “vỡ lở” thì người dân nghèo sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Khi đó, họ sẽ bị cắt và thu hồi giấy chứng nhận hộ nghèo. Điều đó đồng nghĩa với việc các chính sách ưu đãi mà Nhà nước dành cho gia đình hộ nghèo cũng bị cắt. Điều đó gây ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của họ. Vậy ai sẽ là người đền bù thiệt hại cho những hộ nghèo này?

Thứ quan trọng nhất với con người có lẽ chính là danh dự. Và khi sự việc trên xảy ra, danh dự của những hộ nghèo cũng vì thế mà bị bóp méo bằng những ánh nhìn thiếu thiện cảm và lời đám tiếu của bà con như: “Nghèo mà chơi sang”, “Giả bộ nghèo”... Vậy ai sẽ là người lấy lại danh dự cho những hộ nghèo này đây?

Tình trạng lợi dụng người nghèo, gia đình chính sách để trục lợi không phải là hiếm. Còn nhớ, để giúp người nghèo đón Tết Bính Thân 2016, Nhà nước đã hỗ trợ cho nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Nhưng những món quà quan tâm của Nhà nước gửi tới những cá nhân, gia đình khó khăn đã bị một số cán bộ nơi đây cắt xén, ăn chặn một cách trắng trợn.

Không những vậy, chuyện gà u mê, dê lú lẫn của hộ nghèo chạy lạc vào nhà cán bộ xã cũng ko phải lạ. Những câu chuyện trên là bằng chứng chứng minh cho câu nói của một vị lãnh đạo cấp cao là hoàn toàn đúng đắn: “

Cùng chuyên mục

Giọt nước mắt mặn chát của người vợ có chồng nhận bản án chung thân

Thứ 7, 24/09/2022 | 19:00
Biết Điệp từng 2 lần vào tù vì ma tuý nhưng chị L. vẫn đồng ý kết hôn. Lấy nhau không được bao lâu, Điệp "ngựa quen đường cũ" và phải nhận bản án chung thân.

Khánh Hòa: Truy tìm tung tích thi thể trong bao tải ở ven quốc lộ

Thứ 7, 24/09/2022 | 18:00
Công an tỉnh Khánh Hòa phát thông báo tìm tung tích người đàn ông khoảng 35-45 tuổi, được phát hiện trong bao tải ở huyện Khánh Vĩnh với thi thể đang phân hủy mạnh.

Hỗn chiến vì mâu thuẫn trong lúc ăn nhậu, 4 đối tượng bị bắt tạm giam

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:20
Xảy ra mâu thuẫn trong lúc ăn nhậu, hai nhóm cầm dao, gậy, gạch đá lao vào hỗn chiến khiến 2 người bị thương.

Đã xác định được nguyên nhân vụ giết người tình rồi đốt xác phi tang

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:08
Thấy người tình có ý định ruồng bỏ mình, Hiệp đã đánh nạn nhân tử vong, rồi đốt xác phi tang hòng che giấu tội ác.

Nam thanh niên 18 tuổi hầu toà 2 lần vì ma tuý

Thứ 7, 24/09/2022 | 15:44
Vì cần tiền trả nợ và tiêu xài, Trần Ngọc Đức tìm mua ma tuý rồi chia nhỏ, bán kiếm lời. Bị cáo đã phải nhận mức án nghiêm khắc của pháp luật.