Người thuộc nhóm máu này thường ít bệnh tật nhưng có thể khó có con

Người thuộc nhóm máu này thường ít bệnh tật nhưng có thể khó có con

Thứ 5, 15/12/2022 | 09:00
0
Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát hiện ra mối quan hệ giữa nhóm máu và khả năng sinh sản của nam giới.

Mỗi người sinh ra đều có một nhóm máu. Theo hệ nhóm máu ABO, con người có 4 nhóm máu chính là nhóm máu A, nhóm máu B, nhóm máu AB và nhóm máu O. Sức khỏe của con người có thể do nhiều yếu tố quyết định như chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, gen, tuổi tác, giới tính và đôi khi là cả nhóm máu. Một số nghiên cứu còn phát hiện ra mối liên hệ giữa nhóm máu với sức khỏe sinh sản của cả hai giới.

Đời sống - Người thuộc nhóm máu này thường ít bệnh tật nhưng có thể khó có con

Nghiên cứu của Đại học Y Bannu, Pakistan năm 2010 được đăng tải trên trang web của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ Pubmed cho biết, tỉ lệ vô sinh nam ở nhóm máu O luôn cao hơn so với tất cả các nhóm máu khác, cho thấy mối liên quan chặt chẽ giữa nhóm máu O và vô sinh nam.

Theo đó, nghiên cứu bao gồm 1.521 người vô sinh nam và 460 ông bố làm đối chứng. Kết quả phát hiện ra, nhóm máu O có tỉ lệ vô sinh cao nhất, tiếp theo là nhóm máu A và B, trong khi đó, tỉ lệ mắc bệnh thấp nhất là nhóm máu AB.

Một nghiên cứu khác của Viện Khoa học y tế Ấn Độ và Đại học Barkatullah (Ấn Độ) thực hiện năm 2015 bao gồm 88 người vô sinh cũng cho thấy, nam giới nhóm máu O có tỉ lệ vô sinh cao hơn, theo Pubmed.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý, cần có các nghiên cứu quy mô lớn hơn để xác minh mối tương quan này và có chiến lược can thiệp phù hợp.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện ra, nhóm máu cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của phụ nữ.

Nghiên cứu do Đại học Y khoa Albert Einstein ở New York và Đại học Yale (Mỹ) đứng đầu, cho thấy: Những người có nhóm máu O có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai do số lượng trứng thấp hơn và chất lượng trứng kém hơn, trong khi những người có nhóm máu A dường như dễ thụ thai hơn, theo Pubmed.

Hơn 560 phụ nữ (độ tuổi trung bình 35) đang điều trị sinh sản đã tham gia vào nghiên cứu. Các nhà khoa học đã đo nồng độ hormone kích thích nang trứng (FSH), một dấu hiệu về khả năng sinh sản.

Phụ nữ có mức FSH lớn hơn 10 sẽ gặp khó khăn hơn trong việc thụ thai so với những người có mức FSH dưới 10. Nồng độ FSH cao cho thấy dự trữ buồng trứng giảm, điều này đề cập đến cả chất lượng trứng và số lượng trứng còn lại để thụ tinh.

Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ có nhóm máu A hoặc AB ít có khả năng có FSH lớn hơn 10 so với phụ nữ có nhóm máu O hoặc B.

Minh Hoa (t/h)

Sự thật về nhóm máu hiếm không phải ai cũng biết

Thứ 7, 10/12/2022 | 19:52
Việc huy động người hiến máu có nhóm máu hiếm hoặc nhóm máu hòa hợp phenotype hiện còn gặp nhiều khó khăn.

Thiếu nữ 17 tuổi mắc bệnh lạ khiến lông mọc dày ở lưng

Chủ nhật, 13/11/2022 | 07:50
Thiếu nữ 17 tuổi đã phải thực hiện phẫu thuật cột sống vì bị dị tật bẩm sinh khiến lông mọc dày khắp lưng dưới.

Người thuộc nhóm máu nào có nguy cơ bị đột quỵ sớm cao nhất?

Thứ 6, 09/09/2022 | 06:00
Nghiên cứu mới được công bố hôm 31/8 trên tạp chí Neurology chỉ ra, dựa trên nhóm máu, chúng ta có thể dự đoán nguy cơ đột quỵ sớm ở những người dưới 60 tuổi.

Người thuộc nhóm máu này nên thận trọng vì có nguy thư mắc ung thư cao

Thứ 3, 11/05/2021 | 07:12
Theo nghiên cứu, nhóm máu có liên quan tới nguy cơ mắc một số loại ung thư. Vậy người thuộc nhóm máu nào dễ mắc ung thư nhất?
Cùng chuyên mục

Phải cưa chân vì chủ quan với triệu chứng hay gặp sau tập gym

Thứ 6, 01/12/2023 | 20:30
Chân bị sưng đau nhưng nghĩ do tập gym quá sức nên chàng trai không đi khám. Đến khi nhập viện, bệnh nhân phải cưa chân vì hoại tử.

15 câu đố dành cho những bộ óc thiên tài

Thứ 6, 01/12/2023 | 18:06
Hầu hết những câu đố này điều liên quan tới vàng, liệu bạn có muốn thử thách bản thân mình không?
     
Nổi bật trong ngày

Vì sao khách sạn trải 1 mảnh vải ngang giường, 90% không biết lý do

Thứ 6, 01/12/2023 | 07:00
Thông thường khi đi thuê phòng khách sạn bạn sẽ thấy có một mảnh vải được đặt ở ngang đuôi giường. Vậy công dụng của mảnh vải này là gì?

Phải cưa chân vì chủ quan với triệu chứng hay gặp sau tập gym

Thứ 6, 01/12/2023 | 20:30
Chân bị sưng đau nhưng nghĩ do tập gym quá sức nên chàng trai không đi khám. Đến khi nhập viện, bệnh nhân phải cưa chân vì hoại tử.

4 loại rau tuyệt đối không cho vào lẩu, cẩn thận kẻo rước hoạ

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:07
Một nồi lẩu thơm phức để tất cả mọi người cùng thưởng thức vào mùa đông thì còn gì tuyệt hơn. Dù ngon miệng, hấp dẫn nhưng khi ăn lẩu cần chú ý khi chọn các loại rau phù hợp. Đặc biệt, những loại rau dưới đây, bạn nên cân nhắc trước khi ăn.

Xào thịt gà chỉ cần thêm thứ này đảm bảo “ngon tuyệt đối”

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:15
Thịt gà xào khoai tây không những ăn ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Chỉ cần tuân thủ công thức, đảm bảo gia đình bạn sẽ ăn hết veo nồi cơm trong tích tắc.

Rút tiền ngân hàng chớ rời đi ngay, nhớ làm việc này kẻo “mất tiền oan"

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:45
Khách hàng khi rút tiền ở cây ATM hoặc quầy giao dịch phải hoàn thành một số việc trước khi ra về, nếu không sẽ đối diện nguy cơ “mất tiền oan”.