Người tiêu dùng có quyền khởi kiện nếu chứng minh chất phụ gia trong tương ớt gây hại?

Người tiêu dùng có quyền khởi kiện nếu chứng minh chất phụ gia trong tương ớt gây hại?

Hoàng Thị Bích
Thứ 3, 09/04/2019 | 06:27
Theo các chuyên gia pháp lý, nếu người tiêu dùng chứng minh được việc mình sử dụng sản phẩm tương ớt hoặc các sản phẩm khác chứa chất phụ gia vượt ngưỡng cho phép, gây hại đến sức khoẻ thì hoàn toàn có quyền khởi kiện.

Mới đây, Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka, Nhật Bản cho biết đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam do có chứa chất cấm ở nước này là chất axit benzoic, axit sorbic... Công ty đứng ra nhập khẩu các lô hàng tương ớt này là Javis Co., Ltd có trụ sở tại Higashi-ku, Osaka, do ông Yasuhiro Naka là đại diện pháp luật. Đơn vị phân phối ra thị trường là Công ty TNHH Công nghiệp ISC. Axit benzoic, theo quy định của Nhật, không được sử dụng trong tương ớt của nước này.

Góc nhìn luật gia - Người tiêu dùng có quyền khởi kiện nếu chứng minh chất phụ gia trong tương ớt gây hại?

Hình ảnh tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản.

Liên quan đến thông tin này, người tiêu dùng tại Việt Nam đã tỏ ra vô cùng lo lắng, bởi trên bàn ăn hàng ngày, họ đều sử dụng sản phẩm tương ớt Chin-su. Mặc dù, axit benzoic được sử dụng theo đúng quy định của quốc tế cũng như Việt Nam. Thế nhưng, một số chuyên gia về công nghệ sinh học cũng cho rằng nếu sử dụng vượt ngưỡng, hoặc quá mức cho phép có thể gây hại đến sức khoẻ. 

Bên cạnh đó, nhiều người cũng thắc mắc thêm về việc người tiêu dùng có thể khởi kiện được hay không nếu dùng sản phẩm gây hại cho sức khoẻ? Trước băn khoăn này, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã lắng nghe phân tích từ một số chuyên gia pháp lý.

Trao đổi với PV, Luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc công ty luật TNHH LSX, Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết: “Hàm lượng chất Axit benzoic theo thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về quản lý phụ gia thực phẩm ở Việt Nam, hàm lượng benzoic được sử dụng với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt. Tuy nhiên, cùng với tiêu chuẩn đó trong tương ớt nhưng theo tiêu chuẩn của Nhật không được phép sử dụng. Như vậy, về quy định pháp luật thì tiêu chuẩn tương ớt của Nhật khắt khe hơn của Việt Nam. Xét ra thì tiêu chuẩn ATTP của Việt Nam thấp hơn theo tiêu chuẩn ATTP của Nhật, nên sản phẩm tương ớt phát hành ở thị trường Việt Nam vẫn được phép, tuy nhiên phát hành ở thị trường Nhật thì không được phép”.

Đặt ra giả thiết, nếu người tiêu dùng chứng minh được việc mình sử dụng sản phẩm tương ớt hoặc các sản phẩm khác chứa chất phụ gia vượt ngưỡng cho phép, gây hại đến sức khoẻ thì người tiêu dùng có quyền khởi kiện hay không?

Về câu hỏi này, luật sư Quách Thành Lực nói: “Người tiêu dùng có quyền kiện theo luật Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam”.

Góc nhìn luật gia - Người tiêu dùng có quyền khởi kiện nếu chứng minh chất phụ gia trong tương ớt gây hại? (Hình 2).

Luật sư Quách Thành Lực cho rằng người tiêu dùng có quyền khởi kiện.

Cũng phân tích dưới khía cạnh pháp lý, Luật sư Nghiêm Quang Vinh (Công ty Luật Nghiêm Quang, đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng: “Hiện nay, người tiêu dùng Việt sử dụng tương ớt Chin-su phải chứng minh được Chin-su có chất đó (tức axit benzoic hoặc các chất phụ gia khác) làm ảnh hưởng đến sức khoẻ thì lúc đó, người tiêu dùng mới có thể đưa ra khởi kiện được. Tuy nhiên, các chất phụ gia trong tương ớt dùng tỉ lệ rất nhỏ, nên để nói từ chất này gây ảnh hưởng thì hiện nay rất khó chứng minh.

Bởi, axit benzoic theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất đã được bộ Y tế cấp phép cho hàm lượng sử dụng nhất định. Nên, với Việt Nam hiện nay việc sử dụng tương ớt là không ảnh hưởng, còn sau này khi khoa học kỹ thuật tiến bộ hơn thì có thể xét các mức độ nhất định xem có hay không có ảnh hưởng”.

Góc nhìn luật gia - Người tiêu dùng có quyền khởi kiện nếu chứng minh chất phụ gia trong tương ớt gây hại? (Hình 3).

Luật sư Nghiêm Quang Vinh.

Cũng trong sáng nay trao đổi với PV, bà Trần Việt Nga, Phó cục trưởng cục ATTP (bộ Y tế) cho biết: “Axit benzoic là chất trong danh mục được phép sử dụng về phụ gia thực phẩm tại Việt Nam. Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (gọi tắt là Codex) cũng đã ban hành danh mục phụ gia thực phẩm trong đó cũng cho phép sử dụng Axit benzoic trong các sản phẩm thực phẩm nói chung và trong tương ớt nói riêng, các quy định về phụ gia thực phẩm của Việt Nam hiện nay được tuân thủ hoàn toàn theo các quy định của Codex quốc tế. Hiện nay, cả Việt Nam và Codex cho phép sử dụng Axit benzoic ở mức tối đa là 1g/kg sản phẩm”.

Vì vậy, đại diện cục ATTP khuyến cáo: “Người dân phải hết sức bình tĩnh, lắng nghe các ý kiến của các cơ quan nhà nước. Khi chúng tôi ban hành những quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm và hàm lượng, đối tượng được sử dụng là hoàn toàn đáp ứng và phù hợp với quy định quốc tế cho nên người dân không nên quá lo lắng về điều này”.

Xem thêm video: Cục ATTP giải thích về chất phụ gia thực phẩm Axit benzoic

Cục an toàn thực phẩm lý giải về việc sử dụng axit benzoic trong tương Chin Su

18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi: Bộ Y tế nói "có thể do quy định của Nhật khắt khe"

Thứ 2, 08/04/2019 | 15:23
Liên quan đến vụ việc hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su (tập đoàn Masan) bị thu hồi tại thành phố Osaka, Nhật Bản, bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) đã giải thích cụ thể về vấn đề này.

Tương ớt Chin-su chứa chất Axit benzoic vượt ngưỡng tác động thế nào tới sức khoẻ người dùng?

Chủ nhật, 07/04/2019 | 06:07
Hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản khiến nhiều người tiêu dùng Việt lo lắng, vậy chất Axit benzoic có nguy hiểm thế nào?

Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su: Những diễn biến bất ngờ

Thứ 7, 06/04/2019 | 21:11
Liên quan đến thông tin về việc Công ty Javis Co., Ltd (Osaka, Nhật bản) có lô hàng khoảng 18,000 chai tương ớt bị dừng lưu thông do ghi nhãn phụ không đầy đủ, công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan vừa có thông tin chính thức.
Cùng tác giả

Hàng chục loại thuốc trúng thầu quốc gia nhưng chưa có hàng cung ứng

Thứ 5, 08/12/2022 | 14:43
Qua giám sát cho thấy, có 15/67 mặt hàng (22%) của 8/18 nhà thầu có số lượng tồn kho thấp không đủ cung ứng theo dự trù của các cơ sở y tế.

Triển lãm hơn 200 hình ảnh Trường Sa trên nền tảng trực tuyến

Thứ 5, 08/12/2022 | 12:47
Triển lãm đem đến cho người xem một Trường Sa hiên ngang, gần gũi, thân thương trong trái tim mỗi người dân Việt.

TPBVSK Tọa An, Viên Bào Ngư Calichi quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thứ 5, 08/12/2022 | 09:46
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tọa An, Viên Bào Ngư Calichi vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Phiên họp thứ 18 UBTVQH xem xét nhiều nội dung quan trọng

Thứ 4, 07/12/2022 | 10:23
Theo dự kiến, Phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 13/12/2022, xem xét cho ý kiến nhiều nội dung.

Tỉ lệ tra cứu thông tin BHYT qua CCCD gắn chíp còn rất thấp

Thứ 3, 06/12/2022 | 21:03
Theo Bộ Y tế, từ ngày 1/3-18/11/2022, tỉ lệ lượt khám chữa bệnh có tra cứu bằng CCCD gắn chíp trên tổng số lượt khám chữa bệnh mới chỉ đạt khoảng 4,36%.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đòi lại tiền cưới khi ly hôn

Thứ 2, 05/12/2022 | 09:00
Vì muốn đòi lại tiền quà cưới, người đàn ông đã dán băng rôn đỏ lên ô tô và mang theo ảnh cưới đến trước cửa nhà vợ cũ để gây áp lực.

Để vụ án quá thời hạn xét xử, thẩm phán có phải chịu trách nhiệm?

Chủ nhật, 04/12/2022 | 13:34
Dù đã có quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử các vụ án, tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều vụ việc đã quá thời hạn nhưng vẫn chưa được tòa án đưa ra xét xử.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Phẫu thuật cắt tử cung, tỉnh dậy mất 2 quả thận

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:00
Một người phụ nữ ở Ấn Độ đến phòng khám tư nhân để phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Khi tỉnh dậy, cô bàng hoàng khi biết 2 quả thận của mình đã biến mất.

Án Tây-Luật Ta: Bị “chia loan rẽ thúy”, nam thanh niên sát hại bố người yêu

Thứ 2, 21/11/2022 | 10:00
Dù đã gây ra án mạng nhưng nam thanh niên 18 tuổi vẫn không tỏ ra hối lỗi, thậm chí còn cố gắng tìm cách chống đối.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cụ ông Nhật Bản đẩy vợ khuyết tật xuống biển sau 40 năm chăm sóc

Thứ 2, 14/11/2022 | 13:00
Một cụ ông ở miền Đông Nhật Bản đã bị bắt với cáo buộc giết người khi đẩy người vợ ngồi xe lăn của mình xuống biển.