Người trẻ có thích làm việc online?

Người trẻ có thích làm việc online?

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 7, 12/03/2022 | 08:00
0
Nếu một ngày, chúng ta được lựa chọn địa điểm làm việc, được làm việc ở bất kỳ đâu thay vì chỉ cố định ở công ty, liệu năng suất làm việc sẽ tăng ?

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, dưới tác động của đại dịch Covid-19, năm 2021, có 119.828 doanh nghiệp đã tạm ngừng hoạt động, giải thể. Con số này tăng 17,8% so với năm 2020.

Trong số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường có tới 54.960 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh (chiếm 45,9%), tức là chưa rời thị trường mà tiếp tục “đóng băng” doanh nghiệp, chờ đợi thời điểm thích hợp để tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới.

Tính riêng Tp.Hồ Chí Minh, trong năm 2021 có 31.659 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể (chiếm 26,4% số doanh nghiệp rút lui của cả nước), giảm 2,6% so với năm 2020.

Để đảm bảo duy trì hoạt động tối thiểu, nhiều doanh nghiệp và người lao động đã nhanh chóng chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến nhằm đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Giờ đây, làm việc online không chỉ dừng lại là một giải pháp làm việc trong mùa dịch. Nếu nhìn về tương lai, đây có thể trở thành xu hướng và lựa chọn mới, đặc biệt đối với những người trẻ, phương thức làm việc này giúp họ không giới hạn không gian làm việc, bắt kịp sự phát triển công nghệ.

Tuy nhiên, liệu làm việc trực tuyến, có được các bạn trẻ đón nhận ?

Xu hướng thị trường - Người trẻ có thích làm việc online?

Làm việc tại công sở không còn là lựa chọn duy nhất trong thời gian tới

Làm việc online dẫn đến chán nản

Người Đưa tin, đã có trao đổi với bạn Nghĩa Bùi, KOL, sáng tạo nội dung của chuyên trang giải trí Welax để lắng nghe chia sẻ.

Theo bạn Nghĩa, nếu làm online sẽ chủ động về thời gian, không phải lo lắng về vấn đề trang phục khi đi làm. Ngoài công việc của công ty, chúng ta có thể tranh thủ làm những công việc của gia đình, những công việc phát sinh nếu biết sắp xếp thời gian hợp lý.

“Tuy nhiên, đối với công việc sản xuất nội dung của tôi, khi làm việc trực tuyến sẽ rất khó để trao đổi ý tưởng với các bạn diễn, đồng nghiệp.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả công việc, khi quan điểm, ý tưởng của mỗi cá nhân không được thể hiện rõ ràng”, bạn Nghĩa bày tỏ.

Xu hướng thị trường - Người trẻ có thích làm việc online? (Hình 2).

Bạn Nghĩa Bùi cho rằng cần trao đổi với bạn diễn mới có sản phẩm nghệ thuật tốt nhất

Bên cạnh đó, với đặc thù ngành nghề liên quan đến sáng tạo, rất cần những ý kiến nhiều chiều, để có được sản phẩm tốt, cần nhiều giờ trao đổi, làm việc nhóm. Làm việc online sẽ không có đủ kết nối để hiểu vấn đề của đồng nghiệp.

Trước vấn đề quản lý thời gian khi làm việc trực tuyến, Nghĩa Bùi cho biết: “Bản thân tôi, khi trải qua thời gian làm việc tại nhà đã bị trì trệ, không còn năng động như khi đến công ty, ngại sáng tạo. Quá trình này kéo dài, sẽ dẫn đến chán nản trong công việc.

Môi trường làm việc cũng rất ảnh hưởng, bởi khi đến công ty, có những điều kiện thiết bị, không gian để phục vụ cho công việc. Từ đó, sẽ kích thích tư duy, trao đổi, có tinh thần làm việc. Điều này, khi làm ở nhà hay không gian khác sẽ không có được”.

Ngoài ra, nếu được làm việc nhóm trong những không gian đa dạng khác nhau, thì hiệu quả công việc vẫn không đạt được như khi làm việc tại công ty. Không gian quán cafe,.. khiến mọi người sẽ cảm thấy đây là một buổi đi chơi, giải trí thay vì đang làm việc.

“Nếu được lựa chọn, thì tôi vẫn muốn làm việc linh động các hình thức, các công ty nên có những không gian riêng phù hợp để nhân viên cảm thấy bớt áp lực khi làm việc”, bạn Nghĩa cho biết thêm.

Xu hướng thị trường - Người trẻ có thích làm việc online? (Hình 3).

Làm việc trực tuyến làm hạn chế giao tiếp với đồng nghiệp

Chọn tự do hay kỷ luật ?

Là người có công việc online ngay cả trong giai đoạn bình thường mới, chị Dương Mạc Yến My, làm việc trong lĩnh vực tâm lý, có góc nhìn riêng về vấn đề này.

Khác với quan điểm làm tại nhà sẽ khó có năng suất làm việc hiệu quả, chị My cho rằng: “Làm việc online là cơ hội để chúng ta học cách quản lý và lãnh đạo bản thân”, phương thức làm việc này đem lại cơ hội lớn nên thách thức cũng rất lớn.

Để đạt được hiệu quả, “Điều quan trọng nhất của làm việc online là kỷ luật bản thân. Bắt đầu từ việc đặt mục tiêu, kế hoạch, thực hiện nó với thái độ nghiêm túc, kiên trì và chăm chỉ. Cảm hứng là thứ dễ đến, dễ đi.

Không ai làm việc theo cảm hứng mà có thành công lớn. Việc tạo cảm hứng cho bản thân mình cần được thực hiện mỗi ngày, thông qua những công việc nhỏ nhất trong ngày của bản thân mình”, chị My bày tỏ.

Theo chị My: “Ưu điểm lớn nhất của làm việc online là tự do. Và đó cũng là hạn chế lớn nhất khi làm việc ở công ty. Ngược lại, ưu điểm lớn nhất khi làm việc ở công ty là sự kỷ luật và đó cũng là điều thách thức lớn nhất khi làm việc online”.

Xu hướng thị trường - Người trẻ có thích làm việc online? (Hình 4).

Chị Yến My cho rằng làm online là cơ hội để quản lý bản thân

Khó hết mình với công việc

Tiếp cận dưới góc độ là giáo viên và người quản lý, bạn Nguyễn Minh Oanh, Fouder Hà Vũ English AZ, đã có những chia sẻ với Người Đưa tin những trải nghiệm của mình.

Đối với bạn Minh Oanh, làm việc online giúp tích kiệm rất nhiều thời gian di chuyển, chi phí, trong mùa dịch còn giúp đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Trong quá trình làm, việc mọi người có trang phục thoải mái, ăn uống trong lúc làm việc không còn quá quan trọng, điều mà khi gặp trực tiếp phải rất chú ý.

Học tập, giảng dạy online giúp tạo không gian thoải mái nhất để có thể đạt được hiệu quả công việc cho giáo viên, và tiếp thu kiến thức cho người học.

Trước vấn đề, nhiều giáo viên đối phải đối mặt với việc khó quản lý học sinh, bạn Oanh bày tỏ: “Trong quá trình dạy online, tôi thấy rằng những lớp học 1:1, hoặc 3-5 người sẽ tạo được sự tập trung hơn khi học trên lớp.

Xu hướng thị trường - Người trẻ có thích làm việc online? (Hình 5).

Bạn Minh Oanh tại lớp học trực tiếp ở trung tâm

Ở đây, với số lượng học sinh ít, giáo viên dễ dàng kiểm soát được học sinh. Còn người học, không bị những yếu tố bên ngoài tác động ảnh hưởng đến buổi học”.

Phương pháp ở đây được bạn Oanh áp dụng, trong quá trình dạy cần đan xen những quãng ngắn lý thuyết và thực hành để học sinh có thể vừa nghe và vừa làm bài tập.

Việc học online giúp các giáo viên tại các trung tâm tiếng Anh bớt vất vả hơn, theo bạn Oanh: “Trước đây nếu dạy trực tuyến, các ca học sẽ được sắp xếp sát nhau, khiến cho giáo viên phải dạy liên tục, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng khi dạy trực tuyến, sẽ giúp tích kiệm thời gian di chuyển, ổn định tổ chức và có thời gian ngắn để nghỉ giải lao”. Ngoài ra, khi dạy tại nhà, các thầy cô cũng hạn chế việc phải đứng quá lâu trong nhiều giờ.

Tuy nhiên cũng có nhiều mặt hạn chế, chia sẻ thêm dưới góc độ là người quản lý nhân sự, bạn Minh Oanh chia sẻ: “Mình khó có thể kiểm soát nhân viên ngồi làm việc thế nào. Trong quá trình làm việc, mình có xây dựng hướng dẫn làm việc cho các thành viên trong công ty nhưng vẫn xảy ra tình trạng mất tập trung, chưa làm hết năng suất bản thân có. Điều này diễn ra ngay cả khi có sự theo dõi, kiểm tra thông qua hình thức online hay đánh giá thông qua chất lượng sản phẩm”.

Xu hướng thị trường - Người trẻ có thích làm việc online? (Hình 6).

Nếu làm việc ở nhà sẽ không có sự chỉ dẫn như khi làm ở công sở.

Ngoài ra, làm việc online khiến cho mọi người không cống hiến hết mình với nơi đang làm việc. Khi được làm việc ở nhà cho phép một người có thể làm nhiều việc của nhiều công ty một lúc, chất lượng công việc sẽ đi xuống. Điều này không thể xảy ra nếu làm trực tiếp ở công ty.

“Ở nhà làm việc chúng ta cần phải tự nghiên cứu, giải quyết các vấn đề, đòi hỏi tính tự giác cao. Tuy nhiên, nếu được làm việc ở công ty các vấn đề phát sinh sẽ được trao đổi, giải quyết dễ dàng với với đồng nghiệp, người quản lý”, ban Oanh bày tỏ.

Việc được làm việc trực tiếp giúp thuận tiện trong việc trao đổi, thảo luận, xử lý nhanh chóng công việc. Mặc dù ngày nay, có rất nhiều các phương tiện, phần mềm hỗ trợ để chúng ta kết nối, trao đổi. Tuy nhiên, khi gặp mặt thông qua những biểu hiện về cảm xúc, cử chỉ từ đó khiến thấu hiểu nhau hơn.

Không thể phủ nhận vai trò của làm việc trực tuyến, đặc biệt nó càng được phát triển mạnh mẽ hơn dưới tác động của đại dịch. Tuy nhiên, để mang lại hiểu quả tối ưu trong công việc vần cần phối hợp giữa trực tuyến và trực tiếp.

Bởi công nghệ, máy móc có thể thay thế mọi thứ nhưng không thể thay thế được những biểu lộ cảm xúc của con người, thứ rất cần để công việc đạt hiệu quả.

Với những người trẻ, họ có nhiều ý kiến khác nhau, vậy còn đối với các chủ doanh nghiệp – đang trực tiếp điều hành nhân sự thì họ sẽ lựa chọn hình thức làm việc nào cho doanh nghiệp của mình?

Trong một khảo sát về thực trạng làm việc online từ xa mà Người Đưa Tin mới thực hiện trong tháng 2/2022 có rất nhiều nguyên nhân làm việc tại nhà online không hiệu quả người được khảo sát đưa ra. Trong đó, có tới 73,2% người được khảo sát đưa ra là mất tập trung do phải làm những công việc của gia đình (chăm con, nấu nướng,…), ngoài ra, làm việc tại nhà không có động lực làm việc, không có người quản lý, giám sát, khó trao đổi với đồng nghiệp, công việc yêu cầu thực tế… Có tới 61,8% người được khảo sát cho rằng làm việc online khó trao đổi trong công việc.

 

Top 10 địa phương có thu nhập bình quân lao động cao nhất cả nước

Thứ 7, 26/02/2022 | 16:48
Năm 2020, Đồng Nai vươn lên vị trí thứ 2 trong top 10 địa phương có thu nhập bình quân tháng lao động cao nhất, trong khi Hà Nội lại tụt xuống vị trí thứ 3.

Hàng nghìn công nhân nhiễm Covid-19, nhiều công ty thiếu hụt lao động

Thứ 5, 24/02/2022 | 12:28
Sau Tết, khu công nghiệp VSIP Nghệ An chỉ có 7.000 người quay lại làm việc, nhưng có đến 3.255 lao động được ghi nhận dương tính với Covid-19.

Singapore tăng lương để thu hút thêm lao động nước ngoài

Thứ 7, 19/02/2022 | 14:01
Lao động nước ngoài có trình độ cao ở Singapore sẽ nhận được mức lương tháng 5.000 SGD (3.722 USD) theo chính sách mới.
Cùng tác giả

Hiểu đúng về ngành logistics để tăng cơ hội trúng tuyển đại học

Thứ 7, 20/04/2024 | 12:46
Ngoài kiến thức kinh tế, các em sinh viên phải có chuyên môn về kỹ thuật, công nghệ mới có thể đáp ứng nhu cầu lao động trong ngành logistics.

Tăng cường chương trình liên kết đào tạo bậc đại học với Nga

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:42
Đây là một trong những giải pháp mà Bộ GD&ĐT đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả giao lưu hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nga.

Đổ xô cho con đi học "tiền lớp 1": Lợi bất cập hại

Thứ 5, 18/04/2024 | 06:57
Theo chuyên gia đối với các con giai đoạn mẫu giáo lớn, chuẩn bị học lớp 1 thì quan trọng nhất là chuẩn bị sức khoẻ, thói quen tốt, sẵn sàng hoà nhập.

Sân chơi bổ ích cho các em học sinh đam mê tìm hiểu pháp luật

Thứ 4, 17/04/2024 | 16:56
Thông qua cuộc thi mang đến những góc nhìn đa dạng, hấp dẫn, giúp sinh học sinh được thử sức và trải nghiệm với ngành luật và giải quyết vấn đề thực tiễn.

Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập

Thứ 4, 17/04/2024 | 10:02
Năm học 2024-2025, 127 trường THPT công lập và công lập tự chủ tuyển mới 1.742 lớp và 77.250 học sinh
Cùng chuyên mục

“Bỏ phố về quê” nuôi con 2 chân, chàng trai thu lãi 300 triệu đồng/năm

Thứ 7, 20/04/2024 | 13:30
Theo xu hướng người trẻ về quê lập nghiệp, mới đây chàng trai trẻ ở Bắc Quang đã khiến nhiều người trầm trồ khi có thu nhập tốt nhờ mô hình nuôi gà và trồng cam.

Giá cà phê "quay đầu" giảm nhẹ sau phiên tăng kỷ lục

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:50
Sáng nay, giá cà phê Tây nguyên cũng hạ nhiệt theo thị trường thế giới, lùi về mốc quanh 120.000 đồng/kg.

Giá xăng điều chỉnh sớm, có thể vượt 25.000 đồng/lít?

Thứ 3, 16/04/2024 | 16:43
Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (17/4) được dự báo tăng.

Thị trường Canada nhiều triển vọng, doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Thứ 3, 16/04/2024 | 10:57
Doanh nghiệp Việt Nam phải tuân thủ mọi yêu cầu nghiêm ngặt với các hàng hóa khi nhập khẩu vào Canada - thị trường được đánh giá có nhu cầu cao về cá tra.

Thị trường vàng biến động, chuyên gia khuyến cáo không nên đầu tư "tất tay"

Thứ 2, 15/04/2024 | 16:35
Tại thời điểm này, giá vàng tăng vọt vượt đỉnh, diễn biến khó lường, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên cân nhắc vì đầu tư vào thị trường vàng hiện rất rủi ro.
     
Nổi bật trong ngày

Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu sắn lớn nhất của Việt Nam

Thứ 7, 20/04/2024 | 07:00
Trong 3 tháng đầu năm, Trung Quốc đã nhập khẩu 890.550 nghìn tấn sắn và các sản phẩm từ sắn của Việt Nam, tổng trị giá trên 400 triệu USD.

“Bỏ phố về quê” nuôi con 2 chân, chàng trai thu lãi 300 triệu đồng/năm

Thứ 7, 20/04/2024 | 13:30
Theo xu hướng người trẻ về quê lập nghiệp, mới đây chàng trai trẻ ở Bắc Quang đã khiến nhiều người trầm trồ khi có thu nhập tốt nhờ mô hình nuôi gà và trồng cam.

Giá vàng 20/4: Vàng SJC vẫn neo ở mức cao

Thứ 7, 20/04/2024 | 10:20
Sáng 20/4, giá vàng thế giới tăng mạnh do vẫn bị chi phối bởi tình hình địa chính trị tại Trung Đông. Vàng SJC trong nước neo ở mức cao, hơn 84 triệu đồng/lượng.