“Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô”

“Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô”

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 7, 01/10/2022 | 19:09
Trước nguy cơ “trắng tay” khi nước lũ tràn vào các trang trại chăn nuôi, người dân địa phương đã chung tay cứu lợn, vớt gà ra khỏi vùng nước sâu.

Kết bè vận chuyển heo ra khỏi vùng lũ

Hơn 3 ngày quần quật giải cứu gia súc, ông Hồ Sỹ Quảng (62 tuổi), trú xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An dường như đã kiệt sức, khuôn mặt xanh xao, chân tay nhăn nheo do ngâm trong nước quá lâu.

“Nước lũ đang xuống nhưng chắc phải vài hôm nữa. Tôi chỉ mới đưa trâu bò đến vùng khô ráo, còn đàn vịt thì chắc mặc kệ thôi. May mà có người dân xung quanh giúp sức không thì gia đình chỉ còn nước sạt nghiệp”, ông Quảng thở dài.

Sự kiện - “Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô”

Cơ quan chức năng hỗ trợ gia đình ông Quảng di chuyển đàn lợn.

Trang trại chăn nuôi của ông Quảng rộng gần 10 hecta, nằm lọt thỏm giữa đồng. Vợ chồng ông cùng con cái đều chuyển ra ở ngay tại trang trại để tiện chăm sóc số lượng lớn gia súc, gia cầm của mình.

Sáng 29/9, nước lũ bắt đầu đổ về, tràn vào trang trại của ông Quảng. Đến tầm trưa thì nước lũ đã dâng cao cả mét. Toàn bộ sản nghiệp của gia đình cứ thế dần chìm nghỉm trong dòng nước đục ngầu. Hơn 50 tấn cá đã gần đến ngày thu hoạch bơi đi, đàn vịt hơn 1.000 con cũng bơi qua khu vực chuồng trại, hàng chục con heo bị nước cuốn trôi khắp nơi.

“Lũ lên nhanh quá khiến vợ chồng chúng tôi trở tay không kịp. Do nước lên nên nhà nào cũng đang phải chạy lũ không thể giúp gì, cả gia đình chứng kiến hàng chục con lợn bị cuốn trôi. Muốn khóc mà không có thời gian để khóc nữa”, người đàn ông khốn khổ kể.

Phải đến quá trưa, một số người dân đã mang thuyền, kết bè mảng từ tre và can nhựa rồi chèo vào nhà giúp gia đình đưa lợn ra ngoài. Nhiều con bị cuốn trôi mắc kẹt trong các lùm cây, người dân phải chèo thuyền đi quanh trang trại mò tìm. Hơn một ngày nỗ lực, hơn 120 con heo đã được vận chuyển ra ngoài. Ngâm nước lâu, một số con đã chết, nhiều con cũng đã tím tái.

Sự kiện - “Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô” (Hình 2).

Đàn trâu bò may được giải cứu nhưng vẫn đang phải lội trong nước.

Sau đó, Công an huyện Yên Thành cùng một đoàn thiện nguyện sau đó cũng đã dùng ca nô hỗ trợ ông Quảng vận chuyển heo đi tránh lũ. Khó khăn nhất hiện là đàn trâu bò. Vì quá lớn, họ phải trói chân từng con một rồi cho lên bè để vận chuyển ra ngoài.

“Đến giờ tôi vẫn chưa kịp thống kê thiệt hại nhưng 4 ao cá xem như mất trắng, cả nghìn con vịt thì giờ còn vài trăm con bơi quanh quẩn trại, lợn thì mất vài chục con. May nhất là có bà con và chính quyền hỗ trợ nên giữ được đàn trâu”, ông Quảng thở dài.

Sự kiện - “Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô” (Hình 3).

13 xóm bị ngập, 26 xóm ở huyện Yên Thành bị chia cắt, cô lập.

Lùa gà vịt vào nhà văn hóa xóm để tránh nước

Ông Nguyễn Văn Sơn, trú tại thôn Giáp Ngói, xã Long thành, huyện Yên Thành cho biết, do sống trong “rốn lũ”, năm nào cũng ngập nên gia đình đã chuẩn bị tư thế từ trước.

“Nhưng lũ lên nhanh quá nên trở tay không kịp. Từ đêm 29/9, nước lũ bắt đầu tràn vào nhà nên vợ chồng tôi phải kê dọn đồ đạc cả đêm. Số gia súc như lợn, ngan, gà cũng được hai vợ chồng dùng mấy tấm ván kê lên cao nên không bị nước lũ nhấn chìm. Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì không”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, có rất nhiều nhà dân ở thôn Giáp Ngói bị nước lũ tràn vào nhà, ngập sâu từ 10 - 30 cm. Tuy nhiên, người dân đã chủ động ứng phó với mưa lũ nên đa số các tài sản, vật dụng, thóc lúa và gia súc đều được “an toàn”. Thậm chí, một hộ dân còn lùa đàn vịt khoảng hơn 300 con vào trong khuôn viên nhà văn hóa thôn để tránh lũ cuốn trôi.

Sự kiện - “Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô” (Hình 4).

Đàn lợn được đưa đến chỗ cao để không bị ngập.

Theo UBND huyện Yên Thành, mưa lớn trong những ngày qua khiến 13 xóm bị ngập, 26 xóm bị chia cắt, cô lập; chủ yếu ở các xã Long Thành, Khánh Thành, Mã Thành, Bảo Thành, Đức Thành, Lăng Thành…

Việc nước lên nhanh khiến gần 500ha ngô, rau, mía, sắn, cây ăn qua bị ngập, ảnh hưởng. 18.420 con gà, 148 con lợn và 5.000 vịt, ngan bị chết; gần 450ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng.

Sự kiện - “Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô” (Hình 5).

Nhà văn hóa là nơi trú ngụ của đàn vịt.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, tính đến thời điểm này, toàn huyện đang còn hơn 3.200 hộ bị ngập, chủ yếu ở các xã Khánh Thành, Long Thành, Bảo Thành, Vĩnh Thành, Nhân Thành. Một số xã phía Bắc của huyện nước đang rút dần, huyện chỉ đạo các xã huy động lực lượng tiến hành dọn dẹp vệ sinh, phun tiêu độc, khử trùng.

 

Sự kiện - “Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô” (Hình 6).

Người dân giúp chủ trang trại sơ chế đàn gà chết do lũ.

Cả làng lội nước đến giúp chủ trại vặt lông gần 4.000 con gà chết do lũ

Ông Nguyễn Khánh Dương, Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cho biết, do nước lũ lên quá nhanh nên hơn 4.000 con gà của trang trại nhà  anh Đ.V.T. đã bị nhấn chìm. Đây là số gà gia đình anh nuôi được 2,5 tháng, sắp xuất chuồng để bán. Để nuôi lứa gà này anh phải đầu tư 350 triệu đồng để mua giống, cám cò,...

Sau khi biết được thông tin thông báo của chính quyền địa phương, cả làng đã lội lũ cùng nhau tới giúp chủ trang trại, nấu nước, vặt lông, sơ chế. Hàng nghìn con gà được người dân đưa đến nhà văn hoá xóm. Một khu du lịch sinh thái ở huyện Diễn Châu đứng ra nhận mua toàn bộ gà chết để làm thức ăn cho hổ với điều kiện gà phải được làm sạch.

Nghệ An: Nghẹn lòng 3 cháu nhỏ mất cả bố lẫn mẹ do lũ cuốn

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:45
Nhìn các cháu đeo khăn tang, mang theo di ảnh của bố mẹ khiến ai cũng đau đớn, xót xa.

Vùng “rốn lũ” Nghệ An ngập sâu, nhiều xã bị chia cắt, 2 người tử vong

Thứ 6, 30/09/2022 | 10:34
Mưa lớn trong những ngày qua đã khiến nhiều xã ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị ngập sâu, khiến một số khu dân cư bị chia cắt. Đã có 2 người tử vong do mưa lũ.

Nghệ An: Mưa ngập sâu, hơn 300 trường cho học sinh nghỉ học

Thứ 5, 29/09/2022 | 10:35
Do hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị ngập lụt, bị chia cắt. Vì vậy nhiều trường phải cho học sinh nghỉ học.
Cùng tác giả

Thủ đoạn của kẻ lợi dụng nhu cầu đổi ngoại tệ để lừa hàng trăm triệu

Thứ 5, 01/12/2022 | 09:24
Sau khi nạn nhân chuyển tiền thành công thì Lê Thanh Liêm đã chặn liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền này.

“Tối hậu thư” cho dự án hơn 1.500 tỷ đồng dang dở ở Tx. Cửa Lò

Thứ 3, 29/11/2022 | 07:00
Sau nhiều năm thực hiện, dự án tổ hợp sân golf, khách sạn, biệt thự của Công ty Cổ phần Golf Biển Cửa Lò với tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng vẫn dang dở.

Đình chỉ thi công dự án FDI 30 triệu USD ở Nghệ An

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:00
Dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất. Do đó, dự án chưa đảm bảo đầy đủ điều kiện để thực hiện thi công xây dựng công trình trên thực địa.

Nan giải công tác bảo tồn đàn voi ở Nghệ An

Thứ 2, 28/11/2022 | 10:56
Không có voi đực, có 3 đàn voi đơn lẻ ở Nghệ An đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ theo thời gian vì chưa có phương án khả thi để bảo tồn.

Nghệ An: Khởi tố 2 đối tượng bán sơn nữ để lấy 180 triệu đồng tiêu xài

Thứ 2, 28/11/2022 | 10:02
Hai đối tượng đã rủ và đưa nạn nhân đi bán sang Trung Quốc, với số tiền 6 vạn nhân dân tệ, tương đương 180 triệu đồng tiền Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Ngày 1/12: Có 581 ca Covid-19 mới

Thứ 5, 01/12/2022 | 20:18
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 1/12 của Bộ Y tế cho biết có 581 ca mắc Covid-19, tăng gần 100 ca so với ngày trước đó, có một bệnh nhân tại Cần Thơ tử vong.

Đề nghị xem xét kỷ luật nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:05
3 cá nhân là lãnh đạo Sở Tài Chính, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật.

Kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều lãnh đạo Thanh Hóa, Nam Định

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:04
Hàng loạt lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Bình Dương vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật liên quan đến các sai phạm trong phòng, chống dịch.

Hàng loạt lãnh đạo tỉnh Đồng Nai bị thi hành kỷ luật

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:00
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá những vi phạm tại Đồng Nai đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại và nguy cơ thất thoát rất lớn ngân sách nhà nước.

Hà Nội thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng trong 12 tháng

Thứ 5, 01/12/2022 | 16:08
Hoạt động thí điểm dịch vụ xe đạp sẽ được triển khai ở một số quận nội thành của Hà Nội, bao gồm: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Dương có tân Giám đốc Sở Ngoại vụ 38 tuổi

Thứ 5, 01/12/2022 | 15:31
Bà Hà Thanh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương được bầu làm Giám đốc Sở và là một trong những nữ lãnh đạo trẻ của tỉnh Bình Dương.

Đề nghị xem xét kỷ luật nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:05
3 cá nhân là lãnh đạo Sở Tài Chính, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật.

Chính phủ đồng ý phương án nghỉ 7 ngày Tết Nguyên đán 2023

Thứ 5, 01/12/2022 | 14:03
Sau khi xem xét đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chính phủ đồng ý phương án nghỉ tết Tết Nguyên đán năm 2023 kéo dài 7 ngày.

Kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều lãnh đạo Thanh Hóa, Nam Định

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:04
Hàng loạt lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Bình Dương vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật liên quan đến các sai phạm trong phòng, chống dịch.

Cục Hàng không lên tiếng việc giá tăng, khan hiếm vé máy bay Tết 2023

Thứ 5, 01/12/2022 | 11:06
Lãnh đạo Cục Hàng không khuyến cáo hành khách đừng chờ cận Tết để hy vọng có vé rẻ. Bởi vào cao điểm Tết, các hãng hàng không đều phải giải quyết bài toán chi phí.