Người Việt đóng góp cho hoạt động Phật giáo quốc tế

Người Việt đóng góp cho hoạt động Phật giáo quốc tế

Thứ 2, 09/11/2020 | 22:44
Từ ngày trở thành tăng sĩ người Việt đầu tiên tham gia Tăng già Sri Lanka, Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc có nhiều đóng góp cho hoạt động Phật giáo quốc tế.

Những năm gần đây, đã có nhiều tăng sĩ người Việt hoạt động tích cực và có đóng góp to lớn trong môi trường Phật học và Phật sự tại Sri Lanka.

Kể từ ngày 20/9/2019, thầy Thích Phước Ngọc được bổ nhiệm trở thành Đặc phái viên quốc tế tại Uỷ ban tuyên dương khen thưởng Giáo dục Phật giáo Chính phủ Sri Lanka với đạo hiệu Master Dhammananda Thero.

Xã hội - Người Việt đóng góp cho hoạt động Phật giáo quốc tế

Thầy Thích Phước Ngọc được bổ nhiệm trở thành Đặc phái viên quốc tế tại Uỷ ban tuyên dương khen thưởng Giáo dục Phật giáo Chính phủ Sri Lanka với đạo hiệu Master Dhammananda Thero.

Trong lời tuyên thệ nhận chức, Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc thể hiện quyết tâm tiếp tục phụng sự Phật pháp và thúc đẩy giao lưu tôn giáo.

Thầy Phước Ngọc chia sẻ, đây không chỉ là một niềm vinh dự lớn lao, mà còn là trách nhiệm của thế hệ tăng ni thời hội nhập phải hành động nhiều hơn, đóng góp thiết thực hơn, và lan tỏa rộng rãi hơn nữa vì một xã hội phát triển bền vững.

Bằng những đóng góp tích cực của mình, đầu năm 2020, Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc tiếp tục được Ủy ban điều hành Trung tâm Phát triển trẻ em Isuru Sevana của Sri Lanka suy cử giữ vị trí Chủ tịch danh dự trung tâm Isuru Sevana, cũng là tăng sĩ người Việt đầu tiên được suy cử chức vụ này.

Trung tâm Isuru Sevana là một trong những tổ chức bảo vệ và chăm sóc trẻ em lớn và uy tín nhất của Sri Lanka.

Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc tên khai sinh là Phạm Văn Cung, sinh tại xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, xuất gia năm 1993. Từ năm 2000 - 2005, sau khi hoàn thành chương trình thế học và Phật học tại Việt Nam, thầy Thích Phước Ngọc du học và hoạt động Phật sự tại nước ngoài.

Xã hội - Người Việt đóng góp cho hoạt động Phật giáo quốc tế (Hình 2).

Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc tiếp tục được Ủy ban điều hành Trung tâm Phát triển trẻ em Isuru Sevana của Sri Lanka suy cử giữ vị trí Chủ tịch danh dự trung tâm Isuru Sevana.

Từ năm 2006, thầy Thích Phước Ngọc về lại Việt Nam và có nhiều hoạt động phật giáo và an sinh xã hội tích cực. Thầy Phước Ngọc nguyên là trụ trì chùa Phước Quang, là người sáng lập Trung tâm cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương.

Thầy Thích Phước Ngọc chia sẻ, hoạt động trong môi trường Phật giáo quốc tế không chỉ đòi hỏi bản lĩnh mà còn cần bổ sung nhiều kiến thức và tư duy hội nhập. Bù lại Thầy có cơ hội nắm bắt thực tế sinh động và mới mẻ hoạt động Phật giáo, nhất là chương trình Phật học.

Gần 2 năm hoạt động trong môi trường mới, dù việc đi lại gặp nhiều cách trở do đại dịch Covid 19, song thầy đã nỗ lực đóng góp, đồng thời mở rộng tầm tư duy và ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Để tập trung cho vị trí và công việc mới và vì lý do sức khỏe, tháng 11/2019, Thầy  Thích Phước Ngọc đã gửi đơn thỉnh nguyện xin từ nhiệm chức vụ trụ trì chùa Phước Quang và được Giáo hội tỉnh thuận đơn.

Xã hội - Người Việt đóng góp cho hoạt động Phật giáo quốc tế (Hình 3).

Ảnh đón nhận quyết định của Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc.

Và cũng căn cứ trên đơn xin thể hiện nguyện vọng nghỉ tham gia sinh hoạt trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam của thầy, Giáo hội Phật giáo Vĩnh Long thống nhất chấp thuận cho thỉnh nguyện tự nguyện này của thầy Thích Phước Ngọc.

Thầy Thích Phước Ngọc tâm nguyện, dù ở vị trí nào, hoạt động trong Tăng già nào thì người tu sĩ vẫn chỉ có một lý tưởng là Đạo Vàng Phật pháp nhiệm màu. Đồng thời, là người con đất Việt thì dù ở đâu trái tim ông cũng hướng về quê hương.

Thầy Thích Phước Ngọc vẫn luôn đau đáu tới những vùng quê còn khó khăn, những hoàn cảnh còn kém may mắn. Người ta vẫn thấy thầy miệt mài trên con đường hoằng pháp, để lan tỏa những hành động đẹp, giúp đời, giúp người.

Mới đây nhất, ông đã ký vào đơn tình nguyện hiến toàn bộ cơ thể mình sau khi viên tịch tại trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia Việt Nam.

THẾ ANH

Không nghe lời sư phụ Khương Tử Nha gặp nạn liên miên thậm chí tử trận

Thứ 3, 20/10/2020 | 12:17
Khương Tử Nha và Thân Công Báo là 2 trong số những đệ tử của Nguyên Thủy Thiên Tôn. Khương Tử Nha cũng chính là người được sư phụ trao cho bảng Phong thần.

Giáo hội phật giáo Việt Nam "tiếp lửa" cho học sinh nghèo vượt khó vùng cao

Thứ 7, 30/11/2019 | 13:22
“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, đó là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam mà không phải dân tộc nào cũng có. Ngày 29/11, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương kết hợp với Ủy ban nhân tỉnh Lào Cai trao tặng quà, tiền mặt cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập ở hai huyện Bảo Thắng và Bắc Hà.

Video: Khám phá truyền thống câu cá trên cọc kheo độc đáo ở Sri Lanka

Thứ 3, 14/05/2019 | 10:32
Truyền thống câu cá bằng cách neo mình vắt vẻo trên đỉnh cọc kheo giữa biển sâu tại đảo quốc Sri Lanka đã được truyền qua nhiều thế hệ.
Cùng tác giả

Có thể xử lý hình sự nghệ sĩ Hoài Linh vụ “ôm” hơn 13 tỷ chưa cứu trợ?

Thứ 5, 27/05/2021 | 11:00
Việc Hoài Linh chưa chuyển hơn hơn 13 tỷ đồng vận động cứu trợ miền Trung gây “sóng gió” dư luận. Chúng tôi có cuộc trao đổi với luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) về vụ việc.

TP.HCM: Dự kiến công bố thành lập TP.Thủ Đức vào 31/12

Thứ 4, 23/12/2020 | 18:44
Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, Thành phố này dự kiến sẽ làm lễ công bố Nghị quyết thành lập TP.Thủ Đức vào ngày 31/12 tới.
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ bé 3 tuổi tử vong nghi do hóc hạt bí

Thứ 7, 28/01/2023 | 17:28
Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến vụ việc bé 3 tuổi nghi bị hóc hạt bí tử vong.

Chuyện “giờ vàng” ở nơi “không ban ơn”

Thứ 7, 28/01/2023 | 15:25
“Phải tâm niệm rằng đi cấp cứu là vì bệnh nhân chứ không phải ban ơn”, bác sĩ Thắng chia sẻ

Chuyện ít biết về nam diễn viên đóng tới 12 nhân vật trong Tây Du Ký mà không ai nhận ra

Thứ 7, 28/01/2023 | 14:00
Trong bộ phim đình đám Tây Du Ký, ngoài vai Trư Bát Giới, diễn viên Mã Đức Hoa còn thủ luôn 11 vai phụ khác nhau đầy ấn tượng.

Ôtô chở 18 người đi đám cưới rơi xuống vực, 7 người thương vong

Thứ 7, 28/01/2023 | 13:21
Trong lúc vào cua tại khu vực dốc Co Mạ, chiếc xe bị mất phanh rồi rơi xuống vực sâu khoảng 50 m. Vụ tai nạn làm 3 người thiệt mạng, 4 người bị thương nặng.

Trảy hội chợ phiên nơi “nước non Cao Bằng”

Thứ 7, 28/01/2023 | 12:00
Cao Bằng mùa xuân đẹp lắm! Bao nhiêu vẻ đẹp, sự trù phú của Cao Bằng được thể hiện hết trong phiên chợ mùa xuân.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 27/1/2023: Nhiệt độ tăng dần

Thứ 6, 27/01/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (27/1). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Không khí lạnh đổ bộ khiến Miền Bắc mưa gió và rét buốt

Thứ 6, 27/01/2023 | 16:08
Đêm qua và sáng nay (27/1), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Tết Quý Mão 2023: Số người nhập viện vì đánh nhau tiếp tục tăng cao

Thứ 6, 27/01/2023 | 15:10
Theo thống kê, sau 6 ngày nghỉ Tết Quý Mão, các cơ sở y tế tiếp nhận 3.041 ca cấp cứu liên quan do tai nạn đánh nhau, trong đó hơn 1.300 ca phải nhập viện điều trị.

Bỏ phố về rừng xây “vườn địa đàng”

Thứ 6, 27/01/2023 | 05:30
Nguyễn Thành An (quê Tp.HCM) và Trần Thị Mỹ Thuận (quê Lâm Đồng, cùng SN 1995) quyết định bỏ phố thị về xã Quảng Sơn làm nông dân, kinh doanh sản phẩm từ thảo mộc.

Ôtô chở 18 người đi đám cưới rơi xuống vực, 7 người thương vong

Thứ 7, 28/01/2023 | 13:21
Trong lúc vào cua tại khu vực dốc Co Mạ, chiếc xe bị mất phanh rồi rơi xuống vực sâu khoảng 50 m. Vụ tai nạn làm 3 người thiệt mạng, 4 người bị thương nặng.