Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ những trạm trộn bê tông không phép

11:17 04/01/2018

Không có giấy phép nhưng các trạm trộn bê tông vẫn hoạt động suốt nhiều năm liền, khiến người dân hết sức bức xúc vì phải sống trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo phản ánh của tờ Dân Trí, trạm trộn bê tông nhựa nóng đóng tại xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, cách QL1A khoảng 500m, mặc dù không có giấy phép nhưng vẫn hoạt động suốt hơn 3 năm qua khiến người dân hết sức bức xúc.

“Trạm trộn bê tông nhựa này hoạt động khoảng 3 năm nay rồi. Chúng tôi rất lo lắng sẽ ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân”, anh Nguyễn Văn Hoài, xã Cẩm Trung cho biết.

Điểm nóng - Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ những trạm trộn bê tông không phép

Không có giấy phép, thế nhưng trạm trộn bê tông nhựa này vẫn hoạt động suốt nhiều năm qua (Ảnh: Dân Trí).

Theo quan sát, trạm bê tông này đang hoạt động hết công suất, xe chở đá đi vào, xe chở bê tông nhựa nóng đi ra liên tục, bụi bay mù mịt. Đứng cách trạm khoảng 100m mùi của nhựa nóng bốc lên rất khó chịu, khói thải ra nghi ngút. Mặc dù là trạm trộn bê tông nhựa nóng nhưng xây dựng hết sức sơ sài, không có tường rào bao quanh, không có khu xử lý chất thải. Khu vực xung quanh trạm trộn bao bì đựng nhựa vứt vương vãi khắp nơi, tờ Dân Trí phản ánh.

Được biết trạm trộn bê tông nóng này của công ty Biển Đông, trụ sở tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An, đóng tại đây hơn 3 năm qua. Trạm được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn đi qua tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, sau dự án hoàn thành vào đầu năm 2015, trạm này vẫn tiếp tục hoạt động cho đến nay.

Hiện nay, trạm trộn này cung cấp bê tông nhựa nóng cho hầu hết các tuyến đường chính trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, cả làm mới và sửa chữa.

Điểm nóng - Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ những trạm trộn bê tông không phép (Hình 2).

Trạm trộn bê tông đang hoạt động rầm rộ (Ảnh: Dân Trí).

Điều đáng nói khu đất mà trạm bê tông xây dựng không phải đất thuê của Nhà nước mà được thuê lại của hộ ông Lê Xuân Diệu, trú tại xã Cẩm Trung; chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng.

Một cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Xuyên trao đổi với tờ Dân Trí: “Thời gian gần đây, cử tri xã Cẩm Trung cũng đã nhiều lần có phản ánh về sự việc này. Họ lo ngại trạm trộn nhựa sẽ gây ô nhiễm môi trường. Hiện tại công ty này không có bất kỳ giấy phép nào của các cơ quan chức năng. Lãnh đạo huyện cũng có vào kiểm tra, nhưng không gặp được giám đốc nhà máy nên chưa giải quyết được vấn đề gì”. Vị này nói thêm, trong thời gian tới sẽ tiếp tục làm việc và có hướng xử lý.

Trong khi đó, tại phường Trung Sơn, TP.Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, người dân cũng hết sức bức xúc vì phải sống trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng do trạm trộn bê tông tại khu phố Lương Thiện gây ra. 

Theo tờ Đại Đoàn Kết, trạm trộn bê tông hoạt động khiến tuyến đường người dân mới làm xong chưa lâu bị các xe tải cỡ lớn cày nát. Điều ngạc nhiên là, tính đến năm 2017, trạm trộn bê tông này đã hết hạn thuê đất gần 2 năm nhưng vẫn ung dung sản xuất mà không có bất kỳ sự can thiệp của chính quyền địa phương.

Điểm nóng - Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ những trạm trộn bê tông không phép (Hình 3).

Hết hạn thuê đất gần 2 năm nay, nhưng trạm trộn bê tông vẫn ngang nhiên hoạt động (Ảnh: Đại Đoàn Kết).

Từ ngày có trạm trộn bê tông mọc lên, đời sống của người dân xung quanh khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tiếng máy móc inh ỏi, tiếng xe cộ ồn ào, tấp nập ra vào trạm trộn gần như 24/24 giờ hàng ngày. Đó là chưa kể đến việc ô nhiễm bởi bụi xi măng, cát, đá từ trạm trộn gây ra. Chưa dừng lại ở đó, tuyến đường người dân mới đóng góp xây dựng cũng đã bị xe vận chuyển của Trạm trộn cày nát và bị xi măng thải vùi lấp, gây xuống cấp nặng nề, mùa khô thì bụi bay mù mịt, mùa mưa thì nhầy nhụa bùn đất.

Theo tờ Đại Đoàn Kết, hiện tại mọi hoạt động của trạm trộn bê tông này vẫn diễn ra bình thường. Máy móc, xe cộ vẫn ra vào tấp nập, các bãi vật liệu phục vụ trạm trộn như cát, đá vẫn được tập kết mới. Bên trong trạm trộn không hề có các hồ lắng lọc nước thải, xi măng thải được đổ tràn lan ra khu vực xung quanh, thậm chí đổ sát ra cả đường Nguyễn Du. Nước thải lẫn xi măng chảy tràn lan quanh khu vực trạm trộn và ra ngoài môi trường, chảy cả vào khu vực nghĩa địa khiến người dân không khỏi bức xúc.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Thăng Giáp, Chủ tịch UBND phường Trung Sơn cho biết: Việc người dân phường Trung Sơn bức xúc về trạm trộn bê tông gây ô nhiễm và phá hỏng tuyến đường người dân đóng góp là có thật. Nhiều lần tiếp xúc cử tri, người dân đều kiến nghị với phường và thành phố không cho trạm trộn này hoạt động và yêu cầu phải di dời. “Tuy nhiên, tôi mới tiếp nhận công tác được ít tháng nay, khi nhận được phản ánh của bà con, chúng tôi đã cho mời công ty lên gặp gỡ, trao đổi nhưng phía công ty này bất hợp tác.

Thời gian tới, nếu phía công ty không hợp tác, phường sẽ có biện pháp lập rào chắn và báo cáo cấp trên để có hướng xử lý cứng rắn và triệt để", ông Giáp thẳng thắn chia sẻ trên tờ Đại Đoàn Kết.

Bích Ngọc (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ những trạm trộn bê tông không phép tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục