Nguy cơ ung thư vì làm đẹp tóc

Nguy cơ ung thư vì làm đẹp tóc

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:45
Những loại thuốc làm đẹp cho mái tóc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá rẻ chứa nhiều hóa chất độc hại có nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng.

Chăm sóc tóc không hợp lý, thay đổi kiểu tóc liên tục sử dụng hóa chất cho mái tóc với tần suất cao sẽ mang đến những hiểm họa khôn lường. Sử dụng thuốc làm đẹp mái tóc không rõ nguồn gốc có thể gây ung thư với phụ nữ, còn những người đang mang thai có nguy cơ gây sảy thai, sinh con quái thai. Nhu cầu làm đẹp thì gia tăng, nhưng việc kiểm tra chất lượng mỹ phẩm cho mái tóc vẫn bỏ ngỏ, người đi làm đẹp vẫn tù mù theo kiểu may thì đẹp, không may thì... nhập viện!

Xã hội - Nguy cơ ung thư vì làm đẹp tóc

Ảnh minh họa

1001 sự cố khi làm đẹp mái tóc

Chị Nguyễn Thu Hằng (Hoàn Kiếm- Hà Nội) vốn là người thích thay đổi kiểu tóc. Hôm ấy, chị đến hiệu P.A, một trung tâm tóc có tiếng để làm tóc xoăn. Thợ làm tóc tư vấn cho chị làm xoăn máy, đảm bảo đẹp và vào nếp dễ chăm sóc. Họ cũng "bảo hành" chắc như đinh là máy móc thuộc dòng hiện đại trục hơi nước an toàn và đẹp.

Chị Hằng được chủ hiệu vào thuốc ủ tóc và cuốn trục. Ngồi vào máy chị cũng yên tâm vì máy làm nóng bằng hơi nước vốn là loại hiện đại hiện nay. Nhưng vừa cắm trục dây dẫn nước vào được giây lát, nước sôi thì chị thấy bỏng rát hết một bên tai. Thì ra, máy không được kiểm tra kỹ, một cái gioăng cao su bị lỏng, gặp nước nóng mềm ra và tụt khỏi trục tóc, chị Hằng bị dòng nước nóng đến 500oC chảy "chín tai". Cửa hàng cũng không ngờ xảy ra tình huống ấy, họ tuyệt nhiên chẳng có thuốc chữa bỏng để sơ cứu cho khách, chị lấy khăn ướt đắp lên rồi được bạn đưa vào bệnh viện điều trị. Cho đến bây giờ, bên tai phải của chị Hằng vẫn còn dấu tích bị bỏng còn chị muốn làm tóc xoăn chỉ dám cuốn tay và tránh xa các loại máy hiện đại hay cổ điển.

Cái cảm giác sợ khi uốn tóc ngồi vào máy bị điện giật tung người thì chính người viết bài cũng đã từng trải qua. Những miếng lót bằng cao su, bằng gạc cứng cũng không làm giảm độ nóng từ chiếc máy uốn tóc hai râu (loại máy cổ nhất của làng làm tóc), sợ quá, tôi cũng đã phải bỏ cả cửa hàng mà… chạy.

Sau khi đã "hoàn hồn", tôi tìm đến một hiệu tóc ở Nguyên Hồng (Đống Đa- Hà Nội) để "giải quyết hậu quả". Ở đây, họ cũng lại vào trục máy, nhưng sử dụng máy giàn kéo xa trục ra ngoài chân tóc nên cũng không bị nóng nhiều. Nghe chuyện tôi bị điện giật, bà chủ tên Anh bảo: "Loại máy này cũng đã được thiết kế đến độ an toàn nếu bị chập điện thì chỉ có cảm giác giật mình, hơi tê người thôi". Nghe nói, có nhiều người chứ không phải riêng tôi, bị điện giật trong khi tóc thì cuốn chặt vào dây điện… Lúc đó, ai chẳng sợ... chết?

Cho đến nay, các hiệu làm tóc sử dụng rất nhiều loại máy uốn mà chẳng có cơ quan nào quản lý về chất lượng và độ an toàn. Cửa hàng nào cũng đảm bảo máy hiện đại, an toàn chỉ đến khi gặp sự cố mới tá hỏa và tất nhiên rủi ro thì khách hàng gánh chịu.

Chủ hiệu làm tóc Đức Hair Jimmy (Thanh Xuân- Hà Nội) nói: "Ở hiệu mình làm tóc xoăn cho khách theo cách thức riêng, tuy có mất nhiều thời gian nhưng an toàn và tóc không bị khô vì đã được dưỡng cẩn thận". Theo Đức kể, hôm ở hiệu của cậu bạn ở Triều Khúc (Thanh Xuân - Hà Nội) cũng sử dụng loại máy hai râu vào trục cho khách. Ai ngờ, không kiểm tra kỹ, máy chập điện khiến da đầu của khách bị bỏng, còn tóc thì cháy khét lẹt. Chủ cửa hàng sợ xanh mắt mèo, cũng may nhân viên rút dây điện ra kịp.

Xã hội - Nguy cơ ung thư vì làm đẹp tóc (Hình 2).

Ảnh minh họa

Nguy cơ sinh con quái thai vì thuốc làm tóc

Ép, nhuộm, uốn tóc xoăn đều phải sử dụng một lượng lớn thuốc hóa chất. Thuốc tốt thì đắt tiền, thuốc không rõ nguồn gốc thì rẻ tiền. Tại Phùng Khoang (Hà Nội) nơi nhiều sinh viên thuê trọ, các cửa hàng tóc cũng bình dân thường treo biển ép tóc 100-150 ngàn đồng, nhuộm 200 - 250 ngàn đồng/đầu. Đây được coi là mức rẻ chưa từng có trong những cửa hàng lớn. Bởi với nhuộm tóc bằng thuốc của các hãng có tên tuổi của Hàn Quốc, Italia, Anh... giá cho một lần "chạy qua hóa chất" cũng từ 700 ngàn đồng trở lên.

Chủ hiệu tóc Đức cho biết, loại thuốc rẻ để ép, nhuộm tóc hiện nay rất phổ biến, đó là những loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cứ ra các cửa hàng mỹ phẩm tại Bạch Mai, Cầu Giấy, Hàng Ngang, chợ Đồng Xuân, chợ Hôm... mua bao nhiêu cũng có. Đây là những loại thuốc nhuộm tóc, duỗi tóc siêu rẻ, thậm chí không nhãn mác, không hướng dẫn sử dụng.

Thuốc nhộm tóc cũng có hơn 50 mầu bắt mắt giá chỉ 40 ngàn đồng/chai to làm được những… 12 cái đầu. Nếu chỉ lấy giá 200 ngàn đồng/đầu nhuộm thì cửa hàng cũng đã lãi to rồi. Một điều dễ nhận thấy, ở những cửa hàng như vậy, khi nhuộm, ép tóc chủ cửa hàng thường pha thuốc ở nơi khuất, khách không nhìn thấy hóa chất sẽ đưa lên tóc mình là loại gì, hãng gì.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Quang, Trung tâm hóa công nghiệp Việt Nam cho biết: Các chất nhuộm màu khi thấm sâu vào chân tóc mang theo hoạt chất paraphenylendiamine có khả năng gây ung thư. Chưa kể loại thuốc nhuộm như Begen có chứa hóa chất Benzenne có thể gây ngộ độc chì, có khi thấm qua da nếu nhuộm quá nhiều lần trong một tháng. Vì lý do đó, với những người thợ làm tóc tiếp xúc với những loại thuốc không rõ nguồn gốc, không am hiểu tính chất lý hóa học của thuốc sẽ rất nguy hiểm cho bản thân. Những người này khi bị nhiễm hóa chất sẽ có nguy cơ sảy thai khi mang bầu, hoặc sinh con quái thai.

Bác sỹ Hoàng Thành Sơn (Viện Da liễu quốc gia) cho biết: Thuốc nhuộm, ép tóc không đảm bảo sẽ dễ gây kích ứng cho da đầu. Thông thường các vùng da tiếp xúc với chất nhuộm bị viêm đỏ, phù nề, có mụn nước, chảy nước và ngứa. Nặng hơn thì các vùng da lân cận và mặt cũng có biểu hiện tương tự, cả vùng mặt sưng to và đỏ rực. Nhiều người chỉ tiếp xúc với một lượng rất nhỏ thuốc nhuộm cũng bị phản ứng mạnh. Điều trị viêm da do tiếp xúc với thuốc nhuộm cần phải do bác sĩ chuyên khoa da liễu chỉ định và thường phải hàng tuần lễ mới có thể khỏi được. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp để lại di chứng viêm da mạn tính.

Những điều tối kỵ

Cũng theo bác sỹ Sơn, những trường hợp chuẩn bị mang thai, đang mang thai, những người mới ốm dậy, bệnh nhân bị bệnh gan, thận thì không nên nhuộm, ép tóc để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Khoảng cách giữa 2 lần nhuộm tóc không nên quá gần nhau, ít nhất là 6 tháng và khi nhuộm, ép tóc phải sử dụng loại thuốc có nhãn mác của các thương hiệu có uy tín bởi những sản phẩm này đã được nhà sản xuất kiểm tra, tránh việc sử dụng thuốc làm tóc trôi nổi trên thị trường.

Phương Anh